Đánh giá tổng quan về dự án Elrond

0
921

Tổng quan

Elrond là nền tảng hợp đồng thông minh layer-1 với khả năng xử lí thông tin nhanh, tốc độ giao dịch cao và chi phí giao dịch thấp. Dự án nhằm mục đích cạnh tranh trực tiếp với Ethereum để giành thị phần, cũng như nhiều nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến hiện nay khác. Mặc dù Elrond đã nhanh chóng giành được thị phần trong năm qua, nhưng hệ sinh thái dApps của Elrond đang phát triển chậm hơn.

Hiện tại, việc phát triển dApp trên mạng của Elrond chủ yếu do nhóm thúc đẩy, tuy nhiên, họ vẫn phải đối mặt với thách thức trong việc thu hút các nhà phát triển độc lập, họ cũng chính là động lực tăng trưởng của bất kỳ mạng lưới nào. Nếu một mạng lưới không có nhà phát triển sẽ không có sản phẩm, đồng nghĩa với như án “no meaning”.

Những vấn đề này sau đây sẽ cản trở sự phát triển, hạn chế đáng kể tiềm năng của hệ sinh thái của Elrond:

  • Elrond đang thâm nhập vào một thị trường có mức độ cạnh tranh cao
  • Elrond có rất nhiều đối tác, nhưng những quan hệ đối tác này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu
  • Hệ sinh thái dApps của dự án vẫn còn nhỏ
  • Có khả năng là dự án sẽ gặp khó khăn trong việc giới thiệu với các nhà phát triển mới

Giới thiệu về Elrond

Elrond là một lớp nền tảng hợp đồng thông minh một giải quyết các thách thức về khả năng mở rộng của Ethereum. Trong chu kỳ tăng giá gần đây, Elrond đã rất tích cực trong việc xây dựng quan hệ đối tác với những đối tác trong hệ sinh thái khác nhau.

Chứng kiến sự phát triển của DeFi và NFT trên Ethereum, dự án cũng đã phát triển một chiến lược để khai thác vào các thị trường này. Đội ngũ Elrond hiện đang xây dựng Elrond DEX, stablecoin, nền tảng cho vay và tổng hợp, cầu nối, theo tiêu chuẩn NFT và nhiều sản phẩm khác.

Ý tưởng cơ bản là sao chép các dApp DeFi dựa trên Ethereum. Tất cả những điều này đã giúp Elrond thu hút được một cộng đồng khá lớn và tăng trưởng đáng kể về mặt định giá. Hiện dự án đang được giao dịch ở mức định giá hơn 1,8 tỷ đô la và nằm trong số 60 dự án hàng đầu, theo CoinMarketCap. Về lâu dài, để Elrond tiếp tục phát triển, nó sẽ cần phải phát triển các sản phẩm không chỉ sao chép các dApp DeFi hiện có trên Ethereum mà còn giới thiệu những đổi mới cần thiết cho thị trường tiền điện tử.

Công bằng mà nói, chiến lược “copy-paste” (từ Ethereum) này đã khá thành công đối với một số dự án. Binance Smart Chain (BSC) và Polygon đã phát triển cộng đồng lớn bằng cách sao chép các sản phẩm từ Ethereum. Hơn nữa, các dự án như Solana và Polkadot đang cố gắng mở rộng hệ sinh thái của họ theo cách giống hệt như vậy.

Tuy nhiên, chiến lược này khó có thể thành công với Elrond vì một số lý do. Trước hết, các nhà phát triển sẽ khó sao chép các sản phẩm Ethereum hơn rất nhiều. Thứ hai, chúng ta hiện đang thấy sự cạnh tranh lớn trên thị trường để xây dựng hệ sinh thái DeFi nhanh hơn và ít tốn phí hơn so với hệ sinh thái của Ethereum.

Trong trường hợp không có các nhà phát triển độc lập, đội ngũ của Elrond sẽ phải tự mình xử lý hầu hết quá trình phát triển, điều này sẽ không thể dẫn đến tiến độ nhanh chóng và mở rộng hệ sinh thái đáng kể trong tương lai gần.

Tất cả những gì được xem xét, Elrond có một đội ngũ tuyệt vời, nhiều nhà đầu tư nổi tiếng và công nghệ vững chắc. Tuy nhiên, họ vẫn cần phải tìm cách thu hút các nhà phát triển độc lập đến với dự án của mình để phát triển hệ sinh thái các sản phẩm được xây dựng trên mạng lưới của mình. Nếu không, Elrond có nguy cơ mất đà ngay khi chúng ta bước vào chu kỳ giảm tiếp theo.

