Liệu năm 2022 sẽ xuất hiện của GameFi 2.0?

GameFi đã phát triển nhanh chóng vào năm 2021, từ 658 dự án vào đầu năm lên 1141.

Theo báo cáo thị trường game toàn cầu năm 2021 của Newzoo, số lượng game thủ toàn cầu đã tăng 5,3% từ năm 2015 đến năm 2021 so với năm 2020 và hiện đã vượt quá 3 tỷ người. Cũng trong năm 2021, tổng doanh thu trò chơi toàn cầu đã tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước và hiện ở mức 18,03 tỷ đô, trong đó doanh thu từ mobile gaming chiếm 52% tổng thị trường toàn cầu.

Gaming là một hình thức giải trí to lớn trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại, nó đang được kết hợp với blockchain, mang đến một mô hình chơi game mới, đột phá: GameFi.

Thị trường GameFi năm 2021
Thị trường GameFi năm 2021

Trong nửa đầu năm 2021, ý tưởng về GameFi thực sự hình thành, được định nghĩa là sự kết hợp giữa chơi game + DeFi + NFT . Axie Infinity trở thành trò chơi lớn đầu tiên chứng minh được tài chính phi tập trung và tài sản kỹ thuật số không thể thay thế có thể hoạt động như thế nào với trò chơi.

Trong nửa cuối năm 2021, GameFi đã vượt qua DeFi để trở thành lĩnh vực nóng nhất trên thị trường tiền điện tử. Với việc đổi tên Facebook thành Meta, metaverse đã trở thành một thuật ngữ được biết đến rộng rãi.

Tổng số giao thức GameFi hàng tháng vào năm 2021
 Tổng số giao thức GameFi hàng tháng vào năm 2021

Các giao dịch của GameFi tăng 2934% trong 2021

Theo Footprint Analytics, GameFi bắt đầu giai đoạn tăng trưởng bùng nổ vào tháng 3, kéo dài đến tháng 8, khi các giao dịch ổn định. Các giao dịch của GameFi cũng trải qua hai đỉnh tăng trưởng trong giai đoạn này, vào ngày 9 tháng 4 và ngày 27 tháng 12.

Giao dịch GameFi vào năm 2021
Giao dịch GameFi vào năm 2021

Các yếu tố tác động đến sự tăng trưởng mạnh:

  • Chuỗi WAX giới thiệu khả năng tạo, mua, bán và giao dịch hàng hóa kỹ thuật số all-in-one: Chuỗi WAX, thu hút hầu hết người dùng với thông lượng cải thiện của các game được hỗ trợ và phí gas rẻ hơn ETH.
  • Hive là một hệ sinh thái blockchain phi tập trung rất sáng tạo: Vào nửa cuối năm 2021, Hive — có số lượng người dùng chủ yếu bao gồm trò chơi Splinterlands — Thêm chế độ chiến đấu PvP (Người chơi so với Người chơi) và khởi chạy token quản trị trò chơi SplinterShards (SPS) vào tháng 8, giúp tăng khối lượng giao dịch trong GameFi lên 44,2 tỷ đô.

Hive, WAX, BSC và Ether là chiến trường chính của GameFi vào năm 2021.

 Số lượng người dùng GameFi hàng ngày trong chuỗi chéo

5 game hàng đầu năm 2021

5 trò chơi hàng đầu về khối lượng giao dịch, theo Footprint Analytics:

  • DeFi Kingdoms: Một trò chơi chơi để kiếm xây dựng trên Harmony, với nhiều chức năng cho phép người dùng kiếm trong khi chơi và có trải nghiệm tuyệt vời.
  • Axie Infinity: Với mô hình kinh tế độc đáo, cung cấp tính thanh khoản dựa trên độ hiếm vật phẩm, đây là trò chơi đầu tiên bắt đầu bùng nổ và khiến GameFi trở nên phổ biến.
  • Bomb Crypto: Một trò chơi kiếm tiền trong đó người chơi quản lý một nhóm anh hùng đánh bom để chống lại quái vật và bất kỳ ai cũng có thể kiếm được token bằng cách chơi khéo léo và đóng góp cho hệ sinh thái.
  • Elfin Kingdom: Một trang trại tài chính phi tập trung và token không thể thay thế với các yếu tố trò chơi được hợp nhất vào một nền tảng trò chơi để kiếm doanh thu. Tuy nhiên, trò chơi này vẫn còn trong những ngày đầu và chưa có IDO.
  • Nine Chronicles: Một game nhập vai chơi miễn phí sử dụng blockchain và tiền điện tử của riêng nó.
Trò chơi GameFi hấp dẫn nhất hiện nay 
Trò chơi GameFi hấp dẫn nhất hiện nay 
Phân phối thị phần chuỗi và trò chơi
Phân phối thị phần chuỗi và trò chơi

Việc huy động vốn trong GameFi đạt đỉnh trong Q4

Khi thị trường tiền điện tử cho GameFi phát triển nhanh chóng, các tổ chức đầu tư lớn tiếp tục tham gia vào thế giới blockchain. Theo Footprint Analytics, lượng tiền huy động cho GameFi đạt đỉnh mới trong quý 4.

Số tiền huy động vốn theo chu kỳ mỗi tháng của GameFi
Số tiền huy động vốn theo chu kỳ mỗi tháng của GameFi

Hướng tới GameFi 2.0

Năm 2021 đã chứng kiến ​​NFT và DeFi được áp dụng rộng rãi, đặc biệt là GameFi có sự bùng nổ đầu tiên trong giai đoạn cuối năm.

Theo dữ liệu phân tích và nhận định của Footprint Analytics, xu hướng phát triển tiếp theo dành GameFi sẽ:

  • Bao gồm nhiều yếu tố xã hội hơn. Tích hợp các thuộc tính của DAO, game sẽ cho phép người chơi có nhiều tiếng nói hơn trong quá trình phát triển.
  • Nâng cao tính giải trí hơn nữa. Trong khi hầu hết các dự án GameFi hiện tại đều tập trung vào lợi nhuận, đổi mới tiếp theo trong GameFi sẽ là tạo ra các trò chơi thực sự thú vị.
  • Giảm các rào cản tham gia game như chi phí bỏ ra ban đầu.

Đọc thêm: Ông lớn ngành game Square Enix muốn đầu tư nhiều hơn vào trò chơi blockchain năm 2022

Bài viết mới nhất

Thông tin về OLLO Station

OLLO Station là một next-generation phối hợp tất cả trong một thế hệ (all-in-one) - DeFi Hub được xây dựng bằng cách sử dụng...

Chỉ báo Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands là một công cụ được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật để đo lường biến động của thị trường....

MantleDrop: Tất cả thông tin cần thiết

MantleDrop là một loạt các sáng kiến cộng đồng được lựa chọn một cách chiến lược để khuyến khích sự tham gia và nâng...

Thông báo 5 Dapps ra mắt trên Agoric Mainnet

Chúng tôi rất vui mừng được thông báo về việc xây dựng năm ứng dụng phi tập trung hướng tới việc ra mắt mainnet-2....