Sàn giao dịch phi tập trung – xu hướng tất yếu của Crypto. Top 10 sàn lớn.

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Mỗi khi các sàn giao dịch tiền điện tử bị Hack hình như các sàn giao dịch phi tập trung lại xuất hiện. Tuy nhiên do thói quen của người dùng và không được quảng bá rộng rãi lên khối lượng giao dịch trên các DEX còn hạn chế, do đo DEX chưa phải là lựa chọn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên xu hướng của tiền điện tử chính là phi tập trung, để chống lại sự can thiệp của con người.

Ưu và nhược điểm của các sàn giao dịch phi tập trung ( DEX )

Các sàn giao dịch phi tập trung ( DEX ) cũng giao dịch các đồng tiền điện tử giống như các sàn tập trung nhưng không có cơ quan nào quản lý. Nó là ẩn danh và bảo mật. Nhưng nhiệm vụ này cũng là một trong những thách thức mà các giải pháp blockchain đang cố gắng thực hiện.

Các sàn giao dịch tập trung luôn là mục tiêu của tội phạm công nghệ cao và đặc biệt là nó có sự can thiệp thô bạo của con người ( Chủ sàn như các trường hợp làm giá, giết magin, ………….) và một vấn đề cũng hết sức nóng đó là thông tin người dùng do vấn đề xác minh danh tính. Một là người dùng có bao nhiêu tài sản sẽ bị một bên khác biết được. Và rất có thể những thông tin này sẽ bị bán cho một bên thứ ba nào đó.

Nhưng hiện tại DEX cũng có những hạn chế của nó. Câu chuyện năm 2019 về DEX chính là sự sụp đổ của EtherDelta, đã từng là DEX hàng đầu thế giới. Các nhà chức trách nói rằng nó đã không nộp đơn làm nhà môi giới chứng khoán với SEC, Ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ giải thích rằng nếu nó phục vụ công dân Hoa Kỳ thì bắt buộc nó phải tuân theo luật pháp Hoa Kỳ trong đó bao gồm cả việc KYC.

Đây chính là một trở ngại lớn mà các sàn giao dịch phi tập trung phải đối mặt.

Dưới đây là danh sách 10 sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung hàng đầu có xem xét các tiêu chuẩn như tính thanh khoản, phí giao dịch, các mã thông báo được hỗ trợ. Và các chi tiết kỹ thuật phân cấp của sàn.

10 sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu (DEXes)

1. Giao thức và chuyển tiếp 0x

Giao thức OX được xây dựng trên Ethereum. Trên thực tế có 6 DEX đáng chú ý được xây dựng trên Ox. Để hiểu được cách thức các DEX dựa trên Ox hoạt đông như thế nào thì cần phải hiểu về kiến trúc nền tảng của Ox

0x cung cấp cơ sở dữ liệu tập trung, được gọi là Rơle, để giúp cải thiện các vấn đề mở rộng của Ethereum. Rơle làm trung gian hoạt động giữa những người dùng trước khi tương tác với blockchain của Ethereum. Điều này có thể phù hợp với các đơn đặt hàng giữa các thương nhân, ví dụ. 

Một số DEX đã hoạt động trên 0x bao gồm Radar Relay , UDEX , LedgerDEX , DDEX , Paradex , ERC DEX và một số ít khác Các Rơle này thường hoạt động như các động cơ khớp ngoài chuỗi để ghép các đơn đặt hàng. Khi một đơn đặt hàng được thực hiện, việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số xảy ra trên chuỗi.  Cũng cần lưu ý rằng mỗi Rơle nói trên có thể kết nối với nhau để cải thiện cơ hội khớp lệnh. 

Radar Relay là DEX nổi bật nhất trên 0x, báo cáo hoạt động nhiều nhất, đã thực hiện khoảng 155.000 tổng giao dịch với khối lượng khoảng 283 triệu đô la kể từ khi ra mắt vào năm 2017. 

Sàn này chỉ giao dịch các mã thông báo ERC20 không có phí giao dịch và không yêu cầu KYC mặc dù được thành lập tại Hoa Kỳ.

