Flow Blockchain và các bước phát triển trong thị trường NFT

0
721

Nhắc đến Flow Blockchain người ta thường nghĩ ngay đến cơn sốt Crypto Kitties. Crypto Kitties giống như trò chơi nuôi thú ảo trước đây, nhưng được phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum và nó có thể giúp những nhà sáng tạo các sản phẩm mới lạ kiếm ra rất nhiều tiền. Thời kỳ đỉnh cao của Crypto Kitties đã có 1,3 triệu USD được giao dịch qua hệ thống blockchain của trò chơi. Đặc biệt, có những con mèo ảo được bán với giá 50 ETH (khoảng 23.000 USD), hay giữ kỷ lục cao nhất đến nay là con mèo có tên “Geneesis” với giá bán 246 ETH (khoảng 113.000 USD). Crypto Kitties có thể thấy là một trong những ứng dụng nổi bật nhất về NFT và tạo ra cho thị trường này khả năng tăng vọt về doanh số bán. 

Flow Blockchain là dự án được phát triển bởi Dapper Labs, là đội ngũ đứng đằng sau sự thành công của Crypto Kitties ngày nào, sinh ra nhằm khắc phục các hạn chế trong khả năng mở rộng, tốc độ xử lý và độ bảo mật cho blockchain trên mạng ETH. Với những lợi thế về đội ngũ có kinh nghiệm phát triển trong thị trường NFT như vậy thì các Dapp được xây dựng Flow Blockchain đang ngày càng được phát triển một cách toàn diện và đầy đủ hướng tới người dùng và nhà phát triển. Hiện tại đối với lĩnh vực NFT, Flow Blockchain đang tập trung trong mảng Gaming, NBA và một số ứng dụng khác để có thể tương tác hoặc giao dịch với chúng.

Những tính năng nổi bật của Flow Blockchain

Flow Blockchain là một Smart Contract Platform và dựa trên một kiến trúc mới cho phép xử lý giao dịch nhanh, rẻ và thân thiện hơn với các nhà phát triển. Dự án phát triển trong thị trường các ứng dụng phi tập trung, games và một số ứng dụng khác tương tác với chúng.

Flow Blockchain được biết đến là nền tảng hỗ trợ các ứng dụng blockchain đầu tiên tiếp cận đến người dùng phổ thông với thiết kế thân thiện và tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực về trò chơi trực tuyến, bóng chuyền và những thứ tất cả những người dùng yêu thích. Chưa bao giờ người dùng có thể nghĩ đến việc các hoạt động giải trí của họ cũng có thể tạo ra giá trị riêng và kiếm lời từ nó, ví dụ như trò chơi nuôi mèo ảo hay tham gia các giải bóng rổ chuyên nghiệp NBA.

Ứng dụng của Flow trong NFT

Genies 

Genies là một công ty được thành lập với mong muốn đưa những người nổi tiếng đến gần hơn với người hâm mộ của họ thông qua những hình ảnh đại diện kỹ thuật số. Sau khi  nhận thấy các bộ sưu tập kỹ thuật số của mình có thể ứng dụng trong lĩnh vực blockchain, Genies đã quyết định mang hình đại diện 3D có thể tùy chỉnh của mình đến hợp tác với Dapper Labs.

Việc hợp tác với đội ngũ đằng sau CryptoKitties và bây giờ là NBA Top Shot được Genies coi là một cách để giới thiệu Gen Z-ers vào blockchain. Dapper Labs là một sự phù hợp hoàn hảo để dự án có thể giáo dục đến với đối tượng cộng đồng trẻ tuổi của mình. Tình hình dịch bệnh hiện nay đã tạo ra nhiều động lực hơn cho những người có ảnh hưởng tương tác trực

tuyến với người hâm mộ của họ. Ví dụ, ca sĩ Justin Bieber đã công bố album Giáng sinh của mình trên Twitter thông qua Genie của anh ấy. Genies bắt đầu và chạy trên Flow Blockchain mới do Dapper Labs xây dựng để khắc phục những hạn chế về quy mô của Ethereum. Quay trở lại ví dụ về Justin Bieber, anh ấy có thể phát hành một số lượng nhất định album và biến chúng thành các token không thể thay thế (NFT) là duy nhất về mặt kỹ thuật số và có thể được bán và giao dịch giữa những người dùng.  

Các cơ chế về cách đưa các mặt hàng kỹ thuật số hoặc người dùng hiện tại lên blockchain vẫn đang được thực hiện. Tuy nhiên khi liên kết với flow thì không chỉ những người nổi tiếng mà chính người dùng sẽ có thể tạo hình đại diện của riêng mình và do đó sở hữu một phần nhân vật trực tuyến của họ. Đó là một hướng Genies gần đây cũng đã thực hiện trong việc phát hành bộ công cụ phát triển phần mềm được sử dụng bởi Giphy và Gucci.