Cơ hội tăng trưởng

Elrond là một blockchain có mục đích chung cho phép  phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApps), giống như Ethereum và Solana. Thị trường dApps có tiềm năng phát triển to lớn. Chỉ có các dApps tài chính phi tập trung (DeFi) mới có cơ hội cách mạng hóa nền tài chính thế giới. Chỉ tính riêng trong năm nay, thị trường DeFi đã tăng trưởng gấp 60 lần. Tổng giá trị bị khóa trên các hợp đồng thông minh DeFi vượt quá 60 tỷ đô la.

Total Value Locked (USD) in DeFi

Tuy nhiên, sự cạnh tranh cũng cao. Bên cạnh Ethereum, có một số blockchain layer-1 lớn đang sử dụng các nguồn tài chính để tăng thị phần của họ. Nói một cách đơn giản, các mạng này đang cạnh tranh cho các nhà phát triển và khách hàng.

Ethereum vẫn là người chơi hàng đầu trong không gian dApp. Mặc dù về mặt lý thuyết, Elrond có lợi thế hơn Ethereum từ quan điểm công nghệ (chẳng hạn như khả năng mở rộng cao hơn và phí giao dịch thấp hơn), nhưng điều này không đủ để mọi thứ hầu hết thực hiện chuyển đổi.

Điểm yếu của Elrond là hệ sinh thái của nó nhỏ hơn đáng kể so với Ethereum. Một hệ sinh thái nhỏ thường có nghĩa là ít khách hàng tiềm năng hơn cho một sản phẩm – dẫn đến doanh thu thấp hơn và do đó ít động lực hơn cho các nhà phát triển để xây dựng trên một blockchain.

Một vấn đề khác có thể xảy ra là Ethereum cuối cùng cũng đã giải quyết được nút thắt về khả năng mở rộng của nó, thì sẽ có ít lý do hơn nữa để các nhà phát triển chuyển sang các chuỗi khác như Elrond. Một số dự đoán rằng việc cải tiến về công nghệ sẽ sớm xảy ra vào cuối năm nay.

Elrond được xếp vào danh mục gọi là “đối thủ Ethereum” cùng với các dự án như Binance Smart Chain, Polygon, Fantom, Polkadot, Solana và một số dự án khác. Các dự án này hấp dẫn hơn đối với các nhà phát triển muốn chuyển từ Ethereum và khám phá các cơ hội khác.

Trước hết, các blockchain khác có khả năng mở rộng như Elrond, họ cũng có nhiều nguồn tài chính hơn để khuyến khích các nhà phát triển. Một số trong số chúng tương thích với EVM, điều này giúp đơn giản hóa đáng kể việc giới thiệu của nhà phát triển.

Ví dụ: Binance Smart Chain (BSC) đã sử dụng chiến lược copy-paste và sao chép trực tiếp các ứng dụng trên Ethereum, điều này có thể dễ dàng thực hiện khi chuỗi tương thích với EVM. Và hơn hết BSC có sự hỗ trợ từ Binance, một nguồn lực to lớn.

Binance cũng đầu tư vào Elrond. Tuy nhiên, nó không được ưu tiên hơn BSC về hỗ trợ hệ sinh thái. Để giành được thị phần trên thị trường dApp, Elrond sẽ cần mang đến sự đổi mới và sáng tạo. Cho đến nay, chúng ta không thấy điểm đột phá nào trong tương lai gần. đây có thể là điểm yếu của dự án.

Công nghê nền tảng

Elrond có một nền tảng công nghệ vững chắc giúp khắc phục một số hạn chế của Ethereum. Tuy nhiên, blockchain của nó không tương thích với EVM, điều này hạn chế đáng kể tốc độ mà hệ sinh thái của nó có thể phát triển.

Dự án sử dụng công nghệ phân tích trạng thái thích ứng “adaptive state sharding”, giúp cải thiện đáng kể khả năng mở rộng của mạng. Sharding lần đầu tiên được sử dụng như một phương pháp để phân phối dữ liệu trên nhiều máy. Nó cho phép xử lý song song các giao dịch, giúp cải thiện đáng kể thông lượng của bất kỳ mạng nào.

Hiện tại, Elrond có ba “active shards” đang hoạt động và có kế hoạch hoạt động nhiều hơn nữa trong tương lai. Điều này cho phép blockchain của nó xử lý 16.200 tps (giao dịch mỗi giây) và hoàn toàn có thể mở rộng.

