Your Earth DAO có thể trở thành nền tảng Metaverse “One Perfect Life” Live-to-Earn?

0
662
Your Earth DAO

Có rất nhiều mô hình metaverse đang cùng tồn tại hoặc đang được thai nghén trong thế giới Blockchain. Đề có thể cạnh tranh và tồn tại, mỗi metaverse lại có những ý tưởng khác nhau để người dùng có thể có được những trải nghiệm độc nhất trong thế giới của mình. Đó là lúc những bộ óc bay bổng nhất có thể xây dựng nên những mô hình kinh tế và xã hội thú vị cho dự án metaverse của họ. Chúng tôi cũng đã tìm ra được rất nhiều những dự án như thế, và trong đó có một cái tên nổi bật là Your Earth DAO, một metaverse phi tập trung với tham vọng phản chiếu cuộc sống được thai nghén bởi đội ngũ và công nghệ blockchain đến từ Acent.

Vậy, Your Earth DAO (YED) chính xác là gì và ai là người phát triển đứng sau?

Your Earth DAO (YED) là một metaverse phi tập trung mã nguồn mở được tạo ra nhằm thực hiện hoá thuật ngữ #metaweb của công ty blockchain Acent, định nghĩa “metaweb” là mạng cơ sở hạ tầng lớp 1 được trò chơi hóa, phi tập trung, nhập vai cho phép thực hiện tương tác truyền thông xã hội và nội dung giải trí. Về Acent, họ là một công ty công nghệ blockchain đặt tại Hong Kong với những sản phẩm liên quan tới lĩnh vực web 3.0, với một hệ sinh thái đầy đủ các sản phẩm cần thiết cho cả người dùng cũ và mới để cung cấp một trải nghiệm liền mạch và đồng nhất trên thế giới blockchain và tiền điện tử.

Điểm mạnh của Acent là việc tự phát triển và sở hữu cho mình một nền tảng công nghệ và hệ sinh thái mạnh mẽ, điều này sẽ cho phép Acent và các sản phẩm của họ mở rộng quy mô nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính liên kết cao và phát triển bền vững. Hiện tại, Acent có 6 sản phẩm chủ đạo:

 • Web 3.0 Acent Browser: Acent Browser là một trình duyệt chỉ dành cho blockchain hiểu tốt ngôn ngữ blockchain và được thiết kế để tương thích nhất với blockchain.
 • ACENT Mainnet: Acent Mainnet là một mạng thuật toán blockchain độc đáo được thiết kế để cùng tồn tại với các mạng blockchain lớn hiện có. Bằng cách xây dựng mạng Acent, Acent có thể cung cấp các giải pháp khác nhau cho các vấn đề của các mạng blockchain hiện tại, cung cấp các chức năng được cải thiện để xây dựng một vòng sinh thái phù hợp.
 • Metawallet: Metawallet là một ví đa mạng được tích hợp trong Acent Browser hỗ trợ các hoạt động liên quan đến tiền điện tử theo một cách hài hoà và an toàn. (thanh toán, chuyển tiền, đặt cọc, khả năng tương thích mạng, v.v.)
 • Liberty Meta Search Engine: Công cụ tìm kiếm mã nguồn mở 100% thúc đẩy quyền tự do ngôn luận với khả năng hiển thị thông tin internet đáng tin cậy hàng đầu thông qua hệ thống đánh giá độ tin cậy từ người dùng.
 • dAppstore: dAppstore cung cấp dịch vụ blockchain tối ưu nhất cho người dùng bằng cách tích hợp với Acent Browser nhằm phục vụ tất cả nội dung liên quan đến blockchain.
 • Your Earth DAO Metaverse: Your Earth DAO là dịch vụ metaverse của Acent cung cấp cho các doanh nghiệp và những người đam mê một nền tảng giống như “life business” có thể thúc đẩy niềm đam mê và sự sáng tạo của họ.

Bạn có thể làm gì bên trong Your Earth DAO, tại sao nó lại độc đáo và bay bổng?

YED được Acent định nghĩa là “One Perfect Life – Platform Service” cung cấp trải nghiệm #LivetoEarn vì dịch vụ này được thiết kế để cho phép xuất bản và phát triển các doanh nghiệp và ứng dụng hiệu suất cao trong một siêu không gian metaverse công cộng có kích thước thực tế như trên hành tinh của chúng ta.

Sử dụng Acent token (ACE) làm đơn vị tiền tệ cơ bản, việc làm và nền kinh tế mới được tạo ra bằng cách tạo thu nhập cho người dùng dựa trên lượng lưu lượng truy cập mà họ thu hút. Điều này có thể dễ hiểu vì nó có cùng logic với các ứng dụng web trước đây như Youtube hoặc Facebook. Một cách dễ dàng hơn để hình dung điều này là phỏng theo phong cách Ready-Player-One. Với sự ra đời của một nhóm người tiêu dùng tìm kiếm thị hiếu mới về trải nghiệm hình ảnh/tin tức/nội dung số và sự phát triển của công nghệ AV/VR, Acent cho rằng YED sẽ là một trải nghiệm web mạng sáng và thú vị chưa từng có.

