Tổng quan dự án Flux Protocol

Flux Protocol, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trên Near, gần đây đã triển khai trên Solana và hợp tác với The Graph. Tháng 5 vừa qua đã huy động vốn được 10,3 triệu đô từ các nhà đầu tư nổi tiếng như Coinbase Ventures, CoinFund, Uncor Related Ventures, Figment Capital,.. Vậy Flux Protocol có gì đặc biệt, mọi người tham khảo bài viết bên dưới nhé! 

Flux Protocol là gì?

Flux Protocolcross-chain oracle aggregator, mã nguồn mở, permissionless và trustless, cung cấp cho các smart contract có quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu an toàn. Dự án đang xây dựng một thị trường dữ liệu phi tập trung cho các nhà phát triển và những người tham gia thị trường để tận dụng dữ liệu on-chain và off-chain một cách liền mạch.

Flux được hỗ trợ và phát triển bởi Open Oracle Association, một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ với mục đích duy nhất là hỗ trợ hệ sinh thái thông qua việc phân phối các khoản đầu tư bằng cả phương tiện tiền tệ thông qua USDC và Flux Token.

Điểm nổi bật của Flux Protocol

Flux là Blockchain Agnostic

Flux đang xây dựng data layer cho các ứng dụng phi tập trung bằng cách là blockchain agnostic, mang lại cho các nhà phát triển sự linh hoạt để tận dụng oracle aggregator phi tập trung, trust-less trên các blockchain khác nhau mà không cần thêm chi phí cơ sở hạ tầng. Flux được viết bằng ngôn ngữ RUST và sẽ được triển khai trên NEAR và Solana. Đến cuối năm 2021, nhóm Flux sẽ triển khai hỗ trợ EVM để hoạt động với các lớp layer 1 và layer 2.

* Being blockchain agnostic: có nghĩa là không phân biệt chain, tức là mọi chain chạy trên Flux Protocol sẽ không có chain nào ưu tiên hơn chain nào, điều này tạo ra môi trường độc lập bình đẳng cho các chain, tránh tắc nghẽn)

Flux là một Oracle Aggregator

Flux là một Oracle Aggregator, được tăng cường lớp bảo mật cho nguồn cấp dữ liệu, cho phép khách hàng tận dụng lợi thế của một cơ sở hạ tầng duy nhất, bất kể họ đang hoạt động với blockchain nào và tổng hợp dữ liệu từ các oracle khác nhau mà không mất thêm chi phí nào.

Flux là Gamified

Flux Oracle là oracle phi tập trung đầu tiên cung cấp dịch vụ đảm bảo tính kinh tế cho tất cả các yêu cầu dữ liệu. Flux cho phép các smart contract tương tác với các sự kiện và dữ liệu trong thế giới thực đồng thời đảm bảo rằng người yêu cầu sẽ không bao giờ tiếp xúc với dữ liệu không chính xác nếu nhà cung cấp dữ liệu báo cáo sai về sự kiện đó.

Mọi người cùng tham khảo thêm bảng so sánh Network Model và Security Model giữa các oracle: Flux Protocol so với Band, Chainlink, API3, Tellor (Thứ tự từ trái sang phải)

Bảng so sánh Network Model giữa các oracle: Flux Protocol so với Band, Chainlink, API3, Tellor (Thứ tự từ trái sang phải)
Bảng so sánh Network Model giữa các oracle: Flux Protocol so với Band, Chainlink, API3, Tellor (Thứ tự từ trái sang phải)
Bảng so sánh Security Model giữa các oracle: Flux Protocol so với Band, Chainlink, API3, Tellor (Thứ tự từ trái sang phải)
Bảng so sánh Security Model giữa các oracle: Flux Protocol so với Band, Chainlink, API3, Tellor (Thứ tự từ trái sang phải)

Thông tin về Token Flux Protocol (FLX)

FLX là native token của Flux Protocol.

Key metric

 • Token Name: Flux Token
 • Ticker: FLX
 • Deployment Network: Ethereum
 • Tổng cung : 1,000,000,000 FLX
 • Smartcontract: 0x3ea8ea4237344c9931214796d9417af1a1180770
 • Token Utility: Governance, staking

FLX Allocation

Lượng phân phối token Flux (FLX)
Lượng phân phối token FLX
Lượng phân phối token Flux (FLX)
Lượng phân phối token FLX
 • Core team and contributors: 28,8% – Khóa trong vòng 6 tháng, sau đó trả trong vòng 24 tháng kể từ khi network launch.
 • Advisors : 2.67% – Khóa trong vòng 6 tháng, sau đó trả trong vòng 24 tháng kể từ khi network launch.
 • Founding Contributors: 14.96% – Khóa trong vòng 6 tháng, sau đó trả trong vòng 18 tháng kể từ khi network launch.
 • Strategic Contributors: 8.45% – Khóa trong vòng 4 tháng, sau đó trả trong vòng 24 tháng kể từ khi network launch.
 • Treasury : 19.10% – Quỹ do DAO quản lý.
 • Developer mining: 15% – n/a
 • Ecosystem fund: 5% – n/a
 • Validator incentives: 3%
 • Public Distribution: 3% – Bán public trên Copper launch 1,5% và 1,5% còn lại dành cho bootstrap liquidity .