Điều quan trọng cần lưu ý là trong khi Ethereum chỉ đang lên kế hoạch triển khai sharding, Elrond đã có một giải pháp hoạt động đầy đủ.

Hiện tại, mạng được hỗ trợ bởi hơn 3.000 nodes hoạt động trên toàn cầu, cung cấp mức độ bảo mật cao. Điều này làm cho nó phi tập trung hơn nhiều so với các mạng phổ biến như Binance Smart Chain hoặc Polygon.

Elrond Validators

Dự án sử dụng cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần (Secure Proof of Stake), trong đó các validator nodes được chọn để đồng thuận từ một phân đoạn duy nhất. Cơ chế này giảm các cuộc tấn công tiềm ẩn khi so sánh với Proof of Work, đồng thời cho phép lượng lớn thông tin và thực thi nhanh chóng.

Khi nói đến hợp đồng thông minh, Elrond cung cấp một số lợi ích hấp dẫn cho các nhà phát triển. Một trong những điều đáng chú ý nhất là 30% phí gas như tiền bản quyền. Điều này tạo ra các nguồn doanh thu bổ sung cho các nhà phát triển dApp, giúp họ xây dựng sản phẩm tốt hơn. Phát triển blockchain không hề rẻ; các dòng doanh thu bổ sung là một động lực tốt để thu hút các nhà phát triển không có đủ tài chính để xây dựng các sản phẩm mới.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Elrond sẽ cần đạt được các tính năng có mức sử dụng rộng rãi để các nguồn doanh thu này trở nên đáng kể đối với các nhà phát triển.

Bên cạnh đó, hợp đồng thông minh của Elrond có thể được nâng cấp, cho phép các nhà phát triển nhanh chóng sửa lỗi và thêm các tính năng mới. Ví dụ, hợp đồng thông minh Ethereum không thể nâng cấp, điều này tạo ra nhiều vấn đề khi các nhà phát triển tìm thấy lỗi không mong muốn.

Theo nhóm phát triểu dự án, họ cũng đang sử dụng máy ảo của riêng mình, hiệu quả hơn nhiều so với hầu hết các lựa chọn thay thế hiện có.

Máy ảo (virtual machine) về cơ bản là một nền tảng phần mềm dựa trên blockchain cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung.

So sánh hiệu suất của máy ảo

Một hạn chế đáng kể với Elrond’s Virtual Machine là nó không tương thích với EVM. Đây là một trong những lý do chính tại sao hoạt động dApp trên Elrond hiện ở mức tối thiểu.

Khả năng tương thích của EVM cho phép các nhà phát triển xây dựng giống như cách họ làm trên Ethereum. Hiện tại, nó là tiêu chuẩn hàng đầu để phát triển hợp đồng thông minh. Nó đóng một vai trò quan trọng đối với mục đích chấp nhận do có một số lượng lớn các hợp đồng thông minh được xây dựng trên nền tảng của Ethereum. Do đó, nhiều đối thủ cạnh tranh của Elrond được xây dựng để tương thích với EVM nhằm giúp quá trình giới thiệu diễn ra suôn sẻ và dễ dàng cho các nhà phát triển này.

Nhìn chung, trong khi Elrond đã xây dựng được một nền tảng công nghệ vững chắc, nó có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút cộng đồng nhà phát triển đến với công nghệ của mình.

Phát triển hệ sinh thái

Mặc dù đội ngũ phía sau Elrond đã thành công trong việc xây dựng quan hệ đối tác với các dự án tiền điện tử khác trong vài năm qua. Theo ElrondParners.com, Elrond có nhiều sự tích hợp khác nhau với nhiều dự án từ các lĩnh vực tiền điện tử khác nhau, chẳng hạn như DeFi, NFT, Gaming, Oracles, Stablecoins và các dự án khác.

Tuy nhiên, nhiều quan hệ đối tác này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và với các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu. Khi một công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu hợp tác với một công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu khác, kết quả của những mối quan hệ như vậy thực sự khó dự đoán. Hầu hết các hợp tác này sẽ không thể dẫn đến bất kỳ điều gì có ý nghĩa, trừ các trường hợp thật sự vượt trội. Số lượng không phải lúc nào cũng đại diện cho chất lượng. Điều quan trọng ghi điểm cho nhóm của Elrond có lẽ là một trong những công ty mạnh nhất trong ngành khi nói đến phát triển kinh doanh. Nhóm đã có thể thu hút Binance với tư cách là một trong những nhà đầu tư cốt lõi vào dự án. Có một nhà đầu tư chiến lược mạnh mẽ như vậy giúp mở ra nhiều cơ hội.

