EOS vs Ethereum: Người thông minh chọn gì?

Phải nói rằng năm 2018 là năm không tốt cho tiền điện tử và thế giới blockchain (hoặc sổ cái phân tán) . tuy nhiên vẫn không thiếu sự đổi mới trong lĩnh vực này,

Sau Bitcoin có Ethereum được thiết kế nhiều hơn một đồng tiền điện tử, Nó là một nền tảng để chạy các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Một thứ được thiết kế để cải thiện những thiết sót của Bitcoin. Sau đó cộng đồng tiền điện tử được giới thiệu một dự án được cho là có thể đánh cắp vương miện của Ethereum , nó được coi là nền tảng số một cùa dApps đó chính là EOS (còn được nhiều người gọi là Ethereum Killer Killer). .

Trong bài này chúng ta sẽ xem xét về những điểm tương đồng và khác biệt giữ Ethereum và EOS về cách chúng xử lý bảo mật,, phân cấp và khả năng mở rộng cũng như phí giao dịch, cơ chế đồng thuận và hợp đồng thông minh.

Những triết lý khác nhau

Thực tế là có nhiều điểm tương đồng , nhưng cả hai nền tảng đều có những triết lý khác nhau đằng sau chúng. Nên khó có thể nói nền tảng nào tốt hơn nên tảng nào mà chỉ có thể nói chúng tốt hơn nhau về những phương diên khác nhau.

Vì Ethereum là một nền tảng không biết ứng dụng, nên nó có nghĩa là nó là một hệ sinh thái trung lập để tạo ra các ứng dụng khác nhau. Ethereum đặc biệt tốt cho các nhà phát triển hoặc bên thứ ba, những người đơn giản chỉ cần mã cơ bản của nó làm nền tảng khởi đầu. EOS nhận ra rằng nhiều ứng dụng cần cùng loại chức năng cơ bản. Do đó, nền tảng cung cấp các quyền dựa trên vai trò, bộ công cụ phong phú để phát triển giao diện và các lược đồ cơ sở dữ liệu khác nhau, tất cả đều nhằm mục đích đơn giản hóa việc quản lý ứng dụng và cải thiện bảo mật.

Những vấn đề chưa giải quyết được ( Trilemma  )

Đối với những người mới tham gia vào thế giới tiền điện tử, trilemma là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một vấn đề cố hữu trong lĩnh vực blockchain mà chưa có dự án nào chưa giải quyết được. Trilemma ra lệnh rằng tất cả các blockchain đều có ba đặc điểm (bảo mật, phân cấp và khả năng mở rộng). Về cơ bản, tất cả các blockchains là kết quả của một sự đánh đổi nhất định giữa ba yếu tố này.

Cộng đồng đằng sau Ethereum là tất cả về việc định giá phân cấp. Hiện tại, nền tảng sử dụng thuật toán đồng thuận PoW (các nhà khai thác sản xuất các khối mới), nhưng không lâu, vì dự án sẽ chuyển sang PoS vào năm 2019. Tuy nhiên, việc phân cấp này có nhược điểm, một trong số đó là khả năng mở rộng. Ethereum đã phải vật lộn rất nhiều trong vài năm qua với các vấn đề về khả năng mở rộng, điều mà việc giới thiệu CryptoKitties (trò chơi đã làm tắc nghẽn mạng lưới) trở nên khá rõ ràng. Có nhiều giải pháp tương lai trong các công trình. Ngoài việc chuyển sang PoS (thông qua giao thức Casper ), Ethereum còn có kế hoạch triển khai các công nghệ được gọi là tối ưu hóa lớp đầu tiên và mở rộng lớp thứ hai.

Mặt khác, EOS không quá tập trung vào phân cấp.tuy nhiên, thích nghi tốt hơn với quy mô. Mạng sử dụng thuật toán đồng thuận DPoS (Proof-of-Stake) cung cấp một khối mới với sự trợ giúp của 21 nút. Đây là lý do lớn tại sao EOS có khả năng mở rộng hơn. Thay vì chờ đợi hàng ngàn nút để đạt được sự đồng thuận, blockchain chỉ cần một thỏa thuận từ 21 nhà sản xuất khối, đó là tất cả.

