Altcoins Blockchain KIẾN THỨC

Tiền xu ( Coin ) và mã thông báo ( Token ) khác nhau như thế nào?

single-image

Bắt kỳ ai đã bước chận vào thị trường tiền điện tử cũng sẽ bắt gặp rất nhiều thuật ngữ như : Tiền xu ( Coin ) , mã thông báo ( Token ) hay tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo …… Trong phạm vị bài viết ngắn này chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt được tiền xu và mã thông báo khác nhau như thế nào?

Tiền xu ( coin ) là gì?

Một đồng tiền được tạo ra bằng cách thực hiện các biến thể trong mã gốc của Bitcoin như Litecoin , Namecoin, v.v. có thể được gọi là tiền xu. Chúng cũng được gọi là ‘ altcoin ‘ vì chúng là một thay thế cho Bitcoin với mục đích có usecase tương tự như Bitcoin.

Do đó, tính chất của những đồng tiền như vậy cũng tương tự như Bitcoin:

 • Fungible : Một đơn vị tương đương với đơn vị khác
 • Chia hết : Có thể chia thành các đơn vị giá trị nhỏ hơn
 • Chấp nhận được : Được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện trao đổi
 • Nguồn cung hạn chế : Nguồn cung bị giới hạn và không đổi (bị thỏa hiệp trong một số đồng tiền)
 • Đồng nhất : Tất cả các phiên bản của cùng một mệnh giá có cùng giá trị
 • Portable:  Có thể mang theo và trao đổi
 • Bền bỉ : Có thể sử dụng nhiều lần mà không bị xuống cấp

Ngoài ra, có một số loại tiền điện tử như Monero (XMR) không được tạo trên cơ sở mã của Bitcoin mà còn được gọi là tiền vì chúng có blockchain riêng và cũng thể hiện các thuộc tính được đề cập ở trên.

Những đồng tiền này đôi khi cũng được gọi là tiền điện tử nhưng khi bạn biết cơ bản về khái niệm mã thông báo, bạn sẽ hiểu rằng không phải tất cả các đồng tiền được liệt kê trên CoinMarketCap đều là tiền thật.

Để làm cho nó đơn giản hơn, tiền điện tử có thể được coi là danh mục chính. Theo đó, bạn có  coins/altcoins/cryptcoins  dưới dạng một danh mục con và mã thông báo là một danh mục phụ khác .

Tuy nhiên, các chuỗi khối như Ethereum , Ripple, Next,  ….. vẫn đang gây tranh cãi là có thuộc danh mục tiền xu hay không? vì chúng có những tính chất của tiền tệ, nhưng ứng dụng của nó rộng hơn việc chỉ để thanh toán của tiền.

Nhưng trong phạm vi hẹp chúng ta không phải những nhà chuyên môn nên để dễ hiểu, dễ nhớ, chúng ta chỉ cần biết những đồng tiền nào có Blockchain riêng, với một usecase hỗn hợp hoạt động như tiền thì nó được gọi là tiền xu ( coin )

Mã thông báo ( Token ) là gì?

Mã thông báo là một loại tiền điện tử (không có usecase tiền tệ), thường được phát hành dựa trên một blockchain khác. Nói chung, trong bất kỳ usecase nào, mã thông báo đại diện cho tiện ích hoặc tài sản hoặc đôi khi đại diện cho cả hai.

Ví dụ: hãy xem xét dự án Golem có mã thông báo GNT. Mã thông báo Golem hoặc GNT được lưu trữ trên blockchain của Ethereum và Ether (ETH) là tiền tệ chính (hoặc nhiên liệu) cho toàn bộ chuỗi khối Ethereum.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng Golem DApp , mã thông báo GNT là thứ bắt buộc phải có vì nếu không có các mã thông báo đó, người ta sẽ không thể sử dụng Golem DApp.

Vì vậy, bạn thấy, mã thông báo là tài sản thứ cấp cho một ứng dụng cụ thể trên hệ sinh thái blockchain, cũng có giá trị thị trường nhưng không phải là một loại tiền tệ đơn giản như Bitcoin hoặc Litecoin .

Ngoài ra, các đồng tiền như Ethereum có thể tồn tại độc lập, nhưng các mã thông báo như GNT không thể tồn tại mà không có cơ sở hạ tầng Ethereum.

Một ví dụ khác bạn có thể lấy là các mã thông báo CIVIC cũng nằm trên blockchain Ethereum. Tôi nghĩ rằng hai ví dụ này sẽ giúp bạn phân biệt được tiền xu và mã thông báo.

CoinsTokens
BitcoinRipple
PeercoinGolem
MoneroMetal
LitecoinTron ( Lưu ý Tron đã chạy Blockchain riêng tách ra khỏi Ethereum nên
mới đươc chuyển thành tiền xu ( Coin )
DogecoinSalt

Sự khác biệt giữa tiền xu và mã thông báo đang trở nên phức tạp hơn với việc ra mắt các dự án tiền điện tử thích hợp như Walton hoặc Vechain .

Nói chung để phân biệt được coin và token với trình độ sơ khới của người đâu tư tiền điện tử chứ không phải nhà chuyên môn thì chúng ta chỉ cần phân biệt : Tiền điện tử nào có blockchain riêng thì gọi là coin, tiền điện tử nào chưa có blockchain riêng thì gọ là token. Token khi chạy blockchain riêng tách ra khỏi blockchain lúc sơ khởi thì lại trở thành coin.

Theo : COINSUTRA Saigontradecoin biện tập

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Facebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Altcoins Bitcoin TIN TỨC

75 mã thông báo sẽ bị chặn cho khách hàng Hoa Kỳ

single-image

Những mã thông báo bị chặn cho khách hàng Hòa Kỳ là những mã thông báo bị SEC coi là chứng khoán, cho tới giờ này chưa có một danh sách chính thức nào được thống kê.

