Đánh giá tổng quan dự án KARURA

Tổng quan

Liên quan đến hệ sinh thái Polkadot nói chung và Kasuma nói riêng, dấu mốc quan trọng mới nhất là sự ra mắt của các parachains. Parachains là các blockchain chuyên biệt được kết nối và bảo mật bởi mạng chính của bất kỳ blockchain nào mà chúng được phát triển,(ví dụ Kusama).

Một trong số nổi bật đó là một parachain có tên là Karura. Dự án có kế hoạch cung cấp one-stop shop cho DeFi trên Kusama, bắt đầu với ba dịch vụ như liquid staking token KSM (LKSM), stablecoin (kUSD) và một sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Sắp tới, cơ sở hạ tầng của dự án sẽ tương thích với EVM, có nghĩa là Karura sẽ dễ dàng cắm vào hệ sinh thái DeFi của Ethereum. Ngoài ra, dự án đã có kế hoạch tung ra các sản phẩm DeFi bổ sung vào cuối năm nay. Tất cả kết hợp với việc Kusama hoàn thành quá trình khởi chạy toàn bộ mạng của mình, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự phát triển các dịch vụ của dự án.

Và với việc ký kết trên Coinbase Ventures với tư cách là nhà đầu tư, cơ hội dự án rất có thể sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance và Coinbase. 

Xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai

Karura đang có một khởi đầu mạnh mẽ, dự án đã thắng trong cuộc đấu giá parachain đầu tiên trong hệ sinh thái Kusama và đã thu hút được nhiều vốn nhất từ ​​cộng đồng.

Đối với Karura, thay vì dựa vào đầu tư mạo hiểm hoặc tự gây quỹ, nguồn tài chính đến từ các khoản vay trong đó những người holder token Kusama và Polkadot lock quỹ của họ vào mạng lưới trong 48 tuần như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Tổng cộng, Karura đã thu hút gần 5% tổng nguồn cung lưu thông của KSM, nhiều hơn đáng kể so với tất cả các dự án khác trong hệ sinh thái đó. Với sự ủng hộ mạnh mẽ như vậy, thật hợp lý khi kỳ vọng rằng sẽ có nhiều user sẽ theo dõi dự án này.

Kusama Crowdloan auctions – Nguồn messari.io

Karura cũng đang bắt đầu với các mảnh ghép quan trọng trong DeFi. Đầu tiên là stablecoin phi tập trung kUSD (Karura Dollar). kUSD là stablecoin phi tập trung đầu tiên và duy nhất trên Karura parachain.

Vì Kusama có thể tương tác theo mặc định, tất cả các dự án và parachains trong hệ sinh thái của nó sẽ có cơ hội sử dụng kUSD mà không cần bất kỳ phát triển phần mềm bổ sung nào. Ban đầu, cũng sẽ không có sự cạnh tranh về kUSD, vì vậy sản phẩm sẽ có lợi thế là người đi trước và có cơ hội trở thành giải pháp tốt nhất cho toàn bộ hệ sinh thái.

Một sản phẩm quan trọng khác được nhóm xây dựng là Karura Swap. Đây là sàn giao dịch AMM cross-chain đầu tiên được hỗ trợ bởi giao thức cung cấp thanh khoản tự động. Sàn giao dịch tương tự như Uniswap hoặc Sushiswap trên Ethereum. Sự khác biệt là ở những cải tiến đối với trải nghiệm giao dịch của người dùng.

Đầu tiên, giao dịch trên Karura Swap sẽ rẻ hơn nhiều do chi phí giao dịch trên Kusama thấp. Thứ hai, sàn giao dịch sẽ chấp nhận phí bằng hầu như bất kỳ mã token. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần dùng token thứ 2 như ETH để trả phí khi bạn thực hiện trên các dự án trên Ethereum như Uniswap. Ví dụ: nếu bạn giao dịch USDC trên UniSwap để lấy UNI, phí giao dịch của bạn vẫn được thanh toán bằng ETH thay vì một trong các token được hoán đổi.

Một sản phẩm hấp dẫn khác là Liquid KSM Staking. Stake KSM đã khá phổ biến trên mạng Kusama và tạo ra được lợi nhuận rất tốt cho người chơi. Tuy nhiên, cho đến khi ra mắt Liquid KSM Staking, nó không có lợi ích gì ngoài việc kiếm được lợi nhuận.