2. Bisq

Bisq là một sàn giao dịch Bitcoin phi tập trung nổi bật khác. Nó cho phép người dùng trao đổi Bitcoin lấy tiền tệ quốc gia mà không phải tiết lộ bất kỳ thông tin nhận dạng nào. Nó là một ứng dụng máy tính để bàn nguồn mở được xây dựng và duy trì bởi các nhà phát triển trên toàn thế giới. 

Nó tận dụng định tuyến Tor , điện toán cục bộ và ví cá nhân để đảm bảo rằng không có thành phần nào của phần mềm được tập trung. 

Cũng cần lưu ý giao dịch trên Bisq chậm hơn so với các sàn khác, người bán Bitcoin phải tìm kiếm thủ công các đơn đặt hàng theo loại tiền quốc gia ưa thích và phương thức thanh toán không phải là tiền điện tử.

Về bảo mật thì các khoản tiền gửi đều được giữ trong một ký quỹ hai chữ ký. Một khoản tiền gửi 2% tổng giá trị giao dịch để ngăn chặn hành vi gian lận cũng được coi là một khoản tương đương với phí giao dịch.

Trên Coinmarketcap cho thấy có 119.000$ được giao dịch bằng Monero, 15.000$ bitcoin và 5.000$ giá trị Ethereum được giao dịch trong 24h qua. Nói tóm lại là Bisq có tính thanh khoản thấp và giao dịch chậm.

3. Giao thức Airswap

Một DEX khác từ gia đình Ethereum được gọi là Giao thức Airswap . Airswap không yêu cầu bất kỳ thông tin nhận dạng nào cho các nhà giao dịch để bắt đầu giao dịch, họ cũng không tính phí.  Có nhiều điểm tương đồng giữa Airswap và 0x . Nhưng các sàn dưa trên Ethereum thì có sự đa dang hơn khi tiếp cận với DeXes

Giống như 0x, Airswap cân bằng hoạt động ngoại tuyến nhất định về tốc độ với hoạt động trực tuyến khác để bảo mật. Thay vì Rơle, hoạt động ngoài chuỗi trong Airswap được thực hiện thông qua một công cụ khám phá ngang hàng . Động cơ này cũng đảm bảo rằng có ý định thực sự để mua và bán tài sản cụ thể. Mỗi bên rõ ràng đã tìm kiếm đối tác để giao dịch, do đó việc hủy đơn hàng là rất hiếm trên Airswap. 

Sau khi một đối tác thương mại được thành lập, hai bên sau đó sẽ thương lượng giá cho tài sản kỹ thuật số được đề cập

Nhà sản xuất truy vấn orory trước khi cung cấp đơn đặt hàng

Để ngăn chặn hoạt động không trung thực, mỗi giao dịch yêu cầu người dùng khóa một số lượng token Airswap trong một khoảng thời gian. Chỉ các mã thông báo dựa trên ERC-20 mới đủ điều kiện giao dịch trên nền tảng này (bao gồm Tether) và thanh khoản, tại thời điểm báo chí, chỉ hơn 12.000 đô la.

4. IDEX

IDEX là một trong những DEX phổ biến nhất trong danh sách này với gần 400 mã thông báo. Tất cả các mã thông báo là ERC-20 hoặc giao dịch bằng WETH. Tại thời điểm viết bài khối lượng giao dịch đang là 50BTC

Người dùng quản lý tiền của mình thông qua hợp đồng thông minh của Ethereum. Được truy cập thông qua khóa riêng. Có bốn cách để mở một chiếc ví tại IDEX: MetaMask, một file Keystore, tự nhập phím tư nhân, hoặc thông qua một Ledger Nano S . 

Sau khi kết nối người dùng chuyển tiền qua sàn giao dịch bằng bất cứ ví nào trong bốn ví trên để bắt đầu giao dịch

IDEX khá thuận tiện khi giao dịch, thiết kế giao diện dễ dùng, chạy mượt và tính thanh khoản cao. Nhưng nó có tính tập trung hơn những sàn khác vì nó vẫn được kiểm soát bới một cơ quan trung ương. Tuy nhiên nó vẫn an toàn hơn nhiều so với các sàn tập trung khác.

Họ bắt đầu bắt KYC vào tháng 8/2019 điều này làm cho nó có phần giống với sàn tập trung hơn, cũng là một điều hơi bất lợi cho người dùng.

