Non-Fungible Tokens (NFT) là gì?

Tóm tắt

  • Non-Fungible Tokens – NFT có thể đại diện cho tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm, kỷ vật và dữ liệu cá nhân. Non-fungible goods – Hàng hoá không thể thay thế là không thể thay thế, duy nhất và số lượng có hạn.
  • Các Non-Fungible Tokens – NFT thường không chia được. Tuy nhiên, các dự án blockchain đang thử nghiệm quyền sở hữu theo tỷ lệ đối với các mặt hàng độc đáo như đồ mỹ nghệ đắt tiền hoặc kỷ vật.

Token hóa (Tokenization) rất phù hợp cho các hàng hóa như tiền tệ fiat, vàng và đất đai. Đại diện của một tài sản có thể thay thế trên blockchain làm cho hàng hóa có thể giao dịch 24/7 thông qua các giao dịch không biên giới một cách liền mạch. Hàng hóa có thể thay thế được cho nhau: Tờ 100 đô la có thể thay thế bằng bất kỳ tờ 100 đô la nào khác.

Non-fungible goods là không thể thay thế, duy nhất và số lượng có hạn. Chúng cũng có thể được đại diện trên blockchain thông qua các token không thể thay thế (NFT). NFT có thể đại diện cho tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm, kỷ vật và dữ liệu cá nhân. Các ví dụ khác bao gồm nhân vật trò chơi, danh tính kỹ thuật số và chứng chỉ.

Các token Non-Fungible đang thay đổi hoàn toàn quyền sở hữu và trao đổi các bộ sưu tập quý hiếm.

Tài sản thay thế và tài sản không thể thay thế

Quyền sở hữu hàng hóa là đơn giản vì chúng có thể dễ dàng phân chia. Các NFT thường không chia được. Tuy nhiên, các dự án blockchain đang thử nghiệm quyền sở hữu theo tỷ lệ đối với các mặt hàng độc đáo như đồ mỹ nghệ đắt tiền hoặc kỷ vật. Chủ sở hữu các bộ sưu tập có thể tiếp cận thị trường vốn mới. Và đối với các nhà đầu tư, họ có thể có được những tài sản quý hiếm ở bất cứ đâu trên thế giới, cũng như có được những nguồn thu nhập vốn mới hoặc quyền sở hữu vô giá.

Quyền sở hữu phân chia (fractional non-fungible tokens hay còn gọi là F-NFT) sẽ cho phép các nhà đầu tư vi mô tham gia, chẳng hạn như mua bức tranh trị giá 10 triệu đô la bằng cách đầu tư vào NFT trị giá 1000 đô la đại diện cho tác phẩm nghệ thuật nói trên, trong khi trước đây bạn phải mua toàn bộ Bức tranh trị giá 10 triệu đô la.

Bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh, người sáng tạo có thể thiết lập các nguồn doanh thu mới, chẳng hạn như thanh toán tiền bản quyền. Ví dụ: một hợp đồng thông minh về tác phẩm nghệ thuật được mã hóa có thể thực thi một tỷ lệ phần trăm doanh số bán hàng được gửi đến một địa chỉ ban đầu. Nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà văn và nhà sản xuất có thể thấy các khoản thanh toán tiền bản quyền định kỳ ngoài tiền thu được từ việc bán ban đầu.

Token hóa: Đạt được hiệu quả trên quy mô

Trong thị trường hàng hóa trị giá hàng nghìn tỷ đô la, token hóa và dàn xếp không ma sát đạt được hiệu quả trên quy mô lớn. Tương tự, mã hóa có tiềm năng tạo ra tác động lớn đối với tài sản độc nhất, quý hiếm và / hoặc vô giá. Quy mô của thị trường đồ sưu tầm trên toàn thế giới là $ 370 tỷ. Trò chơi điện tử đạt 151 tỷ đô la trên toàn cầu; 64 tỷ đô la cho tác phẩm nghệ thuật; và 13,7 tỷ đô la cho nhận dạng kỹ thuật số.

List Non-Fungible Tokens

Mặc dù có rất nhiều sự phấn khích về NFT, các trường hợp ứng dụng hiện tại còn hạn chế khi so sánh với tiềm năng to lớn của nó. 

Non-fungible tokens chủ yếu chạy trên Ethereum và điều đó đang trở thành một trở ngại do phí gas đắt đỏ khiến mạng bị tắc nghẽn kéo dài đến các phần của năm 2020. Các mã thông báo này thường được phát hành bằng tiêu chuẩn ERC-721 hoặc ERC-1155. Theo một bài báo vào tháng 9 năm 2020 của nonfungible.com, “trong những tuần gần đây, giá phí giao dịch [ETH] đã đạt mức kỷ lục. Việc tạo một hợp đồng thông minh tốn khoảng 300 đô la, gửi một giao dịch đơn giản là 5 đô la, chuyển NFT 20 đô la… Ouch! ”

Mở rộng tài chính toàn diện

Blockchain có thể được mở ra để có thể toàn diện tài chính thông qua NFT. Cũng giống như một số dự án cho phép các nhóm dân cư không có ngân hàng và bị lãng quên tiếp cận các dịch vụ tài chính không có chủ quyền.

