Ngày đen tối của UST và LUNA – Một cuộc tấn công có chủ đích vào Terra?

TerraUSD hay UST mất peg khỏi USD được cho rằng là hậu quả của một cuộc tấn công vô cùng thông minh theo phong cách trùm bán khống George Soros. Và theo như nhà phân tích thị trường On-Chain Wizard, kẻ tấn công đã bỏ túi hơn 800 triệu đô trong vài ngày.

On-Chain Wizard đã đưa ra lời giải thích tường tận về cách mà cuViệc UST mất peg đã được xảy ra cách đây vài ngày và kể từ đó, mọi người trong thị trường này đã đưa ra các giả thuyết của họ, phác thảo những gì có thể đã kích hoạt điều tương tự. On-Chain Wizard đã đưa ra một giả thuyết nghe hấp dẫn nhất và cũng gần với thực tế nhất

Mọi thứ đã xảy ra như thế nào?

Để tồn tại, LFG đã bắt đầu tích lũy BTC vào ngày 3 tháng 3 và đến ngày 26 tháng 3, dự án đã sở hữu hơn 1 tỷ đô la BTC. Theo Wizard, đây là “trận lượt đi” khiến giao dịch [hoặc cuộc tấn công] này trở nên rực rỡ.

Trận lượt về cuối cùng đã được hình thành từ sự kiện 4pool Frax thông báo cho UST vào ngày 1 tháng 4. Đồng thời, đã giúp kẻ tấn công thực hiện chiến lược một cách hiệu quả về vốn. Kẻ tấn công đã thực hiện các động thái tiếp theo của mình một cách khôn ngoan bằng cách ban đầu vay 100k BTC để mở vị thế ban đầu, nhằm xây dựng vị thế OTC trị giá 1 tỷ đô la trong UST. Kết quả là, giai đoạn này được thiết lập để tạo ra một cú đột biến rút tiền gửi và được thanh toán ngắn hạn bằng BTC.

Sau đó, theo Wizard,

“Thanh khoản đã được rút vào ngày 5/8 và sau đó kẻ tấn công sử dụng 350 triệu $ UST để rút thanh khoản của Curve (và LFG rút thêm 100 triệu $ thanh khoản nữa).”

Theo một cách nào đó, động thái này đã đẩy UST đi chệch khỏi mức 1 đô la. Để kiểm soát tình hình trở lại, LFG đã bắt đầu bán Bitcoin để giữ peg, gây ra áp lực giảm giá đối với Bitcoin, trong khi thảm họa mới chỉ bắt đầu đến với UST.

Vì vậy, bây giờ, với thanh khoản của Curve cạn kiệt, kẻ tấn công đã sử dụng phần còn lại của vị trí UST OTC trị giá 1 tỷ đô la của họ (650 triệu đô la hoặc hơn) để bắt đầu giảm tải trên Binance. Khi việc rút tiền từ Anchor chuyển từ lo lắng thành hoảng loạn, điều này đã kích hoạt cú sập khi mọi người vội vã chạy khỏi Anchor.

Nói một cách đơn giản, LFG đang bán BTC để khôi phục peg, trong khi kẻ tấn công đang bán UST trên Binance. Kết quả là, chuỗi bị tắc nghẽn và CEX tạm dừng việc rút UST. Điều tương tự đã tạo ra áp lực rút tiền hàng loạt trong hoảng loạn. Khi giá của cả hai tài sản giảm xuống, các khoản thanh lý trên diện rộng bắt đầu tăng lên.

Về sự xuất hiện của con số> 800 triệu đô la, Wizard giải thích thêm,

“Về cú xả 350 triệu $ UST trên Curve, tôi không nghĩ rằng họ lỗ nhiều, hãy giả sử 3% hoặc chỉ 11 triệu đô la. Và giả sử rằng tất cả các đợt bán Binance đều được thực hiện ở 80c, tức là chi phí thực hiện khoảng 125 triệu $. Để có tổng lợi nhuận là $ 815mm (trừ chi phí đi vay)”

Nhà phân tích cho biết:

“BTC là sân chơi hoàn hảo cho giao dịch, vì tính thanh khoản ở đó đủ để thực hiện cuộc tấn công. Trong khi để LFG mua BTC và biết trước rằng họ sẽ phải bán để giữ peg (và ngăn LUNA chết) là tiền đề hoàn hảo để thực hiện cuộc tấn công. ”

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...