Mối Tương Quan Giữa Chỉ Số Biến Động BCOE – VIX và Giá Bitcoin

1
1122

Trên tradingview có một công cụ có thể sử dụng cho dự đoán giá Bitcoin được đó là chỉ số biến động BCOE ( VIX )

1. Chỉ số biến động BCOE – VIX là gì?

VIX được tạo ra bời sàn giao dịch quyền chọn Chicago (BCOE) . Nó là chỉ số đo sự kỳ vọng biến động tương lai của thị trường trong thời gian 30 ngày . Các dự liệu đầu vào được lấy từ chỉ số S&P500, Nó cung cấp thước đo về rủi ro thị trường cũng như tâm lý nhà đầu tư.

Chỉ số này được các nhà đầu tư tài chính áp dụng khi giao dịch các hợp đồng tương lai. Tưởng như nó không có mối liên hệ gì với Bitcoin vì đầu vào để tính toán được l;ấy từ thị trường chứng khoán , Nhưng vì đây là công cụ thiên về tâm lý giao dịch nhiều hơn lên vẫn có những mối liên hệ tới giá của các sản phẩm tài chính. Đặc biệt là những sản phẩm có giao dịch hợp đồng tương lại.

Chỉ số thấp khi thị trường ổn định và chỉ số tăng cao khi thị trường hoảng loạng bán tháo!

2. Mối liên hệ giữa VIX và giá Bitcoin.

Bitcoin được cho là sản phẩm phi tập trung lên nó không ảnh hưởng bới sự hứng phấn hay nỗi sợ hãi của nhà đầu tư. Nhưng không phải thế vì dù có phi tập trung nhưng nó lại được giao dịch như một sản phẩm tài chính trên các sàn giao dịch nên nó vẫn bị chi phối bởi tâm lý nhà đầu tư như những sản phẩm tài chính khác mà thôi.

Hình chụp trên tradingview

So sánh chỉ số biến động BCOE và giá Bitcoin trên đồ thị hàng ngày chúng ta thấy , trong 2018 VIX đạt đỉnh 2 lần. Lần một vào tháng 2/2018 thì trước đó trong tháng 1/2018 Bitcoin vừa giảm 70% giá trị từ đỉnh xuống. Lần thứ 2 VIX tạo đỉnh là tháng 12/2018 thì trước đó tháng 11/2018 Bitcoin vừa mất 50% giá trị.

Và đặt biệt chúng ta quan sát trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 tới tháng 9/2018 chỉ số VIX giao động ở mức thấp thì giá Bitcoin đi ngang trên khu vực 5800$ có vẻ như muốn tích lũy tạo đáy ở vùng này. Nhưng tới đầu tháng 10/2018 chỉ số VIX bắt đầu tăng cao , lúc này giá Bitcoin co hẹp biên độ giao động lại và sau một tháng tức là đầu tháng 11/2018 đã xảy ra một đợt bán tháo làm giá Bitcoin giảm từ 6400$ về 3200% mất 50% giá trị.

Vẫn biết là không có công cụ nào giúp chúng ta phán đoán đúng 100% sự biến động của giá cả. Nhưng thêm một công cụ cũng là góp phần cho phán đoán của chúng ta giảm bớt sai lầm>

Hãy tham gia các kênh xã hội của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hơn:

Group Facebook tại : đây

Telegram tại : đây

Youtube tại : Đây

Tradingview tại : đây

Trang Saigontradecoin tại : đây

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here