KHÓA HỌC KIẾN THỨC

Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ là gì? Cách xác định hỗ trợ và kháng cự trong trader

single-image

Kháng cự và hỗ trợ là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong PTKT để xác định vùng mua – vùng bán và tạm thời xác định một xu hướng của thị trường.
Rất nhiều người sử dụng thuật ngữ hỗ trợ khi thực sự ý họ muốn nói đến là kháng cự và ngược lại sử dụng kháng cự khi ý họ muốn nói đến là hỗ trợ. Không có gì quá ngạc nhiên khi có sự nhẫm lẫn ở đây. Hôm nay, mình sẽ đi cắt nghĩa thêm và kháng cự và hỗ trợ theo cách hiểu của mình sau khi đã tham khảo một số tài liệu đáng tin cậy.


Kháng cự và hỗ trợ là gì?


Về cơ bản kháng cự và hỗ trợ là các vùng giá có phạm vi nhỏ hẹp trên biểu đồ mà ở đó xu hướng có xác suất là tạm dừng trong một khoảng thời gian trước khi tạo ra một xu hướng mới hoặc tiếp tục xu hướng cũ. tăng khi chạm hỗ trợ và giảm khi chạm kháng cự
Theo cách hiểu thì ở đó là vùng cản giao tranh tâm lý của thị trường giữa bên mua và bên bán về cách hai bên đánh giá thị trường là sẽ tăng hay sẽ giảm để ra quyết định có tham gia đầu tư vào thị trường tại thời điểm đó hay không. Với những người mới, khi mình trao đổi thì không thường hay sử dụng các từ như kháng cự – hỗ trợ hoặc cung – cầu mà mình hay nói thuần túy là cản trên và cản dưới. 
Hôm nay, mình chia sẻ khái niệm cơ bản kháng cự -hỗ trợ thì mình sẽ đi vào chi tiết hơn cho mọi người cùng tham khảo và thảo luận.


Khái niệm (tạm gọi là chuyên môn) kháng cự – hỗ trợ hay cung – cầu:


Hỗ trợ là hành động mua (thực tế đang có hoặc tiềm năng trong tương lai) đủ về khối lượng để đáp ứng cho tất cả các đơn bán và ngăn chặn xu hướng giảm giá trong một khoảng thời gian đánh kể. Tức là vùng Hỗ trợ là vùng thể hiện sự tập trung cho việc MUA VÀO và đây được gọi là vùng NHU CẦU (CẦU)
Kháng cự là hành động bán (thực tế đang có hoặc tiềm năng trong tương lai) đủ về khối lượng để đáp ứng cho tất cả các đơn mua và ngăn chặn không cho xu hướng tăng giá cao hơn trong một khoảng thời gian. Tức là vùng Kháng cự là vùng thể hiện sự tập trung cho việc BÁN RA và đây được gọi là vùng CUNG ỨNG (CUNG).
Trọng tâm của từ ngữ được mình nhấn mạnh ở đây bởi về cơ bản thì cung – cầu là luôn luôn cân bằng vì có người mua thì mới có kẻ bán nhưng sự nhiệt tình tương đối của người mua kẻ bán trong từng thời điểm cụ thể lại hoàn toàn khác nhau và chính vì thế mới hình thành nên xu hướng của thị trường – điều này là cực kỳ quan trọng với người giao dịch. 
+ Xu hướng là tăng khi người mua nhiệt tình hơn người bán thì họ sẽ liên tục tăng giá mua của mình cho đến khi nhu cầu mua của họ được thỏa mãn, điều này đẩy cho giá chung toàn thị trường là tăng lên và hình thành xu hướng tăng. Xu hướng tăng này tồn tại cho đến khi nhu cầu mua là không còn mạnh và xuất hiện tâm lý lo lắng chung toàn thị trường khi giá cả đã được đẩy lên quá cao so với nhu cầu mua thực tế, nhen nhóm bắt đầu xu hướng giảm.
+ Ngược lại, xu hướng là giảm nếu người bán lâm vào tình trạng lo lắng và hoảng loạn thì họ sẽ sẵn sàng thanh lý tất cả với mức giá càng ngày càng thấp, hòng thu hồi bớt được phần nào vồn tốt phần đó làm cho giá toàn thị trường là lao dốc và hình thành xu hướng giảm. Xu hướng giảm này được duy trì và suy yếu chỉ khi thị trường cạn kiệt lượng bán ra vì quá lỗ và không còn nhiều người bán nữa thay vào đó là có người bắt đầu mua vào thì đây là quá trình tích lũy nhen nhóm cho xu hướng tăng.
+ Xu hướng tăng thì giá liên tục hình thành tập hợp các đỉnh và đáy mới là cao hơn đỉnh và đáy cũ. Ngược lại, xu hướng giảm là khi giá hình thành tập hợp các đỉnh và đáy mới là thấp hơn đỉnh và đáy cũ.
Mô tả như vậy để anh em bây giờ sẽ nhìn vào hình minh họa trên để hình dung ra đáy 2 và 4 là vùng hỗ trợ thì ta coi như là một sàn nhà tạm thời của giá, còn đỉnh 1 và 3 là vùng kháng cự thì ta coi như là một trần nhà tạm thời của giá. Giá chạy thì sẽ như một quả bóng sẽ chạy trong phạm vi của trần nhà và sàn nhà cho đến khi nó xuyên phá qua được trần nhà hoặc sàn nhà:
+ Ở ví dụ trên đây thì xu hướng mà chúng ta xem xét đang là xu hướng tăng thì giá sau khi di chuyển từ vùng kháng cự 1 (vùng CUNG) là trần thì nó đập vào vùng hỗ trợ 2 (vùng CẦU) là sàn thì giá đi lên và đã vượt qua được vùng kháng cự 1. Kể từ bây giờ vùng kháng cự 1 (trần) đã trở thành vùng hỗ trợ 1 (sàn).