Chúng ta chỉ tạm thống kê những mã thông báo mà hai sàn giao dịch Poloniex và Bittrex đã cấm hoặc thông báo sẽ cấm giao dịch trong thời gian tới.

Danh sách Bittrex không thuộc Hoa Kỳ

Bittrex Tiền gửi chưa thanh toán cho khách hàng Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 6 năm 2019

Đáng chú ý, trong danh sách này không bao gồm một vài đồng tiền bị Poloniex hủy bỏ như Augur (REP), Ardor (ARDR) và Lisk (LSK) sẽ tiếp tục giao dịch trên Bittrex.

Hủy bỏ...</br></img></figure>        </div>
        <span class=
View More Article
Bitcoin SÀN GIAO DỊCH TIN TỨC

Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME tăng 36%

single-image

Hợp đồng tương lai bitcoin trên CME đang giao dịch bởi các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư truyền thống với những số vốn lớn và cực lớn nên những khoản giao dịch của họ tập trung vào những sản phẩm minh bạch về pháp lý và có thể rút vốn khi cần.

Và sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME đã sống sót qua mùa đông tiền điện tử để khởi sắc trong đầu năm 2019 này. và ghi nhận những đỉnh cao về khối lượng giao dịch trong tháng năm

Trên Twitter bởi @oliverzok, một người có ảnh hưởng blockchain nổi bật, người đã tweet ,


Hợp đồng tương lai bitcoin CME đã chứng kiến ​​những kỷ lục mới về…


View More Article
Bitcoin SÀN GIAO DỊCH TIN TỨC

19,7 triệu đô la giá trị Bitcoin được chuyển lên sàn Huobi

single-image

Gần đây những động thái di chuyển Bitcoin của các nhà đầu tư lớn rất sôi động. giao dịch giữa các ví với nhau, giữa các sàn với nhau hay giữa ví với sàn……v.v………. Nhưng kết quả cuối cùng là lượng Bitcoin chuyển về ví cá nhân càng ngày càng nhiều. Rất nhiều ví mới lập trong tháng 6 nằm trong danh sách 100 ví nhiều Bitcoin nhất. Đặc biệt có một ví lập vào tháng 1/2019 nhưng đã năm ngay ví trí số một trong các ví nhiều Bitcoin nhất, chiếm tới 8% tổng số bitcoin trên toàn cầu.

trong 24 giờ qua, cá voi đã chuyển 62,4 triệu đô la BTC, chủ yếu từ các sàn giao dịch tiền điện tử sang ví tiền không xác định. Tuy nhiên, chuyển khoản lớn nhất đến từ một con cá voi đã chuyển…

View More Article
Altcoins Bitcoin

Nga xem xét tạo ra một Trung tâm Tài chính cho crypto Giao dịch trên biên giới Trung Quốc

single-image

Theo người đứng đầu Cơ quan Đầu tư và Xuất khẩu (IPA), Leonid Petukhov, một đề xuất đang được xem xét để tạo ra một trung tâm tài chính ngoài khơi trên đảo Bolshoy Ussuriysky. Hòn đảo, nằm giữa biên giới Trung Quốc và Nga , sẽ là một trung tâm giao dịch tiền điện tử – cũng như các hoạt động tài chính khác.

Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg được tổ chức gần đây đã kết thúc vào ngày 8 tháng 6. Trong số các chủ đề khác, tiền điện tử rất nóng trong chương trình nghị sự – với nhiều đại diện nhà nước có trọng lượng.

Một đề xuất được đưa ra đến từ người đứng đầu Cơ quan Đầu tư và Xuất khẩu (IPA), Leonid Petukhov, người nói rằng cơ quan chính phủ đang nghiên cứu về…

View More Article
Altcoins Bitcoin TIN TỨC

Tài sản tiền điện tử ‘quan trọng’ để phát triển ngành công nghiệp FinTech của các quốc gia: G20

single-image

Ngành công nghiệp tiền điện tử luôn được xem là sự gián đoạn không cần thiết, Nó là kẻ sẽ phá vỡ các quy tắc tài chính và công nghệ. Một thập kỷ sau khi ra mắt Bitcoin [BTC], lăng kính đó đã thay đổi và lĩnh vực tiền điện tử được xem ít hơn như một kẻ phá rối và nhiều hơn là một nhà phát triển.

Một hội nghị thượng đỉnh gần đây của các nước thành viên G20, cụ thể hơn, các Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương cũng vậy, đã  chứng thực cho tuyên bố trên. Hội nghị thượng đỉnh Osaka 2019 được tổ chức tại Nhật Bản tập trung vào một loạt các vấn đề tại giao điểm của tài chính và công nghệ toàn cầu, với một điểm quan trọng trong số đó…

View More Article
Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Trong lịch sử giá, những tháng mua hè thường bất lợi cho Bitcoin

single-image

Theo nhà phân tích Cane Island Crypto , một nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng của Mỹ, có khả năng tương đối cao là thị trường sẽ thê lương trong ba tháng tới. Xét về tất cả về động lượng, xu hướng và mô hình.


Trên tweet ông nói rằng trong lịch sử giá tháng 7 và tháng 8 thường là những tháng có lơi nhuận âm cho giá bitcoin, trong khi đó các tháng ba, tháng tư và tháng 10 là nhưng tháng có lơi nhuận dương, khi khi lên tới hàng trăm phần trăm.

Điều tương tự có thể xảy ra trong năm 2019 nếu tháng 6 này bitcoin hoạt động kém thì 75% là vào tháng 7 giá bitcoin sẽ đi xuống