Lido, giao thức staking non-custodial với TVL lớn thứ 2 trên các giao thức DeFi

Lido là một giao thức cho phép người dùng kiếm được phần thưởng staking trên các proof-of-stake blockchain mà không cần phải duy trì cơ sở hạ tầng staking và khóa thanh khoản của họ. Kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2020, giá trị tài sản sử dụng Lido để stake đã tăng lên hơn 13 tỷ USD và Lido đã mở rộng lên 5 blockchain. Nội dung bên dưới cung cấp những thông tin tổng quan về giao thức, hiệu suất lịch sử của Lido và các hướng phát triển có thể có trong tương lai.

Tổng quan về giao thức

Sản phẩm chính của Lido là staking thanh khoản, đề cập đến việc các tài sản mã hoá được stake trong giao thức. Lido DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung quản lý giao thức, có quyền kiểm soát các hợp đồng thông minh của Lido và kiểm soát các khoản tiền do người dùng ký gửi. Ban đầu được tạo cho chuỗi Beacon của Ethereum 2.0, sau đó Lido đã mở rộng sang Terra, Solana, Kusama và Polygon. Như hiện tại, Lido cung cấp mức APR staking từ 4% đến 24% và có mức phí 10% cho tất cả các phần thưởng staking.

Liquid staking

Trong blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, các khối mới được xác minh bởi những người dùng đã stake số lượng theo quy định token gốc của blockchain hay còn gọi là Validator. Họ phải khóa token trong một khoảng thời gian cố định để đổi lại nhận được phần thưởng staking. Với lượng token bị khoá, chúng mất đinh tính thanh khoản, nghĩa là chúng không thể sử dụng hoặc giao dịch ở nơi khác. Trong Liquid staking, các khoản tiền stake được mã hóa và sẽ có token đại diện cho số tiền stake trong pool thanh khoản. Những token này sẽ có tính thanh khoản, có thể được giao dịch tự do và sử dụng trên các giao thức DeFi khác để kiếm lợi nhuận.

Đọc thêm: DeFi 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Với Lido, bất kỳ ai cũng có thể kiếm được phần thưởng staking bằng cách gửi token vào các hợp đồng thông minh của Lido. Khi gửi tài sản, người dùng nhận được token của Lido, có thể được sử dụng để đổi tài sản đã ký gửi trong tương lai. Lido cộng tác với các nhà khai thác node do DAO lựa chọn (tức là trình xác thực khối) để sử dụng số tiền đã ký gửi để kiếm phần thưởng staking.

Token

Có hai loại token trong giao thức Lido: token quản trị Lido DAO là LDO và các token stake: stETH trên Ethereum, stLUNA trên Terra, stSOL trên Solana, stKSM trên Moonriver và stMATIC trên Polygon.

LDO được ra mắt vào ngày 5 tháng 1 năm 2021 với 1 tỉ token được mint. Hiện đã có 36% lượng token đã được mở khóa và gửi vào kho ngân quỹ Lido DAO. 64% số token đã được phân phối cho các thành viên sáng lập của Lido DAO. 0,4% tổng nguồn cung đã được phân phối cho các staker sớm dưới dạng airdrop. Chủ sở hữu LDO có thể tham gia quản trị với tỷ lệ biểu quyết tương ứng với số lượng LDO đặt trong hợp đồng biểu quyết.

Khi gửi tài sản vào các hợp đồng thông minh của Lido, người dùng nhận được token đại diện cho tài sản đã stake (ví dụ: stake ETH, nhận lại stETH) và phần thưởng staking. Các token này có thể được hiểu là các công cụ phái sinh có giá trị đến từ các token được stake bên dưới. Quy trình chính xác để nhận phần thưởng staking và các tùy chọn rút tiền sẽ khác nhau trên các chuỗi. ETH đã stake sẽ vẫn bị khóa cho đến giai đoạn cuối cùng của quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0. Việc stake LUNA có thể được gỡ bỏ ngay lập tức. Thời gian gỡ stake sẽ mất khoản vài ngày đến hai tuần đối với các chain như Solana, Kusama và Polygon.

Chiến lược kinh doanh

Về lâu dài, Lido đặt mục tiêu nhận được một phần phần thưởng khối bằng cách trở thành một dịch vụ staking chính trên Ethereum 2.0 và các chuỗi Proof-of-Stake khác. Bằng cách tạo điều kiện tham gia vào quá trình xác thực khối, doanh thu tiềm năng là rất đáng kể.

Hiện tại, 2 ETH được đào và thưởng cho các thợ đào cho mỗi khối mới trong blockchain Ethereum. Trong một ngày thông thường, số tiền này lên tới khoảng 11.500 ETH của phần thưởng khối. Nếu Lido có thể giữ 10% thị phần staking chuỗi Beacon sau khi nâng cấp lên Ethereum 2.0, thì mức phí hiện tại là 10% phần thưởng khối sẽ mang lại khoảng 10 ETH trong doanh thu của giao thức hàng ngày, tính đến mức dự kiến gấp 10 lần fold-drop phần thưởng khối. Thành công của Lido trên Terra cũng cho thấy rằng giao thức có thể nhân lên doanh thu của mình bằng cách mở rộng thành công sang các blockchain phổ biến khác.

