Vì sao COSMOS sẽ bùng nổ trong tương lai?

Hằng ngày có rất nhiều dự án tiền điện tử mọc lên nhưng rất ít dự án tuyệt vời. Cosmos được nhiều người tin tưởng là một trong những dự án tuyệt vời đó. Cosmos đang tự định vị mình trở thành trung tâm của mạng lưới các blockchain. Trên thực tế, một số dự án tiền điện tử lớn nhất mà bạn biết thực sự được xây dựng trên blockchain Cosmos, bao gồm Terra Luna, Crypto.com, Thorchain thậm chí là BNB của Binance.

Vì vậy, hôm nay, tôi sẽ nói về Cosmos là gì, nó có thể thay đổi bản chất của tiền điện tử như thế nào.

Cosmos là gì

Chúng ta có một công nghệ mới gọi là blockchain. Tất nhiên, có tất cả các loại blockchain khác nhau. Có Bitcoin. Có Ethereum. Có Cardano.

Vấn đề duy nhất là các blockchain ngày nay là chúng có thể giao tiếp bên trong chính chúng, nhưng họ không thể giao tiếp với các blockchain khác bên ngoài chúng. Tuy nhiên mọi việc đã thay đổi vào ngày 29 tháng 3 năm 2021, khi Cosmos phát hành một công nghệ mới mang tính cách mạng gọi là IBC.

Nó hoạt động như thế nào

Cosmos nhìn thấy một thế giới nơi có hàng nghìn blockchain chuyên biệt được kết nối với nhau, với Cosmos là trung tâm.

Để thực sự hiểu rõ điều này, chúng ta hãy quay ngược trở lại năm 1983. Hãy giả sử rằng vẫn chưa có một phát minh nào được tạo ra để giúp các mạng khác nhau nói chuyện với nhau. Thay vào đó, các mạng cạnh tranh với nhau để trở thành một mạng thống trị toàn thế giới.

Hãy tưởng tượng mạng đó đã trở thành Facebook. Facebook lưu trữ toàn bộ internet. Tất cả mọi thứ đều được xây dựng trên nền tảng Facebook. Không có trang web chuyên biệt hoặc mạng lưới chuyên biệt. Mọi thứ đều được xây dựng trên Facebook.

Bây giờ chúng ta hãy tưởng tượng những gì có thể trông như thế nào. Amazon sẽ chỉ có các tài nguyên công cụ mà Facebook cung cấp. Vì vậy, Amazon có thể là một cửa hàng trực tuyến được xây dựng trên thị trường Facebook.

Nhưng nó cũng bị giới hạn ở việc chỉ có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên thị trường Facebook. Các trang web kinh doanh có thể trông giống như các trang kinh doanh trên Facebook. Netflix sẽ được chạy trên Facebook để xem tất cả các công cụ video của họ.

Google sẽ chỉ giới hạn những gì tìm kiếm trên Facebook có thể thực hiện. Đó là những gì chúng ta hiện có ngày nay với các blockchain có mục đích chung trong không gian tiền điện tử.

Cosmos là một thứ tương tự như mạng Internet mà chúng ta có ngày nay, đó là hàng nghìn hàng nghìn blockchain riêng lẻ chuyên biệt phục vụ cho một mục đích cụ thể.

Ví dụ: một blockchain hoạt động tuyệt vời cho tài chính Defi có thể không phải là tốt nhất để chạy những thứ như trò chơi điện tử phi tập trung.

Một blockchain như Cardano, có tầm nhìn là giúp các ứng dụng của các chính phủ chạy trên nó, có thể không phải là blockchain tốt nhất cho một mạng truyền thông xã hội phi tập trung.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu chính xác cách thức hoạt động của những thứ này thì hãy tưởng tượng Ethereum. Có hàng ngàn ứng dụng phi tập trung khác nhau chạy trên Ethereum. Nhưng tất cả các ứng dụng đó đều bị giới hạn bởi chính blockchain Ethereum.

