Đánh giá tổng quan về dự án MINE Network

Sơ lược về MINE Network

Vấn đề hiện tại của nền công nghiệp đào coin

Thanh khoản của thợ đào

Các thợ đào luôn phải đối mặt với một rắc rối lớn đó là việc các máy đào bị lỗi thời theo gian và đòi hỏi thợ đào phải thường xuyên nâng cấp hay thay thế máy đào. Điều này ảnh hưởng đến đến tính thanh khoản cho tài sản của các thợ đào. Việc phải thường xuyên phải chi ra một khoản tiền lớn để thay thế máy đào đòi hỏi một lượng tiền mặt rất lớn được chi ra, ngoài ra, các máy đào lỗi thời cũng rất khó để thể bán lại hay thanh lý. Tất cả những điều này buộc thợ đào phải cân nhắc và tính toán thật tỷ mỉ ROI và dòng tiền cho một dự án đào coin.

Chưa có một tiêu chuẩn thống nhất (tỷ lệ năng lượng sử dụng, số máy đào,….)

Mặc dù các mỏ đào đám mây (cloud mining pool) đã hạ thấp các yêu cầu về máy móc và kỹ thuật, giúp các nhà đầu tư dễ tiếp cận với mỏ đào. Tuy nhiên, các mỏ đào này lại chưa có các tiêu chuẩn thống nhất. Việc thiếu tiểu chuẩn hóa khiến cho thị trường đào coin khá lộn xộn, từ đó làm chậm tốc độ phá triển của thị trường.

Độ tín nhiệm của các mỏ đào

Các mỏ đào đám mây (cloud mining pool) đang được vận hành theo cách tập trung (centralized). Mặc dù các thông tin về lợi nhuận và chi phí được công khai minh bạch, tuy nhiên các thông tin này lại không được xác thực. Điều này khiến cho các thợ đào không thể đặt niềm tin hoàn toàn vào các mỏ đào.

Vấn đề về môi trường

Thị trường đào coin từ lâu đã được xem là một thị trường không mấy thân thiện với môi trường. Ô nhiễm môi trường từ việc tiêu thụ năng lượng quá lớn khiến cho ngành công nghiệp này đang không gây được nhiều thiện cảm với các quốc gia. Mặc dù đã có nhiều cải tiến trong công nghệ, tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được khắc phục.

Tổng quan về MINE Network

MINE Network là một giao thức hashrate phi tập trung. Bằng việc áp dụng công nghệ phi tập trung (decentralized) vào nền công nghiệp coin đào, giải quyết vấn đề về tính thanh khoản tài sản cho các dự án đào như BTC, ETH, LTC hay FIL.

MINE Network dựa trên năng lượng của các mỏ đào blockchain, tạo ra từng token hashrate cho từng mỏ đào. Ví dụ như mỏ đào BTC sẽ có pBTC, hay ETH là pETH (1 đồng pBTC tương đương 1TH/s Bitcoin mining power hay 1 đồng pETH tương đương 1MH/s Etherium mining power). 

Thay vì phải mua trang thiết bị đào coin, nhà đầu tư có thể mua pToken và dùng chúng để kiếm reward trên các mỏ đào blockchain, reward của các pToken sẽ là wToken. Các đồng pToken này đại diện do từng mining power của từng mỏ đào và được thế chấp bởi các mỏ đào. Các pToken và wToken đều được tích hợp trên các giao thức chéo Defi (ví dụ các sàn giao dịch phi tập trung, các giao thức vay mượn trên ERC, BSC, Polkadot, ….) và có thể mua bán được giúp tăng thanh khoản cho các pToken và wToken.

Token native của MINE Network là MINE được dùng như 1 token quản trị (DAO) cho thị trường đào coin. 

Làm thế nào MINE Network làm điều đó

● Ủy quyền các tiêu chuẩn năng lượng khai thác riêng biệt cho các dự án khai thác khác nhau
● Dễ dàng xác định và mã hóa các dự án khai thác
● Phát hành pTokens cho mỗi lần tăng sức mạnh khai thác
● Thưởng cho những người khai thác mua và staking pTokens
● Những người khai thác đơn lẻ có thể kiếm được phần thưởng khai thác bằng cách staking pTokens
● Giám sát đầu ra của các pool bằng cách sử dụng chức năng oracle OCW của Substrate
● Thực hiện audit các pool tạo niềm tin cho tất cả các bên liên quan
● Tích hợp pTokens vào các giao thức DeFi đa chuỗi
● Tạo đủ thanh khoản cho thợ đào

Giải pháp MINE Network mang lại cho thị trường đào coin

Tính thanh khoản cho thị trường đào coin

Việc tạo ra một token đại diện cho mining power có thể mua bán ở bất kỳ sàn giao dịch phi tập trung nào, giúp cho các thợ đào dễ dàng mua bán tài sản đào của họ, tăng thanh khoản cho thị trường đào coin. Ngoài ra, token đại diện cho phần thưởng đào coin là wToken cũng có thể dễ dàng mua bán trên các sàn phi tập trung. Từ đó giải quyết triệt để vấn đề về thanh khoản tài sản cho các thợ đào.

