Lịch sử của Ethereum

Ethereum là một nền tảng tiền điện tử tiên phong trong khái niệm hợp đồng thông minh. Điều này đã khiến nó trở thành nền tảng cho nhiều loại tiền điện tử khác và cho sự phát triển và triển khai lâu dài, phức tạp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về lịch sử của Ethereum và nơi nó dự định sẽ đến trong tương lai.

Các cột mốc của Ethereum

Ethereum phát triển từ sự bất mãn của Vitalik Buterin với những hạn chế của Bitcoin và đã trở thành loại tiền điện tử có giá trị thứ hai trên thị trường tiền điện tử cho tới thời điểm viết bài. Ở đây, chúng ta sẽ nói về các mốc quan trọng của tiền điện tử Ethereum đối với sự phát triển của nó.

 • Ethereum Whitepaper

Bitcoin được phát triển để đạt được một mục tiêu: tạo ra sự thay thế phi tập trung cho ngành tài chính hiện có. Người tạo ra Ethereum, Vitalik Buterin, đã thấy tiềm năng sử dụng blockchain cho những thứ khác và thúc đẩy một ngôn ngữ kịch bản cho Bitcoin để phát triển các ứng dụng trên blockchain nhưng đề xuất của ông đã bị từ chối. Vào cuối năm 2013, ông đã đề xuất phát triển một nền tảng mới với sự hỗ trợ phát triển cho ứng dụng và kịch bản tổng quát hơn. Sách trắng Whitepaper Ethereum mô tả công nghệ được đề xuất đã được Buterin xuất bản vào tháng 11 năm 2013.

 • Thông báo công khai

Vào tháng 1 năm 2014, sự khởi đầu của sự phát triển của nền tảng Ethereum đã được công bố công khai. Nhóm phát triển Ethereum ban đầu bao gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson.

 • Quỹ Ethereum

Ban đầu, sự phát triển của nền tảng Ethereum thuộc về một công ty Thụy Sĩ có tên Ethereum Swiss GmbH. Quỹ Ethereum phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 6 năm 2014 để hỗ trợ phát triển nền tảng tiền điện tử Ethereum.

 • Ethereum Crowdsale

Để tạo Mạng Ethereum, nhóm Ethereum cần tài trợ phát triển. Thay vì tìm đến các nhà đầu tư mạo hiểm, họ quyết định tiếp cận cộng đồng tiền điện tử trong một đám đông. Ethereum crowdsale đã chạy vào tháng 7 và tháng 8 năm 2014 và cho phép người dùng và nhà đầu tư trong tương lai mua Ether (mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum trong tương lai) để đổi lấy Bitcoin. Vì Bitcoin là một loại tiền tệ mà vào thời điểm đó có thể đổi ra fiat, nhóm Ethereum có thể đổi nó lấy tiền tệ fiat để trang trải chi phí phát triển. Theo kết quả của Ethereum crowdsale, 11,9 triệu token Ethereum đã được bán (khoảng 13% nguồn cung lưu hành), thu về khoảng 18,4 triệu USD.

 • Olympic

Olympic là một testnet Ethereum được ra mắt vào tháng 5 năm 2015. Mạng riêng này cho phép các nhà phát triển Ethereum xử lý các nút thắt trong giao thức Ethereum trước khi phát hành công khai.

 • Frontier

Quá trình phát triển Ethereum được chia thành bốn giai đoạn để làm cho quá trình phát triển diễn ra suôn sẻ và dễ hiểu đối với các nhà phát triển. Frontier là giai đoạn đầu tiên của mạng Ethereum và cung cấp chức năng Ethereum xương sống. Trong phiên bản này, người dùng có thể mua và bán Ethereum, thực hiện khai thác Ethereum và xây dựng, kiểm tra và tải lên các hợp đồng thông minh Ethereum và các ứng dụng phân tán. Frontier được phát hành công khai vào ngày 30 tháng 7 năm 2015. Nó cung cấp một nền tảng phân tán, phân tán để phát triển ứng dụng nhưng không hứa hẹn về sự an toàn hoặc bảo mật của nền tảng.

 • ICO Ethereum đầu tiên

Ethereum ban đầu được tài trợ bởi một crowdsale trên mạng Bitcoin. Các nhà phát triển Ethereum đã cung cấp cho người dùng Ether trên nền tảng tương lai của họ để đổi lấy Bitcoin, có giá trị bằng tiền tệ fiat (USD, Euro, v.v.)

