KIẾN THỨC TIN TỨC

Sự trỗi dậy của mô hình tài chính P2P

single-image

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 – 2008 đã thay đổi cành quan tài chính toàn cầu dẫn tới sự gián đoạn trong mô hình tài chính truyền thống. Sự mất giá nhanh chóng của các cộng cụ tài chính truyền thống như : Thế chấp chứng khoán và các giao dịch hoán đổi tín dụng là nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của nhiều tổ chức tài chính, Cầu cứu các chính phủ tài trợ khi nguồn cho vạy cạn kiệt dẫn tới khủng hoảng tín dụng cự độ.

Các chính phủ khuyến khích các mô hình kinh doanh mới , cung cấp các giải pháp thay thế các mô hình cổ điển áp dụng trong cho vay bán lẻ cũng như cho vay doanh nghiệp.

Ở Mỹ, một đạo luật hợp pháp hóa khái niệm gây quỹ vốn chủ sở hữu – đánh dấu sự ra đời của kỷ nguyên mô hình tài chính ngang hàng phân tán .


Nhiều quốc gia khác theo chân Mỹ thông qua luật gây quỹ cộng đồng để kích thích đổi mới bằng cách cho phép đầu tư trực tiếp vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, do đó giúp bỏ qua sự phụ thuộc duy nhất vào các công ty đầu tư mạo hiểm (VC) và các cá nhân có giá trị ròng cao. Theo báo cáo của ngân hàng thế giới năm 2013, các khoản đầu tư Crowdfunding sẽ đạt 96 tỷ USD vào năm 2025 chỉ riêng ở các nước đang phát triển. Về bản chất, các nhà phân tích tài chính đã dự đoán Crowdfunding là đột phá nhất trong tất cả các mô hình tài chính mới. Mô hình mới này của Crowdfunding Equitydẫn đến cái gọi là dân chủ hóa tài chính, nơi những người trung gian như môi giới chứng khoán, đại lý hay thậm chí các ngân hàng không còn vai trò nữa. Tuy nhiên, Crowdfunding Equity chỉ là công cụ tài chính đầu tiên trong số nhiều công cụ tài chính tiếp theo sẽ sử dụng mô hình tài chính P2P phân tán mới này.

Thị trường cho vay Nợ Crowdfunding hoặc P2P được coi là một thị trường lớn hơn cho mô hình tài chính mới vì nó bao gồm lĩnh vực tài chính cá nhân cũng như các khoản vay cho doanh nghiệp ( doanh nghiệp vừa và nhỏ). Hình thức cho vay này đã đạt được rất nhiều sự phổ biến của công chúng sau khi mất niềm tin vào các ngân hàng chính thống do cuộc khủng hoảng tài chính trước đó. Chính phủ cũng trở nên ủng hộ hình thức tài chính thay thế này.

Khái niệm cho vay P2P là đơn giản. Trong một môi trường lãi suất thấp, đặc biệt là môi trường tồn tại sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007, những người tiết kiệm đã tìm kiếm các hình thức đầu tư thay thế khi các ngân hàng giảm cho vay. Người cho vay sẽ được hưởng lợi từ tỷ lệ hoàn vốn cao hơn do chi phí đầu tư thấp và người cho vay sẽ được hưởng lợi từ việc truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào các quỹ do đó là một tình huống có lợi cho cả hai bên.  Khái niệm này tương tự như một nền tảng cho vay vimô Kiva giúp các cá nhân trong cộng đồng nông thôn của các nước đang phát triển. Kiva là một nền tảng gây quỹ cộng đồng có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã giúp cho những người như sinh viên hay nông dân có thu nhập thấp cũng như các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ở các nước đang phát triển kể từ năm 2005. Ở Vương quốc Anh, có các nền tảng như Zopa & Funding Circle,   trong khi ở Mỹ các doanh nghiệp khởi nghiệp như Prosper & Câu lạc bộ cho vay tăng trưởng theo cấp số nhân nhờ sự thúc đẩy lớn từ cho vay P2P. Lending Club cũng trở thành công ty P2P đầu tiên IPO vào năm 2014.

