Tuesday, November 30, 2021

Vì sao Web3 là cơ hội đầu tư lớn tiếp theo?

Các kênh truyền thông

25,495FansLike
1,833FollowersFollow
12,168SubscribersSubscribe

Web3 – giải pháp mới cho Internet thời nay

Ngày nay Facebook đã trở thành một công cụ tệ hại để liên lạc với bạn bè.

Ngày nay Facebook, Instagram, Twitter, YouTube và Snapchat đều là những lỗ đen thu hút sự chú ý của bạn để kiếm tiền.

Dữ liệu mà bạn đăng ký với các công ty công nghệ lớn (big tech) – trong các điều khoản hợp đồng thỏa thuận sơ sài đó – cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu là bạn ở cấp độ cực kỳ chi tiết. Họ muốn bạn bị nghiện họ. Như Banksy đã từng nói “Họ có quyền truy cập vào công nghệ phức tạp nhất mà thế giới từng thấy và họ bắt nạt bạn bằng nó.”

Trang web thời hiện đại của chúng ta được xây dựng để kết nối các máy móc chứ không phải con người lại với nhau.

Internet thời nay đã bị phá vụn bởi thiết kế hiện tại. Nhưng giờ có một giải pháp. Nó được gọi là Web3.

Đây là những gì bạn cần biết.

Web3 sẽ thay đổi mọi thứ

Web 1.0 là sự ra đời của công nghệ world wide web vào đầu những năm 90. Mười lăm năm sau công nghệ Web2 ra đời. Đây là lúc mà các ứng dụng truyền thông xã hội, công nghệ đám mây và thiết bị di động bắt đầu tiếp quản mọi thứ.

Vào khoảng thời gian này, thật hiểm để thấy cảnh một người ngồi một mình trên băng ghế và không dán mắt vào iPhone của họ.

Bây giờ chúng ta đã đến được với công nghệ Web3. Thay vì là một cuộc cách mạng giao diện người dùng như Web2, đó là một cuộc cách mạng đối với phần backend của internet. Nói một cách đơn giản, Web3 là về các ứng dụng sử dụng blockchain để phi tập trung hóa internet và cho phép người dùng quản lý các giao thức thay vì các nhà phát triển.

Web3 dân chủ hóa internet. Nó làm cuộc chơi trở nên công bằng và dễ tiếp cận hơn, do đó bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi ý tưởng bất chợt của một số kỹ sư phần mềm cấp 7 đến từ Thung lũng Silicon.

Web3 sẽ tạo ra một mạng internet cởi mở hơn, mang tính trustless và permissionless. Đây là ý nghĩa của chúng

– Tính mở: Các ứng dụng Web3 được xây dựng từ phần mềm mã nguồn mở có thể được truy cập bởi bất kỳ ai hoặc bất kỳ cộng đồng nhà phát triển nào. Với mã mở, điều đó có nghĩa là các dự án blockchain này có thể kết nối với nhau như các khối lego.

– Tính Trustless: Phương châm của Google là “Đừng có xấu bụng – Don’t be evil”. Chúng ta phải tin tưởng rằng các thuật toán đang làm việc cho chúng ta, không chống lại chúng ta. Điều này thật khó tin khi bạn phát hiện ra rằng có nhiều kết quả tìm kiếm khác nhau dành cho bạn và bạn bè của bạn. Web3 có tính minh bạch và được hỗ trợ bởi các mã code có thể xác minh được. Mã Code là luật ở trong Web3, do đó ta có cụm từ mới ‘don’t trust, verify (đừng có tin mà hãy xác minh).’

– Tính Permissionless: Nói một cách đơn giản, các hệ thống Permissionless là những hệ thống không cần người canh gác. Nhìn lại lịch sử loài người, chúng ta có thể thấy rằng quyền lực tập trung là rất nguy hiểm. Đó cũng là lý do tại sao, bất chấp bản chất hỗn loạn của chúng, các nền kinh tế dựa trên thị trường (hay nền kinh tế thị trường) phát triển mạnh mẽ, trong khi các nền kinh tế tập trung (kiểu kinh tế cộng sản) đều thất bại. Hệ thống hoạt động tốt nhất khi bất kỳ ai cũng có thể tham gia và có các quy tắc mang lại nhiều sự tự do hơn.