Vì Ethereum được thiết kế như một nền tảng hợp đồng thông minh với khả năng viết mã thông báo tiền điện tử trên nền tảng, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi Ethereum cũng đã tổ chức bán công khai ra cộng đồng. Việc cung cấp tiền xu ban đầu Ethereum (ICO) đầu tiên là dành cho tiền điện tử Augur.

ICO của tiền điện tử Augur đã được ra mắt vào ngày 17 tháng 8 năm 2015 và tiếp tục cho đến ngày 5 tháng 9 năm đó. Nó đã huy động được hơn năm triệu đô la Mỹ để phát triển. Mục đích của Augur là phân cấp đầu cơ trên thị trường tài chính và cá cược khác (các sự kiện thể thao, v.v.) bằng cách loại bỏ người trung gian. Đây là ICO đầu tiên trên blockchain Ethereum,

 • Homestead

Homestead là phiên bản phát hành Ether ổn định đầu tiên và diễn ra vào ngày 14 tháng 3 năm 2016 trên khối 1.150.000. Bản phát hành Homestead là khi blockchain Ethereum được các nhà phát triển chính thức phân loại một cách an toàn và có một vài thay đổi về giao thức để kết nối mạng giúp nâng cấp trong tương lai. Điều này và tất cả các nâng cấp trong tương lai là chương trình của hệ thống mạng cứng, có nghĩa là blockchain đang diễn ra từ thời điểm đó không tương thích với phiên bản tiền ngã ba.

 • Hack DAO

Một trong những ứng dụng khả thi của blockchain là việc tạo ra các Tổ chức ẩn danh phi tập trung (DAO). Tóm lại, DAO là một hợp đồng thông minh mô tả một tổ chức. Ban đầu, một nhóm lập trình viên viết mã mô tả cách tổ chức sẽ được quản lý, vận hành, v.v. Sau khi hợp đồng thông minh được đưa ra, mọi người có thể tham gia bằng cách mua mã thông báo đại diện cho cổ phần của công ty. Hợp đồng thông minh DAO bao gồm mã quản lý và mã thông báo DAO trao quyền bầu cử cho chủ sở hữu của họ. Theo một cách nào đó, Bitcoin là DAO đầu tiên tồn tại kể từ khi sở hữu Bitcoin mang lại cho người dùng quyền bỏ phiếu cho các đề xuất liên quan đến cách mạng sẽ được cập nhật và vận hành. Một nhóm DAO được tạo ra trên blockchain Ethereum bởi nhóm Slock.it, một công ty khóa thông minh của Đức, cho phép chia sẻ tài sản như xe hơi, căn hộ, v.v. (như phiên bản dựa trên công nghệ của Airbnb). Khi DAO đi đến crowdsale, nó đã huy động được hơn 150 triệu USD, lập kỷ lục và biến nó thành mục tiêu lớn cho những kẻ tấn công.

Vấn đề với The DAO là mã có một lỗ hổng , các bên liên quan đã công bố cho các nhà phát triển trong quá trình crowdsale. Mã của DAO có một lỗi gọi đệ quy của người Hồi giáo cho phép người dùng hợp đồng thông minh rút số tiền Ether gấp đôi số tiền họ đã đầu tư vào hợp đồng. Bạn có thể thấy điều này là một vấn đề này nguy hiểm như thế nào, vì bạn đã rút cả khoản đầu tư của mình và một khoản đầu tư tương đương của người khác (và sau đó bạn có thể đặt lại tất cả vào đó và rút bốn lần số tiền đầu tư ban đầu của bạn, v.v. ).

DAO đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ đã nhận thức được vấn đề và rằng không có Ether nào trong DAO có nguy cơ. Thật không may, họ đã sai. Vào tháng 6 năm 2016, một kẻ tấn công vô danh đã khai thác lỗ hổng và rút 50 triệu USD Ether khỏi hợp đồng thông minh (khoảng 15% tổng số Ether tại thời điểm đó).

