Làm thế nào để kiềm chế cảm xúc khi giao dịch tiền điện tử

0
711

Thị trường tiền điện tử có mức độ giao động lớn và nhanh nhất trong các thị trường tài chính nói chung ( tính tới thời điểm này )
Khó có thị trường nào mà biên độ giao động trong ngày 20% – 50% thập chí 100%
đi kèm với nó là cảm xúc hưng phấn hay tiếc nuối, hay bực tức giận dữ tùy trạng thái vào lệnh có ăn được ở thị trường tăng hay không. ( Cả thị trường tăng mỗi con mình không tăng. hay vừa bán non, tiếc đứt ruột….. vân vân và vân vân….. )

( thống kê trên coinmaketcap ngày 12/01/2019 là ngày thị trường xấu, nếu vào ngày thị trường tốt có nhưng coin tăng mấy nghìn % là bình thường )
Ngược lại với thị trường tăng là thị trường giảm giá lúc đó cảm xúc lại là bồn chồn lo lắng. nửa muốn cắt lỗ, nửa lại hy vọng giá nó bật lên. Càng giữ càng lỗ cho tới khi mất gần hết vốn thì không cắt được nữa đành buông xuôi

Trạng thái cảm xúc của người tham gia bao giờ cũng bồn chồn lo lắng, tiếc nuối ( giá mà hôm qua mua, giá mà hôm qua bán…… )
và còn một loại cảm xúc gọi là fomo ( sợ vuột mất một cơ hội nào đó ) dẫn tới việc vào lệnh không có chủ địch tức là nghe thấy người khác nhắc tới tên một đồng coin và sợ mất cơ hội nên nhảy vào mua ngay, thường là mua ngay đỉnh sóng.
vậy làm cách nào để kiềm chế được cảm xúc khi tham gia giao dịch.

1. Lập kế hoạch

trước khi giao dịch nhà đầu tư phải xác định mục tiêu cho mình.
  • Xác định trước số lợi nhuận bao nhiêu % cho một tháng. Mục tiêu càng thấp càng tốt ví dụ 7% tháng nghe thì chả được bao nhiêu mà đúng so với những gì ta thấy ở trên thì 7% là quá nhỏ. Nhưng xin thưa là bằng gửi ngân hàng 1 năm rồi đó và một năm bạn sẽ có 84% lợi nhuận . Đặt thấp như thế thì đa số chúng ta sẽ được cao hơn kỳ vọng, giúp tâm trạng hưng phấn hơn. Khi chúng ta kỳ vọng cao quá mà không được thì sẽ thất vọng, chán nản tạo tâm lý bi quan.
  • Trước khi đầu tư nên xác định số tiền bỏ vào thị trường này là sẵn sàng mất. ( Tính pháp lý không có gì đảm bảo, thị trường lên xuống khó lường ) xác định trước thì khi bị mất, bị lỗ trạng thái tâm lý sẽ không quá bi quan vì chuyện đó là đương nhiên, đã xác định rồi.
  • Xác định trước là người mua giữ hay lướt sóng, có xác định được vấn đề này thì mới có cách mua cách bán phù hợp, không bị thị trường và dư luận nó kéo theo cái dòng chảy của nó. Ví dụ khi lướt sóng lỗ quá giữ luôn, Hay khi hodl mà thấy sóng dao động nhỏ là bỏ chạy song không mua lại kịp.
    Ví dụ một phương pháp đầu tư tiết kiệm. Bạn cần nghiên cứu chọn 1 -2 coin mà bạn cho là tốt. Sau đó dùng phương pháp so sánh giá với các đồng coin cùng nhóm nghành, dùng PTKT xác định vùng mua vào. Hàng tháng trích 10% tiền lương cứ mua dần khi giá về tới vùng mua cứ như thế hodl 1 -2 năm cho tới khi nào đồng coin đó thực hiện hết những cái cơ bản trong lộ trình của nó thì bán ra thu hồi tiền về.
    Có nhiều cách để đầu tư, còn bạn là nhà giao dịch toàn thời gian thì việc phân bổ vốn sẽ khác đi, kế hoạch hành động cũng khác.