Tất nhiên, có những thách thức liên quan đến mô hình kinh doanh này giống như bất kỳ giải pháp thúc đẩy công nghệ mới nổi nào khác . Vì không có quy định của chính phủ nào đảm bảo cho câu hỏi phát sinh – Làm thế nào để bạn biết liệu cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ trả nợ? Ban đầu, nó được giải quyết bằng cách rút ngắn thời hạn cho vay và một số nền tảng đã giới thiệu các khoản vay và tài khoản ủy thác có bảo đảm. Tuy nhiên, mọi thứ cuối cùng đã bắt đầu thay đổi vào năm 2008 tại Mỹ khi SEC(Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch) mở rộng quyền tài phán của mình đối với các nền tảng cho vay P2P như vậy. Việc thực thi quy định này đã dẫn đến hai xu hướng – Thứ nhất, các loại cho vay khác nhau đã xuất hiện (cho vay sinh viên, cho vay trả góp, cho vay kinh doanh, v.v.) trên các nền tảng chuyên biệt & thứ hai, các nhà cho vay cá nhân đã bị lấn át bởi các tổ chức cho vay đã chuyển đổi lĩnh vực này sang cho vay ngang hàng P2P.

Theo Faisal Khan trên Medium

Saigontradecoin biên tập.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Theo một số dự liệu thì Bitcoin sẽ không giảm mạnh sau halving giống như 2016.

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, ngày Thứ Năm Đen khét tiếng, giá của Bitcoin (BTC) đã giảm xuống mức thấp nhất là 3.600 đô la trên các sàn giao dịch lớn. Bây giờ, các nhà phân tích tin rằng sự điều chỉnh mạnh mẽ sẽ có lợi cho tiền điện tử trong những tháng tới.

Trong hai lần halving vào năm 2012 và 2016, Bitcoin có xu hướng giảm giá ngay sau khi Halving.

Bitcoin Scams

Hacker bắt đầu chuyển bitcoin của vụ hack Bitfinex 2016

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Cộng đồng tiền điện tử phát hiện một lượng bitcoin trong vụ hack sàn giao dịch bitfinex ngày 2 tháng 8 năm 2016 bắt đầu được di chuyển. Một giao dịch nhỏ 30 BTC ($ 282.000) từ stash đã được chuyển từ địa chỉ của hacker sang một địa chỉ bitcoin không xác định. Lần cuối cùng tiền từ sự cố Bitfinex được chuyển là tháng 6 và tháng 8 năm 2019, vì bitcoin đã không được chuyển trong ba năm kể từ đó.

Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Phân tích giá Bitcoin ngày 23 tháng 5 năm 2020

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Nhìn biểu đồ ngày của Bitcoin chúng ta thấy rằng nó đã vật lộn hết sức vất vả để vượt qua mức kháng cự 10.000$ trong xuốt một tuần nhưng đã không thành công.

Vì thế nó đã rớt xuống gặp đường hỗ trợ tại trend tăng giá được hình thành từ ngày 13 tháng 3.

đồ thị ngày giá Bitcoin
tradingview

Tại khu vực này giá đang hồi…

View More Article
Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Bitcoin chưa phá kênh tăng giá, song đã có những dấu hiệu đảo chiều.

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Sau khi rất nhiều lần phá ngưỡng 10.000 đô la không thành công, BTC đã quay đầu giảm điểm tuy nhiên lực bán cũng không mạnh như những lần giảm giá trước.

Đồ thị 1D giá Bitcoin
tradingview

Quan sát trên đồ thị 1D chúng ta thấy giá bitcoin vẫn đang nằm trên một kênh tăng giá được thiết lập từ ngày 13 tháng 3 sau khi giá rơi về 3782$. Tính…

View More Article
Bitcoin TIN TỨC

Có phải Satoshi Nakamoto chỉ di chuyển 50 Bitcoin?

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Trình theo dõi chuyển tiền điện tử Whale Alert đưa ra một báo cáo là hoạt động chuyển bitcoin từ một ví đã không hoạt động 11 năm nay.

Cụ thể là từ ngày 9 tháng hai năm 2009 cho tới nay bất ngờ nó giao dịch trở lại.

Nhà phân tích Joseph Young nói rằng ông tin rằng một người…View More Article
Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Nhận định giá Bitcoin của bạn sẽ đúng hơn khi bạn áp dụng 3 dự liệu này!

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Lần đầu tiên trong lịch sử, dữ liệu chuỗi khối đã cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn rõ nét hơn đối với toàn bộ cộng đồng giao dịch bitcoin. Nếu nhà đầu tư biết tận dụng ba số liệu trên chuỗi này, có thể giúp họ phán đoán thị trường một cách có cơ sở hơn. Từ đó mà cách ra chiến lược : khi nào tham gia, khi nào rút khỏi thị trường cũng chính xác hơn….

View More Article