Tránh các hình thức lừa đảo trong thị trường tiền điện tử – Bài một : mô hình PonZi

0
478

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Bài viết có liên quan:

Lừa đảo siêu lãi suất: Kỳ 1 – Bernard Madoff và mô hình Ponzi

Tiền điện tửtài sản kỹ thuật số đã cung cấp mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lừa đảo . Mặc dù các nhà đầu tư tổ chức đang bắt đầu tham gia vào thị trường như CME, BloombergICE .Tuy nhiên các quy định vẫn chưa được hoàn thiện. Hơn nữa, bản thân công nghệ blockchain là rất mới và trải nghiệm người dùng không hoàn hảo. Kết quả là, các tác nhân xấu đầy rẫy trên thị trường tiền điện tử.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ phác thảo các trò lừa đảo đã biết, tin tức giả mạo và các kỹ thuật thao túng được sử dụng để lừa đảo các nhà đầu tư trên thị trường này.

Lừa đảo tiền điện tử

Nếu chúng ta nói tiền điện tử là lừa đảo thì hơi khiên cưỡng vì không phải tất cả đều là lừa đảo. Có một số dự án thực sự phá sản nhưng không phải là lừa đảo.

Nếu một công ty khởi nghiệp bị phá sản hoặc một sàn giao dịch bị tấn công, đó chỉ là một rủi ro chứ không phải là một trò lừa đảo. Đầu tư là rủi ro và các nhà đầu tư thường mất tiền. Và rủi ro là rất cao trong thị trường tiền điện tử tài sản kỹ thuật số.

Lừa đảo thực sự là một hành động có chủ đích để kiếm lợi bất chính từ người khác bằng cách lợi dụng vào lòng tin của họ. Đó là một tội ác.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào những trò gian lận phổ biến nhất.

Đề án Ponzi

Hầu hết các trò lừa đảo tiền điện tử chỉ là những trò gian lận cũ trong một chiêu bài blockchain mới. Các chương trình kim tự tháp hoặc Ponzi, còn được gọi là các chương trình đầu tư dụ án, là một ví dụ hoàn hảo.

Các chương trình Ponzi hứa hẹn lợi nhuận rất cao được thanh toán bằng cách sử dụng tiền của người sau trả cho người trước.

Các tài liệu tiếp thị có thể đánh lừa nhà đầu tư rằng tiền được sử dụng để đầu tư, cho vay, giao dịch hoặc khai thác tiền điện tử, nhưng lợi nhuận thực từ những việc này là không có, hoặc ít nhất là không bền vững. Một số nhà đầu tư vào hệ thống trước có thể kiếm được tiền,nhưng cuối cùng – chỉ có nhà cái thắng trong thời gian dài.

Để nhận biết các mô hình Ponzi là rất dễ: Dù lãi xuất cao hay thấp .

  1. Nhưng hoa hồng người giới thiệu được trả theo tầng .
  2. Tổng số tiền hoa hồng trả cho người giới thiệu các cấp chiếm bằng hoặc hơn 30% số tiền của nhà đầu tư. Vì số tiền huy động được giành cho trả hoa hồng quá nhiều nên phần vốn để sản xuất kinh doanh không còn bao nhiêu cho dù họ có sản xuất kinh doanh thật thì cũng không thể tạo ra đủ lợi nhuận để trả lãi cho nhà đầu tư.
  3. Lượng vốn huy động tới vô cùng :

Ví dụ :

  1. nếu một dự án đào coin thì số vốn cũng là hữu hạn vì giả sử dự án huy động hàng trăm triệu đô la, nếu họ mua máy đào và thuê đất làm xương đào liệu có khả thi. Có dự án huy động hàng tỷ đô la? Vậy câu hỏi đặt ra là : Với số tiền đó họ mua được bao nhiêu máy đào? với số máy đào đó thì đặt ở đâu cho hết và nguồn năng lượng như thế nào? Và còn rất nhiều câu hỏi cần trả lời
  2. Các mô hình ví điện tử : Mô hình này là chủ dự án thiết kế một ví chứa các loại tiền điện tử và một mã thông báo của riêng họ. Họ khuyến khích nhà đầu tư gửi số tiền điện tử có giá trị thật vào ví của họ. Tiền lãi nhận được là số token của chính họ. về phần này để tạo lòng tin vào lòng tham của nhà đầu tư họ sẽ giao dịch token này trên một sàn nôi bộ. ( nghĩa là chứng minh cho nhà đầu tư thấy rằng token này thanh khoản được ) . Và dùng chính tiền gửi của nhà đầu tư mua lại số token của nhà đầu tư bán ra để giữ giá. Thập chí nâng giá token tăng dần tạo lòng tham.

Và rất nhiều các mô hình khác như ủy thác đầu tư, đóng thuyền mua chung …… rất nhiều và rất nhiều.

Tất cả các mô hình này đều là lừa đảo. Dự án nào càng trả hoa hồng và lãi cao thì sẽ chóng chết. Dự án nào trả hoa hồng và lãi thấp thì sống lâu hơn chút. Nhưng cái chết của nó sẽ kéo theo nhiều người và nhiều của cải hơn. Vì nhưng người đi trước rút lãi là có thật, chuyển về tiền Việt Nam được là có thật sẽ xua đi những nghi ngờ ban đầu. Lúc đó có tâm lý tiếc nuối : ” Nếu vào gói lớn lúc đầu thì bây giờ đổi đời “. Và ngay bây giờ phải hành động ngay, : Dồn tiền vào những gói lớn hơn. rủ thêm anh em bạn bè , gia đình cùng tham gia. Và chỉ chờ có thế dự án sẽ biến mất.

Mô hình này cứ lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong hoạt động tài chính và trong cả kinh doanh truyền thống nhưng nó vẫn sẽ tồn tại khi nào con người còn có lòng tham. Mà lòng tham của con người thì cố hữu khó mà mất đi được!

Saigontradecoin/

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here