Terra – Tiềm năng tương lai

Terra là gì?

Terra là một blockchain bằng chứng cổ phần (proof-of-stake) nhằm mục đích tối đa hóa tiềm năng của tiền điện tử trong lĩnh vực tài chính bằng cách tập trung vào cơ sở hạ tầng xử lý thanh toán hàng loạt và tạo ra các loại tiền ổn định hữu ích. Hệ sinh thái Terra là nơi có token gốc Luna. Chúng ta sẽ xem xét tiềm năng tương lai của Terra và Luna, cũng như điều gì làm cho dự án thực sự độc đáo.

Quá trình phát triển

Terra được thành lập vào tháng 1 năm 2018 bởi công ty khởi nghiệp blockchain của Hàn Quốc có tên là Terraform Labs. Terra Alliance, một tập đoàn gồm 15 doanh nghiệp thương mại điện tử ở Hàn Quốc và Đông Nam Á, đã thúc đẩy dự án này.

Do Kwon - Người sáng lập Terra
Do Kwon – Người sáng lập Terra

Do Kwon, người sáng lập Terra, anh có bằng Stanford về khoa học máy tính và trước đó đã thành lập Anyfi, một công ty mạng lưới không dây đã xây dựng một trong những ứng dụng phi tập trung phức tạp nhất trong thế giới thực. Do Kwon đã từng là nhà phát triển phần mềm cho cả Microsoft và Apple. Năm 2019, anh được đưa vào “Forbes 30 Under 30”, là danh sách tôn vinh 30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi trong các lĩnh vực kinh doanh, startup, văn hoá, giáo dục, nghệ thuật… do tạp chí Forbes bình chọn.

Mục tiêu của anh là tạo ra một hình thức tiền tệ tốt hơn mà mọi người trên khắp thế giới có thể nắm giữ, tiết kiệm và giao dịch.

Mô hình của Terra trên Stablecoin

Mô hình stablecoin của Terra dựa trên một “thuật toán”, peg các stablecoin với các loại tiền tệ fiat 1-1 theo cách phi tập trung. Không giống như DAI của MakerDao, stablecoin của Terra không được thế chấp. Hãy xem xét các mô hình so sánh sau:

Mô hình stablecoin của Terra
Mô hình stablecoin của Terra

Ổn định của Terra có tác dụng gì?

Nói tóm lại, stablecoin được hỗ trợ bởi giá trị của hệ sinh thái Terra. LUNA không phải là một tài sản thế chấp cho một stablecoin, nó chỉ đơn giản là một tài sản ‘hấp thụ’ sự biến động của một stablecoin. Mô hình kinh tế cung và cầu là cách tốt nhất để mô tả điều này. Khi tất cả những thứ khác cân bằng với nhau, cung tăng lên tương đương với giá giảm. Cung giảm tương đương với tăng giá.

Ví dụ, đồng UST, là một loại tiền tệ kỹ thuật số ổn định theo tỷ lệ 1: 1 với đồng dollar Mỹ trên Luna. 

  • Khi UST đang giao dịch trên $1, token LUNA sẽ bị đốt để đổi lấy UST, do đó làm tăng nguồn cung UST. 
  • Khi UST đang giao dịch dưới $1, UST bị sẽ bị đốt để đổi lấy LUNA, làm giảm nguồn cung UST. 

Về bản chất, LUNA được sử dụng để incentive cho người dùng của mạng lưới, giúp cho sự ổn định về giá, bằng cách đốt UST hoặc tạo ra nhiều UST hơn.

Token LUNA

Như đã giải thích về cơ chế token ở phần trên, mục đích sử dụng của LUNA coin là: Dùng LUNA để ổn định giá của Terra Stablecoin.

UST hay những đồng tương tự, là Stablecoin có thể được sử dụng ở các ứng dụng thanh toán, tiết kiệm trong hệ sinh thái Terra.

Một số dự án nổi bật trong hệ sinh thái Terra

Hệ sinh thái lớn cho thấy tiềm năng Terra đang chuẩn bị bùng nổ
Hệ sinh thái của Terra

Mirror Protocol – Synthetic Stock Market

Giao thức Mirror được phát hành vào tháng 12 năm 2020, tạo ra các đại diện kỹ thuật số của các tài sản trong thế giới thực. Nghĩa là Mirror là một giao thức DeFi được cung cấp bởi smart contract trên Terra cho phép tạo ra các tài sản synthetic được gọi là Mirrored Assets (mAssets). Mirror cho phép bạn mua cổ phiếu của Hoa Kỳ hoặc bất động sản châu Âu,… từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Hiện Mirror có giá trị hơn 1,01 tỷ đô TVL (theo dữ liệu từ Defillama)

Anchor Protocol – Giao thức vay, cho vay crypto

Anchor ra mắt vào giữa tháng 3 với giá trị hơn 3,9 tỷ đô TVL. Nơi người dùng có thể gửi stablecoin (UST) vào và nhận lãi suất ổn định, cũng như cho vay khi muốn gửi tài sản thế chấp vào.

