Tiền xu ( Coin ) và mã thông báo ( Token ) khác nhau như thế nào?

Bắt kỳ ai đã bước chận vào thị trường tiền điện tử cũng sẽ bắt gặp rất nhiều thuật ngữ như : Tiền xu ( Coin ) , mã thông báo ( Token ) hay tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo …… Trong phạm vị bài viết ngắn này chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt được tiền xu và mã thông báo khác nhau như thế nào?

Tiền xu ( coin ) là gì?

Một đồng tiền được tạo ra bằng cách thực hiện các biến thể trong mã gốc của Bitcoin như Litecoin , Namecoin, v.v. có thể được gọi là tiền xu. Chúng cũng được gọi là ‘ altcoin ‘ vì chúng là một thay thế cho Bitcoin với mục đích có usecase tương tự như Bitcoin.

Do đó, tính chất của những đồng tiền như vậy cũng tương tự như Bitcoin:

  • Fungible : Một đơn vị tương đương với đơn vị khác
  • Chia hết : Có thể chia thành các đơn vị giá trị nhỏ hơn
  • Chấp nhận được : Được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện trao đổi
  • Nguồn cung hạn chế : Nguồn cung bị giới hạn và không đổi (bị thỏa hiệp trong một số đồng tiền)
  • Đồng nhất : Tất cả các phiên bản của cùng một mệnh giá có cùng giá trị
  • Portable:  Có thể mang theo và trao đổi
  • Bền bỉ : Có thể sử dụng nhiều lần mà không bị xuống cấp

Ngoài ra, có một số loại tiền điện tử như Monero (XMR) không được tạo trên cơ sở mã của Bitcoin mà còn được gọi là tiền vì chúng có blockchain riêng và cũng thể hiện các thuộc tính được đề cập ở trên.

Những đồng tiền này đôi khi cũng được gọi là tiền điện tử nhưng khi bạn biết cơ bản về khái niệm mã thông báo, bạn sẽ hiểu rằng không phải tất cả các đồng tiền được liệt kê trên CoinMarketCap đều là tiền thật.

Để làm cho nó đơn giản hơn, tiền điện tử có thể được coi là danh mục chính. Theo đó, bạn có  coins/altcoins/cryptcoins  dưới dạng một danh mục con và mã thông báo là một danh mục phụ khác .

Tuy nhiên, các chuỗi khối như Ethereum , Ripple, Next,  ….. vẫn đang gây tranh cãi là có thuộc danh mục tiền xu hay không? vì chúng có những tính chất của tiền tệ, nhưng ứng dụng của nó rộng hơn việc chỉ để thanh toán của tiền.

Nhưng trong phạm vi hẹp chúng ta không phải những nhà chuyên môn nên để dễ hiểu, dễ nhớ, chúng ta chỉ cần biết những đồng tiền nào có Blockchain riêng, với một usecase hỗn hợp hoạt động như tiền thì nó được gọi là tiền xu ( coin )

Mã thông báo ( Token ) là gì?

Mã thông báo là một loại tiền điện tử (không có usecase tiền tệ), thường được phát hành dựa trên một blockchain khác. Nói chung, trong bất kỳ usecase nào, mã thông báo đại diện cho tiện ích hoặc tài sản hoặc đôi khi đại diện cho cả hai.

Ví dụ: hãy xem xét dự án Golem có mã thông báo GNT. Mã thông báo Golem hoặc GNT được lưu trữ trên blockchain của Ethereum và Ether (ETH) là tiền tệ chính (hoặc nhiên liệu) cho toàn bộ chuỗi khối Ethereum.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng Golem DApp , mã thông báo GNT là thứ bắt buộc phải có vì nếu không có các mã thông báo đó, người ta sẽ không thể sử dụng Golem DApp.

Vì vậy, bạn thấy, mã thông báo là tài sản thứ cấp cho một ứng dụng cụ thể trên hệ sinh thái blockchain, cũng có giá trị thị trường nhưng không phải là một loại tiền tệ đơn giản như Bitcoin hoặc Litecoin .

Ngoài ra, các đồng tiền như Ethereum có thể tồn tại độc lập, nhưng các mã thông báo như GNT không thể tồn tại mà không có cơ sở hạ tầng Ethereum.

Một ví dụ khác bạn có thể lấy là các mã thông báo CIVIC cũng nằm trên blockchain Ethereum. Tôi nghĩ rằng hai ví dụ này sẽ giúp bạn phân biệt được tiền xu và mã thông báo.

CoinsTokens
BitcoinRipple
PeercoinGolem
MoneroMetal
LitecoinTron ( Lưu ý Tron đã chạy Blockchain riêng tách ra khỏi Ethereum nên
mới đươc chuyển thành tiền xu ( Coin )
DogecoinSalt

Sự khác biệt giữa tiền xu và mã thông báo đang trở nên phức tạp hơn với việc ra mắt các dự án tiền điện tử thích hợp như Walton hoặc Vechain .

Nói chung để phân biệt được coin và token với trình độ sơ khới của người đâu tư tiền điện tử chứ không phải nhà chuyên môn thì chúng ta chỉ cần phân biệt : Tiền điện tử nào có blockchain riêng thì gọi là coin, tiền điện tử nào chưa có blockchain riêng thì gọ là token. Token khi chạy blockchain riêng tách ra khỏi blockchain lúc sơ khởi thì lại trở thành coin.

Theo : COINSUTRA Saigontradecoin biện tập

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Bài viết mới nhất

Tài khoản X của MicroStrategy bị hack, 440 nghìn đô la bị rút.

Tài khoản X của MicroStrategy đã bị xâm nhập, và khoản tiền điện tử trị giá 440 nghìn đô la đã bị rút ra...

Các công tố viên muốn cựu CEO của Binance, Changpeng Zhao, phải đầu hàng hộ chiếu trước khi bị tuyên án

Theo tài liệu tòa án gần đây nộp vào ngày 23 tháng 2, công tố viên đã thay đổi điều kiện kết án của...

Uniswap tăng vọt lên mức cao nhất trong hai năm sau đề xuất nâng cấp quản trị.

Theo đề xuất mới của Quỹ Uniswap, họ muốn nâng cấp để có thể phân phối các khoản phí giao thức cho những người...

Cơ quan chức năng Trung Quốc nghiêm túc đối phó với tội phạm Blockchain và Thế giới ảo: Tăng cường giám sát và trừng...

Viện kiểm sát nhân dân của Trung Quốc đã cam kết trừng phạt những người sử dụng công nghệ blockchain và tham gia vào...