Tổng quan về dự án Moonbeam

Giới thiệu về dự án Moonbeam (GLMR)

Moonbeam (GLMR) là một Smart Contract Platform – sẽ là một parachain trên mạng Polkadot. Moonbeam mở rộng khả năng của Ethereum, bao gồm các tính năng như quản trị trên chuỗi, staking và tích hợp cross-chain.
Dự án được khởi động vào tháng 1 năm 2020 bởi Derek Yoo của Pure Stake, một công ty cung cấp các công cụ và dịch vụ cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển blockchain.
Moonbeam hướng đến các dev blockchain sử dụng ngôn ngữ Solidity, cung cấp khả năng tương thích với Ethereum blockchain bằng cách cung cấp triển khai EVM (Ethereum Virtual Machine), API tương thích với Web3 và các cầu nối kết nối Moonbeam với Ethereum blockchain hiện có.

Video này tóm tắt tầm nhìn của Derek Yoo về Moonbeam và cách Moonbeam đang giúp một số lượng lớn các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng cross-chain.

Moonbeam hoạt động như thế nào?

Moonbeam sẽ là một parachain hoạt động trên mạng Polkadot. Trong khi hưởng lợi từ các đặc tính cầu nối và tốc độ, bảo mật của mạng Polkadot, các nhà phát triển cũng có đầy đủ các EVM từ Ethereum. Moonbeam cũng cung cấp một API cho phép truy cập Web 3.0, là cầu nối kết nối Moonbeam với các mạng Ethereum hiện có. Điều này cho phép các nhà phát triển triển khai các hợp đồng thông minh dễ dàng và DApp trên nền tảng giao diện người dùng đối với Moonbeam với thay đổi nhỏ nhất.


Moonbeam hoạt động như một cầu nối cho phép các nhà phát triển và người dùng làm việc với cả Ethereum và Polkadot, hai trong số các blockchain phổ biến nhất. Nó tận dụng cơ sở hạ tầng và các hợp đồng thông minh của Ethereum, kết hợp chúng với các công cụ vững chắc có sẵn trên Polkadot.

Technology diagram, source: https://docs.moonbeam.network/learn/technology/


Có thể nói Moonbeam là 1 Ethereum được xây dựng trên Polkadot.

Đọc thêm: 6 dự án hệ sinh thái PolkaDot cực tiềm năng được chuyên gia chú ý

Điều gì làm cho Moonbeam trở nên độc đáo?

Có nhiều protocol và chuỗi khác đang làm việc cùng nhau để cung cấp một môi trường blockchain và tiền điện tử được kết nối với nhau hơn. Các dự án blockchain giải quyết nhiều vấn đề, nhưng Moonbeam không muốn lợi ích của chúng bị giới hạn trong chuỗi này hay chuỗi khác. Vậy giải pháp độc đáo của Moonbeam là gì?
Moonbeam giải quyết vấn đề về khả năng tương tác của blockchain bằng cách cung cấp một framework cho các blockchain, để chúng tương tác liền mạch với Ethereum. Moonbeam protocol giúp các nhà phát triển tạo ra một hệ sinh thái được kết nối với nhau với các tính năng độc đáo sau:

 • Permissionless DApps: Moonbeam cung cấp mức độ phân quyền và khả năng chống kiểm duyệt cao hơn. Moonbeam platform hỗ trợ một hệ sinh thái DApp đang phát triển bằng cách cung cấp một public blockchain và open source tiên tiến.
 • Phối hợp với EVM: Moonbeam cho phép chuyển các hợp đồng thông minh dựa trên Solidity chạy trên EVM (Máy ảo Ethereum) sang Moonbeam platform với những thay đổi tối thiểu.
 • Advanced API: Moonbeam cho phép các nhà phát triển di chuyển front-end của các DApps mà không có thay đổi lớn. Điều này cho phép người dùng mạng Moonbeam thực thi các công cụ như Truffle hoặc MetaMask mà không bị treo máy.
 • Bộ Tools tương thích với Substrate: Những công cụ này bao gồm block explorers, thư viện phát triển front-end và ví giúp cả nhà phát triển và người dùng tạo – tương tác với không gian blockchain của họ.
 • Tích hợp Cross-Chain : Sử dụng mạng Polkadot và token bridge, Moonbeam có thể cho phép di chuyển token, khả năng hiển thị trạng thái và truyền message với Ethereum và các chuỗi khác.
 • On-Chain Governance: Quản trị diễn ra trên chuỗi cho phép các stakeholder của Moonbeam nhanh chóng biểu quyết vấn đề về Moonbeam protocol theo nhu cầu của nhà phát triển và cộng đồng mà không cần bất kỳ một đợt fork nào.
Hệ sinh thái dự án Moonbeam

