Tài chính phi tập trung (DeFi)

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một hệ thống tài chính mở toàn cầu được xây dựng cho thời đại internet – một giải pháp thay thế cho một hệ thống không minh bạch, được kiểm soát chặt chẽ, được kết hợp với nhau bởi cơ sở hạ tầng và quy trình kéo dài hàng thập kỷ. DeFi cung cấp cho bạn quyền kiểm soát và khả năng hiển thị tài sản của bạn. Nó cho phép bạn tiếp xúc với các thị trường toàn cầu, các lựa chọn thay thế cho nội tệ hoặc các tùy chọn ngân hàng của bạn. Các sản phẩm của DeFi mở ra các dịch vụ tài chính cho bất kỳ ai có kết nối internet và phần lớn chúng do người dùng sở hữu và duy trì. Cho đến nay, hàng chục tỷ đô la tiền điện tử đã chảy qua các ứng dụng DeFi và nó đang tăng lên mỗi ngày.

DeFi là gì?

DeFi (Tài chính phi tập trung) là một thuật ngữ chung cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính mà bất kỳ ai có thể sử dụng Ethereum – bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập được. Với DeFi, thị trường luôn mở và không có cơ quan quản lý tập trung nào có thể chặn các khoản thanh toán hoặc từ chối bạn truy cập vào bất kỳ thứ gì. Các dịch vụ trước đây chậm và có nguy cơ cao do lỗi của con người thì giờ đây sẽ tự động và an toàn hơn khi chúng được xử lý bằng mã mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng.

Có một nền kinh tế tiền điện tử đang bùng nổ ở đó, nơi bạn có thể cho vay, đi vay, mua bán dài hạn, kiếm lãi và nhiều điều khác. Những người Argentina am hiểu về tiền điện tử đã sử dụng DeFi để thoát khỏi tình trạng lạm phát tê liệt. Các công ty đã bắt đầu phân phối tiền lương cho nhân viên của họ. Một số người thậm chí đã vay và trả hết các khoản vay trị giá hàng triệu đô la mà không cần bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

DeFi so với tài chính truyền thống

Một trong những cách tốt nhất để nhìn thấy tiềm năng của DeFi là thấy được những vấn đề bất cập trong hiện tại.

 • Một số người không được cấp quyền truy cập để tạo tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng các dịch vụ tài chính.
 • Thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính có thể khiến nhiều người thất nghiệp.
 • Các dịch vụ tài chính có thể khiến bạn không nhận được các khoản thanh toán.
 • Một khoản phí ẩn của các dịch vụ tài chính chính là dữ liệu cá nhân của bạn.
 • Chính phủ và các tổ chức tập trung có thể đóng cửa thị trường bất cứ khi nào theo ý của họ.
 • Giờ giao dịch thường giới hạn trong giờ làm việc của từng múi giờ riêng biệt.
 • Việc chuyển tiền có thể mất nhiều ngày do các yếu tố con người.
 • Cần có một khoản phí bảo hiểm đối với các dịch vụ tài chính bởi vì các tổ chức trung gian sẽ cắt giảm trong khoản phí của bạn.

So Sánh

DeFiTài chính truyền thống
Bạn nắm giữ tiền của bạn.Tiền của bạn được nắm giữ bởi các công ty.
Bạn kiểm soát tiền của bạn đi đâu và chi tiêu như thế nào.Bạn phải đặt niềm tin vào các công ty và hi vọng họ không sử dụng sai số tiền của bạn, ví dụ như cho những người không đủ khả năng chi trả vay tiền.
Việc chuyển tiền diễn ra trong vài phút.Việc thanh toán có thể mất nhiều ngày do quy trình thủ công.
Hoạt động giao dịch là ẩn danh.Hoạt động tài chính phải đi kèm với công khai danh tính của bạn.
DeFi mở cửa cho bất kỳ ai.Bạn phải đăng ký để sử dụng các dịch vụ tài chính.
Thị trường luôn mở cửa.Thị trường phải đóng cửa vì nhân viên hết giờ làm.
Được xây dựng dựa trên tính minh bạch – bất kỳ ai cũng có thể xem dữ liệu của sản phẩm và kiểm tra cách thức hoạt động của hệ thống.Các tổ chức tài chính là sổ sách đóng: bạn không thể yêu cầu xem lịch sử khoản vay của họ, hồ sơ tài sản được quản lý của họ,…

DeFi khởi đầu là Bitcoin …

Bitcoin bằng nhiều cách chính là ứng dụng DeFi đầu tiên. Bitcoin cho phép bạn thực sự sở hữu, kiểm soát giá trị và gửi BTC đến mọi nơi trên thế giới. Bitcoin cung cấp một cách để nhiều người, những người mà không tin tưởng nhau, đồng ý về một sổ cái tài khoản mà không cần một bên trung gian quản lý. Bitcoin mở cửa cho bất kỳ ai và không ai có thẩm quyền thay đổi các quy tắc của nó. Nó không giống như tài chính truyền thống, nơi các chính phủ có quyền quyết định việc in tiền, đặc biệt là những giai đoạn khủng hoảng kinh tế, sẽ gây ra lạm phát cao, gây mất giá vào tiền tệ bạn đang sở hữu.

