Stablecoin là gì?

0
500

Tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng về cơ bản là biến động rất mạnh, có thể do sự non trẻ của Blockchain, hay cũng có thể chưa có nhiều những quy định quản lý nó, nên sự đâu cơ thao túng giá , làm cho giá trị của nó mang tính bất ỗn rất cao. Điều này gây cản trở cho việc dùng tiền điển tử làm phương tiên thanh toán rộng rãi. Vì rất khó cho việc thanh toán ly cafe bằng bitcoin mà giá cả phải thay đổi hàng giờ thập chí còn thay đổi theo phút. Mọi dịch vụ đều khó áp một giá thanh toán trong thời gian cố định nào đó. Nó khiến cho giá dịch vụ, sản phẩm trở nên quá đắt hoặc quá rẻ chỉ qua một sóng tăng hay giảm của thị trường.

Vì thế người ta cho ra đời một loại coin với giá ổn định theo fiat đó là các đồng Stablecoin.

1. Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử, được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain, có giá trị được gắn cố định với một loại tiền pháp định ( Fiat ) hay một loại tài sản nào đó. Ví dụ 1USDT = 1USD.

2. Các đặc tính của Stablecoin.

– Giá cả phải ổn định
– Có khả năng mở rộng
– Tính bảo mật cao
– Phi tập trung

Stablecoin được thiết kế trên nền tảng Blockchain vì thế nó cho phép chuyển tiền nhanh, với chi phí thấp. Trong khi nó vẫn đáp ứng một sự ổn định tương đối của fiat hay một tài sản mà nó được gắn vào như vàng, bạc hay thậm chí là dầu mỏ.

Cách thức mà nó hoạt động là khi phát hành , người ta phải thế chấp một lượng fiat hoặc tài sản tương đương với giá trị của số coin được phát hành. .

Ngoài ra thì còn có một loại Stablecoin được thiết kế để duy trì giá trị nhờ thuật toán. Trọng tâm của nó là một thuật toán được thiết kế để duy trì giá cả.

3. Các loại Stablecoin.

Stablecoin được chia làm 2 loại chính,

3.1 Stablecoin dùng tài sản thế chấp.

Ở đây lại được chia làm 2 loại

Thế chấp fiat

loại này là stablecoin được neo giá cố định vào một đồng fiat, ví dụ 1USDT = 1USD , thì khi in thêm 1USDT , người phát hành cần có 1USD gửi vào ngân hàng bảo chứng, Cho tới khi nào người phát hành đốt 1USDT này đi thì được rút 1USD ra khỏi ngân hàng.

Đây là loại Stablecoin phổ biến nhất hiện nay, Nhưng nó vẫn vướng phải vấn đề uy tín của các trung tâm lưu trữ và sự minh bạch của các cơ quan kiểm toán.

Thế chấp bằng Crypto

Loại Stablecoin này thay vì dùng fiat thế chấp để phát hành thì ở đây họ sử dụng tài sản thế chấp bằng một loại crypto khác. Loại này có tính phi tập trung cao , vì mọi công việc đều diễn ra trên blockchain, không cần sự xuất hiện của tiền pháp định, ngân hàng lưu trữ hay cơ quan kiểm toán.

Nhưng nó vẫn bị vần đề giá cả của loại crypto thế chấp biến động làm ảnh hưởng tới tài sản của người phát hành.

3.2 Stablecoin dùng thuật toán để ổn định giá trị.

Các dự án này dùng hợp đồng thông minh để duy trì giá trị của đồng coin phát hành, bằng cách tăng hoặc giảm nguồn cung sao cho phù hợp với nhu cầu của nó.

Khi có nhiều người mua thì thuật toán sẽ tự tăng nguồn cung để giữ không cho giá tăng. Và ngược lại khi có nhiều người bán thì thuật toán sẽ tự giảm nguồn cung xuống.

Loại stablecoin này thì phân cấp hoàn toàn, nhưng nó chưa chứng minh được sự an toàn của hệ thống, đặc biệt là khi thị trường sụp giảm.

Kết luận

Cho tới giờ này thì mọi vấn đề vế stablecoin vẫn còn nhiều tranh cãi , một số stablecoin bị nghi ngờ là không thế chấp, hoặc thế chấp không tương đương với khối lượng coin phát hành,

Một số đồng coin gắn với tài sản như đồng Petro được gắn với giá dầu mỏ. Vậy trữ lượng dầu mỏ trong lòng đất là cái khó tính toán chỉnh xác là bao nhiêu thùng để tương ứng với lượng coin phát hành. Và giá dầu mỏ cũng chưa phải thực sự ổn định .

Còn các đồng stablecoin dùng thuật toán ổn định thì lại vướng phải việc thu hồi và tài sản dùng để thu hồi khi đồng coin này giảm giá.

Tất cả những vần đề trên còn trông chờ vào các nhà phát triển khắc phục nó như thế nào.

Do trình độ công nghệ hạn chế của người viết, Nên trong bài này chúng tôi chỉ cung cấp các khái niệm đơn giản nhất và tránh dùng các từ ngữ chuyên môn, Nhằm cung cấp cho những người mới tham gia thị trường hiểu một cách cơ bản về Stablecoin, chứ không phải một nghiên cứu chuyên sâu, nên còn nhiều khía cạnh khác của stablecoin mà chưa được nói tới!

Hãy tham gia các kênh xã hội của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hơn:

Group Facebook tại : đây

Telegram tại : đây

Youtube tại : Đây

Tradingview tại : đây

Trang Saigontradecoin tại : đây

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here