Anchor vận hành thị trường tiền thuật toán của người cho vay và người đi vay. Để vay stablecoin, người vay phải khóa tài sản thế chấp trên mức 150% giá trị khoản vay ở mức lãi suất có thể thay đổi (APR hiện tại là 20%). Tỷ lệ này được điều chỉnh dựa trên nhu cầu của người đi vay. Anchor có các thông số riêng để cân bằng nhu cầu cho người gửi tiền và người đi vay thông qua việc điều chỉnh lãi suất tự động dựa trên các thuật toán toán học trong trường hợp thị trường có biến động đáng kể.

Tiềm năng tương lai của Terra

Terra giải quyết các vấn đề về thời gian thanh toán chủ yếu ở châu Á, thông qua các ứng dụng thanh toán di động như CHAI ở Hàn Quốc và MemePay ở Mông Cổ. Tiềm năng Terra để mass adoption ngày càng lớn

Hầu hết các stablecoin ngày nay đều được neo (peg) với giá đồng đô la Mỹ. Giao thức của Terra có khả năng phát hành nhiều stablecoin, mỗi loại được neo vào tiền tệ của quốc gia đó. Bất cứ lúc nào, bất kỳ ai cũng có thể đề xuất mint các loại tiền tệ stablecoin mới (thông qua một cuộc bỏ phiếu hệ thống). Ví dụ như các loại tiền ổn định được neo với tiền fiat Yên Nhật, Rupee Ấn Độ hay Rúp Nga. Hiện tại, hệ sinh thái stablecoin của Terra cung cấp đô la Mỹ, Yên Hàn Quốc, Tugrik Mông Cổ và Euro, cùng với một số loại khác như Yên Nhật, GBP, CHF & Rupee Ấn Độ đang trong quá trình đề xuất.

Nếu bạn là người mới thành lập ở nước A và cần làm việc với một doanh nghiệp ở nước B, bạn có thể hoán đổi UST của Terra (đồng neo với Dollar) sang KRT của Terra (được chốt bằng đồng Won Hàn Quốc) và ngay lập tức gửi nó được gửi qua blockchain của Terra mà không cần người trung gian và có mức phí thấp.

Mỗi năm, hơn 1 tỷ đô la được chi bằng KRT của Terra để mua bất cứ thứ gì từ cà phê đến đồ nội thất. Nhiều nhà bán lẻ Hàn Quốc đã tích hợp các ứng dụng thanh toán, cho phép chấp nhận thanh toán bằng KRT của Terra trên một blockchain. Những nơi đã sử dụng dịch vụ của Terra như Top 14 ngân hàng, cửa hàng tiện lợi lớn nhất Hàn Quốc, nhà phát hành trò chơi lớn nhất và hiệu sách lớn nhất cả nước thông qua ứng dụng thanh toán CHAI, với hơn 2,5 triệu người dùng đang hoạt động và đang phát triển nhanh chóng.

Tại Mông Cổ, hơn 40.000 người mỗi tháng sử dụng MNT của Terra (Mongolian tugrik) trên blockchain để mua hàng hóa và thanh toán dịch vụ qua Mimi Pay. Các công ty taxi ở Mông Cổ cho phép người dân trả tiền cho các chuyến đi bằng cách sử dụng blockchain của Terra.

Ứng dụng của Terra ở Mông Cổ

Với sự tăng trưởng mạnh việc và việc “mass adoption” trên toàn thế giới là tiềm năng rất lớn đối với hệ sinh thái Terra.

Các tập đoàn như Visa, MasterCard và Amex, họ tính phí từ 2% đến 3% từ mỗi giao dịch mà người bán trả cho nhà cung cấp thẻ tín dụng, mất nhiều ngày để giải quyết. Theo Business Insider, chỉ riêng Walmart đã phải trả gần 3 tỷ USD phí thẻ tín dụng mỗi năm. Trong khi, Giao thức Terra thu một khoản chi phí nhỏ trên mỗi giao dịch dao động từ 0,1% đến 1%, được thanh toán ngay lập tức.

Định giá Terra

Tính đến ngày hôm nay, lượng TVL của Terra là hơn 13 tỷ đô. Chúng ta có thể bắt đầu thấy được những kết quả với hệ sinh thái của Terra. Ngày càng có nhiều dự án trên toàn cầu tạo ra các sản phẩm tài chính hấp dẫn trên Terra và các stablecoin của Terra tiếp tục tích hợp trên tất cả các blockchain nổi bật.

Việc quản lý nền kinh tế phi tập trung của Terra nằm trong tay các stakeholder của LUNA. Họ có quyền trực tiếp đối với quản trị blockchain, đề xuất và bỏ phiếu về những thay đổi như chính sách tiền tệ và nâng cấp phần mềm. LUNA tiềm năng tạo ra một nền kinh tế dân chủ thực sự cho hàng tỷ người trên khắp thế giới.

Dòng tiền tệ thế giới kỹ thuật số có thể lập trình được mở cho bất kỳ ai giao dịch, tiết kiệm hoặc xây dựng trên đó mở ra một loạt cơ hội và thương mại điện tử trên quy mô toàn cầu khi chúng ta trở thành nền văn minh kỹ thuật số hơn. Tương lại trong 5 đến 10 năm tới, Terra có thể phát triển để có giá trị vốn hóa thị trường ít nhất từ ​​100 đến 250 tỷ đô la.

Đọc thêm: Tổng quan về dự án Terra (LUNA)

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...