2. Chọn sàn giao dịch

Với rất nhiều sàn giao dịch lên chuyện sàn scam cũng là chuyện cơm bữa, có nhưng sàn không chủ đích lừa đảo nhưng thu không đủ chi dẫn tới phá sản. Nếu không may chúng ta để tiền của mình ở trên đó thì dễ dàng tay trắng.
Có những sàn vướng vào pháp lý, hay cạnh tranh quốc gia mà phá sản như sàn BTCe cũng là điều rủi ro. Hay bị hack tài khoản….. hàng trăm lý do để chúng ta mất tiền
Vậy lên trước khi giao dịch nên chọn sàn có tính bảo mật cao, được cấp phép ở những quốc gia tương đối minh bạch chút – có khối lượng giao dịch nhiều, nếu sàn có khối lượng giao dịch thấp khi thị trường có biến chúng ta sẽ không chạy kịp vì không bán cho ai được – cuối cùng là sàn có niêm yết những đồng coin mình đã chọn vì những đồng mình đâu tư ở cùng một sàn thì mình đỡ chuyển vôn đi về vừa mất phí, vừa mất thời gian, không an toàn, đồng nghĩa với mất cơ hội.

3. Thực hiện những phân tích của chính mình.

Hãy chắc chắn một điều là bỏ tiền ra mua thứ mà mình biết nó là gì chứ không phải nghe ai đó nói, Đảm bảo đã đọc whitepaper của dự án. biết được công nghệ của nó, biết nó sinh ra để làm gì. xem công đồng của nó như thế nào, Đội DEV còn hoạt đông không bằng cách theo dõi telegram và tweet của nó , Có những dự án tweet gần nhất là vào 2015 tuy giá trên sàn vẫn nhảy múa. Đối với chúng thì tốt hơn hết là tránh xa, ai ăn được kệ người ta.
Biết PTKT để sau khi tìm được dự án tốt rồi thì tìm điểm ra, điểm vào cho hợp lý. Tránh nghe tin trên các telegram pumb & dump, Tránh đánh theo phân tích của người khác, xem họ phân tích là xem cái cách họ phân tích còn mua bán là việc của mình, Mình phải có tránh nhiệm với đồng tiền của mình.

4. Luôn luôn sử dụng lệnh cắt lỗ

Vì không có bất kỳ phương pháp nào phân tích tuyệt đối đúng được thị trường, Nếu có cái phương pháp đó thì thị trường sẽ không tồn tại, Vì mọi người đều thắng thì lấy tiền ở đâu ra để thắng.
Do đó trong thị trường tài chính không có người đúng người sai. Mà người thắng cuộc là người nhận ra sai lầm sớm nhất và cương quyết sửa sai

5. Không giao dịch thường xuyên

Tiền nó cũng cần nghỉ ngơi do đó dừng ép nó lúc nào cũng phải giao dịch, Bạn là hodl thì nên mua rồi giữ đừng quan tâm tới giao đông giá trong ngắn hạn, Bạn là người giao dịch hàng ngày thì cũng không nên giao dịch liên tục. Suốt ngày nhìn đồ thị sẽ dễ fomo theo thị trường hoặc bị dao động giá ngắn hạn làm thay đổi cái nhận định vốn là đúng đắn lúc ban đầu.
Còn rất nhiều những khía cạnh khác của tâm lý thị trường, Nhưng nếu chúng ta thực hiện 5 bước trên tạo thành một thói quen giao dịch sẽ kiềm chế tốt cảm xúc của mình không bị những tin tức, những đồ thị cuốn đi vá hành động theo cái mà thị trường muốn mình làm chứ vốn không phải mình dự định hành động ban đầu, đó chính là bán đáy, mua đỉnh.
Hy vọng với chút ít hiểu biết này có thể giúp gì cho anh chị em mới tham gia thị trường.

Hãy tham gia các kênh xã hội của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hơn:

Group Facebook tại : đây

Telegram tại : đây

Youtube tại : Đây

Tradingview tại : đây

Trang Saigontradecoin tại : đây

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here