Hội đồng thúc giục Ngân hàng các quốc gia Trung Phi phát hành tiền tệ kỹ thuật số chung

0
260

Cộng hòa Trung Phi, một trong những quốc gia được phục vụ bởi Ngân hàng các quốc gia Trung Phi, đã thông qua luật chấp nhận Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp vào tháng 4.

Ngân hàng của các quốc gia Trung Phi, hoặc Banque des États de l’Afrique, phục vụ Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Equatorial Guinea, Gabon và Cộng hòa Congo, có thể tiến gần hơn đến việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, theo sự thúc giục của hội đồng quản trị.

Theo một báo cáo hôm thứ Sáu từ Bloomberg, hội đồng quản trị đã gửi một email kêu gọi ngân hàng khu vực giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số trong nỗ lực hiện đại hóa cấu trúc thanh toán và thúc đẩy sự hòa nhập tài chính trong khu vực. Cộng hòa Trung Phi, hay CAR, đã thông qua luật chấp nhận Bitcoin (BTC) làm tiền tệ hợp pháp tại quốc gia này vào tháng 4, nhưng không công nhận tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc CBDC.

Ngân hàng trung ương của Nigeria là một trong những ngân hàng đầu tiên trong khu vực ra mắt CBDC được gọi là eNaira vào tháng 10 năm 2021, trong khi Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tiếp tục khám phá khả năng sử dụng CBDC thông qua sáng kiến ​​Dự án Khokha. Ngân hàng các nước Trung Phi cũng chỉ trích CAR chấp nhận BTC là tiền tệ hợp pháp, gọi động thái này là “có vấn đề” và điều gì đó có thể có “tác động tiêu cực đáng kể” đối với liên minh tiền tệ của Trung Phi.

Các quốc gia châu Phi Hạ-Sahara có thể phải đối mặt với những thách thức đáng kể khi phát hành tiền điện tử và CBDC cho các khu vực có khả năng tiếp cận điện hạn chế, cho cả chuyển khoản và khai thác. Theo số liệu năm 2020 của Ngân hàng Thế giới, CAR và Chad đều xếp hạng trong số những quốc gia có tỷ lệ tiếp cận điện năng thấp nhất, lần lượt là 15,5% và 11,1%.

Sau khi áp dụng Bitcoin, Chủ tịch CAR Faustin-Archange Touadéra đã thông báo vào tháng 6 rằng đất nước sẽ áp dụng một sáng kiến tiền điện tử được gọi là dự án Sango, bao gồm một “trung tâm tiền điện tử hợp pháp” và khu kinh tế đặc biệt trong metaverse. Châu Phi vẫn là một trong những thị trường tài sản kỹ thuật số phát triển nhanh nhất trên thế giới – Cointelegraph đã báo cáo vào tháng 3 rằng các giao dịch tiền điện tử đã tăng tới 2.670% so với cùng kỳ năm ngoái ở Côte d’Ivoire, Senegal và Dakar.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here