Không có mô tả ảnh.


+ Lý giải cho việc này thì ta sẽ xem xét về hành vi tâm lý của con người:
Khi mà giá giảm, phản ứng bình thường của con người thường không phải là để mất (cắt lỗ) mà là để giữ (gồng lỗ) nên khi giá trở về vùng đỉnh cũ thì những người mua ở mức giá đó là có động lực thôi thúc phải bán ra để tránh trường hợp bị dày vò vì việc gồng lỗ lần nữa và thu hồi bớt vốn. Thêm nữa những người mua ở mức giá thấp hơn thì thường có khuynh hướng chốt lời và thu lợi nhuận ở đinh cũ vì đó là mặt bằng quen thuộc. Chính điều này tạo ra vùng đỉnh là vùng kháng cự (vùng CUNG) – vùng 1.
Còn khi giá tăng và sau đó trở lại gần đáy trước đó thì đây là vùng mua tiềm năng bởi những người khi họ đã trót lỡ bỏ qua cơ hội đầu tiên mà giá quay trở lại được về đến mức giá tiềm năng như thế này thì đây chính là cơ hội khác để tham gia thị trường. Cũng vì lý do này mà những người đang bán hoặc có ý định bán không muốn tiếp tục hành động bán nữa khi giá gần trở về vùng đáy cũ do họ cơ bản đã nhìn thấy trước khả năng có thể lặp lại quá trình tăng giá từ vùng đáy đó tại quá khứ. Chính vì điều này thì mới có việc hình thành vùng đáy là vùng hỗ trợ (vùng CẦU) – vùng 2 và vùng 4.
Thêm nữa các vùng kháng cự – hỗ trợ là có thói quen hình thành theo vòng tròn và các con số tròn số như 10,20,50… là những con số tâm lý có ý nghĩa quan trọng tạo thành những vùng cản tâm lý vô hình cho thị trường.
Trên đây là một số khái niệm cơ bản do mình tổng hợp và diễn giải lại để cho ae đọc và tham khảo. Thị trường bất kể là có xu hướng rõ ràng hay không có xu hướng rõ ràng thì vẫn luôn là cuộc thỏa thuận mua bán giữa hai bên cung và cầu tạo thành các vùng kháng cự – hỗ trợ. Giá không bao giờ chạy mãi theo một hướng mà nó luôn có những điểm dừng chân nghỉ trước khi tiếp tục xu hướng cũ hoặc kẹt lại vùng tích lũy/phân phối để nén lực lại trước khi đảo chiều tạo ra xu hướng mới. Việc của ae trader là làm sao tìm được tín hiệu để biết được các vùng kháng cự – hỗ trợ tiếp theo khi giá cập bến là có ý nghĩa như thế nào để đi thuận xu hướng.
Chúc ae giao dịch tốt và thu được nhiều lợi nhuận!

Người viết : Phạm Ngọc Dương

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

1 Comment
  1. Tuấn minh 4 months ago
    Reply

    Rất tốt cảm ơn

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Phân tích giá Bitcoin ngày 12/8/2019

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Đồ thị tuần

Đầu tiên chúng ta quan sát trên đồ thị tuần

Tradingview

Vào tuần cuối của tháng 6 giá bitcoin đạt giá cao của mình tại 13.900$ mức giá má trước đó chúng ta chỉ nhìn thấy từ tháng 1/2018.

