Phân tích On-chain tình hình giao dịch Bitcoin (1/6/2020)

0
646

Thị trường Bitcoin đã trở thành chiến trường giữa phe bò và phe gấu, vì thế chúng tôi phân tích tâm lý on-chain đối với những người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn.

Tuần này, giá Bitcoin đã củng cố trong phạm vi giao dịch $ 9.430. Giá mở đầu tuần ở mức thấp 31.327 đô la, chạm mức cao nhất địa phương là 40.757 đô la, trước khi giao dịch trở lại mức thấp. Dự kiến thị trường sẽ có một khoảng thời gian điều chỉnh với đợt bán tháo mạnh mẽ vào tuần trước.

Câu hỏi đầu tiên trong tâm trí các nhà đầu tư là liệu xu hướng thị trường giảm có đang diễn ra hay không, hay liệu thị trường đã quay trở lại phạm vi tích lũy trở lại hay chưa. Trong bản tin này, chúng tôi sẽ đánh giá hành vi giao dịch on-chain của những người nắm giữ tiền xu ngắn hạn và dài hạn để đánh giá tâm lý tương đối của họ.

Tiếp cận ngưỡng cửa đấu tranh

Cấu trúc thị trường hiện tại khá hấp dẫn, vì giá Bitcoin 5 tháng trước (ngưỡng của chúng tôi dành cho người nắm giữ dài hạn, 155 ngày) chỉ thấp hơn một chút so với giá hiện tại. Do đó, người nắm giữ dài hạn (LTH) ít nhiều đạt được lợi nhuận (tích lũy trước năm 2021) với thời gian mua từ cuối tháng 12 / đầu tháng 1 năm 2021. Ngược lại, người nắm giữ ngắn hạn (STH) hầu hết đều ghi nhận khoảng lỗ chưa thực nhận (Unrealized Profit).

Bằng cách sử dụng các phương tiện thống kê, chúng tôi đã thiết lập hai loại người nắm giữ đồng coin dựa trên thời gian kể từ khi đồng coin được di chuyển lần cuối cùng:

 • Người nắm giữ ngắn hạn (STH): thường được giả định là những người mới tham gia thị trường nắm giữ BTC dưới 155 ngày. Người nắm giữ dài hạn (LTH):  thường được giả định là những người nắm giữ BTC hơn 155 ngày.

Sử dụng cách phân loại này, chúng tôi thiết lập tỷ lệ nguồn cung được nắm giữ bởi STH so với LTH và xa hơn nữa là có bao nhiêu BTC trong số đó hiện đang có lãi hoặc đang thua lỗ. Vì phạm vi giá giao dịch hiện tại rất gần với mức giá cách đây 155 ngày, chúng ta cũng có thể thấy rằng một phần nhỏ LTH hiện đang ở dưới vùng màu xanh đậm được hiển thị trong vùng màu xanh lam nhạt trong biểu đồ bên dưới.

Bitcoin – Long and Short-Term Holder Supply in Profit/Loss

Số liệu thống kê chính về động lực cung hiện tại trong biểu đồ trên:

 • LTH có lợi nhuận (màu xanh lam đậm) chiếm 69% tổng nguồn cung BTC. Điều này về cơ bản đại diện cho tất cả những người mua trước năm 2021.
 • LTH bị lỗ (màu xanh lam nhạt) giữ 0,5% tổng nguồn cung BTC, người mua trong nhóm này có thời gian từ những ngày cuối cùng của năm 2020 và đầu tháng 1 năm 2021. Nếu giá tiếp tục dao động trong vùng này trong 1 tháng (hoặc giảm thấp hơn), độ dày của vùng màu xanh lam nhạt này sẽ cho biết có bao nhiêu người mua từ tháng 1 năm 2021 tiếp tục HODL đồng coin của họ.
 • LTHs tổng thể (mũi tên trắng) đã trở lại tích lũy. Điều này cho thấy rằng những người mua sớm trong thị trường tăng giá (giá < 30k $) đã HODL một lượng cung hợp lý và nếu xu hướng này tiếp tục, có thể cho thấy sự siết chặt nguồn cung dài hạn đang diễn ra.
 • STH có lợi nhuận (màu đỏ sẫm) chỉ nắm giữ 4,5% nguồn cung BTC, đã giảm đáng kể từ hơn 30% vào giữa tháng 4 ở mức 64 nghìn đô  (ATH). Điều này cho thấy rằng khoảng 26% nguồn cung BTC hiện đang ở thua lỗ. STH bị lỗ (màu đỏ nhạt) do đó nắm giữ 26% nguồn cung với mức lỗ chưa thực nhận ((Unrealized Profit). Nhóm này là nguồn gây áp lực bán ra nhiều nhất hiện nay và trong tương lai.

