Astar Network – Dự án tiềm năng trong hệ sinh thái Polkadot

Polkadot được xây dựng trên Relay Chain. Điều này có nghĩa là nó phải đánh đổi về kiến trúc của nó, và tự bản thân nó không thể là một blockchain hoàn chỉnh. Polkadot không có Smart Contract. Nó chỉ cung cấp bảo mật và quản trị cho Parachains sẽ liên kết với nó. Các Parachains này sẽ trở thành các blockchains Layer 1.

Với kiến trúc như vậy, cần phải có một/một số blockchain cung cấp các hợp đồng thông minh có thể được tận dụng bởi các ứng dụng khác nhau và do đó làm cho Polkadot thực sự có thể tương tác được. Astar Network (trước đây là Plasm) là một trong những giải pháp như vậy.

Về Astar Network

Astar Network là một nền tảng hợp đồng thông minh có thể mở rộng được xây dựng trên Substrate, công nghệ cơ bản đằng sau Polkadot. Mục tiêu của nó là trở thành trung tâm dapp của Polkadot, hỗ trợ các giải pháp Ethereum, WebAssembly, dApp, Staking và Layer2.

Ngay cả trước khi được tham gia hoàn toàn với tư cách là một parachain của Polkadot, Astar đã xây dựng một hệ sinh thái gồm hơn 40 dự án.

Astar Network giải quyết vấn đề gì?

Vì Polkadot không có Hợp đồng thông minh của riêng mình, nên cần phải có một nền tảng cung cấp các dapp với cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh cần thiết. Sau đó, các nhà phát triển có thể yên tâm hoàn toàn tập trung vào sản phẩm của họ. Do đó, Astar Network cung cấp khả năng mở rộng và khả năng tương tác và bổ sung vào đó tính bảo mật và quản trị của Polkadot.

Astar có gì?

dApps Staking: Astar Network đã tạo ra một cơ chế mà qua đó 50% phần thưởng staking của network sẽ được trao cho các nhà phát triển hoặc quản trị viên của các hợp đồng thông minh.

Đa máy ảo (Multi Virtual Machine): Astar nguyên bản hỗ trợ Máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine) và WebAssembly. Gavin Wood trước đây đã tuyên bố rằng mặc dù Webassembly là tương lai, nhưng điều quan trọng là phải hỗ trợ cơ sở hạ tầng kế thừa như Máy ảo Ethereum (EVM). Astar đang xây dựng một sản phẩm cho phép các hợp đồng thông minh thực hiện các cuộc gọi và đọc dữ liệu lưu trữ từ các máy ảo và ngôn ngữ khác nhau trong cùng một blockchain.

Nhà điều hành giao dịch: Astar Network có thể mã hóa các hợp đồng thông minh và chuyển quyền sở hữu hợp đồng. Đó là một phương pháp để mua và bán các ứng dụng của Astar.

Multi-Lockdrop: Sử dụng lockdrop của Astar, người tham gia có thể khóa mã thông báo từ các blockchain khác (ETH, DOT hoặc KSM) trong một thời gian nhất định và nhận được mã thông báo gốc. Điều này mang yếu tố DeFi đến Astar.

Ứng dụng token

Mã thông báo Astar (ở Polkadot) và Shiden (ở Kusama) được sử dụng để chạy mạng và thanh toán phí

Thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi

Tham gia vào các hoạt động quản trị như bỏ phiếu và trưng cầu ý kiến

Stake và nhận thưởng mã thông báo ASTAR / SHIDEN

Nhà đầu tư

Astar phổ biến rộng rãi trong hệ sinh thái Polkadot. Nó được coi là một trong những đội ngũ có công nghệ tiên tiến nhất của Kusama / Polkadot. Astar được đầu tư bởi các quỹ đư mạo hiểm hàng đầu, bao gồm:

· Binance Labs

· Fenbushi Capital

· Huobi Ventures

· DFG

· Okex Blockdream ventures

Những khoản tài trợ

Các khoản tài trợ của Web 3 thường được coi là thước đo quan trọng nhất để đánh giá thành tích của Dự án Polkadot và Astar có mức cao nhất trong số đó (Web3 Foundation cung cấp nguồn quỹ tài trợ cho các dự án nghiên cứu và phát triển phần mềm dựa trên Polkadot và Kusama lên tới 100.000 USD cho mỗi dự án. Để có thể nhận được tài trợ, dự án cần có mã nguồn mở và các giấy phép như GNU GPLv3, Apache 2.0.). Nó đã nhận được 7 khoản tài trợ cho đến nay, trong đó nó đã hoàn thành 4 và 3 khoản đang được tiến hành. Những task mà Astar đã thực hiện cho Web 3 Foundation bao gồm:

· Plasma modules for Substrate

· Ink! Playground

· Plasm Chain + OVM Implementation

· ECDSA for Polkadot JS

· Hardware ECDSA for Polkadot JS

· ZK Rollups Pallet

· ZK Plonk Pallet

Những thành tựu của Astar

Trong khoảng thời gian ngắn, Astar đã đạt được kha khá thành tựu:

1. Canary network của Astar, Shiden, đã đấu giá thành công slot Parachain trên Kusama

2. Nhận 7 khoản tài trợ của Web3

3. Khoảng hơn 150 nghìn ETH đã được lock vào smart contracts của Astar thông qua chương trình Lockdrop

4. Hiện tại, Astar đang làm việc với hơn 40 dự án về DeFi, Dao, NFT và hơn thế nữa

5. Astar triển khai hợp đồng thông minh WASM đầu tiên trên Polkadot Testnet. Họ cũng là hoàn thành testnet truyền tin chuỗi chéo (XCMP – Cross-chain Message Passing) trên Polkadot Testnet với Acala Parachain Testnet.

