Dự án “Libra Project” – Facebook Stablecoin nhằm chinh phục thị trường thanh toán trực tuyến.

0
559

Việc mở rộng tiềm năng Facebook vào tiền điện tử đã được thảo luận rộng rãi trong vài tháng qua. Mặc dù gã khổng lồ truyền thông xã hội chưa xác nhận bất cứ điều gì về việc có bộ phận blockchain, các chi tiết mới về dự án mã thông báo kỹ thuật số của nó vẫn tiếp tục lộ diện.

Gần đây nhất, Tạp chí Phố Wall (WSJ) đã báo cáo rằng Facebook đang nói chuyện với các mạng thanh toán lớn Visa và MasterCard để huy động 1 tỷ đô la cho dự án tiền điện tử của mình, dự án stablecoin này của Facebook sẽ được dùng hổ trợ thanh toán trực tuyến.

Tóm tắt lịch sử dự án tiền điện tử bí mật của Facebook

Facebook đã được đồn đại là có liên quan đến tiền điện tử trong ít nhất một năm nay. Vào tháng 5 năm 2018, ấn phẩm trực tuyến Cheddar đã báo cáo rằng mạng xã hội titan đã chính thức tung ra mã thông báo kỹ thuật số của riêng mình cho 2 tỷ người dùng.

Đáp lại, Facebook đã không bình luận về việc có một loại tiền điện tử tiềm năng trong các hoạt động hiện tại của họ, nhưng đã chia sẻ một tuyên bố ngắn về nhóm blockchain mới thành lập của mình.

“Like many other companies, Facebook is exploring ways to leverage the power of blockchain technology. This new small team is exploring many different applications. We don’t have anything further to share.”

“Cũng giống như những công ty khác, Facebook đang tìm kiếm những phương pháp nhằm tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchian. Một nhóm nhỏ vừa mới thành lập đang nghiên cứu nhiều ứng dụng khác nhau. Hiện tại chúng tôi chưa có gì mới để chia sẻ.”

Sự tồn tại của nhóm nghiên cứu blockchain của Facebook vẫn là xác nhận chính thức duy nhất rằng tập đoàn truyền thông xã hội có liên quan đến tiền điện tử. Bộ phận này được lãnh đạo bởi David Marcus, cựu chủ tịch Paypal. Đáng chú ý, ngay sau khi gia nhập bộ phận blockchain của Facebook, anh phải rời khỏi ban giám đốc Coinbase, nơi anh là thành viên, để tránh xung đột lợi ích. Marcus cũng đã thừa nhận rằng có một mối quan tâm lâu dài với các loại tiền điện tử.

Mã thông báo (tokens) sẽ cho phép người dùng thực hiện chuyển tiền trong ứng dụng nhắn tin và sẽ tập trung vào thị trường chuyển tiền ở Ấn Độ, nơi WhatsApp được báo cáo là có hơn 200 triệu người dùng. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, quốc gia này đã nhận được gần 69 tỷ đô la kiều hối trong năm 2017, chiếm 2,8% GDP Ấn Độ.

Hơn nữa, các nguồn tin của Bloomberg, cho biết Facebook đang phát triển một stablecoin, chi tiết hơn là hiện tại các phương tiện truyền thông xã hội vẫn đang tìm ra tài sản mà được cho là tokens của Facebook.

Đáp lại yêu cầu truyền thông vào thời điểm đó, Facebook một lần nữa trả lời với tuyên bố về những động thái tìm kiếm phương pháp để tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain.

Vào tháng 2 năm 2019, Thời báo New York đã viết rằng Facebook đang hy vọng thành công khi Bitcoin thất bại, Tiết lộ chi tiết hơn về dự án truyền thông xã hội titan bị cáo buộc là dự án tiền điện tử.

Theo báo cáo, Facebook có kế hoạch xây dựng lại cơ sở hạ tầng nhắn tin và hợp nhất ba ứng dụng thuộc sở hữu hoàn toàn của mình – WhatsApp, Messenger và Instagram – dưới một nền tảng. Như NYT đã viết, điều này sẽ cung cấp mã thông báo tiền điện tử trong tương lai với mức độ hiển thị trên 2,7 tỷ người kết hợp sử dụng ba dịch vụ mỗi tháng.

Ngoài ra, NYT đã trích dẫn năm người được cho là đã được thông báo về nhóm Facebook, nhóm làm việc nói rằng mã thông báo của tập đoàn có thể sẽ là một đồng tiền được gắn với giá trị của các loại tiền tệ truyền thống thay vì chỉ bằng đô la Mỹ.

