Tổng quan dự án mạng xã hội Web3 phi tập trung – Lens Protocol

Các nền tảng truyền thông xã hội tập trung thường bị chỉ trích vì ngang nhiên chấm dứt tài khoản người dùng mà không đưa ra lời giải thích. Bản thân CEO của Aave, Stani Kulechov, gần đây cũng đã gặp phải tình trạng này. Sau sự việc trên, Kulechov đã chia sẻ với báo chí rằng những hành động như vậy đã thúc đẩy Aave xây dựng dự án mang tên Lens Protocol. Dự án đang cố gắng đạt được khả năng chống kiểm duyệt đối với hàng trăm ứng dụng truyền thông xã hội và giúp họ mở khóa các hình thức kiếm tiền từ nội dung mới với NFT cũng như các tài sản tiền điện tử dựa trên blockchain khác. Vậy Lens Protocol có gì đặc biệt, anh em cùng STC tìm hiểu tổng quan về dự án nhé.

Lens Protocol là gì?

Lens Protocol là một giao thức mạng xã hội Web3 do Founder Aave phát triển và đã được khởi chạy mainnet trên blockchain Polygon. Dự án được thiết kế để trao quyền cho người sáng tạo (creator) sở hữu các liên kết giữa họ và cộng đồng của mình, tạo thành một mạng xã hội hoàn toàn do người dùng sở hữu. Giao thức được xây dựng từ đầu với tính mô-đun, Lens Protocol hiện đang được giám sát bởi multisig và tương lai sẽ được mở rộng thành DAO, nơi có thể phát triển và bỏ phiếu về các mô-đun mới và chức năng mở rộng.

Lens Protocol so sánh với các mạng xã hội hiện có như thế nào?

Lens Protocol tìm cách giải quyết các vấn đề lớn trong các mạng xã hội hiện có. Cụ thể, các mạng Web2 đều đọc từ cơ sở dữ liệu tập trung, duy nhất của chúng. Profile, bạn bè và nội dung của người dùng bị khóa với một mạng cụ thể và thuộc sở hữu của nhà điều hành mạng. Điều này khiến mỗi mạng lưới đấu với một “zero-sum game” để bạn chú ý.

Lens Protocol khắc phục điều này bằng cách trở thành một mạng xã hội mở, do người dùng sở hữu mà bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể cắm vào. Vì người dùng sở hữu dữ liệu của họ nên họ có thể đưa dữ liệu đó lên bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên Lens Protocol. Là chủ sở hữu thực sự nội dung của họ, người sáng tạo không còn phải lo lắng về việc mất nội dung, khán giả và sinh kế của họ. Ngoài ra, mỗi ứng dụng sử dụng Lens Protocol đều mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái, biến “zero-sum game” thành một game hợp tác. Các nhà phát triển có thể thiết kế một trải nghiệm xã hội có ý nghĩa mà không cần chuyển sang cơ chế phản hồi để thu hút sự chú ý của người dùng.

Lens cho phép các nhà phát triển tạo ra các đối thủ cạnh tranh phi tập trung với những người khổng lồ truyền thông xã hội như Twitter và Facebook. Ý tưởng của Lens Protocol là tạo điều kiện cho một nền tảng có tính chất phi tập trung quyền sở hữu nội dung và tài khoản người dùng bằng cách sử dụng mạng lưới blockchain.

Thay vì các tài khoản mạng xã hội truyền thống dựa vào id email và tên người dùng duy nhất, Lens Protocol sử dụng địa chỉ tiền điện tử và NFT cho mục đích xác thực và kiếm tiền. Thiết lập này cho phép người dùng kiểm soát nội dung và dữ liệu cá nhân được liên kết với tài khoản, chứ không phải một công ty.

Roots của Lens Protocol

Lens protocol có 3 thành phần chính cấu tạo nên giao thức này:

  • Roots: Sẽ bao gồm việc mint các hồ sơ cá nhân, việc tạo và thu thập các ấn bản đã được đăng như comment, post, tất các đều on-chain. 
  • Soils: Lens Protocol là nền tảng Web3 native nên về cốt lõi thì giao thức được xây dựng với những tính năng để phục vụ cộng đồng Web3. 
  • Phần vươn lên lấy nắng và toả sáng (soak up the sun): Lens Protocol đặt các quyền lợi của người dùng ở trung tâm. Vì vậy, các quyền về kiểm soát và quản lý các nội dung liên quan đến mạng lưới xã hội phi tập trung của người dùng sẽ được sở hữu và toàn quyền xử lí bởi họ. 

Từ đó, người dùng có thể kiếm được lợi nhuận từ chính nội dung, mạng lưới xã hội, dữ liệu của chính họ. 

Các tính năng sẽ có trong mạng xã hội – Lens Protocol social media như sau:

  • Post: Đăng những thứ mà người dùng muốn chia sẻ với những mẫu media thu hút được Lens Protocol hỗ trợ một hệ thống tập tin phân tán ngang hàng kết nối nhiều thiết bị với nhau- IPFS. 
  • Collect: Thu thập những post hay thông tin từ những người anh em follow. Giống như tính năng List trên Twitter. 
  • Mirrors: Công cụ quản lý các posts của Lens Protocol.
  • Profile NFT: Hồ sơ cá nhân ở dạng NFT sẽ là đối tượng quan trọng trong dự án. Quyền sở hữu đối với NFT này cho phép người dùng kiểm soát nội dung của mình. Profile NFT chứa lịch sử của tất cả các bài đăng, phản chiếu, nhận xét và nội dung khác mà người dùng tạo ra.
  • Follow: Tính năng Following ở Lens Protocol sẽ tương đối khác so với các mạng xã hội Web2. Khi người dùng theo dõi một hồ sơ trên Lens Protocol, họ sẽ được cấp một NFT theo dõi (NFT Follow).

Mỗi hồ sơ cá nhân sẽ được đính kèm model theo dõi cụ thể cho từng Profile NFT riêng và đây sẽ là logic được sử dụng để xác định xem người dùng cố gắng theo dõi hồ sơ có nên được cấp một NFT Follow hay không. 

Thông tin token Lens Protocol

Hiện tại dự án vẫn chưa có thông tin cụ thể về token của dự án,

Đội ngũ dự án

Founder của Lens Protocol là Stani Kulechov, anh còn là nhà sáng lập của dự án Aave Protocol – giao thức lending hàng đầu trên Ethereum.

Roadmap

Updating…

Kết luận

Như vậy mình đã giới thiệu những thông tin tổng quan như khái niệm, các đặc tính nổi bậc,… của dự án Lens Protocol. Để biết thêm thông tin dự án, anh em có thể tham khảo các kênh thông tin bên dưới:

Bài viết liên quan

Lượng điện tiêu thụ của mạng Bitcoin giảm xuống còn 10,65GW sau khi Hashrate giảm 14%

Mạng Bitcoin đã ghi nhận nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 là 10,65 gigawatt (GW). Vào lúc cao điểm, mạng BTC...

Your Earth DAO có thể trở thành nền tảng Metaverse “One Perfect Life” Live-to-Earn?

Có rất nhiều mô hình metaverse đang cùng tồn tại hoặc đang được thai nghén trong thế giới Blockchain. Đề có thể cạnh tranh...

Solana ra mắt dòng smartphone Android thiên về web3

Solana ra mắt dòng smartphone mới Solana Labs, công ty phát triển blockchain Solana (SOL), cho biết họ sẽ ra mắt smartphone Android cho mạng...