Chủ tịch Fed Powell cảnh báo về mức tăng 50 điểm cơ bản, rủi ro suy thoái

Chủ tịch Powell hôm nay cảnh báo về những khó khăn liên quan đến tăng trưởng chậm lại đủ để cải thiện lạm phát cao mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Chủ tịch Jerome Powell đã nói rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể làm tốt việc tăng lãi suất nhanh hơn so với gần đây. Ông vẫn giữ quan điểm của Fed rằng nền kinh tế đang mạnh, nhưng ông cảnh báo về hành động cân bằng khó khăn của Fed nhằm duy trì ổn định giá cả, đồng thời tránh suy thoái.

Powell về chính sách tiền tệ

Về việc tăng lãi suất, Chủ tịch Powell nói, “Theo quan điểm của tôi, việc di chuyển nhanh hơn một chút là phù hợp”. Ông nói thêm rằng phản ứng của thị trường đối với bản chất năng động và thay đổi của chính sách tiền tệ là hợp lý và ông lưu ý khả năng lãi suất quỹ liên bang tăng 50 điểm cơ bản (0,5%).

Vào tháng 3, khi Fed tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018, Chủ tịch Powell đã ôn hòa quan điểm về nguy cơ suy thoái tăng cao mà nhiều người đã tán thành. Tuy nhiên, hôm nay ông thừa nhận con đường khó khăn phía trước đối với Fed, cơ quan được giao nhiệm vụ giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái: “Tôi không nghĩ bạn sẽ nghe bất kỳ ai tại Fed nói rằng điều đó đơn giản hay dễ dàng. Nó sẽ rất thách thức. “

Tất nhiên, duy trì sự ổn định giá cả và tạo điều kiện cho việc làm tối đa là các chức năng chính của Fed, theo sự ủy nhiệm của Quốc hội. Do đó, Chủ tịch Powell nhấn mạnh rằng ổn định giá cuối cùng là trọng tâm hàng đầu của Fed, nói rằng “các nền kinh tế không hoạt động nếu không có sự ổn định về giá cả”.

Lần tăng 25 điểm cơ bản của Fed vào tháng trước đã thông qua 8-1, với chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, James Bullard, bỏ phiếu thay vì tăng 50 điểm cơ bản, điều này sẽ đại diện cho mức tăng lãi suất mạnh nhất được thực hiện bởi Fed từ năm 2000. Có vẻ như bây giờ nhiều cử tri FOMC của Fed đồng ý với Bullard. Ví dụ, vào tuần trước, John Williams, Chủ tịch Fed New York, bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng lãi suất 0,5% vào tháng Năm.

Tại cuộc họp hồi tháng 3, Fed đã điều chỉnh dự báo tổng sản phẩm quốc nội của mình cho năm nay giảm từ 4% xuống 2,8%, một mức giảm lớn nhưng không gần mức cho thấy suy thoái. Suy thoái là hai quý liên tiếp có GDP âm. FOMC cũng tăng dự báo lãi suất của Quỹ liên bang cho cuối năm 2022 từ 0,9% lên 1,9%, điều này sẽ tạo thành từ bảy đến tám lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã không tăng lãi suất trong các cuộc họp liên tiếp kể từ năm 2006, mặc dù thị trường kỳ hạn lãi suất cho thấy các nhà đầu tư đang định giá tăng lãi suất 0,5% tại cả cuộc họp tháng 5 và tháng 6 của FOMC.

Trước khi kết thúc cuộc họp FOMC vào tháng trước, Powell đã chỉ ra một chính sách ôn hòa hơn, một phần là do sự bất ổn kinh tế tạo ra bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Hơn nữa, ông Powell cũng cho rằng Fed xem lạm phát là một vấn đề sẽ đạt đỉnh trong năm nay và sẽ giảm xuống một cách tự nhiên.

Hơi đáng ngại, Chủ tịch Powell hôm nay ca ngợi riêng Paul Volcker, người đã lãnh đạo Fed từ năm 1979 đến năm 1987, một giai đoạn chứng kiến ​​lạm phát tồi tệ hơn nhiều so với mức hiện tại, và đẩy nền kinh tế vào hai cuộc suy thoái khác nhau khi ông cho phép lãi suất hơn 20%. Tham khảo, mức lãi suất hiện tại nằm trong khoảng từ 0,25% đến 0,5%.

Đọc thêm: Tesla tiếp tục giữ khoản đầu tư Bitcoin

Bài viết mới nhất

Composable Smart Contract Framework của Agoric đạt Mainner-1

Agoric đã đạt được một cột mốc quan trọng với việc ra mắt mainnet-1 vào Thứ Năm, ngày 27/10/2022. Xây dựng hợp đồng với Composable...

Celestia huy động 55 triệu đô để khởi chạy blockchain module

Celestia đang xây dựng một mạng dữ liệu và đồng thuận mô-đun để bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng triển khai chuỗi...

Sàn Saber là gì?

Sàn Saber là một sàn giao dịch phi tập trung, giúp người dùng có thể giao dịch trực tiếp mà không cần bên trung...

Mars Protocol: Giới thiệu Risk Framework – khung rủi ro 2.0

Tại trung tâm của Mars, rủi ro và cơ hội nằm đan xen nhau, mỗi giao thức và tài sản mới được phê duyệt...