Tiền có thể lập trình

Chắc bạn sẽ cảm thấy điều này rất kì quặc và nghĩ rằng… “tại sao tôi lại muốn lập trình tiền của mình”? Tuy nhiên, đây chỉ là một tính năng mặc định của token trên Ethereum. Bất kỳ ai cũng có thể lập trình logic thành các khoản thanh toán. Vì vậy, bạn có thể có được sự kiểm soát và bảo mật của Bitcoin trộn lẫn với các dịch vụ được cung cấp bởi các tổ chức tài chính. Điều này cho phép bạn làm những việc với tiền điện tử mà bạn không thể làm với Bitcoin như cho vay và đi vay, lên lịch thanh toán, đầu tư vào quỹ và hơn thế nữa.

Bạn có thể làm gì với DeFi?

Có một giải pháp thay thế phi tập trung cho hầu hết các dịch vụ tài chính. Nhưng Ethereum cũng tạo ra cơ hội để tạo ra các sản phẩm tài chính hoàn toàn mới. Đây là một danh sách các tính năng đang ngày càng phát triển:

 • Gửi tiền trên toàn cầu
 • Truy cập tiền tệ ổn định
 • Vay tiền có tài sản thế chấp
 • Vay không cần tài sản thế chấp
 • Bắt đầu gửi tiết kiệm tiền điện tử
 • Giao dịch token
 • Phát triển danh mục đầu tư của bạn
 • Huy động vốn cho ý tưởng của bạn
 • Mua bảo hiểm
 • Quản lý danh mục đầu tư của bạn

Gửi tiền nhanh chóng trên toàn cầu

Là một blockchain, Ethereum được thiết kế để gửi các giao dịch một cách an toàn trên khắp thế giới. Giống như Bitcoin, Ethereum làm cho việc gửi tiền trên toàn cầu dễ dàng như gửi email. Chỉ cần nhập tên ENS của người nhận (ví dụ bob.eth) hoặc địa chỉ tài khoản của họ và việc thanh toán của bạn sẽ được chuyển trực tiếp đến họ trong vài phút (tuy theo tốc độ của từng blockchain). Để gửi hoặc nhận thanh toán, bạn sẽ cần một chiếc ví.

Truy cập tiền tệ ổn định

Sự biến động của tiền điện tử là một vấn đề đối với nhiều sản phẩm tài chính và chi tiêu nói chung. Cộng đồng DeFi đã giải quyết vấn đề này bằng đồng ổn định stablecoin. Giá trị của chúng được neo giá với một tài sản khác, thường là một loại tiền tệ phổ biến như đồng đô la Mỹ.

Nhiều người ở Mỹ Latinh đã sử dụng stablecoin như một cách bảo vệ khoản tiết kiệm của họ trong thời điểm có nhiều bất ổn với các loại tiền tệ do chính phủ phát hành.

Vay mượn

Vay tiền từ các nhà cung cấp phi tập trung có hai loại chính.

 • Peer-to-peer, nghĩa là người đi vay sẽ vay trực tiếp từ một người cho vay cụ thể.
 • Dựa trên pool thanh khoản, nơi người cho vay cung cấp tiền (liquiddity) cho pool mà người đi vay có thể vay.

Vay mượn với tính riêng tư

Ngày nay, việc cho vay và đi vay tiền đều xoay quanh những cá nhân liên quan. Các ngân hàng cần biết liệu bạn có khả năng trả một khoản vay hay không trước khi cho vay.

Hoạt động cho vay phi tập trung hoạt động mà không cần bên nào phải xác định danh tính. Thay vào đó, người đi vay phải đưa ra tài sản thế chấp mà người cho vay sẽ tự động nhận được nếu khoản vay của họ không được hoàn trả. Một số người cho vay thậm chí chấp nhận NFT làm tài sản thế chấp. NFT là một chứng thư cho một tài sản độc nhất, giống như một bức tranh.

Điều này cho phép bạn vay tiền mà không cần kiểm tra tín dụng hoặc chuyển giao thông tin cá nhân.