Kích thước của vụ hack đã tạo ra một lượng lớn các cuộc thảo luận về cách khắc phục sự cố. Kẻ tấn công (được cho là) đã viết một bức thư ngỏ tới The DAO tuyên bố rằng phần thưởng của anh ta (Ether bị đánh cắp) là hợp pháp dựa trên thực tế rằng các hợp đồng thông minh là tự thực thi và khép kín, có nghĩa là bất kỳ hành động nào bạn có thể thực hiện trong một thông minh hợp đồng (bao gồm khai thác lỗi và rút cạn giá trị của nó) là hoàn toàn hợp pháp theo các điều khoản của hợp đồng thông minh. Bức thư đe dọa hành động pháp lý . Cuối cùng, mạng Ethereum đã triển khai một hard fork fork của Google để hoàn trả số tiền mà người dùng đã đưa vào The DAO.

 • Ethereum cổ điển

Do vụ hack DAO, blockchain đã được sửa đổi thông qua một hard fork để hoàn trả cho những tài khoản đã đóng góp. Tuy nhiên, blockchain được cho là không thay đổi và các hợp đồng thông minh được tự thi hành (như đã đề cập ở trên) nên hành động này đã gây tranh cãi trong cộng đồng Ethereum.

Do đó, blockchain Ethereum đã tách thành Ethereum và Ethereum Classic. Chuỗi khối Ethereum sử dụng chuỗi khối đã được sửa đổi, trả lại tất cả các loại tiền bị đánh cắp về tài khoản ban đầu của nó trong khi chuỗi khối Ethereum Classic vẫn giữ lại chuỗi khối ban đầu, bao gồm cả vụ hack DAO. Sự phân chia này đã không được các nhà phát triển Ethereum lên kế hoạch và nảy sinh do mâu thuẫn giữa sự công bằng (trả lại Ether bị đánh cắp cho chủ sở hữu của nó) và lý tưởng của blockchain (phân cấp và tính bất biến của blockchain). Kể từ đó, hai blockchain vẫn khác nhau và thực sự là hai loại tiền điện tử khác nhau cùng chung một sự khởi đầu.

 • Tangerine Whistl

 •  

Giống như xe của bạn, Ethereum chạy bằng xăng. Trong Ethereum, gas là một phần của Ether (tiền tệ của Ethereum). Mỗi hoạt động trong Máy ảo Ethereum đều tiêu tốn một lượng khí nhất định, nhưng trước khi hard fork Tangerine Whistle trên Ethereum, giá gas trên một số hoạt động quá thấp.

Nhìn chung, các lựa chọn thay thế giá rẻ nghe có vẻ là một điều tốt, nhưng trong nhiều trường hợp, những kẻ tấn công của Ethereum đã sử dụng chi phí hoạt động thấp để khởi động các cuộc tấn công chống lại mạng Ethereum. Bằng cách thực hiện một số lượng lớn các hoạt động tính toán trên blockchain Ethereum, kẻ tấn công đã có thể trì hoãn các giao dịch trên Ethereum, làm chậm Máy ảo Ethereum.

Để khắc phục vấn đề này, Ethereum đã triển khai hard fork Tangerine Whistle trên Ethereum khối 2.463.000, được tạo ra vào ngày 18 tháng 10 năm 2016. Tác dụng chính của hard fork này là tăng giá xăng của một số hoạt động nhất định để phản ánh thực tế của độ phức tạp tính toán. Mặc dù điều này sẽ không thể chặn một cuộc tấn công, nhưng nó sẽ khiến cho kẻ tấn công phải trả phí đắt đỏ hơn.

 • Spurious Dragon

Làm ngập mạng với các giao dịch có độ phức tạp cao, chi phí thấp không phải là phương thức duy nhất của kẻ tấn công Tangerine Whistle để gây rối với chuỗi khối Ethereum. Ngoài việc làm chậm blockchain bằng cách giới thiệu các giao dịch bổ sung, kẻ tấn công còn làm phình to blockchain bằng cách thêm vào nhiều tài khoản trống.

Một tài khoản trống có thể được tạo trên Ethereum bằng cách chuyển 0 Ether sang một địa chỉ. Vì tài khoản không chứa mã hợp đồng thông minh, không có dữ liệu được lưu trữ và không có giá trị mà nó có thể gửi đến các tài khoản khác, nên nó không chứa gì về giá trị. Tuy nhiên, vì một giao dịch được thực hiện cho tài khoản, kết quả của giao dịch được lưu trữ trên blockchain, làm tăng kích thước của blockchain (và tiếp tục trì hoãn các giao dịch khác). Vì một giao dịch khá rẻ về khí đốt, kẻ tấn công đã lợi dụng điều này để tấn công blockchain.

