Mã Thông Báo Non-Fungible là gì?

0
301

NFT là một trong những chủ đề phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử ngày nay. Trước khi đi sâu vào NFT, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách mô tả ngắn gọn từ “Fungible” có nghĩa là gì và mở rộng ra là “Non-fungible”.

Từ điển Merriam-Webster định nghĩa Fungibility là “có tính chất đến mức một phần hoặc số lượng tương đương khác có thể thay thế một phần hoặc số lượng để đáp ứng giao ước.”

Về bản chất, điều này có nghĩa là một thứ được cho là có thể thay thế được khi chủ sở hữu có thể trao đổi nó để lấy một lượng tương tự có giá trị tương đương . Nói một cách dễ hiểu, Non-fungible hoàn toàn ngược lại. Có nghĩa là, hàng hóa không thể thay đổi được mặc dù chúng có vẻ giống nhau.

Hãy tưởng tượng bạn mượn một tờ tiền £100 từ một người bạn. Bạn không phải trả lại cùng một tờ tiền khi đến lúc trả lại tiền vì các tờ tiền thường có thể thay thế được. Bạn có thể dễ dàng trả lại bằng một tờ 100 bảng khác hoặc hai tờ 50 bảng, miễn là tổng giá trị cộng lại lên đến 100 bảng

Tuy nhiên, nếu bạn mượn xe đạp của bạn mình, bạn phải trả lại chiếc xe đạp đó chứ không phải ở các bộ phận như bạn đã làm với tiền giấy, nếu không sẽ có vấn đề.

Điều này là do chiếc xe đạp không thể thay thế vì giá trị độc nhất của nó. Về cơ bản, toàn bộ khái niệm về khả năng thay thế xoay quanh giá trị được đặt trên các mặt hàng của những người tham gia giao dịch.

Mã thông báo là một đại diện của một cái gì đó trong một hệ thống cụ thể. Nó đáp ứng nhiều chức năng trong bất kỳ mô tả nào; ví dụ như trao đổi giá trị, tiền tệ, quyền sở hữu, số phí, v.v.

Mã thông báo không thể thay thế là một vật phẩm kỹ thuật số dựa trên blockchain có giá trị là do tính duy nhất của nó. Nó đại diện cho một tài sản kỹ thuật số hoặc trong thế giới thực duy nhất không thể hoán đổi cho nhau, khiến chúng trở nên hiếm hoặc khan hiếm về mặt kỹ thuật số. 

Các ứng dụng của NFT

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của NFT là Bộ sưu tập. Một ví dụ được thấy trên các nền tảng như CryptoKitties , nơi người chơi có thể thu thập và nhân giống mèo kỹ thuật số.

Những con mèo này có ngoại hình và tính cách độc đáo và không dễ trao đổi, giống như những con mèo ngoài đời thực. Các nền tảng chơi game khác, nơi người chơi có thể tạo và nhận các vật phẩm độc đáo cũng tồn tại.

Các khuôn khổ khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hành và giao dịch NFT như ERC-721 (được sử dụng trên Ethereum Blockchain) và ERC-1155 gần đây hơn, cho phép kết hợp các mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế trong một hợp đồng. 

Tiêu chuẩn hóa này cho phép các tài sản duy nhất này được chuyển giữa các ứng dụng một cách tương đối dễ dàng (thuật ngữ được gọi là Khả năng tương tác ).

Bỏ một số nhược điểm, chẳng hạn như tính mới tương đối của nền tảng ERC-721 và tính không thể phân chia của NFT (không giống như các mã thông báo có thể thay thế, NFT phải được bán toàn bộ vì chúng không thể được phân chia hoặc phân chia),.

Các ứng dụng trong tương lai thực sự hứa hẹn như NFT có thể được sử dụng để lưu trữ các phiên bản số hóa của tài sản trong thế giới thực như chứng chỉ, thông tin xác thực, bảo hành, danh tính, quyền sở hữu tài sản trong số những người khác. Những điều này sẽ đảm bảo rằng chúng không dễ bị làm giả.

Phần kết luận

Hãy tóm tắt ngắn gọn về các đặc điểm NFT khác biệt với tiền điện tử thông thường.

  1. Duy nhất: mỗi NFT có siêu dữ liệu, một bản ghi vĩnh viễn, không thể thay đổi mô tả những gì làm cho nó trở nên độc nhất.
  2.  Độ hiếm: Một mặt hàng càng khan hiếm thì càng trở nên hấp dẫn và giá trị của nó càng lớn.
  3.  Không thể phân chia: NFT không thể được chia thành các mệnh giá nhỏ hơn, không giống như Bitcoin và Ethereum. Chúng chỉ có thể được bán, mua hoặc giữ toàn bộ. Bạn cũng không thể bán hoặc mua 60% một chiếc ô tô hoặc xe đạp.

Saigontradecoin/https://cryptodaily.co.uk/

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here