AMM – Công Cụ Tạo Lập Thị Trường Tự Động Là Gì?

AMM (Công cụ tạo lập thị trường tự động) khuyến khích người dùng trở thành nhà cung cấp thanh khoản để đổi lấy một phần phí giao dịch và free token .

Khi Uniswap ra mắt vào năm 2018, nó trở thành nền tảng phi tập trung đầu tiên sử dụng thành công AMM.

Công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) là giao thức cơ bản cung cấp năng lượng cho tất cả các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Nói đơn giản, chúng là các cơ chế giao dịch tự quản lý loại bỏ nhu cầu trao đổi tập trung và các kỹ thuật tạo thị trường liên quan. Trong hbài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách thức hoạt động của cCoog cụ tạo lập thị trường tự dộng.

Công cụ tạo lập thị trường (Market Maker) là gì?

Một sàn giao dịch tập trung giám sát hoạt động của các nhà giao dịch và cung cấp một hệ thống tự động để đảm bảo các lệnh giao dịch được khớp với giá tương ứng. Nói cách khác, khi Nhà giao dịch A quyết định mua 1 BTC với giá 42.000 đô la, sàn giao dịch đảm bảo rằng Nhà giao dịch A sẽ tìm thấy Nhà giao dịch B sẵn sàng bán 1 BTC theo tỷ giá hối đoái mong muốn của Nhà giao dịch A. Do đó, sàn giao dịch tập trung ít nhiều là người trung gian giữa Nhà giao dịch A và Nhà giao dịch B. Công việc của nó là làm cho quá trình diễn ra liền mạch nhất có thể và khớp lệnh mua và bán của người dùng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu sàn giao dịch không thể tìm thấy giá phù hợp cho các lệnh mua và bán ngay lập tức?

Trong trường hợp như như vậy, tôi cho rằng tính thanh khoản của các tài sản được đề cập nằm ở mức thấp.

  • Tính thanh khoản, đề cập đến việc một tài sản có thể được mua và bán dễ dàng như thế nào. Tính thanh khoản cao cho thấy thị trường đang sôi động và có rất nhiều nhà giao dịch mua và bán một tài sản cụ thể. Ngược lại, tính thanh khoản thấp có nghĩa là có ít hoạt động hơn và việc mua bán một tài sản khó hơn.

Khi thanh khoản thấp, xu hướng trượt giá có khả năng xảy ra. Nói cách khác, giá của tài sản tại thời điểm thực hiện giao dịch sẽ thay đổi đáng kể trước khi giao dịch hoàn thành. Điều này thường xảy ra ở những nơi tài sản dễ bay hơi như thị trường tiền điện tử. Do đó, các sàn giao dịch phải đảm bảo rằng các giao dịch được thực hiện ngay lập tức để giảm thiểu sự trượt giá.

Để đạt được một hệ thống giao dịch linh hoạt, các sàn giao dịch tập trung dựa vào các traders chuyên nghiệp hoặc các tổ chức tài chính để cung cấp tính thanh khoản cho các cặp giao dịch. Các thực thể này tạo nhiều lệnh đặt mua để khớp với đơn đặt hàng của các thương nhân bán lẻ. Với điều này, sàn giao dịch có thể đảm bảo rằng các đối tác luôn sẵn sàng cho tất cả các giao dịch. Trong hệ thống này, các nhà cung cấp thanh khoản đóng vai trò là các nhà tạo lập thị trường. Nói cách khác, việc tạo lập thị trường là hiện thân của các quy trình cần thiết để cung cấp tính thanh khoản cho các cặp giao dịch.

Công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) là gì?

Không như các sàn giao dịch tập trung, DEX tìm cách xóa bỏ tất cả các quy trình trung gian liên quan đến giao dịch tiền điện tử. Nó không hỗ trợ hệ thống khớp lệnh hoặc cơ sở hạ tầng lưu ký (nơi sàn giao dịch giữ tất cả các private key của ví). Do đó, DEX thúc đẩy quyền tự chủ để người dùng có thể bắt đầu giao dịch trực tiếp từ ví không lưu ký (ví mà cá nhân kiểm soát private key).