Spquil Dragon là một hard fork thứ hai của chuỗi khối Ethereum được thiết kế để ngăn chặn kẻ tấn công từ chối dịch vụ. Cái nĩa cứng này đã được lên kế hoạch cho khối 2.675.000, được tạo ra vào ngày 22 tháng 11 năm 2016.

Mục tiêu chính của hard fork này là gỡ lỗi trạng thái của blockchain bằng cách xóa tài khoản trống khỏi trạng thái của máy Ethereum Virtual bất cứ khi nào chúng tham gia vào giao dịch. Điều này làm tăng chi phí của các cuộc tấn công từ chối dịch vụ tạo ra nhiều tài khoản (vì ít nhất bạn sẽ cần phải chuyển giá trị vào và ra khỏi tài khoản để tạo ra nó, điều này làm tăng giá xăng). Các hiệu ứng khác là điều chỉnh bổ sung giá khí của một số hoạt động và thực hiện bảo vệ chống lại các cuộc tấn công phát lại (trong đó các giao dịch từ một chuỗi khối Ethereum được sử dụng lại trên một chuỗi khác).

Metropolis: Byzantium

Giai đoạn thứ ba của lộ trình phát triển Ethereum được gọi là Metropolis và được chia thành hai giai đoạn: Byzantium và Constantinople. Giai đoạn đầu tiên, Byzantium, được triển khai như một phần của khối Ethereum 4.370.000, được tạo ra vào ngày 16 tháng 10 năm 2017. Các cải tiến lớn bao gồm giới thiệu zkSNARK, biên nhận trạng thái giao dịch, và nâng cấp hợp đồng thông

 • zkSNARK

zkSNARKs là một giao thức không kiến ​​thức được giới thiệu trong tiền điện tử Zcash. zkSNARKs là một loại bằng chứng không kiến ​​thức hiệu quả và khả năng thực hiện bằng chứng zkSNARK trên blockchain Ethereum đã được giới thiệu như một phần của bản nâng cấp Byzantium. Điều này làm tăng tính riêng tư của blockchain và cho phép tương tác giữa các chuỗi khối Ethereum và Zcash.

 • Trì hoãn Timebomb

Hiện tại đang chạy bằng Proof of Work, chi phí tính toán rất cao. Để tránh chi phí này trong dài hạn, Ethereum có kế hoạch chuyển sang kiến ​​trúc Proof of Stake (sẽ nói thêm về điều này sau). Để buộc mạng chuyển đổi khi Proof of Stake sẵn sàng, giao thức Ethereum được thiết kế để khiến việc khai thác trở nên khó khăn hơn và càng khó khăn hơn theo thời gian, một thứ gọi là khó khăn timebomb. Là một phần của việc nâng cấp Byzantium, sự gia tăng khó khăn này để cho các nhà phát triển có thêm thời gian phát triển cơ sở hạ tầng Proof of Stake cho Ethereum.

 • Biên lai tình trạng giao dịch

Để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với các khách hàng của Ether Ethereum, bản nâng cấp Byzantium bao gồm một trường trạng thái của YouTube trong biên lai giao dịch. Điều này cho phép khách hàng xác minh rằng một giao dịch đã thành công mà không cần thực thi mã.

 • Nâng cấp hợp đồng thông minh

Trên một lưu ý liên quan, thanh toán cho hợp đồng thông minh bây giờ sẽ thất bại nếu hợp đồng thông minh gặp sự cố. Những thay đổi khác đối với hợp đồng thông minh nhằm chống lại các cuộc tấn công reentrancy của tổ chức chống lại hợp đồng.

Lộ trình Ethereum

Ethereum là một dự án phát triển lớn , mặc dù đã hoạt động và ổn định, trong hơn thời gian qua, vẫn còn rất nhiều công việc đang tiến triển. Kế hoạch phát triển ban đầu đòi hỏi bốn giai đoạn chính: Frontier, Homestead, Metropolis và Serenity. Do quy mô của việc nâng cấp , nó đã được chia thành hai giai đoạn: Byzantium và Constantinople. Byzantium đã hoàn thành nhưng Constantinople vẫn còn trong tương lai tại thời điểm viết bài.

Trong phần này, chúng tôi thảo luận về những chi tiết nhỏ có sẵn liên quan đến các nhánh cứng dự kiến ​​sắp tới (Constantinople và Serenity) của nền tảng Ethereum.

