Không, Bitcoin không phải là một Ponzi

0
584

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Một lời buộc tội phổ biến đối với  Bitcoin : Đó là sơ đồ kim tự tháp. Đối với những người nắm giữ BTC để kiếm lợi nhuận, các nhà phê bình cho rằng cần phải bán cho những người hút tiền khác với giá cao hơn. Điều này về cơ bản là sai.

Cấu tạo của Ponzi

Một kế hoạch Ponzi là một lừa đảo đầu tư hứa hẹn lợi nhuận kỳ quặc với ít rủi ro. Tương tự như sơ đồ kim tự tháp, những người ủng hộ sớm thu lợi nhuận từ các nhà đầu tư mới. Khi các nhà đầu tư ngừng tham gia chương trình sụp đổ.

Một số ví dụ về Ponzis lịch sử bao gồm những người được Bernie Madoff và Allen Stanford thực hiện, đã sử dụng các công ty tài chính làm mặt trận để lừa mọi người trong số hàng tỷ người. Ponzis tiền điện tử đáng chú ý bao gồm BitConnect , OneCoin và Plus Token .

Các nhà phê bình, như Nouriel Roubini , rất kiên quyết rằng Bitcoin là Ponzi . Đối với những người chấp nhận sớm có thể thu lợi nhuận từ Bitcoin giá rẻ của họ, điều cần thiết là họ phải mang lại cho các nhà đầu tư mới, ông tuyên bố. Những người chấp nhận sớm này có quyền lợi để chào mời Bitcoin và khiến người khác mua vào công nghệ.

Và, với những người cổ vũ Bitcoin như  Anthony Pompliano và Rhybeat Trader, vì vậy có thể có xung đột lợi ích thông qua nắm giữ lớn. Thật dễ hiểu tại sao một người ngoài cuộc có thể nghĩ rằng việc mang vào những trò lừa đảo mới là cần thiết.

Lý thuyết ngu ngốc hơn

Sai lầm của Bitcoin như là một sơ đồ kim tự tháp có liên quan mật thiết đến niềm tin thường thấy rằng thành công của nó phụ thuộc vào lý thuyết đánh lừa lớn hơn. Điều lý thuyết ngu ngốc lớn hơn áp dụng cho các tài sản được định giá dựa trên kỳ vọng lợi nhuận phi lý của những người tham gia thị trường trong tương lai thay vì giá trị nội tại của tài sản.

Nói một cách đơn giản, những kẻ ngu ngốc hơn là những người mua một tài sản bởi vì họ tin rằng họ có thể quay lại và bán nó cho người khác để kiếm lợi nhuận, sau đó họ bán nó cho một kẻ ngốc khác để kiếm lợi nhuận, và cứ thế, cho đến khi bong bóng bật lên.

Một số ví dụ về các tài sản dựa trên lý thuyết đánh lừa lớn hơn bao gồm cơn sốt beanie của những năm 1990, kim loại quý như vàng và các đồ sưu tầm khác như CryptoKitties .

Một ví dụ điển hình khác của hiện tượng này là bong bóng altcoin đầu cơ năm 2017. Các đội không đủ điều kiện dựa trên các khu vực pháp lý được quản lý lỏng lẻo, như Đông Âu và Đông Nam Á, đã có thể huy động hàng triệu ICO bằng cách đưa blockchain hoặc token hóa vào bất kỳ nơi nào xa xôi lấy ý tưởng

Sau khi chứng kiến ​​lợi nhuận tăng gấp 10 lần qua đêm, thay vì đánh giá giá trị tiềm năng mà các công ty khởi nghiệp này có thể tạo ra, các nhà đầu cơ thay vào đó đã xem xét yếu tố cường điệu của các đồng xu, khả năng của họ để nhanh chóng chuyển chúng sang các nhà đầu cơ khác.

Là Bitcoin cho những kẻ ngốc?

Phải thừa nhận rằng, một bộ phận lớn (có lẽ là phần lớn) mọi người tham gia vào Bitcoin vì họ hy vọng sẽ mang lại lợi nhuận. Đầu cơ là một đóng góp lớn cho sự biến động cực đoan của BTC.