Chúng bị giới hạn bởi phí gas của Ethereum. Chúng bị giới hạn bởi tốc độ giao dịch của Ethereum. Ngược lại, Cosmos cho phép mỗi dự án xây dựng chuỗi khối được xây dựng theo mục đích của riêng họ. Mà, mặc dù tách biệt, vẫn được kết nối với một hệ sinh thái internet khổng lồ gồm các blockchain.

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là Binance Smart Chain. Binance Smart Chain là blockchain riêng biệt được xây dựng theo mục đích của riêng nó. Nếu blockchain Cosmos hoàn toàn sụp đổ. Chuỗi Binance vẫn sẽ tồn tại.

Mặc dù nó được kết nối với blockchain Cosmos, nhưng nó không nằm trên blockchain Cosmos. Đó là hệ sinh thái blockchain riêng biệt của riêng nó với tất cả các loại ứng dụng phi tập trung, các sàn giao dịch khác nhau chạy trên nó.

Ngược lại, bạn có một cái gì đó giống như Uniswap, được xây dựng trên Ethereum. Vì vậy, nếu Ethereum biến mất, Uniswap cũng sẽ biến mất không còn tồn tại.

Những gì Cosmos có thể mang đến

Vậy điều gì tiếp theo cho Cosmos? Quỹ Cosmos hiện đang làm việc trên một thứ gọi là Gravity Dex.

Gravity Dex sẽ là một thứ gì đó giống như Uniswap. Nhưng thay vì được xây dựng trên Ethereum thì nó đang được xây dựng trên mạng Cosmos. Nó sẽ là một giải pháp trao đổi giữa các blockchain khác nhau.

Nhóm phát triển cũng đang làm việc để tạo ra một thứ gọi là Gravity Bridge mà sẽ kết nối mạng Cosmos với hệ sinh thái Ethereum. Điều đó sẽ cho phép khả năng tất cả các tài sản và giá trị trong hệ sinh thái Ethereum có thể tràn vào hệ sinh thái Cosmos.

Trên hết, họ đang làm việc để tạo ra một thứ gọi là staking, cho phép mọi người sử dụng token của Cosmos, được gọi là ATOM, để stake cho nhiều blockchain khác nhau.

Một ví dụ về điều này có thể là bạn có một blockchain hoàn toàn mới. Nó không an toàn lắm vì nó không có nhiều người bảo vệ an toàn cho mạng.

Vì vậy, bạn có thể sử dụng một cái gì đó như token của Cosmos là ATOM để bảo mật blockchain hoàn toàn mới này, mang lại cho nó nhiều mục đích hơn ngoài việc chỉ khoanh vùng bảo mật mạng Cosmos.

Nói chung, tôi nghĩ Cosmos có tiềm năng đưa công nghệ blockchain lên một tầm cao mới ở một cấp độ hoàn toàn mới và vượt qua cả các blockchain cạnh tranh nó như Ethereum và Cardano.

Biến chúng thành một hệ sinh thái gồm các blockchain chuyên biệt cùng tồn tại trong một mạng Internet tổng thể của các blockchain được kết nối với nhau.

Vì vậy, cuối cùng, nếu bạn muốn đầu tư vào tương lai của mạng Cosmos, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lấy mã token Atom cho phép bạn có quyền quản trị trên mạng. Ngoài ra, cho phép bạn được trả một khoản phí được tạo ra trên mạng thông qua việc staking.

Nguồn: medium

Đọc thêm: Cosmos vẫn đang bị định giá thấp?

Bài viết liên quan

DeFi là gì? Những điều cần biết về DeFi

DeFi đang là xu hướng tài chính phát triển một cách mạnh mẽ trên toàn thế giới. Vậy DeFi là gì? Nó hoạt động...

Bybit cải tiến bot giao dịch lưới 2.0 mới (Grid Bot 2.0) đa dạng hoá sản phẩm giao dịch. Nhanh hơn, mạnh hơn và...

Bybit, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phát triển nhanh nhất thế giới, đã công bố ra mắt hai bot giao...

Traders Fair & Awards: Sự kiện nổi bật ngành tài chính trong tháng 12 năm 2022

Tiếp nối thành công của sự kiện tại Hà Nội vào 18/6/2022, Traders Fair & Awards sẽ tiếp tục được tổ chức tại thành...