Đội ngũ tiếp tục hợp tác với những tên tuổi lớn khác từ các ngành công nghiệp truyền thống . Ví dụ Elrond gần đây đã công bố quan hệ đối tác với Holoride, bộ phận phụ của Audi đang tạo ra trải nghiệm giải trí cho hành khách trong thực tế mở rộng Extended Reality (XR) trong xe, triển khai công nghệ blockchain và NFT là giai đoạn tiếp theo trong quá trình chuẩn bị ra mắt thị trường năm 2022.

Quan hệ đối tác với các công ty truyền thống lớn mang lại nhiều PR tích cực. Tuy nhiên, hội nhập doanh nghiệp là một quá trình lâu dài. Và mặc dù, kể từ năm 2017, chúng tôi đã thấy nhiều thông báo từ các công ty blockchain khác nhau rằng họ đang hợp tác với các doanh nghiệp, nhưng gần như tất cả các mối quan hệ đối tác này vẫn chưa được chứng minh là thành công. Khi nói đến việc sử dụng mạng lưới, Elrond đã đạt được những kết quả có ý nghĩa. Số lượng giao dịch trên mạng ngày càng lớn thông qua số lượng địa chỉ người dùng.

Thống kê mạng của Elrond

Sự tăng trưởng này chủ yếu có thể là do sự phát triển chung của lĩnh vực tiền điện tử và chu kỳ thị trường tăng giá vì Elrond chưa có nhiều sản phẩm mà người dùng có thể sử dụng. Cho đến nay, sản phẩm cốt lõi mà nhóm đã tung ra là Maiar, một ứng dụng tài chính cho phép người dùng tương tác với chuỗi khối Elrond. Một trong những điểm bán hàng chính của ứng dụng này là nó cho phép tạo ví Elrond (Elrrond Wallet) chỉ bằng cách sử dụng điện thoại cá nhân. Không cần tên người dùng, không có mật khẩu, không cần cụm từ khôi phục để sao lưu. Theo nhóm, điều này sẽ đơn giản hóa việc giới thiệu những người dùng không am hiểu kỹ thuật vào hệ sinh thái của Elrond.

Tuy nhiên, không chắc Mair sẽ là nhân tố quan trọng thu hút người dùng mới vào hệ sinh thái. Nhóm phát triển hiểu điều này và đang nghiên cứu xây dựng một số sản phẩm khác.

Một trong những cột mốc quan trọng sắp tới đối với Elrond là sự ra mắt của Maiar Exchange. Đây sẽ là sàn giao dịch AMM đầu tiên trên blockchain Elrond. Sàn giao dịch sẽ cung cấp các giao dịch nhanh chóng, an toàn, có thể mở rộng và phí giao dịch thấp và sẽ có token gốc của riêng mình “MEX”. Maiar sẽ là bước đầu tiên hướng tới việc xây dựng hệ sinh thái DeFi trên blockchain Elron. It nhất là trong ngắn hạn và trung hạn, sàn giao dịch sẽ có một số lượng rất hạn chế các cặp giao dịch, điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc sử dụng nó.

Ngoài việc lập sàn giao dịch, nhóm cũng có kế hoạch ra mắt Maiar Launchpad, sẽ giúp các dự án trong hệ sinh thái huy động vốn. Launchpad đã rất phổ biến trong chu kỳ tăng giá này và đã tự chứng minh là một cách tốt để tiến hành bán mã thông báo và huy động tiền. Rất có thể nhiều nhà đầu tư sẽ quan tâm đến việc tham gia bán token của Mair, điều này sẽ thu hút nhiều người và tiền hơn vào hệ sinh thái của Elrond.

Theo kế hoạch của nhóm được phác thảo trong một bài đăng trên blog Elrond DeFi 2.0, mục tiêu của nhóm trong tương lai gần là nhân rộng các dApp Ethereum DeFi phổ biến trên blockchain Elrond. Ngoài ra, nhóm có kế hoạch xây dựng cầu nối với các blockchain khác để giúp người dùng tham gia dễ dàng hơn.

Elrond DeFi 2.0

Chiến lược tương tự như BSC và một số chuỗi khác sử dụng như đã đề cập trong phần cơ hội thị trường. Tuy nhiên, điều đó khó có thể thành công với Elrond. Nhóm có thể có thể tự xây dựng tất cả các thành phần cơ sở hạ tầng, như đã làm với sàn giao dịch Maiar AMM. Tuy nhiên, điều này sẽ kém hiệu quả hơn nhiều so với việc hàng trăm nhóm độc lập xây dựng các sản phẩm mới và sáng tạo.