Nhưng nhiều vấn đề cần phải được giải quyết để định hướng cho ngành. Ví dụ: việc phân chia NFT đại diện cho bằng đại học hoặc nhân cách kỹ thuật số có thể không có ý nghĩa. Quyền sở hữu theo phân đoạn (F-NFT) trong các trường hợp sử dụng hợp lý có thể thúc đẩy sự quan tâm và áp dụng.

Tuy nhiên, có những nghiên cứu điển hình cho thấy con đường hướng tới việc tạo ra giá trị và tiện ích. Một giáo viên nghệ thuật ở Châu Phi có thể đầu tư vi mô vào những kiệt tác như tranh của Picasso hoặc Van Gogh, và để lại tài sản thừa kế cho con mình. Một video gamer có thể kiếm tiền từ các nhân vật hiếm đã mở khóa bằng cách bán NFT cho người hâm mộ ở Châu Á. Một người đam mê xe hơi có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần giá bán chiếc Shelby Mustang 1970 của mình bằng cách bán đấu giá NFT cho những người đam mê xe hơi trên toàn thế giới.

“Các nhà giao dịch kỹ thuật số chẳng hạn như các nhà giao dịch tiền điện tử có quyền truy cập vào tính thanh khoản thông qua một thị trường toàn cầu lớn hơn. Nếu bạn đang bán Bitcoin cho thị trường thứ cấp trên toàn thế giới, người mua ở Nga hoặc Hàn Quốc có thể sẵn sàng trả giá cao hơn. Do đó, một nền tảng quốc tế không thuộc địa phương cho phép chủ sở hữu tài sản bán cho người trả giá cao nhất, đó là cách mọi thứ nên có trong thị trường tự do”, Jack Tao, Giám đốc điều hành của Phemex, cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền thông.

NFT không giống như hầu hết các loại tiền điện tử . Nó có thể đại diện cho một tài sản trong thế giới thực hoặc ảo.

Xác thực tính nguyên gốc của tài sản

NFT mang lại khả năng bảo mật nâng cao và xác thực các tài sản được đánh giá cao. Niềm tin là rất quan trọng khi kinh doanh và do đó blockchain có thể tăng hoạt động thương mại và giao dịch trong các thị trường rủi ro.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) xây dựng lòng tin trong các ngành công nghiệp không thể thay thế, nơi hàng giả và hàng giả là phổ biến, như tác phẩm nghệ thuật và kỷ vật. Ví dụ, ở Anh, hơn 480 triệu USD tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp mỗi năm, theo công ty nghiên cứu Havocscope.

Một chuỗi có thể luôn giữ được tính nguyên bản của một món đồ sưu tầm; theo dõi mặt hàng; tạo ra một chuỗi hành trình hoạt động và hợp pháp; và trình tự tài liệu về kiểm soát, quyền sở hữu và chuyển nhượng các phần. Giống như cách Bitcoin được giám sát liên tục trong suốt hành trình của nó.

Tùy thuộc vào cách các nhà đổi mới thiết kế một ứng dụng cho các trường hợp sử dụng dự định, một chuỗi cũng có thể ghi lại lịch sử của tài sản không thể thay thế; thêm dấu thời gian của các sự kiện chính; và niêm yết giá đấu giá và các thông tin đã được xác minh khác.

Non-fungible tokens là một thành phần quan trọng của nền kinh tế Web 3.0 không có chủ quyền, không biên giới . Đó là một cải tiến khá mới và trong những năm tới, các phương pháp hay nhất sẽ xuất hiện về những gì có thể.

Bài viết mới nhất

Chỉ báo Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands là một công cụ được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật để đo lường biến động của thị trường....

Sui Blockchain là gì?

Sui Blockchain một mạng blockchain layer 1 mới đang gây xôn xao thị trường. Sui, sản phẩm đầu tiên của công ty Web3 infrastructure...

SingularityNet – AGIX là gì

SingularityNet - AGIX là một loại token của SingularityNet, một nền tảng mã nguồn mở cho các giải pháp AI để trao đổi dữ...

Aptos là gì?

Aptos blockchain - một dự án layer 1 được đặc biệt thiết kế với hiệu năng lên đến 160,000 TPS cùng tốc độ xử...