Altcoins Blockchain KIẾN THỨC

Tiền xu ( Coin ) và mã thông báo ( Token ) khác nhau như thế nào?

single-image

Bắt kỳ ai đã bước chận vào thị trường tiền điện tử cũng sẽ bắt gặp rất nhiều thuật ngữ như : Tiền xu ( Coin ) , mã thông báo ( Token ) hay tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo …… Trong phạm vị bài viết ngắn này chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt được tiền xu và mã thông báo khác nhau như thế nào?

Tiền xu ( coin ) là gì?

Một đồng tiền được tạo ra bằng cách thực hiện các biến thể trong mã gốc của Bitcoin như Litecoin , Namecoin, v.v. có thể được gọi là tiền xu. Chúng cũng được gọi là ‘ altcoin ‘ vì chúng là một thay thế cho Bitcoin với mục đích có usecase tương tự như Bitcoin.

Do đó, tính chất của những đồng tiền như vậy cũng tương tự như Bitcoin:

  • Fungible : Một đơn vị tương đương với đơn vị khác
  • Chia hết : Có thể chia thành các đơn vị giá trị nhỏ hơn
  • Chấp nhận được : Được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện trao đổi
  • Nguồn cung hạn chế : Nguồn cung bị giới hạn và không đổi (bị thỏa hiệp trong một số đồng tiền)
  • Đồng nhất : Tất cả các phiên bản của cùng một mệnh giá có cùng giá trị
  • Portable:  Có thể mang theo và trao đổi
  • Bền bỉ : Có thể sử dụng nhiều lần mà không bị xuống cấp

Ngoài ra, có một số loại tiền điện tử như Monero (XMR) không được tạo trên cơ sở mã của Bitcoin mà còn được gọi là tiền vì chúng có blockchain riêng và cũng thể hiện các thuộc tính được đề cập ở trên.

Những đồng tiền này đôi khi cũng được gọi là tiền điện tử nhưng khi bạn biết cơ bản về khái niệm mã thông báo, bạn sẽ hiểu rằng không phải tất cả các đồng tiền được liệt kê trên CoinMarketCap đều là tiền thật.

Để làm cho nó đơn giản hơn, tiền điện tử có thể được coi là danh mục chính. Theo đó, bạn có  coins/altcoins/cryptcoins  dưới dạng một danh mục con và mã thông báo là một danh mục phụ khác .

Tuy nhiên, các chuỗi khối như Ethereum , Ripple, Next,  ….. vẫn đang gây tranh cãi là có thuộc danh mục tiền xu hay không? vì chúng có những tính chất của tiền tệ, nhưng ứng dụng của nó rộng hơn việc chỉ để thanh toán của tiền.

Nhưng trong phạm vi hẹp chúng ta không phải những nhà chuyên môn nên để dễ hiểu, dễ nhớ, chúng ta chỉ cần biết những đồng tiền nào có Blockchain riêng, với một usecase hỗn hợp hoạt động như tiền thì nó được gọi là tiền xu ( coin )

Mã thông báo ( Token ) là gì?

Mã thông báo là một loại tiền điện tử (không có usecase tiền tệ), thường được phát hành dựa trên một blockchain khác. Nói chung, trong bất kỳ usecase nào, mã thông báo đại diện cho tiện ích hoặc tài sản hoặc đôi khi đại diện cho cả hai.

Ví dụ: hãy xem xét dự án Golem có mã thông báo GNT. Mã thông báo Golem hoặc GNT được lưu trữ trên blockchain của Ethereum và Ether (ETH) là tiền tệ chính (hoặc nhiên liệu) cho toàn bộ chuỗi khối Ethereum.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng Golem DApp , mã thông báo GNT là thứ bắt buộc phải có vì nếu không có các mã thông báo đó, người ta sẽ không thể sử dụng Golem DApp.