Trong phần thông tin chi tiết mới nhất, chúng tôi thảo luận về “lãi và lỗ ròng chưa thực nhận” (Net Unrealised Profit and Loss “NULP”) cho cả hai nhóm để thiết lập các điểm “pain” tương đối của họ. Đánh giá của chúng tôi là STH đã đầu tư một khối lượng lớn BTC, tuy nhiên có thể tiếp tục là nguồn cung bên bán di chuyển về phía trước. Mặt khác, LTHs vẫn mang lại lợi nhuận phần lớn, tuy nhiên đang tiến gần đến ngưỡng NUPL là 0,75. Trong các chu kỳ trước, điều này đã báo hiệu sự bắt đầu của các xu hướng giảm giá hơn trong khi đó LTH ghi nhận mức lợi chưa thực nhận.

Bitcoin: Short Term Holder NUPL

Spending Patterns Matter

Từ hình phía trên, chúng ta có thể thấy rất nhiều nhà đầu tư Bitcoin đang ở thua lỗ và mọi thứ có vẻ khá tồi tệ.

Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi đã thiết lập các điểm “pain” tiềm ẩn cho thị trường, chúng tôi có thể quan sát các hành vi giao dịch thực tế on-chain để xác minh xem liệu các nhà đầu tư đang thực hiện hành động thua lỗ trên giấy tờ hay đang bị những đợt giảm giá làm cho họ hoãng sợ.

Chỉ số “The Average Spent Output Lifespan metric (ASOL)” cung cấp thông tin chi tiết về thời gian tuổi  trung bình của tất cả các UTXO đã sử dụng trong ngày đó. Trong biểu đồ bên dưới, chúng tôi đã áp dụng đường EMA 7 ngày để nhấn mạnh hành vi giao dịch gần đây đồng thời làm giảm nhiễu bởi các giao dịch hàng ngày.

 • Giá trị ASOL cao có nghĩa là các đồng tiền cũ (old coin) đang được di chuyển và phân phối.
 • Giá trị ASOL thấp cho thấy các đồng tiền cũ vẫn ở trạng thái HODL và không hoạt động.

Có hai quan sát chính liên quan đến hành động giá gần đây:

 1. Các đồng tiền cũ (BTC) hơn đã chứng kiến sự gia tăng đột biến trong hành vi giao dịch vào đầu tháng 5 năm 2021. Điều này có thể là do một phần phân phối và cũng như xoay vòng vốn (ETH tăng giá gấp đôi trong thời gian này).
 2. Trong đợt bán tháo gần đây, ASOL đã giảm đáng kể, trở về vùng dưới vùng tích lũy từ $ 50k đến $ 60k. Điều này cho thấy LTH đã không hoảng loạng bán tháo.
Bitcoin: Average Spent Output Lifespan (ASOL) (7d EMA)

Hai chỉ số tuổi thọ khác là Coin-Days Destroyed và Dormancy kể phản ánh điều tương tự. Các đồng tiền cũ dường như vẫn không hoạt động (giá trị thấp) mặc dù giá giảm 50% so với ATH.

 • CDD đại diện cho tổng tuổi thọ của tiền coin vào ngày hôm đó.
 • Dormancy điều chỉnh chỉ số CDD cho hệ số khối lượng on-chain hiển thị tuổi thọ đã sử dụng trên mỗi đơn vị BTC.
 • Giá trị cao thường dẫn đến xu hướng giảm “bearish” khi các đồng tiền cũ được sử dụng và phân phối.
 • Các giá trị thấp nhìn chung là dẫn đến xu hướng tăng “bullish” vì các đồng tiền cũ vẫn không hoạt động và quá trình tích lũy diễn ra.
Bitcoin: Entity – Adjusted CDD vs. Dormancy

Dựa vào đồ thị ta thấy CDD + Dormancy trờ về vùng tích lũy như gia đoạn chuẩn bị cho giai đoạn tiền tăng trưởng mạnh (khoảng từ tháng 1-2020 đến giữa tháng 10-2020).

Như chúng ta đã thấy trong ASOL, tổng số đồng BTC giao dịch được đã thực sự giảm xuống bằng hoặc dưới mức thị trường trước khi tăng năm 2020. Điều này xác nhận rằng các đồng tiền cũ đang được giữ vững và phần lớn giao dịch là của những người nắm giữ các đồng có tuổi thọ tương đối ngắn (mua trong thời gian gần đây).

Điều mà ba số liệu này chỉ ra là những người holder dài hạn không vội vã thoát ra. Nếu ASOL / CDD / Dormancy tiếp tục có xu hướng thấp hơn, nó sẽ tương tự như các phạm vi tích lũy trước đó vì các đồng coin cũ vẫn nằm im và những người sợ hãi sẽ bán cho người có xu hướng đầu tư dài hạn. Ngược lại, nếu các chỉ số này bắt đầu có xu hướng cao hơn, điều đó có thể cho thấy các đồng coin cũ đang được giao dịch và một lần nữa tạo ra áp lực bán thêm.

Lưu ý: Để tìm hiểu rõ hơn về các chỉ số về ASOL, CDD,… bạn truy cập vào đường dẫn bên dưới nhé

Vậy ai là người đang bán ???

Cho đến nay, chúng tôi đã xác định rằng các đồng tiền cũ đang giao dịch ít hơn bình thường. Tuy nhiên, giá đang giảm và “exchange balance” đang tăng lên. Vậy câu hỏi đặt ra là ai là người dẫn dắt việc bán này?