Metropolis: Constantinople

Constantinople là nửa sau của bản cập nhật Metropeum của Ethereum. Tại thời điểm viết, không có ngày nào được thiết lập cho bản cập nhật này nhưng dự kiến ​​sẽ có vào năm 2018 sau phải dời lại chưa rõ lý do. Mặc dù nội dung chính xác của bản nâng cấp Constantinople không chắc chắn, nhưng có khả năng nó sẽ bao gồm các bản nâng cấp tạo ra giai đoạn trừu tượng hóa Ethereum, shending, và Casper.

 • Trừu tượng

Mục tiêu của Ethereum là trở thành một nền tảng mà các nhà phát triển xây dựng những gì họ muốn trên blockchain bằng cách sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM). Để thực hiện mục tiêu này, Ethereum có ý định triển khai mọi thứ một cách trừu tượng nhất có thể để cho phép các nhà phát triển đưa ra quyết định cụ thể dựa trên các trường hợp sử dụng của họ. Trong thực tế, Ethereum hiện thiếu sự trừu tượng trong nhiều lĩnh vực (như thuật toán chữ ký số) để có thể phát triển. Constantinople có thể sẽ bao gồm một số sửa đổi đối với giao thức Ethereum để tiếp tục trừu tượng hóa một số trong các cài đặt này đã bị khóa.

 • Shending

Một trong những hạn chế chính của Ethereum là khả năng mở rộng vì nó chỉ có thể xử lý khoảng hai mươi giao dịch mỗi giây trên blockchain chính của nó. Để cho phép song song hóa và tăng khả năng mở rộng, Ethereum có khả năng triển khai shending, nơi các hợp đồng thông minh hứa hẹn chỉ ảnh hưởng đến một tập hợp con của trạng thái hiện tại của Máy ảo Ethereum. Điều này cho phép nhiều hợp đồng thông minh tương tác với các phần khác nhau của trạng thái hiện tại chạy song song mà không can thiệp lẫn nhau. Có thể Constantinople sẽ bao gồm các sửa đổi và nâng cấp tạo tiền đề cho việc thực hiện giao thức shending trong Ethereum.

 • Casper

Casper là một trong những khía cạnh nổi tiếng nhất của lộ trình Ethereum và là tên mã cho nỗ lực chuyển Ethereum từ Proof of Work sang Proof of Stake. Là một phần của quá trình chuyển đổi, Ethereum đã đề xuất giao thức Proof of Work / Proof of Stake lai trong đó mọi khối thứ năm mươi được tạo thông qua Proof of Stake trong khi phần còn lại tiếp tục sử dụng Proof of Work. Các chi tiết triển khai chính xác và lập lịch trình của Casper vẫn chưa được biết nhưng có thể nó sẽ được thực hiện một phần hoặc toàn bộ như một phần của bản nâng cấp Constantinople.

Serenity

Serenity là giai đoạn dự kiến ​​cuối cùng của quá trình phát triển Ethereum và đánh dấu sự chuyển đổi của Ethereum từ hệ thống Proof of Work sang hệ thống Proof of Stake. Điều này sẽ làm giảm các yêu cầu tính toán và điện của Ethereum và giúp ổn định tốc độ chặn của Ethereum. Có khả năng các bản nâng cấp khác cũng sẽ xảy ra như một phần của Serenity, nhưng không có thông tin cụ thể nào (bao gồm cả ETA) đã được phát hành.

Lược dịch từ Coinmama

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Bài viết mới nhất

ETH tích cực tăng, phí mạng trung bình đạt mức thấp nhất trong 11 tuần.

ETH đang có xu hướng tăng tích cực, với phí mạng trung bình giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tuần. Giá của Ethereum...

Lũ lụt đổ bộ vào Dubai, làm gián đoạn Blockchain Life và Token2049.

Khi lũ lụt quét qua Dubai, đã gây ra sự gián đoạn cho các sự kiện quan trọng như Blockchain Life và Token2049. Thành...

EY ra mắt giải pháp dựa trên blockchain Ethereum để tối ưu hóa hợp đồng kinh doanh.

EY đã công bố ra mắt một giải pháp mới sử dụng công nghệ blockchain Ethereum, nhằm tối ưu hóa quá trình thực hiện...

QCP Capital: Thị trường tiền điện tử đang trở nên ‘lo lắng’.

QCP Capital: Thị trường tiền điện tử hiện đang phải đối mặt với một tình hình không chắc chắn. Sự lo ngại gia tăng...