Litecoin (LTC) là gì?

2
594

Litecoin (LTC) đã có thời cạnh tranh khốc liệt với Bitcoin về cộng nghê cũng như về vốn hóa, 2 đồng tiền này có những điểm tương đồng. Và theo theo thời gian nó bị chìm vào quên lãng, không được cộng đồng nhắc tới nhiều, ngoại trừ việc người sáng lập ra nó đã bán toàn bộ tài sản sở hữu của mình ngay giá đỉnh!!!!

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin (LTC) được phát minh trên mã nguồn Github vào ngày 07/10/2011 bởi Charles Lee – một cựu nhân viên Google – đây là một loại tiền tệ mã hóa hay tiền tệ ngang hàng của Internet, được phân cấp tương tự như đồng Bitcoin và dựa trên nền tảng Peer To Peer (P2P). Điểm đặc biệt là Litecoin cho phép người dùng thanh toán rất nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ ai trên toàn cầu.

So với Bitcoin sử dụng nền tảng mã hóa SHA256 thì Litecoin đã biết cách cải tiến hơn với Scrypt, chính vì thế mà người khai thác tiền điện tử có thể đào Bitcoin và cả Litecoin cùng một lúc mà không sợ có sự xung đột trên hệ thống.

Litecoin là một mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa trên mã nguồn mở với tính chất phân tán thuần túy và không cần có bất cứ thực thể quản lý trung tâm nào, nó được bảo đảm bằng các định luật toán học và có thể giúp từng người kiểm soát được tài chính của mình. Bên cạnh Bitcoin thì Litecoin là một phương tiện trung gian thương mại đã qua thử thách nhờ có sự hỗ trợ lớn đến từ ngành công nghiệp, tính thanh khoản và khối lượng giao dịch.

Đơn vị tính của Litecoin cũng tương tự như Bitcoin được chia ra thành 1 triệu đơn vị

  • 0.001 mLTC (millicoin)
  • 0.000001 µLTC (microcoin)
  • 0.00000001 Đơn vị nhỏ nhất

Litecoin Blockchain

Do mạng lưới tạo ra block thường xuyên hơn cho phép một số lượng lớn các giao dịch mà không cần phải sửa đổi phần mềm trong tương lai nên khả năng xử lý khối lượng giao dịch tối đa của Litecoin Blockchian cao hơn so với Bitcoin.

Và chính điều này sẽ giúp cho người dùng Litecoin có được thời gian xác nhận giao dịch nhanh chóng hơn trong khi vẫn có khả năng chờ đợi nhiều xác nhận trong lúc thực hiện một giao dịch lớn.

Số lượng Litecoin

Đến thời điểm ngày 11/09/2017, có 52.679.982 đồng Litecoin đã được lưu thông và mức trần khai thác của đồng coin này là 84 triệu đồng. Theo thời gian thì số lượng Litecoin trong mỗi khối sẽ giảm và nó tiếp tục giảm trong những khoảng thời gian đều đặn cho đến khi con số 84.000.000 Litecoin được khai thác.

So với Bitcoin thì số lượng đồng tiền tối đa của Litecoin có khả năng mang lại lợi thế về tâm lý hơn. Mua ly cà phê 2 USD sẽ có giá khoảng tầm 0.3 LTC và khoảng 0.0005 BTC nếu tính theo mức giá trị ở thời điểm ngày 11/09/2017.

Triển vọng phát triển của Litecoin

Giờ đây, Segregated Witness đã có cơ hội tỏa sáng với Litecoin theo lập luận của những người ủng hộ, dẫn dắt mọi người tin rằng nó sẽ giúp tiết lộ sự thay đổi có giá trị đối với Bitcoin. Người dùng Litecoin bây giờ có thể bắt đầu sử dụng kiểu giao dịch mới mẻ, hiện tại hơn và đã có ít nhất một giao dịch như vậy.

Phần lớn những người ủng hộ đều rất vui mừng về những công nghệ mới mà bây giờ được xây dựng trên một mạng với SegWit. Chẳng hạn như với Lightning Network, cái có khả năng giúp đẩy mạnh những giao dịch Litecoin lên đến hàng triệu lần. Tuy nhiên, những dự án này còn khá sớm.

Ngoài ra, một chuyên gia nhận định rằng các giao dịch đan xen giữa các chuỗi không đáng tin giữa Bitcoin và Litecoin như là một trường hợp sử dụng Lightning tiềm năng mà nhà phát triển tin tưởng có thể có lợi cho tất cả tiền tệ kỹ thuật số.

Chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi vào triển vọng phát triển của Litecoin trong tương lai bởi những điểm mạnh của nó về mặt kỹ thuật cũng như mức vốn hóa thị trường.

Litecoin và Bitcoin có những điểm khác biệt gì?

Đối với Litecoin thì mỗi chuỗi khối được xử lý trong 2 phút rưỡi (nhanh hơn so với Bitcoin) nhờ vào việc sử dụng thuật toán Proof-of-work, cùng với đó là bộ nhớ tiệm cận thay vì bộ nhớ cứng. Trong khi đó, tốc độ xử lý mỗi chuỗi khối của BTC lên đến 10 phút và còn yêu cầu phải có phần cứng chứa file. dat dung lượng trên 20GB trên ổ cứng.

Ngoài ra, Litecoin sử dụng thuật toán mã hóa phân cấp Scrypt còn Bitcoin sử dụng SHA256, điều này cho thấy Litecoin giao dịch được thiết kế nhiều CPU – nâng cao trên máy để khai thác hơn so với Bitcoin.


Trên các sàn giao dịch hiện nay đã có niêm yết cặp Bitcoin và Litecoin; Litecoin và các loại ngoại tệ khác; đặc biệt tại các sàn ở Trung Quốc còn có cặp Litecoin và Nhân Dân Tệ(RMB¥). Để mua bán Litecoin thì bạn nên lựa chọn các sàn giao dịch nổi tiếng, uy tín nhằm đảm bảo mức độ an toàn tối ưu cho quá trình đầu tư của bạn.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here