Ngoài ra, DEX thay thế hệ thống khớp lệnh và order book bằng các giao thức tự quản được gọi là AMM. Các giao thức này sử dụng hợp đồng thông minh – các chương trình máy tính tự thực thi – để xác định giá của tài sản kỹ thuật số và cung cấp tính thanh khoản. Ở đây, giao thức gộp thanh khoản thành các hợp đồng thông minh. Về bản chất kỹ thuật, người dùng không giao dịch chống lại các đối tác – thay vào đó, họ đang giao dịch chống lại tính thanh khoản bị khóa bên trong các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh này thường được gọi là pool thanh khoản.

Lưuý, chỉ những cá nhân hoặc công ty có giá trị ròng cao mới có thể đảm nhận vai trò nhà cung cấp thanh khoản trong các sàn giao dịch truyền thống. Đối với AMM, bất kỳ thực thể nào cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản miễn là đáp ứng các yêu cầu được mã hóa cứng trong hợp đồng thông minh. Ví dụ về AMM bao gồm UniswapBalancer và Curve.

AMM hoạt động như thế nào?

Có hai điều quan trọng bạn cần biết về AMM:

  • Các cặp giao dịch mà bạn thường thấy trên một sàn giao dịch tập trung tồn tại dưới dạng “pool thanh khoản” riêng lẻ trong AMM. Ví dụ: nếu bạn muốn giao dịch ether để lấy tether , bạn sẽ cần phải tìm một nhóm thanh khoản ETH / USDT.
  • Thay vì sử dụng các công tạo lập thị trường chuyên dụng, bất kỳ ai cũng có thể cung cấp tính thanh khoản cho các pool này bằng cách ký gửi cả hai tài sản được đại diện trong nhóm. Ví dụ: nếu bạn muốn trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho nhóm ETH / USDT, bạn cần phải gửi một tỷ lệ ETH  USDT được xác định trước nhất định.

Để đảm bảo tỷ lệ tài sản trong các pool thanh khoản duy trì cân bằng nhất có thể và để loại bỏ sự khác biệt trong việc định giá các tài sản được gộp chung, AMM sử dụng các phương trình toán học cài đặt trước. 

Ví dụ: Uniswap và nhiều giao thức trao đổi DeFi khác sử dụng phương trình x * y = k đơn giản để thiết lập mối quan hệ toán học giữa các tài sản cụ thể được giữ trong các nhóm thanh khoản.

Ở đây, x đại diện cho giá trị của Tài sản A, y biểu thị giá trị của Tài sản B, trong khi k là một hằng số.

Về bản chất, các pool thanh khoản của Uniswap luôn duy trì trạng thái theo đó phép nhân giá của Tài sản A và giá của Tài sản B luôn bằng cùng một số.

Phương trình tạo lập thị trường tự động

Để hiểu cách hoạt động của điều này, hãy để tôi sử dụng pool thanh khoản ETH / USDT làm ví dụ điển hình. Khi ETH được các nhà giao dịch mua, họ thêm USDT vào pool và xóa ETH khỏi nó. Điều này làm cho số lượng ETH trong pool giảm xuống, do đó, làm cho giá ETH tăng lên để thực hiện hiệu ứng cân bằng của x * y = k. Ngược lại, vì nhiều USDT đã được thêm vào pool, giá của USDT giảm. Khi USDT được mua, trường hợp ngược lại sẽ xảy ra – giá ETH giảm trong khi giá USDT tăng.

Khi một lượng lớn các lệnh được đặt trong AMM và một lượng lớn token được xóa hoặc thêm vào một pool, điều này có thể gây ra sự khác biệt đáng chú ý xuất hiện giữa giá của tài sản trong pool và giá thị trường của nó (giá mà token này giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tập trung .) Ví dụ: giá thị trường của ETH có thể là 3.000 đô la nhưng trong một pool, nó có thể là 2,850 đô la vì người nào đó đó đã thêm rất nhiều ETH vào một pool để loại bỏ một token khác.