Về điều đặc biệt nhất của Your Earth DAO, bởi các sản phẩm metaverse hiện tại không cung cấp bất kỳ điều gì hấp dẫn cho người tiêu dùng vì những hạn chế về mặt kỹ thuật. Cho đến nay, không có nhiều điều có thể làm với những sản phẩm này ngoại trừ đi dạo xung quanh và chơi các mini-game. Vì thế, Your Earth DAO được thiết kế để thay đổi điều đó. Nó có khả năng cho phép bất kỳ ai phát triển, gửi và xuất bản cái gọi là “siêu ứng dụng – meta-apps”. Siêu ứng dụng được định nghĩa là các ứng dụng quy mô đầy đủ, chẳng hạn như trò chơi high-end, CDN (Mạng phân phối nội dung) hoặc nền tảng truyền thông xã hội trong Your Earth DAO nhờ vào kiến trúc độc đáo của mạng Acent, và Acent cũng cho phép các nhà phát triển bên thứ 3 xuất bản các siêu ứng dụng với các công cụ mạnh mẽ như Unity và Unreal Engine.

Để tóm gọn, thế giới Your Earth DAO được vận hành bởi công nghệ blockchain từ Acent sẽ cho phép:

1. Với không gian mở và có thể tương tác, người dùng có thể di chuyển và tương tác giống như chính xác những gì đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

2. Trao đổi và sở hữu các vùng đất NFT, khai thác nhiều loại tài nguyên và năng lượng có thể giao dịch thông qua các NFT tài nguyên trên vùng đất của bạn.

3. Xây dựng các công trình, tòa nhà & tài sản NFT, bắt đầu kinh doanh và cung cấp các dịch vụ/ứng dụng/trò chơi khác nhau trong metaverse (và liên kết với đời thực).

4. Kiếm tiền bằng lưu lượng truy cập vào các vùng đất NFT của bạn, tạo và bán các NFT độc đáo và thu phí dịch vụ từ các hoat động kinh doanh của bạn.

5. Thêm vào đó bằng cách sở hữu mã thông báo quản trị EDAO, người dung sẽ được chia sẻ lợi nhuận từ phí hoạt động của metaverse. Và người dùng sẽ có quyền bỏ phiếu cho những thay đổi đối với metaverse thông qua cơ chế governance.

Tokenomics hiện tại

Sẽ luôn có các cơ chế sinh lời hấp dẫn và khuyến khích mọi người sở hữu các tài sản in-game và các token quản trị trong các metaverse dạng như vậy, đặc biệt là đối với những người sở hữu đầu tiên. Tokenomics hiện tại của Acent và YED sẽ cho những người tham gia sớm lợi ích bền vững như thế nào?

Trong Your Earth DAO, tất cả các nội dung và công cụ tạo siêu ứng dụng đều có thể truy cập được bởi các bên thứ ba. Điều này nhằm khuyến khích cộng đồng YED và các nhà phát triển xây dựng các trò chơi, công cụ và ứng dụng P2E siêu thực tế của riêng họ và chia sẻ kinh nghiệm của họ trên YED metaweb.

Để có một tokenomics đầy đủ chức năng và bền vững, YED sẽ pool 3% phí dịch vụ của tất cả các dịch vụ hoặc siêu ứng dụng được cung cấp trong hệ sinh thái YED, cộng thêm ngoài 91% của tất cả phí giao dịch trên chuỗi (hay còn gọi là phí Nitro) của Mainnet Acent. Chúng được sử dụng để:

 • Phát triển hệ sinh thái metaweb cốt lõi;
 • Chia lại cho chủ sở hữu mã thông báo quản trị EDAO, bao gồm cả chủ đất (landowners);
 • Triển khai dịch vụ web nhập vai tự túc, mạnh mẽ, phi tập trung.
Mô hình thu phí và phân chia lại lợi nhuận cho những người nắm giữ token quản trị EDAO

Mã thông báo EDAO (ARC-20 trên mạng Acent) là mã thông báo chia sẻ doanh thu hệ sinh thái và quản trị trong metaverse YED. Chủ sở hữu mã thông báo EDAO sẽ có thể yêu cầu các đặc quyền và phần thưởng theo những cách sau:

 • Cam kết EDAO để nhận phần thưởng chia sẻ doanh thu từ toàn bộ phí hệ sinh thái thu được trong Universal Basic Income (UBI);
 • Giao dịch trên Acent DEX; và
 • Tham gia vào hệ thống bỏ phiếu quản trị chủ chốt của YED.