Tuy nhiên, không giống như sơ đồ kim tự tháp, Bitcoin không yêu cầu các nhà đầu tư mới phải tự duy trì. Theo giải thích của nhà nghiên cứu Bitcoin ẩn danh Hasu :

Giá trị kỳ vọng của sơ đồ kim tự tháp sẽ giảm sau khi chúng ta ở trong chu kỳ áp dụng. Nhưng giá trị kỳ vọng của một mạng tốt, như tiền, sẽ tăng lên khi nó trở nên hữu ích hơn và nhiều người sở hữu nó hơn.

Mạng lưới phát triển theo cấp số nhân

Ý tưởng đằng sau các mạng là giá trị của chúng tăng theo cấp số nhân với số lượng người dùng. Khái niệm này được mã hóa nổi tiếng theo  luật của Metcalfe , trong đó tuyên bố rằng giá trị của các công nghệ truyền thông, như Internet, mạng xã hội và Bitcoin, tỷ lệ thuận với bình phương số lượng người dùng (n ^ 2) trên mạng.

Những hiệu ứng này có thể tạo ra các vòng phản hồi tích cực. Khi nhiều người tham gia vào một mạng, nó có thể tạo ra  hiệu ứng bandwagon , trong đó tốc độ chấp nhận của người dùng tăng lên khi giá trị của mạng tăng lên.

Về cơ bản, rõ ràng lợi ích Bitcoin từ hiệu ứng mạng. Là một loại tiền tệ, càng nhiều người nhận ra BTC và chấp nhận nó càng mềm thì nó càng có giá trị. Khi Bitcoin trở nên giao dịch nhiều hơn và thanh khoản càng hữu ích cho các khu định cư lớn, nhiều triệu đô la .

Bitcoin có giá trị thực

Sự khác biệt lớn giữa Bitcoin và các mặt hàng khác xoay quanh ý tưởng về hàng hóa mạng này. Không giống như kim loại quý và đồ sưu tầm, Bitcoin có tiện ích cơ bản như một phương thức thanh toán và lưu trữ giá trị .

Charlie Lee đã mô tả ngắn gọn vấn đề Bitcoin giải quyết, trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9  với CryptoSlate:

Hôm nay, nếu tôi muốn gửi một số tiền lớn ra nước ngoài thì tôi phải thực hiện chuyển khoản ngân hàng, chi phí là 20 – 35 đô la cho mỗi lần chuyển, và phải mất nửa ngày. Và bạn phải nhảy mất rất nhiều thời gian để biến điều đó thành hiện thực. Và nó có thể bị kiểm duyệt, và thậm chí có khả năng đảo ngược.

Hàng chục tỷ đô la BTC trị giá được giao dịch mỗi tháng qua mạng blockchain. Trong ba tháng qua, Bitcoin đã tạo điều kiện cho khối lượng thanh toán trung bình hàng tháng là 23 tỷ đô la.

Để tham khảo, Venmo tạo điều kiện trung bình 8 tỷ đô la trong tổng khối lượng thanh toán mỗi tháng trong quý 2 năm 2019. Tổng khối lượng thanh toán xuyên biên giới của PayPal trung bình 10 tỷ đô la mỗi tháng, ít hơn một nửa giá trị được chuyển qua Bitcoin. PayPal có mức vốn hóa thị trường là 122 tỷ đô la đến 185 tỷ đô la của Bitcoin. (Lưu ý, đây là so sánh táo với cam và chỉ hữu ích cho việc khái niệm quy mô Bitcoin hoạt động .)

Không giống như PayPal, những người ở các quốc gia có chế độ tiền tệ không đáng tin cậy như Venezuela , Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị khó bị tịch thu. PayPal nổi tiếng với việc nắm giữ hoặc trì hoãn các khoản tiền của khách hàng và đáp ứng yêu cầu của các chính phủ độc tài. Bitcoin, không quá nhiều .

Không bao giờ quá muộn để áp dụng

Bitcoin được hưởng lợi từ các hiệu ứng mạng không bao giờ có điểm mà quá muộn để mua, nên tiếp tục Hasu. Không giống như một trò lừa đảo kim tự tháp trong đó giá trị cho các nhà đầu tư giảm sau đó một người tham gia, vì một mạng lưới tốt thì ngược lại.