Facebook có thể đảm bảo giá trị của đồng xu bằng cách sao lưu mọi đồng xu với một số đô la, euro và các loại tiền tệ quốc gia khác được giữ trong tài khoản ngân hàng của Facebook, báo cáo được chỉ định.

Chi tiết mới: 1 tỷ đô la stablecoin cho thanh toán tiền điện tử nội bộ

Câu chuyện WSJ theo các báo cáo trước đây chủ yếu tập trung vào dự án bí mật truyền thông xã hội khổng lồ, và đề cập đến các kế hoạch cụ thể hơn nữa. Đáng chú ý, câu chuyện đề cập rằng dự án tiền điện tử có tên mã là Libra Project, trong khi Facebook gần đây đã sở hửu được bản quyền đối với nhãn hiệu Libra, theo báo cáo phương tiện truyền thông.

Cụ thể, những thông tin công khai cho rằng Facebook đang lên kế hoạch ra mắt hệ thống thanh toán nội bộ dựa trên tiền điện tử và đang đàm phán với các công ty tài chính, ứng dụng và tiếp cận các doanh nghiệp ngành thương mại điện tử. Nền tảng truyền thông xã hội báo cáo  là đã tiếp cận họ để cung cấp mã thông báo của mình như một cách để tiến hành thanh toán trực tuyến, cũng như tìm kiếm đầu tư tài chính.

Do đó, WSJ viết, Facebook, nhằm mục đích đào sâu hơn vào cuộc sống của người dùng, với hệ thống mới, theo động thái của Apple và Amazon, gần đây đã tiết lộ các sản phẩm tài chính lớn của riêng họ.

Đáng chú ý, các khoản thanh toán nội bộ có thể được thực hiện thông qua hồ sơ Facebook của người dùng. Nền tảng phương tiện truyền thông xã hội đang cố tình phát triển một loại tùy chọn thanh toán có thể được sử dụng thuận tiện trên các trang web khác – tương tự như cách một hồ sơ Facebook có thể được sử dụng để đăng nhập vào nhiều nền tảng mà không cần phải đăng nhập.

Hơn nữa, các phương tiện truyền thông xã hội có thể bắt đầu trả tiền cho người dùng của mình bằng Facebook Coin – tên chưa được xác nhận của mã thông báo – để xem quảng cáo, mua sắm trên Facebook hoặc tương tác với nội dung khác.

“Điều này sẽ thưởng cho loại tương tác thực sự mà Facebook, được xử lý bởi các bots dẫn tới tình trạng có những ngôn từ kích động được khuyến khích.  Tòa báo  WSJ chỉ trích gây gắt rằng: “công ty kiếm được hàng tỷ đô la từ phía sau của người dùng, đôi khi theo những cách gây phiền hà hoặc xâm lấn.”

Mô hình stablecoin đã được chọn để đảm bảo không có biến động, báo cáo tiếp tục trích dẫn, bởi vì Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không được hỗ trợ như một tài sản có giá trị ổn định đã cản trở tính hữu dụng của chúng trong thanh toán. Lần lượt, một mã thông báo kỹ thuật số được hỗ trợ bởi fiat , sẽ chứng tỏ là một phương tiện đáng tin cậy hơn.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Facebook sẽ kiểm soát được bao nhiêu đối với đồng tiền kỹ thuật số của mình – điều dường như tái tạo lại tình hình với JPM Coin. Sau khi công ty ngân hàng Hoa Kỳ tung ra dự án tiền điện tử của mình để thanh toán nội bộ vào tháng 2, một số người tuyên bố đây hoàn toàn không phải là tiền điện tử, mà là một trò chơi tiếp thị cho JPMorgan Chase.

Eyal Shani, một nhà nghiên cứu blockchain tại nhóm tư vấn Aykesubir, nói rằng Facebook Coin Kiếm chắc chắn là dường như là một loại tiền điện tử:

“Nếu được thực hiện một cách chính xác, ngay cả một stablecoin tập trung cùng với cơ sở người dùng lớn có thể có khả năng dẫn đến những ý tưởng sáng tạo mới cho thế giới thanh toán. Hơn nữa, chúng tôi thấy đây là một sự phát triển tích cực mà cuối cùng sẽ được tiếp quản bởi các đồng tiền điện tử được đúc chính thức bởi chính phủ, điều này sẽ khiến các stablecoin trở nên lỗi thời.”