Vấn đề về tiêu chuẩn thống nhất

Việc tạo ra một đồng coin đại diện cho mining power giúp cho việc tạo ra một tiêu chuẩn thống nhất giữa các mỏ đào khác nhau giờ đây dễ dàng, khi mà các tiêu chuẩn được quy về 1 đơn vị Hashrate tối thiểu (ví dụ: 1 pBTC = 1TH/s Bitcoin mining power).

Vấn đề về độ tín nhiệm của các mỏ đào

MINE Network là một dự án phi tập trung tự trị (Decentralized Autonomous Organizations), trong đó token native là MINE đóng vai trò quan trọng như là một token quản trị. Điều này có nghĩa là thị trường coin đào sẽ hoàn toàn được vận hành bởi cộng đồng, giúp tăng tính minh bạch cho thị trường. Các thông tin quan trọng sẽ luôn được minh bạch công khai và xác nhận bởi DAO.

Ngoài ra, MINE Network cũng sẽ sử dụng các off chain của Subtrate OCW để theo dõi dữ liệu doanh thu trên chuỗi của các dự án khai thác khác nhau trong thời gian thực và tải lên thông tin doanh thu để đảm bảo rằng thông tin công khai và minh bạch cho các thợ đào.

Vấn đề về môi trường

Việc sử dụng token để thay thế cho máy đào giúp hạn chế nguồn năng lượng tiêu thụ cho việc đào coin, từ đó giảm thiểu tác động đến môi trường. Điều này giúp cho thị trường đào coin trở trên thân thiện với môi trường hơn, giúp tăng độ thiện cảm cho đối với các quốc gia. Đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, vấn đề về môi trường đang được đặt lên quan tâm hàng đầu.

Lợi ích mà Mine Network mang lại

Đối với thợ đào (Miner)

● Cơ hội trở thành một phần của việc tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất cải tiến dự án
● Cơ hội tham gia DAO Governor Board
● Phần thưởng khai thác có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch DeFi
● Những người khai thác có đủ Hashrate có thể đăng ký để trở thành Cooperation Mining Pool (CMP)

Đối với nhà đầu tư

● Tham gia khai thác mà không đầu tư và sở hữu phương tiện khai thác
● Có thể đưa ra các đề xuất cải tiến
● Có nhiều mã token hashrate để đầu tư và khả năng sẽ giao dịch chúng trên cùng một nền tảng.
● Thành viên sớm trong mạng khai thác độc nhất trên thế giới
● Tự do dễ dàng bán mã thông báo có được bất cứ lúc nào.
● Cơ hội nhận được mã thông báo ngay khi chúng rẻ nhất.
● Có cơ hội trở thành thành viên trong mạng lưới khai thác cải tiến và khả năng kết nối với các nhà đầu tư, thợ đào khác thông qua các cộng đồng của Mine Network.

Đội ngũ phát triển dự án và cố vấn của Mine Network

MINE Network được điều hành bởi CEO Andreas Aschenbrenner. Andreas Aschenbrenner có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các dự án công nghệ và blockchain. Ông từng là trưởng dự án của Welt der Wunder TV – đài truyền hình miễn phí có trụ sở tại Munich từ năm 2013 và phát sóng giải trí thực tế với nhiều nội dung qua vệ tinh, cáp và IP suốt ngày đêm: phim tài liệu, báo cáo, tạp chí và các định dạng TV mới chưa từng có.  

Ngoài ra, trong nhóm cố vấn còn có Orion Depp – Giám đốc điều hành tại Master Venture. Ông cũng là chuyên gia về phân tích và đánh giá các dự án altcoin của Master Venture.

Cơ hội thị trường

MINE Network và đối thủ cạnh tranh

Hiện nay, đối thủ cạnh tranh của MINE Network còn khá ít, khi mà thị trường đào coin đang thực sự còn non trẻ. Các đối thủ cạnh tranh hiện tại của MINE Network có thể kế đến: MARS, BTCST, DMEX.