4 dự án Web3.0 sẽ thay đổi thế giới

Web 3 sẽ không thay thế internet.

“Web3 sẽ không giết chết Twitter và Facebook, nhưng nó sẽ chuyển sự chú ý ra khỏi chúng” – Naval Ravikant

Facebook, Google, Twitter, Uber, Airbnb sẽ không sớm biến mất. Web3 là thế hệ tiếp theo của web, nhưng không phải mọi thứ đều sẽ nâng cấp.

Thay vào đó, một thế hệ ứng dụng mới sẽ được tạo ra với sự khác biệt cốt lõi về triết lý và kinh doanh so với các ứng dụng hiện tại của chúng ta.

Dưới đây là một số dự án bạn nên để mắt tới nếu muốn đầu tư vào không gian mới nổi này.

1. Polygon (MATIC)

Đây là điều mà hầu hết các nhà đầu tư không biết về Polygon (MATIC). Polygon là phiên bản Ethereum 2.0.

Polygon là một dự án được xây dựng trên Ethereum nhằm mục đích làm cho toàn bộ mạng ETH có thể mở rộng hơn, nhanh hơn, thân thiện với người dùng và khả năng tương tác cao hơn bằng cách kết nối các mạng blockchain khác.

Hãy nghĩ về Polygon như một cậu bé hướng đạo sinh giúp đỡ một người già qua đường. Polygon là một nền tảng hỗ trợ, nhưng nó cũng là một blockchain riêng. Điều này làm cho nó trở thành dự án quan trọng nhất trong hệ sinh thái Ethereum.

Ngoài ra, Polygon vừa thành lập lập ra một DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung – Decentralized Autonomous Organization) cho không gian Web3. Điều này sẽ làm tăng tính phi tập trung của dự án.

Polygon muốn trở thành một trong những nền tảng lãnh đạo trong không gian Web3 và tiếp tục phát triển bằng cách hợp tác với một số mạng blockchain khác bao gồm Polkadot (DOT), Filecoin (FIL) và Cosmos (ATOM).

2. Kadena (KDA)

Kadena là nền tảng hợp đồng thông minh được định giá thấp nhất trên thị trường – nhưng sẽ không còn lâu nữa. Chỉ trong hai tuần gần đây, Kadena đã tăng 1200%.

Vậy điều gì khiến Kadena trở nên đặc biệt? Đơn giản, họ đã tìm ra một cách để mở rộng cơ chế Proof of Work (hệ thống đồng thuận được tạo ra cho Bitcoin) mà không phải hy sinh tính phi tập trung, tốc độ, tính bảo mật hoặc làm phí tăng.

Trên thực tế, Kadena có thể mở rộng với quy mô rất lớn.

Người ta đồn rằng nó có thể xử lý 480.000 giao dịch mỗi giây kể cả với Proof of Work (PoW), điều chưa từng xảy ra với Proof of Work. Kadena thực hiện được điều này bằng cách thêm vô số các sidechains được kết nối hài hòa với nhau.

Cơ chế đồng thuận Proof of Work của Bitcoin và Kadena tốt hơn PoS về một số điểm như phi tập trung và an toàn hơn là cơ chế Proof-of-stake (PoS).

Không giống như PoS, PoW không thưởng quyền dựa trên việc tham gia sớm đến đâu của các nhà đầu tư. Phần thưởng PoW dựa trên sức mạnh tính toán mà bạn cung cấp cho mạng.

Kadena không phải là một dự án Web3 truyền thống, nhưng nó có thể là nền tảng hợp đồng thông minh tiếp theo thay đổi mọi thứ.

