Polygon chi 400 triệu đô để mở rộng quy mô trên Ethereum

Tại sự kiện ZK ngày hôm qua, Polygon đã thông báo mua lại giao thức Mir, một nền tảng sử dụng “zero-knowledge proofs” để xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên mạng Ethereum. Theo Polygon, thỏa thuận này có trị giá tới 400 triệu đô bằng MATIC.

Ethereum 2.0 được cho là sẽ giải quyết vấn đề tắc nghẽn của Ethereum. Nhưng điều đó không có nghĩa là giải pháp mở rộng Polygon sẽ biến mất.

Việc mua lại này xác nhận những tin đồn trước đó rằng dự án sẽ chi một phần khá lớn trong số 1 tỷ đô la mà họ đã cam kết để mở rộng quy mô trên Ethereum. Trước đó, vào tháng 8, Polygon đã hợp nhất với dự án ZK-rollup Hermez trong một thỏa thuận trị giá 250 triệu đô la.

Zero-knowledge proofs đều là về quyền riêng tư — là một cách để xác minh điều gì đó bằng mật mã mà không cần chuyển giao thông tin cá nhân. Hãy tưởng tượng bạn có 100 đô la trong túi và có thể chứng minh điều này mà không cần mở ví. Mir đã sử dụng khái niệm này để các nhà phát triển có thể xây dựng toàn bộ ứng dụng với quyền riêng tư được tích hợp sẵn.

Polygon, trước đây được gọi là Matic Network, là một giao thức hoạt động trên Ethereum và được thiết kế để giảm bớt áp lực cho Ethereum. Khi NFTs, các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và game blockchain ngày càng phổ biến, thì càng có nhiều sự cạnh tranh cho các giao dịch Ethereum dẫn đến tắc nghẽn mạng và phí giao dich rất cao.

Polygon là giải pháp mở rộng dựa trên Side Chain cho các Public Blockchain. Dựa trên công nghệ Plasma, Matic Network cung cấp khả năng mở rộng cho các side chain trong khi vẫn đảm bảo trải nghiệm người dùng, cũng như tính bảo mật và phi tập trung của Blockchain.

Nhưng lộ trình dài hạn cho thấy Polygon đang chuyển sang nhiều giải pháp khác nhau để làm cho Ethereum nhanh hơn và khả dụng hơn. “Chúng tôi đã đưa ra quyết định mang tính chiến lược để nghiên cứu và khuyến khích tất cả các phương pháp, công nghệ mở rộng quy mô có ý nghĩa trong giai đoạn này. Chúng tôi tin rằng đây là cách để thiết lập Polygon trở thành dự án đóng góp hàng đầu trong lĩnh vực ZK và tiếp cận hàng tỷ người dùng đầu tiên với Ethereum”, Sandeep Nailwal đồng sáng lập Polygon cho biết trong một thông cáo báo chí

ZK rollups Mir, là một phần quan trọng trong chiến lược đó. ZK rollups sử dụng zero-knowledge proofs để “rolls” nhiều giao dịch thành một giao dịch lớn. Thay vì chuỗi khối Ethereum bị tắt nghẽn bởi một loạt các yêu cầu nhỏ để gửi tiền, đặt giá thầu trên NFT…, thì Mir có thể cho phép những thứ đó được xử lý ngoài chuỗi và đăng ký chúng chỉ trong một lần. Tất cả đều mang tính “privacy”.

Người đồng sáng lập Polygon Mihailo Bjelic cho biết: “Chúng tôi đang giới thiệu một hệ thống recursive proof có thể xử lý các lệnh orders nhanh hơn bất kỳ giải pháp khác. Đây là một chiến thắng to lớn cho toàn bộ ngành công nghiệp”.

Quan trọng hơn, nó có thể chuyển sang Ethereum 2.0, bản nâng cấp sắp tới sẽ chuyển mô hình dựa trên khai thác hiện tại sang việc khóa đồng coin để bảo mật mạng. Mặc dù thay đổi đó sẽ tự tăng băng thông của blockchain, nhưng Vitalik Buterin đã nói rằng các mạng lưới nên sử dụng nó kết hợp với các giải pháp mở rộng quy mô khác.

Rollups vẫn là một công nghệ giai đoạn đầu và sự phát triển vẫn đang tiếp tục một cách nhanh chóng. Một số (đặc biệt là Loopring, ZKSync và DeversiFi) đã bắt đầu chạy trong nhiều tháng. Và sẽ có nhiều nhiều điều cần phải làm đối với giải pháp rollup trong những năm tới.

Đọc thêm: Mở rộng quy mô Ethereum & crypto cho một tỷ người dùng

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...