Vì vậy, bạn thấy, mã thông báo là tài sản thứ cấp cho một ứng dụng cụ thể trên hệ sinh thái blockchain, cũng có giá trị thị trường nhưng không phải là một loại tiền tệ đơn giản như Bitcoin hoặc Litecoin .

Ngoài ra, các đồng tiền như Ethereum có thể tồn tại độc lập, nhưng các mã thông báo như GNT không thể tồn tại mà không có cơ sở hạ tầng Ethereum.

Một ví dụ khác bạn có thể lấy là các mã thông báo CIVIC cũng nằm trên blockchain Ethereum. Tôi nghĩ rằng hai ví dụ này sẽ giúp bạn phân biệt được tiền xu và mã thông báo.

CoinsTokens
BitcoinRipple
PeercoinGolem
MoneroMetal
LitecoinTron ( Lưu ý Tron đã chạy Blockchain riêng tách ra khỏi Ethereum nên
mới đươc chuyển thành tiền xu ( Coin )
DogecoinSalt

Sự khác biệt giữa tiền xu và mã thông báo đang trở nên phức tạp hơn với việc ra mắt các dự án tiền điện tử thích hợp như Walton hoặc Vechain .

Nói chung để phân biệt được coin và token với trình độ sơ khới của người đâu tư tiền điện tử chứ không phải nhà chuyên môn thì chúng ta chỉ cần phân biệt : Tiền điện tử nào có blockchain riêng thì gọi là coin, tiền điện tử nào chưa có blockchain riêng thì gọ là token. Token khi chạy blockchain riêng tách ra khỏi blockchain lúc sơ khởi thì lại trở thành coin.

Theo : COINSUTRA Saigontradecoin biện tập

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Like fanpage Facebook của Saigontradecoin

Tham gia  Telegram  thảo luận của Saigontradecoin

Tham gia Telegram Chanel của Saigontradecoin

Tham gia Group Fecebook  thảo luận tin tức của saigotradecoin

Đăng ký kênh Youtube của Saigontradecoin

Theo dõi Tradingview của Saigontradecoin

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Bitcoin KIẾN THỨC

Bài học từ chu kỳ thị trường tiền điện tử 2017 và 2018

single-image

Nếu những ai tham gia thị trường tiền điện tử vào đầu năm 2017 thì đã được trải qua hai chu kỳ tăng và giảm của thị trường. Nhóm người này đã có kinh nghiệm và hiểu biết tương đối về các vấn đề chung liên quan tới tiền điện tử. Điều này có tác động tích cực tới thị trường tiền điện tử vì những người tham gia đã có đủ khả năng tự đưa ra quyết định tốt hơn.

Thị trường tiền điện tử năm 2017

Thị trường tiền điện tử tăng trưởng tốt của năm 2017 đã kéo theo sự chú ý của truyền thông cũng như cộng đồng. Các hãng truyền thông hàng ngày đưa tin về thị trường tiền điện tử. Các cộng đồng mạng xã hội hoạt động rất sôi nổi. Những…

View More Article
Bitcoin TIN TỨC

Cặp song sinh tỷ phú Bitcoin chê các nhà đầu tư già không hiểu về tiền ảo

single-image

Anh em sinh đôi nhà Winklevoss cho rằng các nhà đầu tư tài chính kì cựu ở phố Wall không hiểu chút gì về tiền kỹ thuật số. 

Cụ thể, Tyler và Cameron Winklevoss, hai người đầu tiên bỏ 11 triệu USD để mua 120.000 đồng Bitcoin trong năm 2012, nói với CNBC rằng, các CEO như Warren Buffett của Berkshire Hathaway hay Chủ tịch ngân hàng thương mại JPMorgan, ông Jamie Dimon đều là “những người có suy nghĩ sai lầm không thể tưởng tượng nổi”.

Trước đó, cả nhà đầu tư đại tài Buffett và Dimon đều là những người chỉ trích thẳng thắn về đồng Bitcoin trong những tháng gần đây.