Chủ sở hữu EDAO có thể khai thác token Acent (ACE) thông qua hệ thống cam kết sắp được phát hành cho EDAO. Người dùng cam kết EDAO của họ sẽ nhận được các ưu đãi đảm bảo của Acent trong 6 năm đầu tiên cộng với doanh thu vĩnh viễn từ UBI Pool.

Người sở hữu EDAO sẽ được tỷ lệ lãi suất Acent token (ACE) được đảm bảo bởi ACENT và lợi nhuận chung từ UBI pool.

Có 3 cách để nhận về token EDAO

 1. Cam kết Acent token (ACE): EDAO có thể được khai thác thông qua hệ thống cam kết Acent. EDAO bạn khai thác được có thể ngay lập tức giúp người dùng thu lợi nhuận bằng token ACE + UBI pool như mô hình chia sẻ lợi nhuận ở trên.
 2. Mua đất của Thành phố Acent và khai thác EDAO từ các land spot đã mua: YED sẽ mở nhiều đợt bán đất tại Thành phố Acent. Mỗi vị trí đất đã mua có khả năng khai thác EDAO và cũng đi kèm với các Zero-point Energy (ZEP) Pylon NFTs. ZEP là một NFT có khả năng sản xuất điện hoặc năng lượng kỹ thuật số trên đất của nó để cung cấp năng lượng cho các bất động sản trên toàn metaweb. Cả ZEP và điện kỹ thuật số đều có thể được giao dịch dưới dạng hàng hóa trên Acent DEX trong tương lai.
 3. Mua EDAO từ sàn giao dịch phi tập trung Acent swap (DEX) bằng token ACE.

Lợi ích của việc tham gia sớm và sở hữu Land spot NFT trong Your Earth DAO.

Sự phát triển của Your Earth DAO theo tầm nhìn của Acent, sẽ là rất đồ xộ và được chia thành nhiều giai đoạn. Hiện tại, đội ngũ của Acent đang cố gắng cung cấp trải nghiệm truy cập YED ấn tượng đầu tiên tới người dùng. Sẽ có các sự kiện khuyến khích những người đầu tiên tham gia vào thế giới YED, một số trong đó sẽ là việc mở bán các Lands spot NFT tới cộng đồng trong Quý 3 này. Cùng điểm qua một số thông tin quan trọng và lợi ích sớm của land spot NFTs trong Your Earth DAO:

 • Tổng số 10.000 lô đất YED sẽ được ra mắt cộng trong sự kiện mở bán đầu tiên. Mỗi lô đất YED là token ARC-20 được xây dựng trên chuỗi khối Acent.
 • YED cũng sẽ tạo ra những vùng đất độc đáo với những lợi ích và phần thưởng đặc biệt, chẳng hạn như Thành phố Acent. Đây là nơi duy nhất trong các lãnh thổ YED mà bạn có thể khai thác điện kỹ thuật số (được gọi là ZEP – Tradeable).
 • Landowner có thể khai thác mã thông báo EDAO và tham gia quản trị metaverse: Khi người dùng sở hữu đất, họ có thể khai thác mã thông báo EDAO cho phép họ tham gia vào quản trị metaverse thông qua bỏ phiếu hoặc gửi đề xuất DAO. EDAO được khai thác cũng sẽ kiếm được ACE từ UBI pool là họ cam kết token EDAO của mình.
 • Người dùng có thể trao đổi, và sở hữu và cho thuê các vùng đất NFT, khai thác nhiều loại tài nguyên thông qua Pylon & ZEP NFT trên vùng đất của bạn. Đây sẽ là các loại tài nguyên có thể giao dịch và người dùng cần nó để có thể xây dựng, tạo các loại NFT khác (giống nguyên vật liệu in-game).
 • Xây dựng các tòa nhà & tài sản, bắt đầu kinh doanh và cung cấp các dịch vụ / ứng dụng / trò chơi khác nhau trong metaverse (và liên kết ngay cả với đời thực).
 • Kiếm tiền bằng lưu lượng truy cập đến các vùng đất NFT của bạn, tạo và bán các NFT độc đáo, đồng thời thu phí sử dụng dịch vụ/ứng dụng meta từ các sản phẩm của bạn.

Với một mô hình metaverse #livetoearn khuyến khích người dùng sáng tạo như vậy, sẽ rất đáng mong chờ sự hiện thực hoá và thành công của Your Earth DAO, liệu đây có phải một cuộc cách mạng metaverse khi cho phép người dùng quản trị và tự xây dựng những phương thức thu nhập phù hợp cho riêng mình, cùng với trải nghiệm đồ hoạ AAA mới lạ. Để biết thêm chi tiết về các thông tin khác, đặc biệt là đợt mở bán land spot NFT sắp tới, bạn có thể follow các kênh truyền thông chính thức của Acent:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here