Tương lai Ethereum Classic sẽ ra sao?

Giá của Ethereum Classic (ETC) đã tăng 103% – so với mức tăng 13% của Bitcoin (BTC) – trong khoảng thời gian từ ngày 13/3 – ngày 24/3, bắt đầu từ $26 và đạt đỉnh gần $52. Sức hút gần đây của ETC có lẽ được thúc đẩy bởi nhiều suy đoán rằng phiên bản Ethereum hợp nhất với việc chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake vào cuối năm nay sẽ khiến các thợ đào chuyển sang mạng Ethereum Classic. Và liệu sẽ có một tương lai sáng sủa dành cho Ethereum Classic?

Sự biến động giá của ETC và BTC sau khi thông báo bản testnet hợp nhất của Ethereum

Việc hợp nhất thành Proof of Stake đã ra mắt thành công trên phiên bản testnet của Ethereum vào ngày 15/3. Sau khi mainnet thành công, các thợ đào Ethereum sẽ cần tìm một môi trường mới để hoạt động cho số máy đào của họ. Ethereum Classic có cam kết lâu dài với cơ chế Proof of Work, bản fork của Ethereum với code rất giống nhau, ETC có thể là một ứng cử viên sáng giá để nhận hashpower đến từ Ethereum.

Giá Ethereum và Ethererum Classic
Nguồn: flexpool.io tính đến ngày 25/3/2022

Hoạt động của người khai thác có thể được quan sát thông qua những thay đổi trong tốc độ băm (hash rate) — sức mạnh tính toán trung bình được sử dụng để bảo mật mạng mỗi giây. Tỷ lệ băm tăng lên khi có nhiều thợ đào khai thác và giảm khi họ rời đi. Kể từ khi testnet bản hợp nhất Ethereum thành công, tỷ lệ băm của ETC chỉ tăng nhẹ khoảng 1% từ ngày 15 đến 22/3. Điều này cho thấy rằng vẫn chưa có lượng lớn thợ đào đổ vào mạng Ethereum Classic. Quá trình chuyển đổi từ khai thác ETH sang khai thác ETC có thể là một quá trình diễn ra chậm, nên còn quá sớm để đưa ra kết luận cho vấn đề này.

Tỉ lệ hash rate của ETH và ETC sau thông báo bản testnet hợp nhất của ETH
Nguồn: Coin Metrics

Ngoài khả năng di chuyển hashrate từ việc hợp nhất ETH sang Proof of Stake, mạng Ethereum Classic cũng giảm 20% phần thưởng khối, ước tính sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 4 năm 2022. Hành động giá thường có dấu hiệu tích cực khi tỷ lệ lạm phát của một giao thức được giảm. Cụ thể như giá BTC thay đổi rất tích cực sau các đợt Bitcoin Halving diễn ra.

Đọc thêm: Dòng tiền Ethereum ra khỏi các sàn giao dịch đạt mức cao nhất năm 2022

  • Giá ETC & tỷ lệ băm đều tăng

Mặc dù ETC đã từng bị tấn công 51% trong quá khứ, tuy nhiên, tốc độ băm tăng lên đồng nghĩa với việc bảo mật mạng cao hơn, điều này có thể dẫn đến sự tin tưởng hơn vào mạng.
Hiện tại, các ứng dụng phi tập trung (dApps) được xây dựng trên mạng ETC vẫn còn thưa thớt, nhưng việc tăng cường bảo mật mạng có thể dẫn đến nhiều dòng tiền hơn trong chuỗi.

  • Tỷ lệ băm vẫn chưa có nhiều biến động

Thay vì chuyển sang khai thác ETC, những người khai thác ETH có thể chọn các mạng khác hoặc chuyển sang các nguồn doanh thu không liên quan đến tiền điện tử cho phần cứng của họ, chẳng hạn như video encoding.

Với nhiều người khai thác hơn và một nền tảng thân thuộc, ETC có thể thu hút nhiều sự quan tâm bên ngoài hơn từ các nhà phát triển muốn xây dựng ứng dụng trên Ethereum Classic. Bảo mật mạng được tăng cường cũng sẽ mang lại cho người dùng sự tự tin khi lưu trữ tiền và giao dịch trên mạng lưới. Giảm lạm phát ETC, sự đơn giản trong quá trình chuyển đổi của thợ đào từ ETH sang ETC và lợi nhuận thu hẹp giữa việc khai thác ETH và ETC, việc chuyển sang khai thác ETC có thể là một lựa chọn khả thi và hấp dẫn đối với một số thợ đào hiện đang sử dụng mạng Ethereum.

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...