NBA Topshot

Dapper Labs đã công bố triển khai trò chơi sưu tầm dựa trên blockchain của mình, NBA Top Shot cho cộng đồng. Hiện tại ứng dụng đang ở phiên bản beta và được phát triển với sự hợp tác của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia, Top Shot cũng sẽ có sẵn cho người dùng Samsung tại Hoa Kỳ trên app store. Được xây dựng bằng cách sử dụng các token không thể thay thế (NFT) được hình thành trên Flow Blockchain, Top Shot cho phép người dùng thu thập, giới thiệu và giao dịch “ những khoảnh khắc” trong trò chơi ghi lại các chuyển động thực sự được thực hiện trên sân. Ví dụ, người dùng có thể mua một khoảnh khắc ghi bàn của James Harden và giới thiệu nó, bán nó hoặc trao đổi nó hoặc đơn giản là để sưu tầm phụ cvụ sở thích của mình.

Ngay khi phiên bản beta được tung ra cùng với sự ủng hộ tài chính từ một số ngôi sao NBA, nền tảng đã thu hút 17.000 người dùng tham gia, ghi nhận 158.000 giao dịch và thu về hơn 2 triệu USD doanh thu, theo dữ liệu được chia sẻ với CoinDesk. 

NFT là token kỹ thuật số duy nhất cho phép nhà phát hành nhúng thông tin nhận dạng về mặt hàng (có thể là tác phẩm nghệ thuật, ảnh tự chụp hoặc clip bóng rổ) vào hợp đồng thông minh của token đồng thời duy trì sổ cái quyền sở hữu tương ứng trên blockchain. Thông tin nhận dạng được nhúng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự sao chép của các mục đó và hồ sơ quyền sở hữu đảm bảo rằng người dùng có thể xác minh ai sở hữu những gì và thực hiện các giao dịch. 

Trong khi giao diện hiện tại của Top Shot sử dụng NFT để kết hợp các thẻ giao dịch với các clip kỹ thuật số, Dapper Labs cũng cho biết họ đang phát triển một trải nghiệm giúp người dùng nhập vai chân thực hơn trong Top Shot được gọi là “Hardcourt”. Đó là một trò chơi 3D, nơi người chơi có thể điều khiển nhân vật chơi trên sân bóng rổ. Bằng cách thêm giao diện nhập vai này vào nền tảng của mình, Dapper hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều người dùng chính thống vào nền tảng: “Người hâm mộ tiền điện tử sẽ hài lòng với trò chơi thẻ giao dịch hoặc trò chơi thể thao giả tưởng. Nhưng để thực sự trở thành xu hướng phổ biến và có một trò chơi mà hàng chục triệu người chơi mỗi ngày, bạn cần phải làm cho nó trông đẹp như tất cả các tùy chọn hiện có. ” 

Dapper Labs cho biết Hardcourt đang được thử nghiệm nội bộ và dự kiến ​​phát hành vào cuối quý 4. Không chỉ vậy, Top Shot cho phép người dùng thực hiện thanh toán bằng cả tiền pháp định (thông qua thẻ tín dụng) và tiền điện tử. Mặc dù thẻ tín dụng và thanh toán tiền điện tử chiếm tỷ trọng ngang nhau trong doanh thu của nền tảng, nhưng thẻ tín dụng chiếm 3/4 tổng số giao dịch được thực hiện, theo dữ liệu được chia sẻ bởi Dapper Labs.

Chainmonsters 

Chainmonsters là trò chơi được phát triển bởi B-side Games trong đó các vật phẩm và bộ sưu tập được đại diện dưới dạng NFT trên chuỗi khối Flow. Ứng dụng này đã mang lại một cách tiếp cận khác về cách tài sản kỹ thuật số hoạt động và cách trò chơi sử dụng chúng để trao quyền cho người chơi. 

Khi chơi game người chơi sẽ thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt như đánh mini-boss và thực hiện các thử thách trên hành trình của mình. Khi bạn là người chơi đầu tiên vượt qua thử thách này, những thành tích này bạn có thể tích lũy và nhận được phần thưởng từ các nhiệm vụ hoàn thành đó. Với Chainmonsters, người chơi sẽ nhận thưởng từ ứng dụng đồng thời nhận được sự công nhận của cộng đồng và điều này giúp khuyến khích những người chơi gắn bó nhất!

