Facebook đổi tên công ty thành Meta

Facebook hôm thứ năm ra thông báo rằng họ đã đổi tên công ty thành Meta.

Việc đổi tên đã được công bố tại hội nghị thực tế ảo và tăng cường Facebook Connect. Cái tên mới phản ánh tham vọng rất lớn của công ty ngoài việc là phương tiện truyền thông xã hội. Facebook, hiện được gọi là Meta, đã áp dụng biệt danh mới, dựa trên thuật ngữ khoa học viễn tưởng metaverse, để mô tả tầm nhìn của mình về việc làm việc và giải trí trong thế giới ảo.

“Ngày nay, chúng tôi được xem như một công ty truyền thông xã hội, nhưng trong bản chất DNA của chúng tôi, chúng tôi là một công ty xây dựng công nghệ để kết nối mọi người và metaverse sẽ là vùng đất khai phá tiếp theo giống như mạng xã hội khi chúng tôi bắt đầu”, CEO Meta (“Facebook cũ:))), Mark Zuckerberg cho biết. 

Công ty cũng cho biết khi công bố tên mới rằng họ sẽ thay đổi mã chứng khoán từ FB thành MVRS, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12. Giá cổ phiếu của Meta đã tăng hơn 3% trong ngày hôm qua.

Nhân viên Facebook tập trung trước một tấm biển hiển thị logo mới và tên Meta
Nhân viên Facebook tập trung trước một tấm biển hiển thị logo mới và tên ‘Meta’ trước trụ sở Facebook vào ngày 28 tháng 10 năm 2021 tại Menlo Park, California.

Vào tháng 7, công ty đã thông báo về việc thành lập một nhóm làm việc trên metaverse. Hai tháng sau, công ty cho biết họ sẽ nâng Andrew “Boz” Bosworth, người hiện là giám đốc bộ phận phần cứng của công ty lên vai trò giám đốc công nghệ vào năm 2022. Và trong kết quả thu nhập quý 3 vào thứ hai vừa qua, công ty đã thông báo rằng họ sẽ tách Reality Labs, bộ phận phần cứng, thành mảng báo cáo của riêng mình, bắt đầu từ quý IV.

“Hy vọng của chúng tôi là trong vòng một thập kỷ tới, metaverse sẽ tiếp cận một tỷ người, lưu trữ hàng trăm tỷ đô la thương mại kỹ thuật số và hỗ trợ việc làm cho hàng triệu người sáng tạo và nhà phát triển”, Zuckerberg viết trong một bức thư hôm thứ năm.

Trong vài năm qua, công ty đã tăng cường nỗ lực trong lĩnh vực phần cứng, giới thiệu dòng thiết bị gọi điện video Portal, ra mắt kính Ray-Ban Stories và tung ra nhiều phiên bản tai nghe thực tế ảo Oculus. Công ty đã chỉ ra rằng thực tế ảo sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược của họ trong những năm tới.

Công ty cũng cho biết trong tuần này họ sẽ chi khoảng 10 tỷ đô la trong năm tới để phát triển các công nghệ cần thiết để xây dựng metaverse.

Zuckerberg đã đưa ra một minh chứng về tham vọng của công ty đối với metaverse.

Bản demo là một hoạt hình giống như Pixar của phần mềm mà công ty hy vọng sẽ xây dựng một ngày nào đó. Bản giới thiệu bao gồm việc người dùng đi chơi trong không gian với tư cách là phiên bản hoạt hình của chính họ hoặc các nhân vật tưởng tượng, như robot, là đại diện cho bản thân ảo của họ. 

Zuckerberg nói rằng đây là một chặng đường dài nhưng công ty đang bắt đầu thực hiện nó. Zuckerberg dự đoán rằng các yếu tố của metaverse có thể trở thành xu hướng chủ đạo trong vòng 5 đến 10 năm nữa. Công ty dự kiến ​​“sẽ đầu tư nhiều tỷ đô la trong nhiều năm tới trước khi metaverse đạt quy mô mở rộng”, Zuckerberg nói thêm.

“Chúng tôi tin rằng metaverse sẽ là sự kế thừa của Internet di động”.

Ngoài ra, Meta đã công bố một tai nghe thực tế ảo mới có tên là Project Cambria. Thiết bị này sẽ là một sản phẩm cao cấp sẽ được phát hành vào năm sau.

Meta cũng đã công bố tên mã của chiếc kính thông minh có khả năng AR đầu tiên là Project Nazare. Công ty không cho biết khi nào chiếc kính này sẽ được phát hành. Zuckerberg cho biết “chúng tôi vẫn còn đang phát triển với Nazare, và đang có kết quả rất tiến bộ”

Việc tái xây dựng thương hiệu cũng diễn ra sau khi công ty đối phó với một loạt các báo cáo tin tức trong tháng qua. Những điều đó bắt nguồn từ Frances Haugen, một cựu nhân viên đã trở thành người tố cáo, người đã phát hành một loạt các tài liệu nội bộ của công ty cho các hãng tin tức, các nhà lập pháp và cơ quan quản lý.

Các báo cáo cho thấy công ty nhận thức được nhiều tác hại mà các ứng dụng và dịch vụ của họ gây ra nhưng không khắc phục các vấn đề hoặc đấu tranh để giải quyết chúng. Nhiều tài liệu hơn dự kiến ​​sẽ được chia sẻ hàng ngày trong những tuần tới.

Trong một cuộc gọi với các nhà phân tích vào thứ hai, Zuckerberg đã kịch liệt bác bỏ những tuyên bố và chỉ trích trong các bản tin xuất phát từ kho tài liệu nội bộ công ty của người tố giác Frances Haugen.

Đọc thêm: Chimeras Metaverse gọi vốn được 2 triệu USD

Bài viết liên quan

Lượng điện tiêu thụ của mạng Bitcoin giảm xuống còn 10,65GW sau khi Hashrate giảm 14%

Mạng Bitcoin đã ghi nhận nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 là 10,65 gigawatt (GW). Vào lúc cao điểm, mạng BTC...

Your Earth DAO có thể trở thành nền tảng Metaverse “One Perfect Life” Live-to-Earn?

Có rất nhiều mô hình metaverse đang cùng tồn tại hoặc đang được thai nghén trong thế giới Blockchain. Đề có thể cạnh tranh...

Solana ra mắt dòng smartphone Android thiên về web3

Solana ra mắt dòng smartphone mới Solana Labs, công ty phát triển blockchain Solana (SOL), cho biết họ sẽ ra mắt smartphone Android cho mạng...