KHÓA HỌC KIẾN THỨC

Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ là gì? Cách xác định hỗ trợ và kháng cự trong trader

single-image

Kháng cự và hỗ trợ là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong PTKT để xác định vùng mua – vùng bán và tạm thời xác định một xu hướng của thị trường.
Rất nhiều người sử dụng thuật ngữ hỗ trợ khi thực sự ý họ muốn nói đến là kháng cự và ngược lại sử dụng kháng cự khi ý họ muốn nói đến là hỗ trợ. Không có gì quá ngạc nhiên khi có sự nhẫm lẫn ở đây. Hôm nay, mình sẽ đi cắt nghĩa thêm và kháng cự và hỗ trợ theo cách hiểu của mình sau khi đã tham khảo một số tài liệu đáng tin cậy.


Kháng cự và hỗ trợ là gì?


Về cơ bản kháng cự và hỗ trợ là các vùng giá có phạm vi nhỏ hẹp trên biểu đồ mà ở đó xu hướng có xác suất là tạm dừng trong một khoảng thời gian trước khi tạo ra một xu hướng mới hoặc tiếp tục xu hướng cũ. tăng khi chạm hỗ trợ và giảm khi chạm kháng cự
Theo cách hiểu thì ở đó là vùng cản giao tranh tâm lý của thị trường giữa bên mua và bên bán về cách hai bên đánh giá thị trường là sẽ tăng hay sẽ giảm để ra quyết định có tham gia đầu tư vào thị trường tại thời điểm đó hay không. Với những người mới, khi mình trao đổi thì không thường hay sử dụng các từ như kháng cự – hỗ trợ hoặc cung – cầu mà mình hay nói thuần túy là cản trên và cản dưới. 
Hôm nay, mình chia sẻ khái niệm cơ bản kháng cự -hỗ trợ thì mình sẽ đi vào chi tiết hơn cho mọi người cùng tham khảo và thảo luận.


Khái niệm (tạm gọi là chuyên môn) kháng cự – hỗ trợ hay cung – cầu:


Hỗ trợ là hành động mua (thực tế đang có hoặc tiềm năng trong tương lai) đủ về khối lượng để đáp ứng cho tất cả các đơn bán và ngăn chặn xu hướng giảm giá trong một khoảng thời gian đánh kể. Tức là vùng Hỗ trợ là vùng thể hiện sự tập trung cho việc MUA VÀO và đây được gọi là vùng NHU CẦU (CẦU)
Kháng cự là hành động bán (thực tế đang có hoặc tiềm năng trong tương lai) đủ về khối lượng để đáp ứng cho tất cả các đơn mua và ngăn chặn không cho xu hướng tăng giá cao hơn trong một khoảng thời gian. Tức là vùng Kháng cự là vùng thể hiện sự tập trung cho việc BÁN RA và đây được gọi là vùng CUNG ỨNG (CUNG).
Trọng tâm của từ ngữ được mình nhấn mạnh ở đây bởi về cơ bản thì cung – cầu là luôn luôn cân bằng vì có người mua thì mới có kẻ bán nhưng sự nhiệt tình tương đối của người mua kẻ bán trong từng thời điểm cụ thể lại hoàn toàn khác nhau và chính vì thế mới hình thành nên xu hướng của thị trường – điều này là cực kỳ quan trọng với người giao dịch. 
+ Xu hướng là tăng khi người mua nhiệt tình hơn người bán thì họ sẽ liên tục tăng giá mua của mình cho đến khi nhu cầu mua của họ được thỏa mãn, điều này đẩy cho giá chung toàn thị trường là tăng lên và hình thành xu hướng tăng. Xu hướng tăng này tồn tại cho đến khi nhu cầu mua là không còn mạnh và xuất hiện tâm lý lo lắng chung toàn thị trường khi giá cả đã được đẩy lên quá cao so với nhu cầu mua thực tế, nhen nhóm bắt đầu xu hướng giảm.
+ Ngược lại, xu hướng là giảm nếu người bán lâm vào tình trạng lo lắng và hoảng loạn thì họ sẽ sẵn sàng thanh lý tất cả với mức giá càng ngày càng thấp, hòng thu hồi bớt được phần nào vồn tốt phần đó làm cho giá toàn thị trường là lao dốc và hình thành xu hướng giảm. Xu hướng giảm này được duy trì và suy yếu chỉ khi thị trường cạn kiệt lượng bán ra vì quá lỗ và không còn nhiều người bán nữa thay vào đó là có người bắt đầu mua vào thì đây là quá trình tích lũy nhen nhóm cho xu hướng tăng.
+ Xu hướng tăng thì giá liên tục hình thành tập hợp các đỉnh và đáy mới là cao hơn đỉnh và đáy cũ. Ngược lại, xu hướng giảm là khi giá hình thành tập hợp các đỉnh và đáy mới là thấp hơn đỉnh và đáy cũ.
Mô tả như vậy để anh em bây giờ sẽ nhìn vào hình minh họa trên để hình dung ra đáy 2 và 4 là vùng hỗ trợ thì ta coi như là một sàn nhà tạm thời của giá, còn đỉnh 1 và 3 là vùng kháng cự thì ta coi như là một trần nhà tạm thời của giá. Giá chạy thì sẽ như một quả bóng sẽ chạy trong phạm vi của trần nhà và sàn nhà cho đến khi nó xuyên phá qua được trần nhà hoặc sàn nhà:
+ Ở ví dụ trên đây thì xu hướng mà chúng ta xem xét đang là xu hướng tăng thì giá sau khi di chuyển từ vùng kháng cự 1 (vùng CUNG) là trần thì nó đập vào vùng hỗ trợ 2 (vùng CẦU) là sàn thì giá đi lên và đã vượt qua được vùng kháng cự 1. Kể từ bây giờ vùng kháng cự 1 (trần) đã trở thành vùng hỗ trợ 1 (sàn).