Khi bắt Chainmons hoang dã, mỗi con cũng được đại diện trên Flow dưới dạng NFT duy nhất. Mặc dù mỗi loại không bị giới hạn về nguồn cung, nhưng giá trị của chúng đến từ chỉ số, đặc điểm, đột biến và khả năng được ban cho khi sinh ra, theo thời gian và thông qua các hiệu ứng hình ảnh độc đáo khác nhau được áp dụng cho cơ thể của chúng. Đôi khi Chainmon có thể không có chỉ số tốt nhất nhưng màu sắc của chúng có thể thú vị hoặc độc đáo đối với bạn hoặc những người sưu tập khác. Những Chainmon là một NFT và giá trị của chúng sẽ tăng dần theo nhu cầu của thị trường từ đó tạo ra lợi nhuận cho người chơi.

Đặc biệt Chainmonsters có một chiến dịch Kickstarter cung cấp các Chainmon Crystal biến thể và tự tạo sự khác biệt thông qua hiệu ứng hình ảnh độc đáo. Tổng cộng sẽ chỉ có 600 Crystal Chainmons trong toàn bộ trò chơi, khiến chúng trở thành những NFT quý hiếm được săn lùng nhiều.

Không phải tất cả chúng đều được bán trên Kickstarter, vì vậy dự án sẽ giảm một số ít còn lại trên thị trường VIV3 trong những tuần tới! Ứng dụng cũng đang có kế hoạch giữ lại một số Crystal Chainmons cho các sự kiện đặc biệt trong tương lai như đấu giá trực tiếp, như giải đấu hoặc các dịp đặc biệt khác. Việc niêm yết trên VIV3 sẽ là lần cuối cùng những người tham gia có thể mua chúng với mức giá cố định gần với những người ủng hộ Kickstarter

VIV3 – Marketplace đầu tiên trên Flow

VIV3 là một nơi giao dịch NFT nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo và trao đổi cho những nhà nghệ thuật và nhà sáng tạo. VIV3 được thành lập dựa trên niềm tin về việc chuyển đổi từ quyền sở hữu vật lý sang kỹ thuật số hướng tới tầm nhìn là trao quyền cho một tỷ người sáng tạo, kinh doanh và sở hữu những tác phẩm có giá trị nhất thế giới. Để có thể đạt được điều này, VIV3 đang xây dựng dựa trên Flow Blockchain, một nền tảng hợp đồng thông minh có khả năng mở rộng cao, có thể kết hợp để mang lại hiệu suất cần thiết cho các ứng dụng cấp chính mà không ảnh hưởng đến khả năng phi tập trung.

Các nghệ sĩ, studio trò chơi và thương hiệu sử dụng VIV3 để tạo nên token duy nhất đại diện cho các sáng tạo kỹ thuật số của họ trên Flow blockchain dưới dạng NFT. Những NFT này được mua bởi người hâm mộ, nhà sưu tập, game thủ và nhà giao dịch tài sản kỹ thuật số. VIV3 đã được chạy thử nghiệm trong đầu năm 2021. Trong khoảng thời gian đó, 115 tác phẩm nghệ thuật đã được hình thành và niêm yết để bán, 29 tác phẩm trong số đó đã được mua chỉ trong tháng trước. Một số trong số những người đầu tiên chấp nhận VIV3 là những nghệ sĩ đường phố nổi tiếng như Anne Spalter, người được biết đến với những tác phẩm công cộng quy mô lớn ở Thành phố New York và Hồng Kông.

Kết luận 

Thành công từ ứng dụng CryptoKitties đã minh chứng một tương lai tươi sáng của NFT và các ứng dụng trò chơi crypto. Rất nhiều người tin rằng, NFT và DeFi sẽ tạo nên làn sóng mới cho việc ứng dụng rộng rãi tiền điện tử vào trong cuộc sống. Các KOL trong Crypto Space cũng Tweets nhiều hơn về NFTs. Theo thống kê vào đầu tháng 7 năm 2020, thì tổng doanh thu từ việc bán các NFTs đã lên đến $100M. Trong dài hạn, chỉ cần các dự án về NFTs vẫn tăng trưởng thì những dự án như Flow sẽ được nhắn đến nhiều.

Tuy nhiên khả năng mở rộng các dự án trên Ethereum đã đặt ra vấn đề cho sự phát triển này đòi hỏi phải có những dự án mới tối ưu hoá được tốc độ giao dịch cũng như tiếp cận đến với nhiều người dùng hơn. Flow đã giúp cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng và giao thức mới an toàn, nhanh và hiệu quả hơn. Flow cũng sẽ có nhiều đặc tính mới giúp giải quyết tính phức tạp của hệ thống phi tập trung, cho phép nhiều nhà phát triển ứng dụng phi tập trung có thể dùng blockchain của Flow phục vụ nhu cầu của họ một cách khá toàn diện.

Saigontradecoin//dailyhodl.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here