Điều này có nghĩa là ETH sẽ được giao dịch với mức chiết khấu trong pool tạo ra cơ hội kiếm lợi nhuân do sự chênh lệch giá. Giao dịch chênh lệch giá là chiến lược tìm kiếm sự khác biệt giữa giá của một tài sản trên nhiều sàn giao dịch, mua nó trên nền tảng có giá rẻ hơn một chút và bán trên nền tảng có giá cao hơn một chút.

Vai trò của công cụ cung cấp thanh khoản

Đối với AMM, các nhà giao dịch chênh lệch giá được khuyến khích về mặt tài chính để tìm các tài sản đang giao dịch giảm giá trong các pool thanh khoản và mua chúng cho đến khi giá của tài sản đó trở lại phù hợp với giá thị trường của nó.

Ví dụ: nếu giá ETH trong pool thanh khoản giảm so với tỷ giá hối đoái của nó trên các thị trường khác, các nhà giao dịch chênh lệch giá có thể tận dụng lợi thế bằng cách mua ETH trong pool với tỷ giá thấp hơn và bán nó với giá cao hơn trên các sàn giao dịch bên ngoài . Với mỗi giao dịch, giá của ETH tổng hợp sẽ dần dần phục hồi cho đến khi nó khớp với tỷ giá thị trường tiêu chuẩn.

Lưu ý rằng x * y = k của Uniswap chỉ là một trong những công thức toán học được sử dụng bởi các AMM ngày nay. Ví dụ: Balancer sử dụng một dạng công thức toán học phức tạp hơn nhiều cho phép người dùng kết hợp tối đa 8 tài sản kỹ thuật số trong một pool thanh khoản duy nhất. Mặt khác, Curve áp dụng một công thức toán học phù hợp để ghép nối các stablecoin hoặc các tài sản tương tự.

Cơ hội từ Yield Farming

Ngoài các ưu đãi nêu trên, pool thanh khoản cũng có thể tận dụng các cơ hội từ yield farming giúp tăng thu nhập của bạn. Để được hưởng lợi ích này, tất cả những gì bạn cần làm là gửi một tỷ lệ thích hợp tài sản kỹ thuật số vào một pool thanh khoản. Khi khoản tiền gửi đã được xác nhận, giao thức AMM sẽ gửi cho bạn token LP. Trong một số trường hợp, bạn có thể gửi – hoặc stake – token này vào một giao thức cho vay riêng biệt và kiếm thêm lãi suất.

Bằng cách này, bạn sẽ quản lý để tối đa hóa thu nhập của mình bằng cách tận dụng khả năng tổng hợp hoặc khả năng tương tác của các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi). Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn sẽ cần phải đổi token nhà cung cấp thanh khoản để rút tiền của bạn từ pool thanh khoản ban đầu.

Tổn thất tạm thời là gì?

Tôi đã có một bài giới thiệu về tổn thất tạm thời, bạn có thể đọc ở đây.

Đọc thêm: Pool thanh khoản trong DeFi là gì?

Bài viết liên quan

Những tập đoàn lớn đã đầu tư $6 tỷ vào các startup blockchain

Bốn mươi tập đoàn hàng đầu đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp blockchain từ tháng...

Celsius nhận được đề nghị rót vốn, chấp thuận bán Bitcoin đã khai thác

Công ty đã cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể hết tiền vào tháng Mười Công ty cho vay tiền điện tử mới...

PrimeBlock hủy kế hoạch niêm yết và thương vụ sáp nhập $1,25 tỷ với 10X Capital

Hai công ty đã chấm dứt thỏa thuận của họ, điều này sẽ cho phép Prime Blockchain được niêm yết công khai, với sự...