Interchain Security là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với hệ sinh thái Cosmos?

  0
  662
  Tính năng Interchain Security của hệ sinh thái Cosmos

  Informal Systems, một công ty phát triển xây dựng trên Cosmos, đã xuất bản mô hình bảo mật được chia sẻ mới nhất sẽ được thêm vào hệ sinh thái Cosmos. Ngoài việc cung cấp bảo mật cho các blockchain Cosmos, mô hình này cũng sẽ làm cho quá trình khởi chạy một blockchain dễ dàng hơn và khả năng dễ tiếp cận hơn nhiều. Sau đây, chúng ta đi sâu hơn vào mô hình mà Informal Systems đã chính thức gọi là “Bảo mật liên chuỗi – Interchain Security” và tác động của nó đối với hệ sinh thái Cosmos.

  Chia sẻ bảo mật trên Cosmos, mỗi lần một blockchain

  Sự ra đời của mạng Proof-of-Stake (PoS) đã cách mạng hóa không gian blockchain, giúp người dùng có thể bảo mật mạng bằng cổ phần token của họ, thay vì tỷ lệ băm. Mạng càng lớn và token càng có giá trị thì nó càng an toàn hơn — khi càng có nhiều giá trị thì những kẻ xấu càng khó thực hiện các cuộc tấn công hơn.

  Tuy nhiên, các blockchain PoS nhỏ và mới nổi phải vật lộn với mức vốn hóa thị trường nhỏ cùng với lượng tài nguyên thấp. Số lượng thấp staker và một lượng nhỏ giá trị staking khiến mạng lưới dễ bị tấn công hơn, ảnh hưởng đến vị thế của nó trên thị trường.

  Hệ sinh thái Cosmos được xây dựng để trở thành “Internet of blockchains” và tạo điều kiện cho một mạng lưới liên kết và tương tác khi được xây dựng trên cùng một cơ sở hạ tầng. Cosmos Hub sau đó chia sẻ bảo mật với các blockchain khác, cho vay nguồn vốn của nó để sử dụng cho việc xác thực khối trên các chuỗi nhỏ hơn.

  Nhiều mạng blockchain khác nhau đã áp dụng nhiều loại bảo mật được chia sẻ khác nhau, bao gồm optimistic rollups, zk-rollups và sharding. Interchain Security là danh mục bảo mật chia sẻ dành riêng cho Cosmos, được xây dựng bằng Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC)

  Đọc thêm: Mở rộng quy mô Ethereum & crypto cho một tỷ người dùng

  Nói một cách đơn giản, Interchain Security cho phép Cosmos Hub chịu trách nhiệm sản xuất các khối cho một chuỗi tên là consumer chain. Điều này được thực hiện bằng cách cho phép các validators của nó chạy hai nodes — một cho Cosmos Hub và một cho chuỗi consumer chain. Để tham gia vào chuỗi consumer chain, validators phải staking ATOM.

  Bất kỳ bằng chứng nào về thời gian ngừng hoạt động hoặc hành vi sai trái trên chuỗi consumer chain sẽ ngay lập tức được gửi đến chuỗi nhà cung cấp, nơi các token ATOM đã staking có thể bị phá hủy bằng cách sử dụng cơ chế gọi là “slashing”.

  Giao thức Inter Blockchain Communication Protocol (IBC) được chuỗi consumer chain sử dụng để giao tiếp với Cosmos Hub, theo dõi những validators nào đang tham gia vào hệ thống Interchain Security và báo cáo bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào.

  Informal Systems, công ty phát triển đằng sau Interchain Security, đã thông báo rằng họ gần như đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của vấn đề bảo mật chia sẻ dành riêng cho Cosmos. Interchain Security v1 dự kiến ​​sẽ hoàn thành toàn bộ vào cuối quý này và chính thức ra mắt trên Cosmos vào quý 2 năm 2022.

  V1 sẽ cho phép bất kỳ ai khởi chạy một blockchain, sử dụng cùng một bộ validator như Cosmos Hub bằng cách đưa ra một đề xuất quản trị. Nếu cộng đồng Cosmos chấp nhận đề xuất, consumer chain sẽ khởi chạy và ngay lập tức thừa hưởng toàn bộ tính bảo mật của Cosmos Hub.

  Điều gì khiến Interchain Security trở nên quan trọng

  Mặc dù hệ sinh thái Cosmos đã tồn tại được một thời gian, đạt được nhiều thành tích trong suốt chặng đường, nhưng sự ra mắt của Interchain Security có thể là bản cập nhật quan trọng nhất của Cosmos.

  Giá trị mà Interchain Security mang lại cho Cosmos còn sâu sắc hơn nhiều so với việc chỉ tăng cường bảo mật cho mạng. Interchain Security quản lý để tập hợp các nhóm người dùng khác nhau và giảm xung đột lợi ích giữa họ.

  Khi Cosmos Hub hiện tại liên tục bổ sung các tính năng mới, nhiều người dùng sẽ lo lắng rằng tính bảo mật của mạng sẽ bị xâm phạm. Interchain Security sẽ có thể đáp ứng những “người theo chủ nghĩa tối giản hóa – hub minimalists này bằng cách cho phép mỗi tính năng này trở thành một chuỗi riêng biệt.

  Các chuỗi riêng biệt này sau đó có thể được lập trình để có token quản trị và phí của riêng họ, khuyến khích validator tham gia.

  Và càng nhiều chuỗi tham gia vào hệ sinh thái Cosmos thì những kẻ xấu muốn thao túng mạng càng trở nên đắt đỏ hơn. Vì tính bảo mật của một mạng thường được đo lường bằng mức độ tốn kém của việc tấn công nó, nên càng nhiều giá trị được đổ vào Cosmos — nó càng trở nên an toàn hơn. Interchain Security cũng sẽ cho phép Cosmos Hub kết nối giá trị của token ATOM với chuỗi consumer chains của nó. Điều này có nghĩa là bất kỳ tác nhân xấu tiềm ẩn nào cũng sẽ phải tính đến vốn hóa thị trường của ATOM khi tấn công vào chuỗi consumer chains.

  “Các nhà phát triển Cosmos giải thích trong một bài đăng trên blog năm ngoái: “Interchain Security cho phép Cosmos trung thực với triết lý về chủ quyền và mã nguồn mở, đồng thời cho phép các blockchains tích hợp về mặt kinh tế nhưng không phải về mặt chủ quyền”.

  Đọc thêm: Hệ sinh thái Cosmos đáng chờ đợi trong năm 2022

  Leave a Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here