Lịch phát thải FLX token

Lịch phát thải token FLX
Lịch phát thải token FLX

Token Use Case

FLX token bao gồm các tính năng sau:

 1. Duy trì whitelist của protocol để được phép tạo các yêu cầu dữ liệu mới. Để vào whitelist, một protocol phải gửi đề xuất đến DAO với FLX token được đính kèm với nó.
 2. Để triển khai các mô-đun Oracle cho các trường hợp sử dụng khác nhau, các nhà phát triển phải đăng ký DAO để nhận được sự chấp thuận cho loại yêu cầu dữ liệu, đảm bảo kinh tế được cung cấp bởi validators thông qua staking, token thanh toán.
 3. FLX token bảo mật và củng cố mạng, đóng vai trò là tài sản thế chấp của các node cho các yêu cầu và xác thực dữ liệu được chọn.
 4. Flux Oracle là cross-chain; Flux DAO cho phép chủ sở hữu FLX token bỏ phiếu về các nâng cấp và thay đổi thiết kế trên các Layer 1 mà Flux hỗ trợ.

Team

Đôi ngũ phát triển của Flux Protocol
Đôi ngũ phát triển của Flux Protocol

Peter Mitchell (CEO) – Peter đã bắt đầu xây dựng ứng dụng đầu tiên cho các ứng dụng phi tập trung EveryDapp.com trước khi đồng sáng lập ứng dụng đầu tiên cho các công cụ phái sinh dành cho các công ty khởi nghiệp.

Jasper De Gooijer (CTO) – Jasper đã làm việc trong web3 với tư cách là nhà nghiên cứu khả năng mở rộng được tài trợ bởi Ethereum Foundation trước khi là nhà đồng sáng lập ứng dụng đầu tiên dành cho phái sinh trên các công ty khởi nghiệp

Franklin Waller – Franklin có kiến ​​thức nền tảng về công nghệ web2.0 và phát triển chuỗi khối mã nguồn mở, nơi ông đã xây dựng Rutile một nền tảng ứng dụng phi tập trung miễn phí

Evert Kors – Evert có nền tảng là một kỹ sư Backend, cả về web2.0 và web3.0 với các dự án từ democratization data (dân chủ hóa dữ liệu) sức khỏe đến an ninh mạng.

Niteesh Settypalli đã làm việc trong web3.0 với tư cách là người quản lý sản phẩm tại Harmony, một giao thức lớp một, phát triển ví và trình khám phá khối hàng đầu

Sonny Azeez đã làm việc với nhiều công ty khởi nghiệp blockchain như bZx, Harmony, Bitmax và Concordium với nhiều khả năng khác nhau.

Đọc thêm: Tổng quan dự án Notional finance

Backer

Flux protocol backer

Flux Protocol đã huy động thành công 10.3 triệu đô từ Distributed Global, Coinbase Ventures, CoinFund, Uncorrelated, Figment Capital, Maven 11, Reciprocal Ventures, Jabre Capital, Greenfield One, IOSG, Flow Ventures,co-founder of UMA và Illia Polosukhin, co-founder of NEAR Protocol.

Partner


Flux Protocol đã hợp tác với mộ số dự án như the Graph, Figment.

Tổng kết

Flux Oracle không chỉ có khả năng xử lý, giải quyết và hoàn thiện dữ liệu trong thế giới thực cho thị trường mở, mà còn có thể được sử dụng bởi các giao thức khác để tổng hợp dữ liệu cho các nhu cầu tùy chỉnh của họ, mở ra nút thắt cổ chai ngăn cản tiềm năng của blockchain

Để biết thêm thông tin về dự án Flux protocol, mọi người có thể truy cập qua các kênh bên dưới:

Website: fluxprotocol.org
Twitter: twitter.com/fluxprotocol
Discord: discord.com/invite/sJUveAvJHf
Telegram: t.me/fluxprotocol
Blog: fluxprotocol.medium.com/

Bài viết mới nhất

MantleDrop: Tất cả thông tin cần thiết

MantleDrop là một loạt các sáng kiến cộng đồng được lựa chọn một cách chiến lược để khuyến khích sự tham gia và nâng...

Thông báo 5 Dapps ra mắt trên Agoric Mainnet

Chúng tôi rất vui mừng được thông báo về việc xây dựng năm ứng dụng phi tập trung hướng tới việc ra mắt mainnet-2....

Sui Blockchain là gì?

Sui Blockchain một mạng blockchain layer 1 mới đang gây xôn xao thị trường. Sui, sản phẩm đầu tiên của công ty Web3 infrastructure...

SingularityNet – AGIX là gì

SingularityNet - AGIX là một loại token của SingularityNet, một nền tảng mã nguồn mở cho các giải pháp AI để trao đổi dữ...