6. Hỗ trợ Máy ảo Ethereum tại Astar Network testnet parachain trên Rococo.

Đối tác của Astar

Astar gần đây đã công bố quỹ tăng trưởng hệ sinh thái Astar và Shiden trị giá 30 triệu đô la. Stake Technologies, công ty mẹ của Astar đang làm việc với Microsoft Nhật Bản trong khuôn khổ ‘Microsoft for Startups Program. Thông qua quan hệ đối tác này, Microsoft Nhật Bản sẽ cung cấp hỗ trợ trong lĩnh vực marketing và cơ sở hạ tầng cho các dự án xây dựng trên Mạng Astar / Shiden.

Astar đã xây dựng quan hệ đối tác tốt với các nhà phát triển. Một số trong số những đối tác đáng chú ý bao gồm

· Coinversation: Một sàn giao dịch hợp đồng phi tập trung
· PolkaEx: Một sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo
· Standard Protocol: Một nền tảng Defi để tạo synthetic assets và stablecoin.

Shiden Network

Shiden là Canary Network của Astar, được xây dựng trên Kusama. Đem lại giá trị tương tự như Astar, một nền tảng hợp đồng thông minh có thể tương tác được xây dựng trên Kusama.

Shiden đã thắng trong cuộc đấu giá Kusama Parachain lần thứ 3 khi thu được 138.457 Kusama. Gần đây, nó đã phân phối token crowdloan cho những người tham gia. Ứng dụng Shiden vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và cần được triển khai đầy đủ để sử dụng tốt hơn. Lưu ý rằng ứng dụng tương tự sẽ được sử dụng trong Astar với một cú chuyển đổi mạng đơn giản.

Shiden là một trong những airdrop tốt nhất (sau Moonriver) trong phiên đấu giá Kusama Parachain Giai đoạn 1

Đối thủ cạnh tranh

Có một số cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực Hợp đồng Thông minh Polkadot. Các dự án như Moonbeam, Parastate đang có những bước tiến lớn. Tuy nhiên, điều làm nên lợi thế của Astar là công nghệ mạnh mẽ đằng sau sản phẩm. Nhiều năm làm việc với đội ngũ nòng cốt của Kusama / Polkadot và thực hiện các dự án tài trợ đã củng cố nền tảng của Astar. Astar đã tạo dựng được danh tiếng trong Hệ sinh thái Polkadot mà không nơi nào có thể so sánh được.

Đọc thêm: Tổng quan về dự án Moonbeam

Bàn về giá

Một số người có thể cho rằng hiệu suất giá của các Canary network (Shiden cho Astar, và Moonriver cho Moonbeam) cho thấy một bức tranh khác. Moonriver được đánh giá cao hơn Shiden.

Giá của Shiden hiện nay xấp xỉ $ 3,6. Với nguồn cung lưu hành khoảng 70 triệu, đó là mức định giá đã pha loãng hoàn toàn là 250 triệu

So sánh điều đó với đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó, Moonriver. Giá của Moonriver là khoảng $ 320 với tổng cung cung cấp là 10 triệu. Điều này làm cho vốn hóa thị trường của Moonriver khi pha loãng hoàn toàn là 3 tỷ. Con số này nhiều gấp 10 lần so với Shiden.

Về mặt kỹ thuật, Shiden có thể ngang bằng, một số người có thể nói rằng thậm chí còn vượt trội hơn. Giá cả trong tiền điện tử chỉ đơn giản là tiền trên giấy vẽ ra và không phải là một thước đo giá trị thực sự. Điều này có nghĩa là Shiden có rất nhiều cơ hội để phát triển. Với việc ra mắt các dapp mới trên Shiden và marketing được cải thiện, giá của Shiden sẽ tăng lên (mặc dù vậy, không phải lời khuyên tài chính)

Roadmap

Astar có một Roadmap khá lớn phía trước với những cột mốc thú vị cần đạt được. Gần đây, họ đã khởi xướng một chương trình phát triển bridge Astar / Shiden tới Cosmos. Các bridge Solana, Dfinity, Avalanche có trên roadmap. Trong quý 2 năm 2022, Astar sẽ chuyển sang Quản trị Onchain, giới thiệu L2, và sau đó trong quý 3, nó sẽ tham gia vào một DAO.

Kết luận

Polkadot cần Astar. Mặc dù nó là một đối thủ cạnh tranh trong Moonriver, cả hai đều có thể cộng tác hài hòa. Polkadot dựa trên nền tảng về khả năng tương tác và Astar mang lại khả năng tương tác đa chiều, kết nối parachain chéo và kết nối chéo blockchain. Về công nghệ, kinh phí và cách tiếp cận, nó làm tốt tất cả. Đây là một trong những dự án Polkadot mạnh nhất, một dự án cần chú ý.

Bài viết liên quan

Những tập đoàn lớn đã đầu tư $6 tỷ vào các startup blockchain

Bốn mươi tập đoàn hàng đầu đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp blockchain từ tháng...

Celsius nhận được đề nghị rót vốn, chấp thuận bán Bitcoin đã khai thác

Công ty đã cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể hết tiền vào tháng Mười Công ty cho vay tiền điện tử mới...

PrimeBlock hủy kế hoạch niêm yết và thương vụ sáp nhập $1,25 tỷ với 10X Capital

Hai công ty đã chấm dứt thỏa thuận của họ, điều này sẽ cho phép Prime Blockchain được niêm yết công khai, với sự...