Bằng cách staking KSM với Karura, người dùng có thể nhận được Liquid KSM (LKSM) và không chỉ tạo ra lợi nhuận mà họ còn có thể giao dịch và sử dụng LKSM cho tất cả các ứng dụng DeFi trong hệ sinh thái Kusama. Những ưu đãi này có thể mở ra rất nhiều thanh khoản cho người dùng Kusama và có khả năng khuyến khích họ phân bổ vào các dự án Karura DeFi khác.

Bằng cách tung ra các sản phẩm này, nhóm của Karura đã tạo ra một nền tảng quan trọng cho sự phát triển trong tương lai của hệ sinh thái DeFi trên cả Karura và Kusama. Họ sẽ thu hút người dùng, những người này sẽ thu hút các nhà phát triển tiếp tục phát triển các sản phẩm mới và tốt hơn cho hệ sinh thái.

Karura’s Tech Stack – Nguồn youtube.com

Tầm quan trọng của khả năng tương thích EVM

Karura không chỉ là một bộ sản phẩm DeFi. Nó là một nền tảng hợp đồng thông minh trong Kusama được thiết kế để trở thành lớp nền tảng cho các nhà phát triển dApp. Mục tiêu của thiết kế này là khuyến khích các nhà phát triển bên ngoài xây dựng trên nền tảng Karura.

Điều này đã được thực hiện bằng cách định cấu hình Acala EVM + được xây dựng tùy chỉnh để mô phỏng môi trường phát triển như Ethereum. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển dApp triển khai các hợp đồng thông minh dựa trên EVM của họ trên Karura (thông qua Alcala EVM +) với những thay đổi tối thiểu trong khi sử dụng cùng một phần mềm mà họ đã sử dụng trong Ethereum để thực hiện công việc của họ (MetaMask, Truffle, Waffle, v.v.)

Khả năng này dự kiến ​​sẽ là một chất xúc tác quan trọng khác cho sự tăng trưởng, đặc biệt là khi xem xét quy mô của hệ sinh thái Polkadot tổng thể và vốn đã được các nhà phát triển quan tâm cao.

Lộ trình trong ngắn hạn

Một trong những dấu mốc quan trọng của dự án trong thời gian sắp tới là sự ra mắt của Acala EVM +

Ngoài ra, như đã nêu chi tiết trong lộ trình , dự án đang trong quá trình tung ra tất cả các sản phẩm chính của mình. Nhóm phải hoàn thành tất cả các mốc công việc như “kế hoạch”“đang thực hiện” vào cuối năm. Điều này sẽ tạo ra sự chú ý từ các nhà phát triển và nhà đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng. Điều này cũng sẽ góp phần thúc đẩy dự án lên một cấp độ cao hơn, nơi sẽ cạnh tranh với các blockchains layer – 1 trong không gian tiền điện tử.

Roadmap Karura – Nguồn notion.so

Rủi ro

Có một số rủi ro liên quan đến dự án này.

Thứ nhất, vì dự án đang phát triển trong hệ sinh thái Kusama nên nó vẫn phụ thuộc nhiều vào tiến bộ công nghệ tổng thể của mạng Kusama. Nếu có sự chậm trễ trong quá trình phát triển Kusama, nó có thể sẽ ảnh hưởng sang Karura và các parachains khác. Sự chậm trễ đã từng xảy ra trước đây, vì vậy không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ không xảy ra trong tương lai.

Thứ hai, kể từ khi dự án mới ra mắt, nó chưa được thử nghiệm bởi người dùng và nhà phát triển. Như chúng ta thấy các vụ hack xảy ra trên Ethereum theo thời gian, chúng thậm chí có nhiều khả năng xảy ra trên một mạng mới như Karura, điều này có thể làm tổn hại thương hiệu của nó trong ngắn hạn.

Thứ ba, dự án sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các mạng layer – 1 khác, điều này có thể làm chậm quá trình phát triển và chấp nhận của người dùng.

Phần kết luận

Bất chấp những rủi ro, khi chúng ta vượt qua chu kỳ tăng giá này, Karura có cơ hội tốt để thể hiện. Đây là một trong những dự án tiềm năng trong một hệ sinh thái đầy hứa hẹn, cộng hưởng với sự hỗ trợ to lớn từ cộng đồng.

Khi dự án ra mắt khả năng tương thích EVM và đạt được các mốc kỹ thuật khác trong quý tới, dự án có thể sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều nhà phát triển và nhà đầu tư.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...

Ethereum và Solana chạm đến mức quan trọng khi Bitcoin bùng nổ.

Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 66,000 USD và đạt mức cao nhất từ...