Các nhà tạo lập thị trường phải trả một khoản phí 0,1% cho bất kỳ giao dịch nào, trong khi những người tham gia thị trường phải trả 0,2% cộng với phí gas để thực hiện giao dịch .

Sự ra mắt 2.0 của sàn giao dịch vào tháng 12 năm 2019 thúc đẩy một số công nghệ Ethereum tiên tiến để cải thiện khả năng mở rộng, bao gồm cả Rollup Optimistic Optimistic (O2). Việc sử dụng công nghệ bản địa để thực hiện hiệu quả cao hơn khiến IDEX trở thành một dự án đáng xem vào năm 2020. 

5. Bancor

Mô hình trao đổi Bancor rấtđộc đáo ở chỗ bên thứ 2 không cần thiết phải thực hiện giao dịch, thay vào đó người dùng có thể trao đổi mã thông báo ERC20 của mình lấy mã thông báo Bancor

Bất kỳ loại mã thông báo ERC-20 nào cũng có thể được lưu trữ trên giao thức Bancor thông qua hợp đồng thông minh.

6. Mạng Kyber

Các giao thức Kyber là một chồng các hợp đồng thông minh hoạt động trên blockchain. Không giống như nhiều sàn giao dịch khác được liệt kê, Kyber không phải là một sàn giao dịch và tiếp cận giải quyết các mã thông báo khác nhau từ một góc độ hoàn toàn khác nhau.

Kyber Network: Tổng quan về diễn viên trong việc thực hiện giao thức

(Nguồn: Kyber. Mạng )

Từ sơ đồ này, người ta có thể bắt đầu hiểu cách Takers có thể giao dịch mã thông qua các tác nhân mạng khác nhau. Chẳng hạn. Dự trữ đã đăng ký là nhà cung cấp thanh khoản, sau khi được phê duyệt, có thể liệt kê các cặp mã thông báo của họ. Sau khi được liệt kê, các cặp mã thông báo này sẽ có sẵn cho người nhận. 


Cũng cần lưu ý rằng Takers có thể là bất kỳ số lượng thực thể nào ⁠, bao gồm một địa chỉ ví cụ thể, DEX, DAO hoặc dApp. 

Dưới đây là một ví dụ rõ ràng về cách giao dịch có thể được thực hiện ở Kyber. Taker đang tìm cách trao đổi một ETH cho Mã thông báo chú ý cơ bản của Brave, và sau đó truy vấn các Dự trữ khác nhau cung cấp giao dịch này để tìm giá tốt nhất. The Taker cuối cùng giải quyết vào 820 BAT.

Mạng Kyber: Luồng thực hiện giao dịch mã thông báo cơ bản

Toàn bộ trao đổi này xảy ra trên chuỗi nhưng chỉ có sẵn cho các blockchain có tích hợp hợp đồng thông minh. 

Kyber cũng cung cấp một mã thông báo gốc có tên là Kyber Network Crystal. Mã thông báo này không chỉ đóng vai trò là rào cản chống lại giao dịch rửa, mà các tác nhân Kyber cũng cần mã thông báo để thực hiện các hoạt động trong giao thức. Chủ sở hữu KNC cũng được hưởng quyền quản trị ở cấp độ giao thức cũng như cơ hội tham gia vào các quỹ ngân quỹ để phát triển hơn nữa. 

7. Uniswap

Uniswap Exchange Protocol , là một trong những giải pháp DEX khó hiểu nhất. 

Trên các sàn giao dịch truyền thống, sổ đặt hàng được tổ chức thông qua các mức giá khác nhau và các nhu cầu khác nhau ở mỗi điểm giá. Một đơn hàng có thể thấy người mua mua 100 BAT với giá 20 USD Coin, trong khi một người bán khác có thể bán 200 BAT với giá 32 USDC. Giả sử rằng có hàng trăm giao dịch tương tự như thế này xảy ra trên một sàn giao dịch, con số nằm giữa giá thầu cao nhất và thấp nhất được xác định là giá của BAT trong thời gian giao dịch đó.  

Trên Uniswap, tất cả các đơn đặt hàng này được trộn lẫn với nhau và giá kết quả được xác định bởi một nhà sản xuất thị trường tự động hóa (AMM). Tất cả thanh khoản cho cặp giao dịch này sau đó được kết hợp và đặt thành hai loại. 