Dự án Moonbeam nhận được sự hỗ trợ ngày càng tăng từ các nhà phát triển và tổ chức như SushiSwap, Chainlink, Band Protocol, Biconomy, DODO, The Graph, Ocean, Razor, Covalent, và nhiều hơn nữa. Tất cả các hệ thống này đều đã triển khai trên Moonbeam như một block đang xây dựng cho khả năng tương tác.

Thông tin chi tiết về Token Moonbeam (GLMR)

Key Metrics 

Glimmer (GLMR) là native token của Moonbeam trên Polkadot. Glimmer rất cần thiết cho thiết kế của parachain vì nó cung cấp năng lượng cho các smart contracts, tạo điều kiện bảo mật cho network và giúp thực thi các DApp.

 • Tên Token: MoonBeam token
 • Ticker: GLMR
 • Deployment Network: MoonBeam
 • Relay Chain: Polkadot
 • Tổng cung khởi tạo: 1.000.000.000 GLMR – 1 tỷ GLMR
 • Lạm phát hằng năm: 5%
 • Phí giao dịch: 80% được đốt/20% đưa vào ngân sách

Glimmer Token Utility

 • Glimmer được sử dụng để thanh toán cho việc thực hiện hợp đồng thông minh, đóng vai trò giống như ETH thực hiện trên Ethereum.
 • Tất cả phí giao dịch đều được thanh toán bằng Glimmer.
 • Collators sử dụng token Glimmer để tạo node phi tập trung, và sẽ nhận được thường bằng Glimmer token, các node giúp hỗ trợ sự bảo mật của protocol, giúp protocol có thể vận hành.
 • Tham gia bỏ phiếu và quản trị trên chuỗi.

Một số utility của Glimmer bao gồm:

Glimmer (GLMR) Token Allocation

Lượng phân phối token dự án Moonbeam
GLMR allocation
 • Seed Funding: 14% ~ 140M GLMR. Seed funding hoàn thành vào tháng 9-2020. vesting 24 tháng, trong đó Token bị khóa 3 tháng đầu, và bắt đầu trả từ tháng thứ 3 tới tháng thứ 24 . kể khi Moonbeam kích hoạt EVM.
 • Strategic Funding: 12%~ 120M GLMR. Strategic Funding hoàn thành vào tháng 3-2021. Vesting 12 tháng trong đó token bị khóa 2 tháng đầu, và trả đều từ tháng thứ 2 tới tháng thứ 12.
 • Bán public cho cộng đồng- “Take Flight” event: 10% ~ 100M GLMR. Take Flight đã kết thúc vào tháng 9-2021 với giá 0.25$/ GLMR. Token sẽ bị khóa trong 40 ngày đầu, kể khi Moonbeam kích hoạt EVM.
 • 2021 Moonbeam Crowdloan: 10% – 100M GLMR. Phần thưởng cho ai lock DOT cho Moonbeam trong sự kiện Polkadot Auction. 30% reward sẽ được trả ngay lập tập tức kể khi Moonbeam kích hoạt EVM. 70% còn lại được trả theo block trong vòng 96 tuần.
 • Parachain Bond Funding: 5% – 50M GLMR. Được sử dụng để thanh toán cho các DOT cần thiết cho vị trí Moonbeam parachain trong các năm thứ 3-6.
 • Parachain Bond Reserve: 0.5% ~ 5M GLMR. Tokens dành cho mục đích parachain bond.
 • Long-Term Protocol & Ecosystem Development: 15% – 150M GLMR.Các token sẽ được sử dụng bởi Moonbeam Foundation để phát triển giao thức và các chương trình khác.
 • Liquidity Programs: 8% – 80M GLMR , dành cho các chương trình incentivize Liquidity .
 • Developer Adoption Program(Nhà phát triển): 4.5% – 45M GLMR.Dành cho các đối tác chiến lược và cố vấn. Kể từ thời điểm ra mắt mạng sẽ phân phối trong 2 năm, 6 tháng đầu tiên bị khóa và phân phối hàng tháng sau đó.
 • PureStake Early Backers: 1.4% – 14M GLMR. Kể từ thời điểm ra mắt mạng sẽ phân phối trong 4 năm, 1 tháng đầu tiên bị khóa và phân phối hàng tháng sau đó.
 • Founders and Early Employees(Người sáng lập và nhân viên ban đầu): 10% – 100M GLMR. Kể từ thời điểm ra mắt mạng sẽ phân phối trong 4 năm, 1 tháng đầu tiên bị khóa và phân phối hàng tháng sau đó.
 • Future Employee Incentives(Chính sách khuyến khích nhân viên): 4.6% – 46M GLMR. Pool khuyến khích token nhân viên trong tương lai. Các vấn đề trong tương lai từ nhóm này sẽ phải tuân theo phân phối trong 4 năm từ ngày ra mắt mạng lưới hoặc ngày cấp mạng (tùy theo ngày nào sau đó) với 1 năm đầu bị khóa và phân phối hàng tháng sau đó.
Lịch phát thải token GLMR dự án Moonbeam
Lịch trả GLMR token