Vàng (thị phần), xanh dương (đường cong thông qua).  Nguồn: Hasu

Vàng (thị phần), xanh dương (đường cong thông qua). 
Nguồn: 
Hasu

Vì Bitcoin trở nên hữu dụng hơn sau này trong chu kỳ áp dụng, chúng ta không bao giờ có điểm mà người mua cận biên có thể mất từ ​​việc chấp nhận nó, ông đã kết luận

Khi nhìn vào lịch sử chung của Bitcoin, đại đa số các nhà đầu tư sẽ có được từ việc mua tiền điện tử. Điều này có thể quan sát được khi phân tích giá thực hiện trên mỗi Bitcoin, đo lường giá mua BTC trung bình.

Nhà đầu tư trung bình chỉ thua lỗ ba lần trong lịch sử của BTC (được tô sáng màu đỏ).  Nguồn: Số liệu tiền xu

Nhà đầu tư trung bình chỉ thua lỗ ba lần trong lịch sử của BTC (được tô sáng màu đỏ). 
Nguồn: 
Số liệu tiền xu

Ngày nay, giá trung bình được trả cho mỗi Bitcoin của các nhà đầu tư là khoảng 5.700 đô la cho mỗi đồng xu. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư, tổng hợp, tăng 82 phần trăm trên khoản đầu tư BTC của họ. Khi nhìn vào dữ liệu chi tiết hơn, thậm chí còn hứa hẹn hơn.

Trong biểu đồ tiền

Số tiền vào / ra Tính toán xác định khung giá mà mọi người đã mua tiền của họ và liệu khoản đầu tư có sinh lãi hay không. Nếu giá thị trường hiện tại lớn hơn cơ sở chi phí trung bình thì địa chỉ đó đang lãi.

Hiện tại, phần lớn các địa chỉ chiếm ưu thế 80% sẽ ghi nhận mức tăng nếu họ bán ngày hôm nay.

Đầu cơ parabol hay giá trị cơ bản?

Mọi người mất tiền với BTC khi kỳ vọng ngắn hạn nhanh chóng vượt xa tốc độ tăng trưởng của mạng. Gần đây nhất, điều này đã được nhìn thấy trong thị trường điên cuồng năm 2017, đã đưa Bitcoin từ 1.000 đô la lên mức cao nhất gần 20.000 đô la vào cuối năm nay. Và đây là nơi áp dụng lý thuyết đánh lừa lớn hơn. Khi nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO) thúc đẩy mọi người tự tận dụng quá mức thông qua thẻ tín dụng và giao dịch ký quỹ thì thị trường đang đi đến cuối chu kỳ tăng giá.

Nhưng, từ góc độ cơ bản, Bitcoin tồn tại càng lâu và càng nhiều người sử dụng nó để giao dịch thì nó càng trở nên có giá trị.

Và, không giống như hàng hóa, cơ sở hạ tầng xung quanh tiền điện tử ban đầu cũng được cải thiện nhanh chóng. Các cách để lưu trữ và gửi Bitcoin sẽ được cải thiện, các đường dốc bật / tắt fiat sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn và các nâng cấp lớp thứ hai như Lightning Network sẽ giúp mở rộng quy mô mạng.

Phản biện của các nhà phê bình

Bây giờ để trả lời câu hỏi ban đầu, Bitcoin có phải là một kế hoạch Ponzi không? Các nhà đầu tư tiềm năng chỉ cần tự hỏi liệu một hệ thống Bitcoin trưởng thành có thực sự hữu ích hay không, Hasu lập luận.

Nếu có, không có lý do gì để mong đợi hệ thống sụp đổ nếu có nhiều người tham gia (hoặc nếu mọi người ngừng tham gia). Bitcoin như một hệ thống sẽ trở nên có giá trị hơn theo thời gian, và do đó, giá của nó sẽ đánh giá cao khi nhiều người coi trọng nó và chấp nhận nó.

Nhìn vào bức tranh lớn, vẫn còn sớm trong đường cong chấp nhận Bitcoin. Khi giá trị mạng của Bitcoin tăng tốc, tiện ích của nó có thể sẽ ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Trái ngược với câu ngạn ngữ cũ, trong lịch sử của mạng, lần thứ hai tốt nhất để chấp nhận Bitcoin là 10 năm trước. Nhưng thực sự, thời điểm tốt nhất để áp dụng công nghệ là bây giờ.

Saigontradecoin/CryptoSlate/bitcointernet

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here