Không có mô tả ảnh.


+ Lý giải cho việc này thì ta sẽ xem xét về hành vi tâm lý của con người:
Khi mà giá giảm, phản ứng bình thường của con người thường không phải là để mất (cắt lỗ) mà là để giữ (gồng lỗ) nên khi giá trở về vùng đỉnh cũ thì những người mua ở mức giá đó là có động lực thôi thúc phải bán ra để tránh trường hợp bị dày vò vì việc gồng lỗ lần nữa và thu hồi bớt vốn. Thêm nữa những người mua ở mức giá thấp hơn thì thường có khuynh hướng chốt lời và thu lợi nhuận ở đinh cũ vì đó là mặt bằng quen thuộc. Chính điều này tạo ra vùng đỉnh là vùng kháng cự (vùng CUNG) – vùng 1.
Còn khi giá tăng và sau đó trở lại gần đáy trước đó thì đây là vùng mua tiềm năng bởi những người khi họ đã trót lỡ bỏ qua cơ hội đầu tiên mà giá quay trở lại được về đến mức giá tiềm năng như thế này thì đây chính là cơ hội khác để tham gia thị trường. Cũng vì lý do này mà những người đang bán hoặc có ý định bán không muốn tiếp tục hành động bán nữa khi giá gần trở về vùng đáy cũ do họ cơ bản đã nhìn thấy trước khả năng có thể lặp lại quá trình tăng giá từ vùng đáy đó tại quá khứ. Chính vì điều này thì mới có việc hình thành vùng đáy là vùng hỗ trợ (vùng CẦU) – vùng 2 và vùng 4.
Thêm nữa các vùng kháng cự – hỗ trợ là có thói quen hình thành theo vòng tròn và các con số tròn số như 10,20,50… là những con số tâm lý có ý nghĩa quan trọng tạo thành những vùng cản tâm lý vô hình cho thị trường.
Trên đây là một số khái niệm cơ bản do mình tổng hợp và diễn giải lại để cho ae đọc và tham khảo. Thị trường bất kể là có xu hướng rõ ràng hay không có xu hướng rõ ràng thì vẫn luôn là cuộc thỏa thuận mua bán giữa hai bên cung và cầu tạo thành các vùng kháng cự – hỗ trợ. Giá không bao giờ chạy mãi theo một hướng mà nó luôn có những điểm dừng chân nghỉ trước khi tiếp tục xu hướng cũ hoặc kẹt lại vùng tích lũy/phân phối để nén lực lại trước khi đảo chiều tạo ra xu hướng mới. Việc của ae trader là làm sao tìm được tín hiệu để biết được các vùng kháng cự – hỗ trợ tiếp theo khi giá cập bến là có ý nghĩa như thế nào để đi thuận xu hướng.
Chúc ae giao dịch tốt và thu được nhiều lợi nhuận!

Người viết : Phạm Ngọc Dương

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

1 Comment
  1. Tuấn minh 1 month ago
    Reply

    Rất tốt cảm ơn

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Altcoins Bitcoin Blockchain TIN TỨC

4 vấn đề lớn CMCN4.0 Pháp luật Việt Nam cần sớm ban hành luật

single-image

Tiền mã hoá là một trong 4 vấn đề Việt Nam cần sớm ban hành luật

4 mảng công nghệ trong CMCN 4.0 Việt Nam cần sớm ban hành luật

Cách mạng Công nghiệp 4.0 với những công nghệ lõi như trí thông minh nhân tạo, Blockchain, Robotcis, Big Data, … đang được kì vọng sẽ giải phóng trí thông minh, năng lực sáng tạo, năng lực sản xuất vượt xa những gì mà ba cuộc cách mạng công nghiệp trước đây mang lại.