Tiếp cận các quỹ toàn cầu

Khi bạn sử dụng một tổ chức cho vay phi tập trung, bạn có quyền truy cập vào các khoản tiền được gửi từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ các khoản tiền do ngân hàng hoặc tổ chức bạn đã chọn. Điều này làm cho các khoản vay dễ tiếp cận hơn và cải thiện lãi suất vay.

Hiệu quả về thuế

Việc vay có thể cho phép bạn truy cập vào số tiền bạn cần mà không cần bán ETH của bạn (có tính phí). Thay vào đó, bạn có thể sử dụng ETH làm tài sản thế chấp cho khoản vay stablecoin. Điều này mang lại cho bạn dòng tiền bạn cần và cho phép bạn giữ ETH của mình. 

Bắt đầu tiết kiệm bằng tiền điện tử

Cho vay

Bạn có thể kiếm lãi từ tiền điện tử của mình bằng cách cho vay. Hiện tại, lãi suất cao hơn nhiều so với những gì bạn có thể nhận được tại ngân hàng địa phương của mình. Ví dụ:

 • Bạn cho một sản phẩm như AAVE vay 100 DAI, một stablecoin của mình.
 • Bạn nhận được 100 AAVE DAI (aDAI), đây là token đại diện cho DAI đã cho bạn vay.
 • aDAI của bạn sẽ tăng lên dựa trên lãi suất và bạn có thể thấy số dư của mình đang tăng lên trong ví, lãi suất phụ thuộc vào APR.
 • Bạn có thể rút một lượng DAI của bạn bất kỳ lúc nào.

Giao dịch token

Có hàng nghìn token trên Ethereum. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép bạn giao dịch nhiều token khác nhau bất cứ khi nào bạn muốn. Thị trường hoạt động 24/7, 365 ngày một năm và công nghệ đảm bảo sẽ luôn có người chấp nhận giao dịch.

Giao dịch nâng cao

Có nhiều tùy chọn nâng cao hơn cho các nhà giao dịch thích kiểm soát nhiều hơn một chút. Các lệnh giới hạn, lệnh vĩnh viễn, giao dịch ký quỹ và hơn thế nữa đều có thể thực hiện được. Với giao dịch phi tập trung, bạn có quyền truy cập vào tính thanh khoản toàn cầu, thị trường không bao giờ đóng cửa và bạn luôn kiểm soát tài sản của mình.

Khi bạn sử dụng một sàn giao dịch tập trung, bạn phải ký quỹ tài sản của mình trước khi giao dịch và tin tưởng giao cho họ. Trong khi tài sản của bạn được ký gửi, chúng sẽ gặp rủi ro vì các sàn giao dịch tập trung là mục tiêu hấp dẫn của hacker.

Phát triển danh mục đầu tư của bạn

Có những sản phẩm quản lý quỹ trên Ethereum sẽ cố gắng phát triển danh mục đầu tư của bạn dựa trên chiến lược bạn chọn. Điều này là tự động, mở cho tất cả mọi người và không cần bên trung gian quản lý.

Một ví dụ điển hình là quỹ DeFi Pulse Index (DPI). Đây là quỹ tự động tái cân bằng để đảm bảo danh mục đầu tư của bạn luôn bao gồm các token DeFi hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Bạn không bao giờ phải quản lý bất kỳ chi tiết nào và bạn có thể rút khỏi quỹ bất cứ khi nào bạn muốn.

Huy động vốn cho ý tưởng của bạn

Ethereum là một nền tảng lý tưởng để huy động vốn từ cộng đồng:

 • Các nhà tài trợ tiềm năng có thể đến từ mọi nơi – Ethereum và các token của nó được mở cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên thế giới.
 • Ethereum đủ minh bạch để những người gây quỹ có thể chứng minh số tiền đã được huy động. Bạn thậm chí có thể theo dõi cách dòng tiền được chi tiêu sau này.
 • Người gây quỹ có thể thiết lập hoàn lại tiền tự động

Bảo hiểm

Bảo hiểm phi tập trung nhằm mục đích làm cho bảo hiểm rẻ hơn, thanh toán nhanh hơn và minh bạch hơn. Với việc tự động hóa nhiều hơn, phạm vi bảo hiểm có giá cả phải chăng hơn và thanh toán nhanh hơn rất nhiều. Dữ liệu được sử dụng để quyết định yêu cầu của bạn là hoàn toàn minh bạch.

Các sản phẩm Ethereum, giống như bất kỳ phần mềm nào, có thể bị lỗi và bị khai thác. Vì vậy, ngay bây giờ rất nhiều sản phẩm bảo hiểm trong lĩnh vực này tập trung vào việc bảo vệ người dùng của họ chống lại việc mất tiền. Tuy nhiên, có những dự án bắt đầu xây dựng phạm vi bảo hiểm cho mọi thứ trong cuộc sống. Một ví dụ điển hình về điều này là dự án Che phủ cây trồng của Etherisc nhằm mục đích bảo vệ nông dân sản xuất nhỏ ở Kenya chống lại hạn hán và lũ lụt. Bảo hiểm phi tập trung có thể cung cấp bảo hiểm rẻ hơn cho nông dân so với mức định giá từ bảo hiểm truyền thống.