Chỉ số Nguồn cung thanh khoản “liquid” và kém thanh khoản “illiquid” cho thấy trong suốt tháng 5 năm 2021,  tổng cộng 155k BTC đã chuyển từ trạng thái kém thanh khoảng (HODLed) sang trạng thái thanh khoảng trung bình đến cao, đưa ra ước tính về tổng ‘áp lực bán’. Điều này sẽ tính cho cả LTH và STH, những người đã lưu trữ BTC ở các ví có heuristics tương tự như ví lạnh.

Bitcoin: Liquid and Illiquid Supply

Dựa vào đồ thị trên cho thấy số lượng BTC ở trạng thái thanh khoản trung bình đến cao đang tăng lên, dẫn đến áp lực bán vẫn đang xu hướng tăng.

Thanh toán trực tuyến bằng USD cũng rất gần với ATH trong tuần này với hơn 55 tỷ đô la được thanh toán mỗi ngày. Đây là khối lượng nhiều hơn 60% so với mức đỉnh năm 2017. Do đó, không thể phủ nhận rằng một lượng lớn tiền xu đang di chuyển.

Bitcoin: Total Transfer Volume (Change – Adjusted) (7d EMA)

Nếu chúng ta xem xét chỉ số Spent Output Profit Ratio (SOPR) được lọc cho người nắm giữ ngắn hạn, chúng ta có thể thấy rằng các STH tiếp tục nhận ra lỗ bằng cách tích lũy BTC nhiều hơn với mức giá hiện tại hoặc thấp hơn. Chỉ số này sẽ duy trì dưới 1,0 trong thời gian dài khi có sự đầu cơ rộng rãi. Với suy nghĩ này, cấu trúc thị trường hiện tại có thể so sánh với sự kiện đầu cơ vào tháng 3 năm 2020.

Bitcoin: Short Term Holder SOPR

Chúng tôi cũng có thể xem xét khối lượng chuyển BTC trên chuỗi (on-chain) đang sinh lời (mua giá thấp với LTH) so với thua lỗ (mua cao hơn với STHs). Có một số quan sát chính từ biểu đồ bên dưới phần lớn xác nhận phần lớn chi tiêu và áp lực bán là do những người nắm giữ ngắn hạn thúc đẩy:

 • Những người nắm giữ dài hạn rõ ràng đã thu được lợi nhuận trong đầu năm 2020 từ $ 10k đến $ 42k, sau đó giao dịch của họ đạt mức cơ bản khá ổn định.
 • Các mô hình giao dịch của người nắm giữ dài hạn dường như không bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo tuần trước, và trên thực tế, ‘sự biến động’ của khối lượng giao dịch đã thực sự giảm xuống. Điều này cho thấy rằng LTH nói chung không muốn “thanh lý” với mực giá giảm vừa qua.
 • Mặt khác, những người nắm giữ ngắn hạn đã tăng giao dịch của họ lên hơn 5 lần trong đợt bán tháo vừa qua với mức giao dịch tối đa gần xảy gần với mức thấp nhất hiện tại của thị trường.
Bitcoin: Total Transfer Volume in Profit vs. in Loss (Demomination)

Cuối cùng, chúng ta có thể so sánh nguồn cung được nắm giữ bởi ba bên chính: Người nắm giữ ngắn hạn (màu xanh lam), Người nắm giữ dài hạn (màu xanh lá cây) và Thợ đào (màu cam).

 • Người nắm giữ ngắn hạn đang phân phối.
 • Người sở hữu dài hạn đang HOLDING và tích lũy.
 • Thợ mỏ đang tích lũy.

Không nghi ngờ gì nữa, cấu trúc thị trường hiện tại được mô tả tốt nhất là chiến trường giữa phe bò và phe gấu với xu hướng rõ ràng đang hình thành giữa các nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn. Đây là trận chiến của sự thuyết phục HODLer và sức mua ngay lập tức.

Bitcoin: Supply Held by STH (blue), LTH (green) and Miner (orange)

Nguồn cung đối với nhà đầu tư dài hạn và thợ đào đang giai đoạn tích lũy dần từ khi BTC ở vùng giá khoảng 30k. Trong khi đó việc bán tháo của nhà đầu tư ngắn hạn vẫn đang diễn ra và có xu hướng mạnh lên.

Nguồn: insights.glassnode.com

Tổng kết

Theo như tất cả dữ liệu trong nội dung bên trên, chúng ta thấy việc điều chỉnh giá mạnh tuần vừa qua chủ yếu đến từ các nhà đầu tư ngắn hạn. Một phần có thể là do tâm lý và kinh nghiệm về thị trường, việc mua ở giá cao và đang trong giai đoạn thua lỗ ở giá hiện tại, việc bán tháo của STH mình nghĩ sẽ còn tiếp diện trong một thời gian nữa. Trong khi đó, các nhà đầu tư dài hạn vẫn không hề hoảng loạng mà ngược lại họ đang gia tăng việc tích lũy BTC vào hạng mục đầu tư của mình.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here