Tuy nhiên, cơ hội và thách thức luôn song hành. Và, một trong những rào cản lớn nhất của các doanh nghiệp, startup Việt Nam khi tiếp cận, phát triển cùng dòng chảy của CMCN 4.0 chính là vấn đề pháp lý. Đặc biệt là các doanh nghiệp, startup hoạt động…

View More Article
Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Bitcoin có thể trở thành một loại tiền tệ thế giới trong một cuộc suy thoái toàn cầu sắp xảy ra?

single-image

Hiện tại, những căng thẳng xung quanh mối quan hệ của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu leo ​​thang lo ngại rằng việc chiến tranh thương mại giữa hai nước có thể châm ngòi cho một cuộc suy thoái toàn cầu. Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc không hài lòng về điều này.

Dựa trên ý kiến ​​của Trump, mức thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 325 tỷ đô la có thể được tăng lên 25% vào đầu tháng Sáu. Nhà kinh tế trưởng Chetan Ahya của Morgan Stanley cảnh báo rằng hành động này có thể xúc tác cho suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nếu trường hợp này xảy ra, sẽ rất có thể đưa Bitcoin trở thành…

View More Article
Bitcoin TIN TỨC

Thành viên hội đồng ngân hàng Trung Quốc cho biết: Quyền sở hữu và giao dịch Bitcoin, nên được hợp pháp tại Trung Quốc

single-image

Sa Xiao, Thành viên Hội đồng tại Hiệp hội Nghiên cứu Luật của Ngân hàng Trung Quốc, nói rằng mọi người ở Trung Quốc nên sở hữu Bitcoin [BTC], bất chấp lệnh cấm của chính phủ đối với các giao dịch và tài sản tiền điện tử.

Tuyên bố được phát ngôn bởi @Cnledger, một nguồn tin tức về tiền điện tử đáng chú ý có trụ sở ở Trung Quốc, nó nói rằng Xiao tin vào việc trao đổi Bitcoin thường xuyên giữa các đồng nghiệp ở Trung Quốc nên được coi là hợp pháp.

Tuyên bố này rất quan trọng đối với lập trường của Trung Quốc về tiền điện tử vì quốc gia này đã cấm hoàn toàn giao dịch tiền điện tử. Chính phủ đã thắt chặt…

View More Article
Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Dự đoán giá Bitcoin trong giai đoạn sắp tới ( ngày 21/5/2019 )

single-image

Tuần qua mặc dù có cú flash dump của cá mập chiêu trò nhưng bitcoin vẫn tăng 17,27% tính theo giá mở và đóng cửa tuần :

Khối lượng giao dịch luôn duy trì trên $20 tỷ cá biệt có những ngày trên $30 tỷ:

Như vậy chúng ta thấy xu hướng tăng của bitcoin là tương đối bền vững tuy nhiên kể từ đáy 3100$ bitcoin đã tăng 176% và một nhịp điều chỉnh là cần thiết cho một chu kỳ tăng trưởng bền vững .

Trên đồ thị tuần, tuy đóng nến tuần tại 8148$ gần với giá cao nhất trong tuần ( 8366$ ) là hoàn toàn ủng hộ cho giá tăng. Nhưng…

View More Article
Altcoins Bitcoin TIN TỨC

Khối lượng giao dịch tiền điện tử đạt trên 100 tỷ USD

single-image

Tổng khối lượng giao dịch 24 giờ đã đạt mức cao mới khoảng 103 tỷ USD ( ngay thời điểm viết bài ) theoCoinMarketCap . com

Nhìn lại lịch sử chúng ta thấy đợt tăng giá cuối cùng của thị trường tiền điện tử vào đầu năm 2018 khi vốn hóa thị trường trên $800 tỷ thì khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt khoảng $50 – $60 tỷ

Tuy nhiên vốn hóa thì trường vào ngày hôm qua 15/5/2019 chỉ đạt $ 243 tỷ và hôm nay 16/5/2019 khi mà giá các đồng coin tăng đồng loạt nên vốn hóa đang đạt $261 tỷ.

Nếu so sánh chúng ta có thể thấy khối lượng giao dịch hiện tại đang bằng 40% vốn hóa,…

View More Article
Bitcoin TIN TỨC

Một cá voi Bitcoin đã chia nhỏ 45.000BTC ra nhiều ví khác nhau

single-image

Một người hoặc một nhóm người đã chuyển tổng cộng 45.000 Bitcoin trị giá xấp xỉ 363 triệu đô la, cho nhiều ví vào ngày 15 tháng 5 năm 2019, lúc 10:27 UTC.

Các giao dịch được chia thành chín giao dịch: một giao dịch, 1000 BTC, hai giao dịch, 2000 BTC, sáu giao dịch, 5000 BTC và một giao dịch, 12.000 BTC, như trong hình dưới đây.

Tất cả các giao dịch được gửi từ một ví: 18mkjbVaHAcMauL6iiy7zm9VjMYCjy4UU1,

đây là ví Bitcoin lớn thứ 15, theo BitinfoCharts.

Tại thời điểm viết bài , mới có 2 xác nhận cho giao dịch này và nó có giá khoảng 25 đô la phí

View More Article