Fed ước tính tăng lãi suất gấp đôi vào năm 2023

0
262

Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve) đã thông báo rằng họ đã có được khung thời gian cho việc tăng lãi suất. “Quá trình đẩy nhanh về tiêm vaccin có thể sẽ làm giảm tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đối với nền kinh tế, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn,” Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết trong một tuyên bố.

Fed kỳ vọng hai lần tăng lãi suất vào năm 2023

Các chuyên gia và nhà đầu tư thị trường đã nhận được một số tín hiệu vào ngày 16/06, khi 13 trong số 18 thành viên ủy ban của FOMC dự kiến tăng lãi suất vào cuối năm 2023.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell cho biết cuộc họp mà ông đề cập đến là cuộc họp mà FOMC tăng lãi suất sau khi duy trì lãi suất bị kìm hãm ở mức 0.

Kỳ vọng lãi suất cá nhân cho thấy khả năng xảy ra hai đợt tăng lãi suất vào năm 2023. Fed tin rằng vào cuối năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp sẽ vào khoảng 4,5%.

“Vấn đề hiện nay là nhu cầu hàng hóa rất mạnh, người dân có tiền trong tài khoản ngân hàng với thu nhập cao, . Nhu cầu hàng hóa cực kỳ cao và vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Nhưng nếu điều chỉnh quá mức, có khả năng là lạm phát thực sự có thể ở mức khá thấp trong tương lai. Nhưng đó không phải là cái mà chúng tôi tập trung lúc này ”. Powell giải thích 

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Powell đã thảo luận về lạm phát. “Kỳ vọng của chúng tôi là những chỉ số lạm phát cao này sẽ giảm bớt,” Powell nhấn mạnh với báo chí. Các tuyên bố sau cuộc họp của Fed cho thấy mức lạm phát kỳ vọng tăng lên 3,4%.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng có thể xảy ra rằng điều này diễn ra lâu hơn dự kiến và rủi ro là theo thời gian, nó bắt đầu ảnh hưởng đến mức lạm phát kỳ vọng,” Powell nhận xét.

“Chúng tôi đang trên con đường dẫn đến một thị trường lao động rất mạnh,” Powell cũng cho biết tại cuộc họp báo sau cuộc họp.

Chỉ số Dow Jones hoặc Dow đã giảm 260 điểm vào thứ tư sau khi Fed có tín hiệu tăng lãi suất.

“Có nhiều yếu tố đã kìm hãm lạm phát trong 25 năm qua và Powell dự kiến sẽ tiếp tục kiềm chế nó trong tương lai mặc dù chỉ là tạm thời” Nhà kinh tế học Peter Schiff, đã đăng twitter hôm thứ tư theo cuộc họp FOMC. Schiff cũng nói thêm: “Sau nhiều năm các chính sách tiền tệ thiếu thận trọng của Fed, rủi ro lạm phát là điều có thể xảy ra.”

Nhà sáng lập Sven Henrich northmantrader.com cho biết sau cuộc họp ủy ban FED rằng: “FED đã phớt lờ mọi lời thúc giục của việc giảm tốc độ mua hàng“.Powell bỏ qua tất cả bất đồng chính kiến trong ủy ban, ông đang khăng khăng nhấn mạnh vào việc in tiền nhiều hơn trong thời kỳ bỏng lửa nhất trong 50 năm qua, áp lực lạm phát và bong bóng tài sản lớn nhất trong lịch sử.”

“Đây không phải là những gì thị trường mong đợi. Fed hiện đang báo hiệu rằng lãi suất sẽ cần phải tăng sớm hơn và nhanh hơn. Dự báo cho thấy sẽ tăng hai lần trong năm 2023. Sự thay đổi lập trường này và những tuyên bố gần đây của Fed rằng lạm phát tăng đột biến gần đây chỉ là tạm thời”. James McCann, phó kinh tế trưởng tại Aberdeen Standard Investments giải thích trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here