Theo đó, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway cho biết, hồi tháng 1 rằng Bitcoin chắc chắn sẽ có kết cục không tốt…

View More Article
Bitcoin Đầu tư TIN TỨC

Các công ty bảo hiểm ở Pháp được tín hiệu xanh để đầu tư vào tiền điện tử và Blockchain

single-image

Với thị trường bảo hiểm ước tính khoảng 2 nghìn tỷ đô la Mỹ. Chính phủ Pháp vừa thông qua một điều luật mới vào ngày thứ năm 11/4/2019, cho phép các công ty bảo hiểm đầu tư vào Blockchain và tiền điện tử. theo báo cáo của Les Echos .

Báo cáo cho biết ” Đạo luật Pact được  bỏ phiếu vào thứ Năm tại Quốc hội, các công ty bảo hiểm hiện có thể cung cấp các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được đầu tư vào tiền điện tử. Điều này đã được thực hiện bởi hai điều khoản trong luật mới. Đầu tiên, chúng cho phép đặt Quỹ chuyên nghiệp (SPF) trong các dự án bảo hiểm nhân thọ Ngoài ra, Điều 26 của Bộ luật Tiền tệ và Quốc tế của Pháp đã được sửa…

View More Article
Bitcoin KIẾN THỨC PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Có nhiều lý do để chúng ta tin rằng tháng 12/2018 Bitcoin đã tạo đáy.

single-image

Đầu tiên chúng ta so sánh hai chu kỳ suy giảm 2014/2015 và 2017/2018 về cả mặt thời gian và mặt kỹ thuật đã có rất nhiều điểm tương đồng.

Tham khảo thêm bài viết : Trên đồ thị tuần Bitcoin đang có những điểm tương đồng với chu kỳ giảm giá 2013.

Khối lượng giao dịch tăng cao

Về khối lượng giao dịch vào tháng 10/2018 trung bình ngày bitcoin giao dịch chưa tới $4 tỷ.

Tới tháng 12/2018 khối lượng trung bình ngày Biotcoin tăng lên trên $5 tỷ và cũng đạt giá thấp nhất là 3156$ ( trên sàn binance )

Sang đầu năm 2019 khối lượng giao dịch cũng tăng dần:…

View More Article
Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

BTC CÓ THỂ GIẢM VỀ LẠI VÙNG $4,572

single-image

Gần 2 tháng qua chúng ta đã chứng kiến BTC cho xu hướng tích cực. Giá tăng từ $3,334 ngày 6/2 lên $5,469 trên Bitstamp hôm qua ngày 10/4. Tỷ lệ tăng trưởng 64%. Ở thời điểm hiện tại chúng ta thấy rằng đường giá đồ thị BTC đã đi vượt lên lần lược các đường trung bình MA50, MA100, và thậm chí đã vượt lên MA200. Điều này cho chúng ta có thể khẳng định rằng BTC có thể đã bắt đầu cho một chu kì tăng giá mới.

Xét trên đồ thị tuần, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng sau khi BTC chạm về đường hổ trợ MA200 tại $3,135 thì bật lên và đang cho xu hướng tăng lên lại vùng kháng cự MA100 tại $6,320.

Tuy nhiên chúng ta cần quan sát và…

View More Article
Altcoins Bitcoin Ethereum PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Cùng nhìn lại BTC, ETH, XRP, EOS, và LTC trong tuần qua

single-image

Trong tuần qua chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường. Tuy nhiên tại thời điểm này cảm xúc đó dường như cũng đã lắng dần và đang bắt đầu có cảm giác đề phòng sự sụt giảm của thị trường. Vốn hóa thị trường đang ở mức $184 tỷ, cao hơn 5% so với thứ sáu tuần trước. Tuy nhiên giá các đồng coin đang dao động trong biên độ hẹp.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại so với lúc bắt đầu chu kì tăng giá ngày 2/4 thì giá vẫn đang ở mức tương đối cao. Tuy nhiên các chỉ số biến động đã cho những tín hiệu yếu ớt. Điều này dẫn đến tâm lí lo lắng cho các traders.

View More Article