Tóm lại, mặc dù Elrond có công nghệ tốt và một hệ sinh thái lớn gồm nhiều đối tác, Elrond vẫn cần tìm cách thu hút các nhà phát triển độc lập để phát triển hệ sinh thái dApp của mình. Cho đến lúc đó, hệ sinh thái có thể sẽ vẫn còn nhỏ.

Token Economics

Elrond có mô hình kinh tế token vững chắc. Token eGLD, đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái của nó. Có một số trường hợp sử dụng cho mã thông báo eGLD:

  • Cơ chế quản trị nền tảng
  • Cơ chế staking cho validator nodes 
  • Đơn vị tiền tệ chính cho các giao dịch và phí hợp đồng thông minh

Mặc dù các trường hợp sử dụng này khá chuẩn cho mạng layer-1, nhưng chúng cho phép token nắm bắt đầy đủ giá trị của mạng lưới. Ví dụ: Ethereum 2.0 đang có kế hoạch có cùng một tập hợp các trường hợp sử dụng.

Có khoảng 17,7 triệu token eGLD đang được lưu hành, trong khi gần 60% số mã thông báo này đã được stake. Điều này cho thấy rằng dự án đã xây dựng một cộng đồng  tin tưởng vào sự thành công lâu dài của mạng lưới.

Phần thưởng staking của Elrond 15-19% APR, cao hơn phần thưởng được cung cấp bởi các chuỗi PoS lớn khác, như Cardno (7,22%), Polkadot (13,8%) và Solana (10,28%).

Đội ngũ

Nhìn chung, Elrond có một đội ngũ khá lớn tại Romania. Mặc dù Romania không phải là trung tâm phát triển blockchain ở châu Âu, như Berlin hay Zug, nhưng điều này đã không ngăn Elrond phát triển sự hiện diện của mình trong không gian tiền điện tử.

Mặc dù nhóm không có nhiều thành viên , nhưng họ đang làm rất tốt việc quảng bá nền tảng của mình. Elrond chắc chắn rất mạnh khi nói đến sự phát triển kinh doanh và khả năng công nghệ.

Roadmap

Một trong những mốc lộ trình cốt lõi trong vài quý tới của Elrond sẽ là phát triển hệ sinh thái DeFi của mình. Vào tháng 6, dự án có kế hoạch khởi chạy Maiar exchange và tiếp tục làm việc trên các thành phần hệ sinh thái khác được nêu trong bài đăng trên blog Elrond DeFi 2.0.

Roadmap Elrond

Token Performance

Bất chấp sự sụt giảm chung gần đây của thị trường trong năm qua, giá eGLD vẫn đang tăng. Trên thực tế, Elrond là một trong những dự án hoạt động hiệu quả nhất trong giai đoạn tăng giá này. Chỉ từ khoảng 8 đô la, giá của nó đã đạt đỉnh gần 250 đô la.Hiện tại, eGLD đang giao dịch ở mức khoảng 100 đô la. Tuy nhiên, giá của nó có thể sẽ tiếp tục tương quan với tâm lý thị trường tiền điện tử tổng thể.

Kết luận

Elrond có tất cả các điều kiện tiên quyết để thành công trong tương lai: một đội ngũ mạnh mẽ, nguồn lực, mạng lưới đối tác mạnh mẽ và mô hình kinh tế token tốt với lạm phát thấp. Tuy nhiên, một yếu tố thiết yếu mà dự án còn thiếu là sự quan tâm từ các nhà phát triển độc lập để xây dựng trên Elrond. Hệ sinh thái dApp của Elrond vẫn còn nhỏ và không thể cạnh tranh với những gã khổng lồ như Ethereum hoặc thậm chí Binance Smart Chain. Điều này hạn chế đáng kể triển vọng của Elrond trong tương lai. Tình trạng này trở nên tệ hơn với số lượng cạnh tranh đang gia tăng mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu chúng ta bắt đầu thấy sự tăng trưởng đáng kể của hoạt động phát triển độc lập trên Elrond, thì điểm số sẽ được tăng lên.

Ngoài việc đánh giá cơ bản, STC cũng đã có video về phân tích kỹ thuật đồng Elrond, mọi người có thể tham khảo video bên dưới nhé!

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:


Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here