Ví dụ, có thể kết thúc là một thị trường có 300.000 BAT và 55.000 USDC. Uniswap sau đó sẽ lấy hai số lượng này và nhân chúng lại với nhau để có được sản phẩm trị giá 165 tỷ đồng.

8. Binance DEX

Binance một sàn giao dịch tiền điện tử trong top hàng đầu, đã mở rộng sang sàn DEX sau khi ra mắt blockchain riêng của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhóm Changelly, Giám đốc điều hành của Binance, Changpeng Zhao nói rằng:

“ Binance DEX là một trao đổi phi tập trung phát triển trên đầu trang của Binance Chain, với độ trễ thấp, năng suất cao, chi phí thấp và UX tương tự để trao đổi tập trung hiện nay. Oh, và bạn giữ chìa khóa hoặc tiền của bạn. Không cần phải gửi tiền của bạn tại một sàn giao dịch.

Sau khi ra mắt, mã thông báo trao đổi Binance ERC-20 (BNB) ban đầu đã bị đốt cháy và được thay thế một cách có hệ thống bằng mã thông báo định dạng BEP-2 . Binance DEX có thể xác nhận giao dịch trên mạng trong vòng vài giây. Nhưng so với Ethereum, Binance Chain vẫn tương đối tập trung.

Thanh khoản trên BinanceDex cũng cao hơn hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung khác. Trên coinmarketcap cho thấy số liệu gần 1 tr đô la cho 83 cặp giao dịch khác nhau.

9 & 10. Những đề cập đáng chú ý khác.

Các blockchains khác như Decred, Tron, Stellar và Waves đều đã ra mắt các DEX bản địa trên nền tảng của họ.

Như Waves đã thông báo rằng họ sẽ chuyển giao DEX của mình cho bên thứ ba, theo thông cáo báo chí. Trước đó, người dùng của Wave DEX đã được đề nghị chạy các nút của Match Matcher để giúp tạo điều kiện khớp lệnh, trong khi các khu định cư được thực hiện theo chuỗi.

Về phần mình, DEX của Decred dường như tận dụng Hoán đổi nguyên tử (một công cụ phù hợp tương tự như giao thức Airswap) cũng như một hệ thống danh tiếng. Không có phí giao dịch và các máy chủ trong mạng có thể kết nối bằng mạng lưới.

Nhìn chung sàn giao dịch phi tập trung là xu hướng tất yếu của tiền điện tử. Tuy nhiên do giai đoạn lịch sử kinh tế hiện nay, nên một số sàn giao dịch đã bớt đi tính phi tập trung vốn có của nó. Song sớm muộn nó cũng đi theo con đường nó đã chọn. Sàn giao dịch phi tập trung và Defi + ngân hàng số chính là tương lai của thị trường Crypto!

Saigontradecoin/ Bài lược dịch trên cryptobriefing của Liam Kelly

Để ủng hộ chúng tôi có những bài viết chất lượng hãy ủng hộ cho nhóm chúng tôi tại:

  • Ví BTC : 1opZfujtpEBz3qBMYCm2R7DjWF52vWAy1
  • Ví ETH : 0x4564778dee9ced36a64dfa37b24c1ddd34ce5614
  • Ví USDT ( ERC20) : 0x4564778dee9ced36a64dfa37b24c1ddd34ce5614

Bài viết mới nhất

ETH tích cực tăng, phí mạng trung bình đạt mức thấp nhất trong 11 tuần.

ETH đang có xu hướng tăng tích cực, với phí mạng trung bình giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tuần. Giá của Ethereum...

Lũ lụt đổ bộ vào Dubai, làm gián đoạn Blockchain Life và Token2049.

Khi lũ lụt quét qua Dubai, đã gây ra sự gián đoạn cho các sự kiện quan trọng như Blockchain Life và Token2049. Thành...

EY ra mắt giải pháp dựa trên blockchain Ethereum để tối ưu hóa hợp đồng kinh doanh.

EY đã công bố ra mắt một giải pháp mới sử dụng công nghệ blockchain Ethereum, nhằm tối ưu hóa quá trình thực hiện...

QCP Capital: Thị trường tiền điện tử đang trở nên ‘lo lắng’.

QCP Capital: Thị trường tiền điện tử hiện đang phải đối mặt với một tình hình không chắc chắn. Sự lo ngại gia tăng...