3. Polkadot (DOT)

Nếu có một “đường cao tốc” dành cho blockchain thì đó sẽ là Polkadot.

Được tạo ra bởi đồng sáng lập Ethereum, Gavin Wood – người đã đặt ra thuật ngữ Web3 – Polkadot muốn trở thành cơ sở hạ tầng nâng cao hiệu quả của toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

Trong tháng này, mạng Polkadot sắp tổ chức sự kiện lớn nhất được gọi là “đấu giá parachain”.

Hãy nghĩ về đấu giá parachain như việc các công ty cạnh tranh để được niêm yết trên sàn NASDAQ, nhưng các nhà đầu tư có thể lựa chọn tham gia bằng cách đầu tư vào dự án họ thích nhất.

Các cuộc đấu giá parachain đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày 11 tháng 11 và dự kiến sẽ đưa ra mức giá của DOT và các dự án trúng thầu. Dưới đây là một số dự án tham gia:

4. Helium (HNT)

Được gọi là “Mạng dành cho mọi người”, Helium là một mạng không dây phi tập trung cạnh tranh với AT&T, Verizon và các nhà cung cấp internet khác.

Helium hoạt động theo một cách kỳ lạ – theo chiều hướng tốt.

Mạng lưới thợ đào của Helium nhận được phần thưởng bằng cách gửi tín hiệu vô tuyến bằng thiết bị của họ. Người sử dụng lại chính là các nhà cung cấp dịch vụ internet.

Bằng cách khai thác Helium, về cơ bản bạn đang tạo ra một mạng có thể truyền các bit dữ liệu nhỏ. Các công ty sau đó trả tiền để có thể sử dụng mạng này. Gã khổng lồ dịch vụ Internet DISH gần đây đã hợp tác với Helium, và Lime Scooters và Salesforce cũng vậy.

Lợi ích chính của Helium là chi phí sử dụng mạng của nó chỉ bằng một phần nhỏ so với việc sử dụng dịch vụ như AT&T hoặc Verizon.

Helium sẽ phá vỡ thị trường 5G, thị trường Internet of Things (IoT) và có thể khuấy đảo mọi thiết bị kết nối tới Web2.

Tổng kết

Bạn có nhớ năm 2015 khi mọi người đều yêu thích mạng xã hội không?

Twitter vẫn không được sử dụng để ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử, và YouTube không tạo ra các thuật toán khó hiểu mà không ai – ngay cả các nhà phát triển – có thể hiểu được.

Công nghệ có thể là một động lực để hướng tới cái tốt. Chạy trốn và căm ghét công nghệ là tự đánh bại chính mình. Những gì chúng ta cần là các hệ thống càng dân chủ và mang tính permissionless. Chúng ta cần Web3.

Nếu có một tương lai tốt hơn cho công nghệ tốt hơn Web3, tôi sẽ sẵn sàng đón nhận nó. Nhưng tôi vẫn chưa tìm thấy nó.

“Tôi nghĩ Web3 không chỉ tốt hơn cho thế giới mà sẽ còn đánh bại Web2. Nó sẽ trở nên phổ biến hơn vì mọi người thực sự hào hứng khi họ thực sự tham gia. “ – Chris Dixon, doanh nhân Internet người Mỹ nói

Đọc thêm: Những ứng cử viên đầu tiên cho Polkadot parachain

Nguồn: medium

Tham gia và thảo luận tại đây nhé:

Thảo luận:  Telegram | Group Facebook 
Kênh truyền thông: Telegram Chanel | Fanpage | Youtube | TradingView

Cập nhật 24/7

Nhận email hàng ngày từ Saigon TradeCoin giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin cập nhật miễn phí.

Bài mới nhất

Đừng bỏ lỡ...

Tin mới nhất

Đánh giá dự án

DeSpace Protocol là gì? Thế hệ tiếp theo của DeFi và NFTs

Có thể nói rằng 2020 là một năm ấn tượng của DeFi, tuy nhiên...
spot_img