Lịch sử Blockchain 1980 – 2009

0
635

Đó là kiến thức phổ biến mà hiện nay mà Bitcoin và công nghệ cơ bản của nó ra mắt thế giới loài người vào 2008

nhưng cũng giống như bất kỳ công nghệ nào khác, trước khi ra đời, nó cũng có vài cột mốc trong sự phát triển của mình. trong bài biết này chúng ta sẽ nhắc lại những cột mốc đó để xem nguồn gốc và sự phát triển của Blockchain nhưng năm đầu phôi thai của nó.

Thời kỳ tiền Bitcoin

Cryptocurrencies có thể là một trong những danh mục đầu tư ưa thích  hiên nay. nhưng hầu hết chúng ta đều ngạc nhiên về đề nghị đầu tiên về tiền kỹ thuật số xuất hiện năm 1982. Trong bài báo “chữ ký mù thanh toán untraceable” , nhà nghiên cứu David Chaum, Đại học California, lần đầu tiên đề xuất ý tưởng về tiền kỹ thuật số.

Ông thành lập Digicash vào năm 1990, nhưng sau đó công ty đã nộp đơn xin phá sản. Đây là nỗ lực nghiêm túc đầu tiên để đưa tiền kỹ thuật số vào thế giới thực, mặc dù việc áp dụng internet đang ở giai đoạn sơ khai.


Một David Chaum trẻ tuổi và một màn hình giả vờ trong tương lai

Sự tiến bộ hơn nữa của công nghệ xuất hiện vào năm 1991, khi Stuart Haber và W. Scott Stornetta lần đầu tiên tham gia vào một chuỗi khối được bảo mật bằng mật mã, theo đó không ai có thể can thiệp vào dấu thời gian của tài liệu. Một năm sau đó vào năm 1992, họ đã nâng cấp hệ thống để kết hợp các cây Merkle giúp nâng cao hiệu quả do đó cho phép thu thập nhiều tài liệu hơn trên một khối.

Vàng điện tử

Năm 1996, công ty Gold & Silver Reserve (G & SR) đã ra mắt E-Gold, một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi vàng vật chất. Công ty, ra mắt hai năm trước Paypal, thay mặt người dùng nắm giữ danh hiệu vàng và cho phép họ mua bán E-Gold.

Nó đưa ra khái niệm giải quyết ngay lập tức, một thành phần lý thuyết quan trọng về sự xuất hiện của các hợp đồng thông minh hiện tại. Nó cũng cho phép sự gia tăng của các dịch vụ trao đổi của bên thứ ba. Nó đã giới thiệu thanh toán qua kết nối và API được mã hóa SSL cho các bên thứ ba để xây dựng trên đó.

Hơn nữa, ngay cả khi nó là một công ty tập trung, nó đã phát triển một cơ chế quản trị được gọi là Trust e-gold Special Purpose Trust, phôi của ban quản trị ngày nay.

E-Gold cũng cho phép các chương trình ponzi quốc tế đầu tiên và toàn cầu hóa lừa đảo.

Vào thời kỳ đỉnh cao, vàng điện tử đạt giao dịch trị giá 2 tỷ USD mỗi năm , 5 triệu tài khoản và hơn 3,5 tấn vàng trong kho dự trữ.

Sự sụp đổ của vàng điện tử đi kèm với những lo ngại về an ninh ngày càng tăng, các kế hoạch ponzi và các cuộc tấn công lừa đảo. Công ty liên tục bị nhắm đến bởi các tin tặc trên toàn thế giới. Một số kỹ thuật tin tặc phổ biến nhất (mạo danh công ty, tấn công danh sách gửi thư) .Vàng điện tử. E-Gold cũng cho phép các chương trình ponzi quốc tế đầu tiên và toàn cầu hóa gian lận.

E-Gold đã bị pháp luật Mỹ đóng cửa với lý do là một người chuyển tiền bất hợp pháp. Trong quá trình truy tố, vàng điện tử đã mất một số người dùng lớn, . Đến năm 2008, hệ thống đã rơi tự do.

Thời đại mật mã

Trong khi đó, có những đổi mới khác. Năm 1997, nhà mật mã học Nick Szabo đã xuất bản một bài báo có tên là Chính thức hóa và bảo mật các mối quan hệ trên mạng công cộng , nơi ông đề xuất khái niệm hợp đồng thông minh, một cách thực hiện các thỏa thuận giữa những người lạ trong một mạng không tin cậy.

Năm 1998, Szabo đã thiết kế một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung có tên Bit Gold. Szabo đề xuất rằng người dùng sử dụng sức mạnh tính toán để giải các câu đố mật mã.

Bit Gold không bao giờ nhìn thấy ánh sáng, nhưng khung lý thuyết của nó đã ảnh hưởng đến việc tạo ra tiền điện tử đầu tiên.