Sau đó nhìn đồ thị nến chúng ta có thể thấy có 2 tuần 1 của cuối tháng 6 và 1 của đầu tháng 7 thể hiện sức bán mạnh hơn sức mua làm giá giảm về 9.060$ và từ vùng này giá phục hồi trở lại.

Histogram đang cho dấu hiệu suy giảm về đường số không, Tuy nhiên…

View More Article
Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

3 lý do biến Bitcoin thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sự mất giá của đồng Nhân dân tệ gần đây dường như phù hợp với các chính sách tương tự đang diễn ra trên toàn cầu. Chúng ta hãy xem lý do tại sao giá Bitcoin tăng trong thời gian này và tại sao ngày càng có nhiều nhà đầu tư xem xét đến việc trú ẩn trong Bitcoin bên cạnh các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống khác.

Tiền pháp định (Fiat) đang mất giá với nhiều nguyên do

Trong khi Mỹ và các quốc gia khác cố gắng thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế thông qua việc cắt giảm lãi suất, thì các nhà đầu tư bắt đầu đổ xô vào…

View More Article
Bitcoin Ethereum PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Thống kê giao dịch hàng tuần Bitcoin – ETH – Stablecoin 7/8/2019

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Thống kê tuần trước

  • Phân tích các giao dịch đến và đi từ sàn giao dịch có thể cung cấp một dấu hiệu tốt của nguồn cung cấp và nhu cầu của một tài sản crypto.
  • Sự gia tăng dòng chảy của một tài sản crypto từ sàn giao dịch tương ứng với giảm cung ứng.
  • Sự gia tăng dòng chảy của stablecoins tới các sàn giao dịch tương ứng với nhu cầu gia tăng.

Bitcoin

  • Tuần trước chúng tôi báo trước việc tăng giá của BTC, và tuần này giá đã tăng 29%.
  • Đồng thời, khối lượng dòng chảy…
View More Article
Bitcoin Blockchain

Bitcoin đã khai thác đạt 85% , chỉ còn lại 3 triệu xu

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2019, 85% ( 17.850.000 ) tổng số Bitcoin đã được khai thác. Với tốc độ khai thác hiện tại, sẽ mất khoảng 121 năm để khai thác 15% còn lại. Điều này nhắc nhở bạn về các loại tiền điện tử giống như Bitcoin không phải là tiền tệ dạng fiat muốn in bao nhiêu cũng được.

Chế độ bản vị vàng đối với tiền tệ

Khi nhìn vào tiền, chúng ta có một trong hai sự lựa chọn. Chúng ta có thể nghĩ về nó như là hữu hạn, tức là có nguồn cung hạn chế. Hoặc chúng ta có thể xem nó là vô…

View More Article
Bitcoin TIN TỨC

Bitcoin mất 500$ trong 5 phút, 60 triệu đô la trên Bitmex bị thanh lý

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Bitcoin Sau khi tăng lên mức 12.325$ mức cao nhất trong ngày , Vượt cản tâm lý tại vùng 11.900$ ( tính theo giá trên sàn Bitstamp )

Tạo tâm lý hứng phấn cho thị trường . Sơ mất cơ hội nên rất nhiều nhà đầu tư đã fomo mua lên ( long ) . Trang thái hưng phấn chưa được bao lâu thì vào khoảng 17h30 Bitcoin bất ngờ điều chỉnh , Việc giá bitcoin lên xuống là chuyện bình thường , nhưng điều đáng nói là chỉ trong vòng 5 phút giá bitcoin đã giảm gần 500$ từ 12.245$ về 11.794$.

View More Article
Bitcoin KIẾN THỨC

Tại sao bạn phải mua Bitcoin ngay cả khi bạn không tin vào nó

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Trong tất cả các cuộc trò chuyện của tôi với mọi người về tiền điện tử, không ai từng hỏi tôi về tác động kinh tế và xã hội tiềm tàng của các sổ cái phân tán được bảo mật bằng mật mã, cho phép mọi người trao đổi mọi thứ bằng kỹ thuật số, an toàn và ngay lập tức.

Không, hầu hết, mọi người hỏi tôi có nên mua bitcoin không?

Không quan trọng bạn nghĩ bitcoin là thuốc diệt chuột bình phương , tiền internet giả, quá biến động hay quá kỹ thuật. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng hoặc bảo tồn sự giàu có của mình, bạn phải mua một ít.

Một bức…

View More Article