Đọc thêm: Tổng quan dự án Saddle.Finance

Đội ngũ phát triển dự án Moonbeam

Đội ngũ phát triển Moonbeam
Moonbeam team gồm 25 thành viên

Mạng Moonbeam được cung cấp bởi công ty Purestake do Derek Yoo là Giám đốc điều hành của Purestake thành lập với 20 năm kinh nghiệm xây dựng các công ty phần mềm và đám mây. Ông cũng được hỗ trợ bởi Stefan Mehlhorn, một doanh nhân công nghệ và Tim Baldwin với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật.

Backers của Moonbeam

Nhà đầu tư của Moonbeam
Nhà đầu tư của Moonbeam

Vòng Seed Round, Moonbeam huy động được $1.4M dẫn đầu bởi Hypersphere Ventures, với sự tham gia của Arrington XRP Capital, HashKey, KR1, Bitcoin.com Exchange, và Du Capital

Vòng Strategic Round, Moonbeam huy động được $6M dẫn đầu bởi Coinfund, với sự tham gia của Binance Labs, ParaFi, Coinbase Ventures, Fenbushi Capital, IOSG Ventures.

Tổng kết

Khi Moonbeam mainnet ra mắt, nó sẽ thu hút một nhóm các nhà phát triển DeFi ngày càng tăng, những người muốn mở rộng khả năng của Ethereum trong khi ràng buộc và kết nối chúng với các lợi ích của các hệ sinh thái blockchain khác. Moonbeam có thể sẽ hoạt động cùng với các platform khác như Clover hoạt động như một layer ở giữa. Các hệ thống mới này sẽ mang lại khả năng nâng cao mở rộng DeFi trên các blockchain.

Để biết thêm thông tin về dự án Moonbeam, mọi người có thể truy cập qua các kênh bên dưới:

Bài viết mới nhất

Tiêu chuẩn cho người tham gia của Oversight Community.

Khi Oversight Community lần đầu tiên được thành lập, nó được xem là một hành trình khám phá. Trong thế giới phi tập trung,...

Agoric: Review năm 2022

Agoric - vào năm 2022 là một cột mốc quan trọng khi Agoric đạt được mainnet-1. Đó là mục đích mà từ khi chúng...

Xây dựng lòng tin: An toàn là nền tảng đối với các Smart Contracts

Smart Contracts - An toàn hơn dành cho các nền tảng của Smart Contracts với Offer-safety. Đây được xem là một bước đi quan...

Sự hợp tác giữa AssetMantle & Axelar Network

AssetMantle & Axelar Network - Tạo quan hệ đối tác xuyên chuỗi một cách toàn diện nhất. Với việc ra mắt Mantleplace đang đến...