Sự khác biệt

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa hai liên quan đến quá trình khai thác. Đối với EOS, công cụ khai thác được gọi là nhà sản xuất khối . Đây là người chịu trách nhiệm sản xuất các khối và được khuyến khích với các phần thưởng khối khác nhau. Một sự thật thú vị ở đây là các công ty khai thác của EOS không bị thúc đẩy bởi phí giao dịch, mà thông qua quyền biểu quyết. Nói tóm lại, các nhà sản xuất khối được bầu chọn bởi những người nắm giữ mã thông báo và sức mạnh bỏ phiếu dựa trên số lượng mã thông báo mà một người có.

EOS được thiết kế rất nhiều dễ tiếp cận và “phát triển thân thiện.” Bất cứ ai cũng sẵn sàng tham gia.

Để viết một  hợp đồng thông minh của Ethereum  không có sự lựa chọn (ngôn ngữ lập trình bespoke Ethereum). Trong trường hợp của EOS, các nhà phát triển có thể tự do chọn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào họ biết (hoặc thích).

EOS vs Ethereum: Lời cuối

Liên quan đến việc ai sẽ thống trị thị trường hợp đồng thông minh trong tương lai, thực sự không thể nói trước được. Từ quan điểm thực dụng, dường như EOS có tiềm năng cải thiện nhiều vấn đề của Ethereum. EOS tự hào không có phí giao dịch bằng 0 và khả năng mở rộng toàn diện tốt hơn. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn còn một chút tranh cãi do mô hình tập trung của nó.

Do đó, cuộc tranh luận giữa EOS và Ethereum vẫn đang mở để thảo luận. Mặc dù vậy, có một điều chắc chắn, Ethereum cần đẩy mạnh trò chơi của mình nếu muốn có thể vượt trội hơn so với EOS.

Theo Coindoo

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoi

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

ZachXBT cho biết rằng người cho vay trên Arbitrum có thể có nguy cơ lừa đảo.

ZachXBT cho biết rằng người cho vay trên Arbitrum có thể có nguy...

Bitcoin 2024 tại Nashville bắt đầu hôm nay: điều gì đang chờ đợi.

Bitcoin 2024 ở Nashville đã bắt đầu hôm nay, với sự chú ý...

Giới thiệu về Bitget CandyBomb

Cuộc săn lùng crypto gem là một cuộc phiêu lưu không có hồi...

[Niêm yết đầu tiên] Bitget niêm yết TIME (TIMESOL) Spot và PoolX

Bitget, sàn giao dịch tiền điện tử và công ty Web3 hàng đầu...

MonoSwap bị hack, kêu gọi người dùng rút tiền.

MonoSwap, một giao thức yield farming, đã bị tấn công nghiêm trọng khi...

Tether phát hành 1 tỷ USD mới dưới dạng token USDT trên blockchain của Tron

Tether đã phát hành 1 tỷ USD mới dưới dạng token USDT trên...

Bitget dẫn đầu về lượt tải xuống ứng dụng tiền điện tử tại thị trường Philippines

Bitget, sàn giao dịch tiền điện tử và công ty Web3 hàng đầu...

Bitget Wallet đứng đầu bảng xếp hạng App Store tại Nigeria, nhấn mạnh cam kết đầy đủ cho hệ sinh thái TON

Victoria, Seychelles, 24/07/2024: Bitget Wallet, ví Web3 hàng đầu thế giới, đã liên...

ETFs về ETH ghi nhận hơn $1 tỷ giao dịch trong ngày ra mắt.

Trong ngày ra mắt, các quỹ giao dịch (ETFs) liên quan đến Ethereum...

Ethena tăng 11% sau đề xuất 34 triệu đô la từ nhà phân phối BUIDL của BlackRock.

Sau khi nhà phân phối Securitize của Quỹ Thanh khoản Kỹ thuật số...