MARS

Mars là một dự án khá tương quan với MINE Network, có các tính năng tương tự. Tuy nhiên, nhược điểm của Mars là token này hiện tại chỉ chạy trên ERC, điều đó có nghĩa là pToken và wToken của Mars cũng chỉ chạy trên ERC. Điều này làm giảm tính thanh khoản của các pToken và wToken (vốn đang là một lợi thế trong việc giải quyết vấn đề về thanh khoản của thị trường đào coin). Ngoài ra, Mars hiện tại chỉ hỗ trợ 2 Hashrate unit là BTC và ETH và thông tin về doanh thu của các mỏ đào cũng không được công khai minh bạch…

BTCST

Cũng như MARS, hạn chế của BTCST là việc chỉ chạy trên nền tảng ERC duy nhất, dẫn đến việc thanh khoản của pToken bị hạn chế hơn so với MINE Network. BTCST chỉ hỗ trợ cho các mỏ đào BTC và thông tin về doanh thu của các mỏ đào cũng không được công khai minh bạch.

DMEX

DMEX là một dự án mining network hỗ trợ duy nhất cho các mỏ đào FIL. Tuy nhiên DMEX lại khá kén chọn người dùng khi mà các token (bao gồm native token và pToken) đều chỉ chạy trên nền tảng riêng của DMEX.

Cơ hội phát triển và thách thức của Mine Network

Cơ hội

MINE Network đã giải quyết các vấn đề quan trọng cho thị trường đào coin. Điều này giúp cho thị trường đào coin dễ dàng tiếp cận hơn với các thợ đào mới, loại bỏ các rào cản về kỹ thuật cũng như môi trường, giúp thu hút các nguồn từ bên ngoài vào thị trường. Từ đó giúp phát triển thị trường đào coin trong tương lai. Ngoài ra với việc thị trường còn khá non trẻ nhưng tiềm năng, việc MINE Newtwork trở thành một trong những nhà tiên phong giải quyết các vấn đề của thị trường và giúp thị trường dễ dàng tiếp cận người dùng, điều này giúp MINE Network trờ thành một token trọng điểm của thị trường.

Tương lai phát triển của Mine Network là với giao thức multi-chain có khả năng mở rộng vô hạn. MINE Network có thể chuẩn hóa token Hashrate trên các dự án khai thác khác nhau.

Thách thức

Hiện tại, thị trường đào coin khá kén chọn khi mà khoản chi phí đầu ra ban đầu bỏ ra đầu tư khá lớn và rủi ro cũng khá cao (giá token đào sụt giảm mạnh trong quá trình đào), rủi ro về bảo mật Defi,… Điều này làm hạn chế người dùng cho Mine Network.

Ngoài ra, việc thay thế máy móc đào bằng 1 đồng token có thể phần nào ảnh hưởng đến các cung cấp máy đào. Và hiển nhiên, các nhà cung cấp này sẽ không ngồi yên để thị phần của mình bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, pháp lý cũng là một vấn đề không chỉ mỗi của MINE Network mà còn là của thị trường đào coin khi mà hiện tại một số các quốc gia đang bắt đầu cấm các mỏ đào tại lãnh thổ của mình. 

Tổng kết

MINE Network là một dự án khá tiềm năng trong thị trường đào coin. Việc kết hợp Defi vào thị trường đào coin đã giúp Mine Network giải quyết các vấn đề lớn đang gặp phải của thị trường đào coin. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều thách thức đặt ra cho Mine Newtork. Liệu MINE Network có thể vượt qua được các thử thách này để trở thành đầu tàu dẫn dắt thị trường đào coin phát triển ????

Để biết thêm thông tin về dự án, mọi người có thể truy cập qua các kênh bên dưới:

Website: www.mine.network

Twitter: twitter.com/mine_blockchain

Telegram: t.me/mine_blockchain

Github: github.com/Mine-Blockchain

Medium: mineblockchain.medium.com

Bài viết mới nhất

Aptos Wallet là gì?

Aptos Wallet _ Tải xuống MathWallet với sự hỗ trợ Aptos Wallet. Các quỹ chỉ có thể truy cập được cho chủ sở hữu...

Thông tin về OLLO Station

OLLO Station là một next-generation phối hợp tất cả trong một thế hệ (all-in-one) - DeFi Hub được xây dựng bằng cách sử dụng...

MantleDrop: Tất cả thông tin cần thiết

MantleDrop là một loạt các sáng kiến cộng đồng được lựa chọn một cách chiến lược để khuyến khích sự tham gia và nâng...

Thông báo 5 Dapps ra mắt trên Agoric Mainnet

Chúng tôi rất vui mừng được thông báo về việc xây dựng năm ứng dụng phi tập trung hướng tới việc ra mắt mainnet-2....