Facebook cần một lượng lớn tiền tệ của chính phủ để củng cố stablecoin của mình. Điều thú vị là các phương tiện truyền thông xã hội đã tiếp cận các mạng thanh toán lớn Visa và MasterCard để huy động tổng cộng 1 tỷ đô la, cùng với bộ xử lý thanh toán First Data Corp, theo các nguồn tin của WSJ. Nhưng những nỗ lực của Facebook để tạo ra một stablecoin có thể phá vỡ các khoản thanh toán từ những người chơi như Visa, Mastercard và Western Union trong dài hạn, Martin nói với Cointelegraph:

Đối với tôi, điều này tương tự như JP Morgan tạo ra đồng tiền riêng của họ, Goldman [Sachs] đầu tư vào người quản lý tiền điện tử Bitgo, và chủ sở hữu của NYSE, ICE, tạo ra một cú hích lớn trong không gian tiền điện tử với Bakkt. Các công ty tài chính và thanh toán truyền thống cần duy trì sự liên quan và để làm được điều đó, họ cần đầu tư vào hệ sinh thái tiền điện tử và chuỗi khối để họ có thể vượt qua như Blockbuster bởi Netflix.

“Shani, mặt khác, tin rằng Facebook Coin sẽ không nhất thiết làm suy yếu các mạng thanh toán kỳ cựu. Chúng tôi biết rằng Visa đã đưa ra một số lo ngại về khả năng hỗ trợ các giao dịch vi mô và giao dịch được tạo ra bởi các mạng lưới Internet-of-Things lớn, ông nói. Họ đang tìm kiếm những cách sáng tạo để giảm bớt gánh nặng cho hệ thống của họ và đây có thể là một trong những cách đó.”

Dù bằng cách nào, do Facebook tự hào có hơn 1,5 tỷ người dùng hàng ngày, nếu Project Libra thành công, nó đe dọa mạng lưới thẻ thống trị đối với thanh toán toàn cầu – đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi các nền tảng truyền thông xã hội là nền tảng của thương mại internet.

Hơn nữa, Bogart tuyên bố, kế hoạch Facebook của Google đã làm nóng đít mọi tổ chức tài chính và tài chính lớn ở Hoa Kỳ, gợi ý rằng nhiều công ty có thể sẽ làm theo trong tương lai.

Không có phí xử lý: Facebook Coin Coin có kế hoạch thu hút nhiều thương nhân hơn

Cuối cùng, theo một trong các nguồn WSJ, Facebook có kế hoạch bãi bỏ phí xử lý thẻ mà thương nhân phải trả cho các giao dịch trên hệ thống của mình. Thông thường, các khoản phí như vậy chiếm khoảng 2% đến 3% giao dịch và được thu thập bởi các ngân hàng, bộ xử lý thanh toán và mạng như Visa. Điều đó có thể gây áp lực cho các thương nhân trực tuyến chuyển đổi bên, đặc biệt là vì Visa và MasterCard gần đây đã tuyên bố họ đang tăng phí cho việc xử lý các giao dịch.

Tuy nhiên, sự vắng mặt của một nguồn doanh thu rõ ràng dường như là phần khó hiểu nhất trong kế hoạch bị cáo buộc của hãng truyền thông xã hội. Nếu Facebook thực sự đang nhắm đến việc loại bỏ phí thẻ tín dụng với mạng thanh toán tiền điện tử mới của mình, nó sẽ đặt ra câu hỏi về cách họ hy vọng kiếm tiền từ việc này, đặc biệt là nếu công ty cấp quyền riêng tư cho người dùng và từ bỏ doanh thu giám sát, Một người làm báo cáo về công nghệ truyền thông xã hội của tờ New York Times, người đầu tiên đưa tin về kế hoạch huy động một khoản tiền trị giá 1 tỷ đô la cho dự án tiền điện tử của mình hồi đầu tháng 4, đã tweet.

Theo Shani, Facebook có thể đang tập trung vào việc xây dựng đối tượng rộng hơn trước khi kiếm tiền từ sơ đồ mật mã của mình:


Phần lợi nhuận là rõ ràng trong trường hợp này. Facebook, không giống như nhiều dự án tiền điện tử khác, có tất cả bí quyết và khả năng kiếm tiền từ cơ sở người dùng của mình dưới dạng dữ liệu và quảng cáo tổng hợp.

Nguồn:bitcointernet.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here