Hiện tại, các đối thủ cạnh tranh chính của Lido là các sàn giao dịch tập trung có giao diện người dùng đơn giản, cơ sở người dùng lớn và quyền quản lý tài sản của người dùng, giúp họ dễ dàng staking số lượng lớn tài sản. Trong tương lai, sự cạnh tranh từ các nền tảng DeFi khác rất có thể sẽ tăng lên vì các giải pháp sáng tạo trên nền tảng mã nguồn mở dễ dàng được nhân rộng hơn. Ví dụ: Benqi trên Avalanche và Marinade trên Solana đã cung cấp dịch vụ liquid staking.

Đọc thêm: Tổng quan dự án mở bán trên Coilist – NYM

Hiệu suất hoạt động của Lido

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét lịch sử hiệu suất của Lido bằng cách sử dụng dữ liệu của Token Terminal.

Hình dưới đây cho thấy tổng giá trị bị khóa (TVL), tức là tổng giá trị tài sản được stake với Lido. Lưu ý rằng dữ liệu cho Polygon bị thiếu vì Lido vừa khởi chạy trên Polygon vào tháng 3 năm 2022. Tổng giá trị tài sản stake đã vượt quá 10 tỷ USD trong vòng chưa đầy một năm sau khi ra mắt giao thức và hiện là hơn 13 tỷ USD. Gần như tất cả giá trị đều nằm trên Ethereum và Terra.

Tổng giá trị tài sản staking qua Lido

Hình dưới đây cho thấy tổng doanh thu hàng tháng của Lido, tức là phần thưởng staking, bằng USD trên Ethereum kể từ khi ra mắt. Sau một năm tăng trưởng ổn định, tổng doanh thu hàng tháng đạt 29 triệu USD vào tháng 12 năm 2021 và sau đó giảm xuống còn 21 triệu vào tháng 2 năm 2022.

Phần thưởng staking hàng tháng trên Ethereum (USD)

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng giá của ETH, cùng với hầu hết các tài sản tiền điện tử do đó sự sụt giảm này không nhất thiết phản ánh sự sụt giảm doanh thu bằng ETH. Nếu chọn phần thưởng khối trong ETH làm chủ đạo, chúng ta có thể thấy rằng sự sụt giảm doanh thu vào đầu năm 2022 đã không xảy ra.

Phần thưởng staking hàng tháng trên Ethereum (ETH)

Tổng doanh thu được phân chia giữa những người tham gia bên cung (tức là những người dùng đã staking ETH) và giao thức (tức là Lido DAO). Phí giao thức là 10% phần thưởng staking, được minh họa trong hình bên dưới.

Phân phối tổng doanh thu trên Ethereum (ETH)

Cuối cùng, hãy xem định giá của Lido. Chúng ta đo lường định giá bằng cách sử dụng vốn hóa thị trường đã được pha loãng hoàn toàn, tức là, nguồn cung tối đa của LDO nhân với giá của nó. Hình dưới đây cho thấy vốn hóa pha loãng của Lido, đã vượt quá 6 tỷ USD vào tháng 8 năm 2021 và đang có xu hướng giảm kể từ đó. Nhìn chung, sự biến động giá của LDO đã cao hơn so với giá trung bình là 2,79 đô la và độ lệch chuẩn là 1,45 đô la kể từ khi ra mắt token.

Vốn hóa thị trường bị pha loãng hoàn toàn của Lido.

Lộ trình phát triển của Lido

Lido được kiểm soát bởi Lido DAO, có nghĩa là tương lai của giao thức phụ thuộc vào các quyết định của DAO.

Cộng đồng đang hoạt động tích cực và các đề xuất thường xuyên được đệ trình bởi cả các thành viên đã thành lập và các nhà phát triển bên ngoài,…. Một động lực quan trọng của sự tham gia của cộng đồng là Tổ chức tài trợ cho hệ sinh thái Lido cung cấp các khoản đầu tư để cải thiện Lido và hệ sinh thái DeFi xung quanh nó.

Lido được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư mạo hiểm tiền điện tử nổi tiếng. Vào tháng 5 năm 2021, Lido đã huy động được hơn 70 triệu USD bằng cách bán 10% tổng nguồn cung LDO trong một vòng huy động vốn do Paradigm dẫn đầu. Các nhà đầu tư lớn khác bao gồm a16z, Coinbase Ventures, Three Arrows Capital, Alameda Research và Digital Currency Group.

Kết luận

Là một nhà đổi mới trong lĩnh vực staking thanh khoản, Lido đã phát triển một cách ấn tượng kể từ khi ra mắt và đang ở vị trí tốt để tiếp tục là nhà cung cấp staking lỏng lớn nhất tại DeFi. Thành công trong tương lai của nó sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh mà nó có thể duy trì khi các nền tảng khác bắt đầu cung cấp các dịch vụ tương tự.

Đọc thêm: Dự án Oasis Network: Phát triển nền kinh tế dữ liệu có trách nhiệm với quyền riêng tư

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...