Cũng trong năm 1998, kỹ sư máy tính Wei Dai đã xuất bản B B money, một hệ thống tiền điện tử phân tán, ẩn danh. Bài báo này mô tả nhiều đặc điểm của tiền điện tử hiện đại, như cập nhật tập thể của một sổ cái, quy trình làm việc được khuyến khích, xác thực bằng mật mã băm hoặc mật mã khóa công khai.

Một người đóng góp quan trọng khác là nhà phát triển và nhà hoạt động mật mã Hal Finney, người vào năm 2004 đã phát triển bằng chứng công việc có thể tái sử dụng đầu tiên (RPOW).

Enter Bitcoin

Có một vài manh mối cho thấy một cái gì đó đang đến với thế giới. Một cái gì đó lớn lao đang đến.

Vào tháng 8 năm 2008, tên miền web Bitcoin bitcoin.org đã được đăng ký.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, một bài báo có tiêu đề Bitcoin Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng đã được xuất bản trên một danh sách gửi thư bằng mật mã của Satoshi Nakamoto, một danh tính giả danh của một người hoặc một tổ chức chưa biết.


Đây là thông điệp ban đầu:


Tôi đã làm việc trên một hệ thống tiền điện tử mới hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy.
Bài viết có sẵn tại: http://www.bitcoin.org/bitcoin.pdf
Các thuộc tính chính:
Chi tiêu kép được ngăn chặn với mạng ngang hàng.
Không có mint ( Từ này người dịch không rõ nghĩa ) hoặc các bên đáng tin cậy khác.
Người tham gia có thể ẩn danh.
Tiền mới được làm từ Proof-of-work theo phong cách Hashcash.
Bằng chứng hoạt động cho thế hệ tiền xu mới cũng cung cấp năng lượng cho mạng để ngăn chặn chi tiêu gấp đôi. – – Satoshi Nakamoto

Vào tháng 1 năm 2009, Nakamoto đã phát hành phần mềm nguồn mở của bitcoin. Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, mạng bitcoin được tạo ra khi Nakamoto khai thác khối đầu tiên của chuỗi, sau này được gọi là khối genesis.

Sáu ngày sau, Bitcoin phiên bản 0.1 được phát hành. Bất cứ ai cũng có thể tham gia từ thời điểm này trở đi. Nó được phát hành dưới dạng một chương trình cho Windows, tuân thủ Visual Studio.

Giao dịch bitcoin đầu tiên được gửi đến Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, khi Nakamoto gửi cho anh ta 10 bitcoin ở khối 170. Tám năm sau, 10 bitcoin miễn phí đó đã đạt 200.000 đô la với mức giá cao nhất mọi thời đại.


Một vài trong số các nhà mật mã đã bị nghi ngờ là Satoshi Nakamoto

Trong năm 2009, cộng đồng mật mã nhỏ đã tiến hành khai thác Bitcoin

Vào tháng 6, chính phủ Trung Quốc đã ban hành bộ luật đầu tiên về các loại tiền ảo , nghiêm cấm công dân của mình giao dịch bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào cho hàng hóa và dịch vụ. Quy tắc này đã nhắm mục tiêu để người dân tiền tín dụng kỹ thuật số, chẳng hạn như QQ Coins do Tencent tung ra, nhưng nó cũng cạnh tranh với bitcoin.

Vào ngày 5 tháng 10 năm 2009, tỷ giá hối đoái được thiết lập lần đầu tiên.

Tỷ lệ đề xuất là 1.309,03 BTC = $ 1 USD. Nó được tạo ra thông qua một phương trình tính toán chi phí điện cho một máy tính để tạo ra Bitcoin. Sẽ mất gần 8 năm để thấy tỷ giá hối đoái này quay vòng: vào tháng 4 năm 2017, 1 Bitcoin = 1.309 đô la Mỹ.

Vào ngày 12 tháng 10, một kênh IRC được tạo để phát triển Bitcoin: # bitcoin-dev. Kết quả là kênh Bitcoin phiên bản 0.2 này được phát hành hai tháng sau, vào ngày 16 tháng 12.

Vào ngày 22 tháng 11 năm 2009, Satoshi Nakamoto đã tạo ra diễn đàn Bitcointalk , sử dụng ‘satoshi’ làm tên người dùng của mình. Ông đã chuyển các chủ đề chính từ diễn đàn Sourceforge trước đó.


Tin nhắn đầu tiên trên BitcoinTalk.org

Chúng tôi kết thúc năm nay với sự gia tăng khó khăn trong việc khai thác Bitcoin. Vào ngày 30 tháng 12, ngay trước khi năm mới bắt đầu, khó khăn khai thác được tăng lên lần đầu tiên trong lịch sử.


Theo : Tony Vazz trên Medium

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin


Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here