“Sự sụp đổ tiền điện tử” – Nó có phải là bong bóng vỡ ???

0
271

Đây là một bài viết dịch từ trang Medium của tác giả Lou Kerner, mọi người tham khảo nhé.

Tôi đã viết hơn 250 bài đăng liên quan đến tiền điện tử kể từ khi tôi nhìn thấy ánh sáng về tiền điện tử vào ngày 29 tháng 6 năm 2017. Bài đăng được đọc nhiều nhất trong số những bài đăng đó có tiêu đề “7 Thoughts On Blockchain, Cryptocurrency & Decentralization After Three Months Down The Rabbit Hole”.

Tôi nói “vậy thì sao” bởi vì tôi tin vào Định luật Amara : Chúng ta có xu hướng đánh giá quá cao hiệu quả của một công nghệ trong ngắn hạn và đánh giá thấp hiệu quả về lâu dài. Đây là một phần lý do khiến chúng ta gặp phải cụm từ “bong bóng công nghệ”. Chúng tôi quá phấn khích về một công nghệ mới và đã đẩy giá lên cao hơn bất kỳ mức định giá hợp lý nào. Bong bóng có thể tồn tại trong nhiều năm. Bong bóng internet kéo dài hơn 5 năm.

Với quan điểm đó, tôi nghĩ ba biểu đồ dưới đây cung cấp thêm góc nhìn cho cuộc tranh luận về tiền điện tử.

Biểu đồ giá trên Amazon 1997–1999

Biểu đồ dưới đây xem xét sự gia tăng bất thường của giá Amazon từ khi công ty IPO vào tháng 5 năm 1997 (với mức phân chia được điều chỉnh là 1,50 đô la trên một cổ phiếu) lên mức cao nhất là 105 đô la vào tháng 4 năm 1999. Giá cổ phiếu của Amazon đã tăng 70 lần trong vòng chưa đầy hai năm. Đó là EPIC! Nhưng đó có phải là bong bóng không?

Biểu đồ giá cổ phiếu Amazon 1997-1999

2 chữ “S” trong ô màu nâu trong biểu đồ trên cho biết thời gian mà giá cổ phiếu của Amazon phân chia.

Biểu đồ giá trên Amazon 1997–2001

Chúng tôi đã lấy biểu đồ giá ở trên và thêm vào 2 năm. Biểu đồ dưới đây có cả sự tăng trưởng rất mạnh và sau đó là sự sụt giảm nghiêm trọng 95% từ đỉnh 10 đô vào tháng 12 năm 1999 xuống mức thấp nhất là dưới 6 đô la vào tháng 9 năm 2001. Đó là mức giảm 95 %. Đó có phải là một vụ tai nạn?

Biểu đồ giá cổ phiếu Amazon 1997-2001

Giá cổ phiếu Amazon 1997–2021

Kể từ khi cổ phiếu của Amazon chạm đáy vào tháng 9 năm 2001, nó đã tăng hơn 540 lần, lên mức đóng cửa ngày 1/6/2021 là 3223 đô la. Từ giá IPO của nó là $ 1,50, nó đã tăng 2148X, tạo ra lợi nhuận kép hàng năm là 36% trong 24 năm qua.

Với quan điểm về thời gian hơn, khi chúng ta nhìn vào biểu đồ giá của Amazon từ năm 1997–2021, mức tăng dữ dội ’97 -’99 (đây có phải là bong bóng). Sau đó là sự sụp đổ nghiêm trong ’99 -’01 (có phải là bong bóng đã vỡ). Chúng ta nhận thấy nó thực sự không phải là một trong hai điều này.

Biểu đồ giá hiện tại cổ phiếu Amazon

Nỗi sợ hãi đã ở mức cao nhất trong hơn một năm

Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, hãy tham lam khi người khác sợ hãi ”- Warren Buffett , một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại.

Crypto Fear & Greed Index

 Biến động của thì trường là sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư

Tôi không ở đây vì Bitcoin sẽ ở đâu trong một ngày, một tuần hoặc một tháng, tôi sẽ ở đây lâu dài và tôi vẫn tin rằng Bitcoin đại diện cho một cuộc đặt cược bất đối xứng đáng chú ý. Chắc chắn, nó có thể giảm 95% nhưng nó cũng có thể tăng gấp 25 lần. Trên thực tế, tôi đã viết rằng tôi tin rằng .

Vì vậy, tôi đã mua trung bình giá Bitcoin. Điều này giúp loại bỏ các tác động của tâm lý nhà đầu tư và thời điểm thị trường đối với việc nắm giữ Bitcoin của tôi. Tôi chỉ đơn giản là cam kết với một số tiền nhất định mà tôi sẽ đầu tư hàng ngày, và tôi đặt nó và quên nó đi. Khi thị trường đi xuống, tôi sẽ mua Bitcoin rẻ hơn và rẻ hơn, tôi đã trung bình giá trong 10 ngày qua:

Kế hoạch mua trung bình giá Bitcoin của tác giả Lou Kerner

Nếu tôi nói đúng, trong 10 năm nữa, khi tiền điện tử gây ra nhiều gián đoạn hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn so với internet, chúng ta sẽ nhìn lại những đợt biến động giá mạnh của tiền điện tử trước đây và chúng đơn giản sẽ là cú hích trong sự tăng giá dài hạn. Điều này sẽ là những thành công trong việc tạo ra giá trị khổng lồ của tiền điện tử. Và quan trọng nhất, tiền điện tử sẽ là những sáng tạo trên con đường đến hành tinh tốt hơn (phi tập trung) mà chúng ta đang sống.

Nguồn: loukerner.medium.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here