Công cụ tổng hợp và người quản lý danh mục đầu tư

Với rất nhiều thứ đang diễn ra, bạn sẽ cần một cách để theo dõi tất cả các khoản đầu tư, khoản vay và giao dịch của mình. Có một loạt các sản phẩm cho phép bạn điều phối tất cả hoạt động DeFi của mình từ một nơi. Đây là vẻ đẹp của kiến ​​trúc mở của DeFi. Các nhóm có thể xây dựng các giao diện mà bạn không thể chỉ xem số dư của mình trên các sản phẩm mà còn có thể sử dụng các tính năng của họ. Bạn có thể thấy điều này hữu ích khi khám phá thêm về DeFi.

DeFi hoạt động như thế nào?

DeFi sử dụng tiền điện tử và hợp đồng thông minh để cung cấp các dịch vụ không cần người trung gian. Trong thế giới tài chính ngày nay, các tổ chức tài chính đóng vai trò là người bảo lãnh cho các giao dịch. Điều này mang lại cho các tổ chức này sức mạnh to lớn vì tiền của bạn chảy qua họ. Thêm vào đó, hàng tỷ người trên thế giới thậm chí không thể truy cập vào tài khoản ngân hàng.

Trong DeFi, một hợp đồng thông minh thay thế tổ chức tài chính trong giao dịch. Hợp đồng thông minh là một loại tài khoản Ethereum có thể giữ tiền và có thể gửi / hoàn lại tiền dựa trên các điều kiện nhất định. Không ai có thể thay đổi hợp đồng thông minh đó khi nó đang hoạt động – nó sẽ luôn chạy như được lập trình.

Các hợp đồng cũng được công khai cho bất kỳ ai kiểm tra và kiểm toán. Điều này có nghĩa là các hợp đồng tồi thường sẽ bị cộng đồng giám sát khá nhanh.

Hiện tại, người dùng cần phải tin tưởng vào nhiều thành viên kỹ thuật hơn của cộng đồng Ethereum, những người có thể đọc code. Cộng đồng dựa trên nguồn mở giúp kiểm soát các nhà phát triển, nhưng nhu cầu này sẽ giảm dần theo thời gian khi các hợp đồng thông minh trở nên dễ đọc hơn và các cách khác để chứng minh độ tin cậy của mã được phát triển.

Ethereum và DeFi

Ethereum là nền tảng hoàn hảo cho DeFi vì các lý do sau:

 • Không ai sở hữu Ethereum hoặc các hợp đồng thông minh sống dựa vào nó – điều này mang lại cho mọi người cơ hội sử dụng DeFi. Không ai có thể thay đổi các quy tắc đối với bạn.
 • Nhiều sản phẩm Defi hoạt động liền mạch với nhau. Bạn có thể cho mượn mtoken trên một nền tảng và giao dịch token chịu lãi suất trong một thị trường khác trên một ứng dụng hoàn toàn khác.
 • Token và tiền điện tử được tích hợp vào Ethereum, vào một sổ cái phân tán – sổ cái nơi theo dõi các giao dịch trên blockchain.
 • Ethereum cho phép hoàn toàn tự do tài chính – hầu hết các sản phẩm sẽ không bao giờ quản lý tiền của bạn, để bạn kiểm soát mọi thứ.

Bạn có thể nghĩ về DeFi trong các lớp layer:

 1. Blockchain – Ethereum chứa lịch sử giao dịch và trạng thái của các tài khoản.
 2. Tài sản – ETH và các mã thông báo (tiền tệ) khác.
 3. Các giao thức – hợp đồng thông minh cung cấp chức năng, ví dụ như một dịch vụ cho phép cho vay tài sản phi tập trung.
 4. Các ứng dụng – sản phẩm chúng tôi sử dụng để quản lý và truy cập các giao thức.

Xây dựng DeFi

DeFi là một xu hướng mã nguồn mở. Tất cả các giao thức và ứng dụng DeFi đều mở để bạn kiểm tra, phân nhánh và đổi mới. Bởi vì ngăn xếp nhiều lớp này (tất cả chúng đều chia sẻ cùng một blockchain và tài sản cơ sở), các giao thức có thể được kết hợp và khớp với nhau để mở ra các cơ hội kết hợp độc đáo.

Đọc thêm: DeFi 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...