single-image

Avalanche ( AVAX ) là gì? Tìm hiểu về Avalanche

 Avalanche là một nền tảng hợp đồng thông minh đầy hứa hẹn được xây dựng dựa trên bước đột phá đầu tiên trong các hệ thống phi tập trung kể từ khi Satoshi Nakamoto phát hành whitepaper Bitcoin vào năm 2008.

Mục lục

  • Avalanche là gì?
  • Mã thông báo Avalanche (AVAX) là gì? Chức năng của nó là gì?
  • Đội đằng sau Avalanche là ai?
  • Avalanche khác với Bitcoin và Bitcoin Cash như thế nào?
  • Avalanche khác với Ethereum như thế nào?
  • Avalanche khác với “Kẻ giết Ethereum” như thế nào? 
  • Tiếp theo cho Avalanche là gì?

Trong mười hai năm kể từ khi Satoshi giới thiệu Bitcoin với thế giới, chúng tôi đã thấy vô số nỗ lực để tạo ra các mạng nhằm mở khóa thế hệ tiếp theo của các ứng dụng và tài sản phi tập trung. Các dự án này, trong khi khẳng định ưu thế về kỹ thuật, đã sao chép mô hình của Bitcoin hoặc cố gắng thực hiện các thiết kế hàng thập kỷ cho các hệ thống phân tán – những thiết kế có sai sót nổi tiếng và được ghi nhận trong 40 năm nghiên cứu qua.

Khi chúng ta đứng trên đỉnh của một thập kỷ mới, thị trường đang kêu gọi một bước đột phá thực sự để giải quyết các vấn đề về quy mô và các khoản phí cắt cổ đang kìm hãm tăng trưởng và tác động tiềm tàng của sự đổi mới trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (“ DeFi ”). 

Avalanche là bước đột phá đó. Avalanche đặt mục tiêu theo bước chân của Satoshi để có tác động tương tự, xác định tác động như Bitcoin bằng cách tạo ra cấu trúc thị trường được thúc đẩy bởi tốc độ, sử dụng vốn hiệu quả và đổi mới trong các sản phẩm và dịch vụ mới mà ngày nay không thể thực hiện được.

Avalanche là gì?

Avalanche là một nền tảng mã nguồn mở để khởi chạy các ứng dụng DeFi và triển khai chuỗi khối doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, có khả năng mở rộng cao.

Đây là nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên xác nhận các giao dịch trong vòng chưa đầy một giây, hỗ trợ toàn bộ bộ công cụ phát triển Ethereum và cho phép hàng triệu người xác nhận độc lập tham gia với tư cách là nhà sản xuất khối đầy đủ. Testnet có hơn 1.000 nút tạo khối phá vỡ kỷ lục thế giới.

Avalanche có khả năng thông qua các đơn đặt hàng có cường độ lớn hơn các mạng blockchain hiện có (4.500+ giao dịch / giây) và ngưỡng an toàn cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 51% của các mạng khác.

Một điểm khác biệt lớn giữa Avalanche và các mạng phi tập trung khác là giao thức đồng thuận. Theo thời gian, mọi người đã hiểu sai rằng các blockchain phải chậm và không thể mở rộng. Giao thức Avalanche sử dụng một cách tiếp cận mới để đạt được sự đồng thuận và các đảm bảo an toàn mạnh mẽ, đồng thời đạt được tính hoàn thiện nhanh chóng và thông lượng cao mà không ảnh hưởng đến phân cấp.

Không giống như các mạng khác buộc các điều khoản và điều kiện tham gia mạng thống nhất trên toàn hệ thống, Avalanche trao quyền cho các cá nhân và doanh nghiệp dễ dàng tạo các ứng dụng mạnh mẽ, đáng tin cậy, an toàn và các mạng blockchain tùy chỉnh với các bộ quy tắc phức tạp hoặc xây dựng trên các mạng riêng hoặc công cộng hiện có phù hợp với trường hợp sử dụng của họ .

Lấy ví dụ, một tổ chức tài chính được quản lý muốn phát hành tài sản kỹ thuật số. Đơn giản là họ không thể làm như vậy một cách tuân thủ trong một hệ thống mà họ không thể kiểm soát các nút nào xác thực hoạt động mạng của họ. Trong Avalanche, cùng một tổ chức có thể kiểm soát hoàn toàn máy ảo đang chạy trường hợp sử dụng của họ và các điều kiện chạy một nút trên mạng con tùy chỉnh của họ. 

Mã thông báo Avalanche (AVAX) là gì? Chức năng của nó là gì?

Mã thông báo Avalanche (AVAX) là mã thông báo gốc của nền tảng Avalanche và được sử dụng để bảo mật mạng thông qua việc đặt cược, thanh toán phí và cung cấp đơn vị tài khoản cơ bản giữa nhiều mạng con được tạo trên nền tảng Avalanche.

Đội đằng sau Avalanche là ai?

Emin Gün Sire lãnh đạo Ava Labs , công ty đứng sau nền tảng Avalanche mà Emin Gün Sire đồng sáng lập với Kevin Sekniqi và Maofan “Ted” Yin, tác giả đầu tiên của Giao thức HotStuff được sử dụng trong Libra của Facebook. 

Hiện nay, họ là một công ty có khoảng 45 người, mang đến bước đột phá sáng tạo nhất trong công nghệ blockchain.

Avalanche khác với Bitcoin và Bitcoin Cash như thế nào?

Khi so sánh với Bitcoin, Bitcoin Cash và các đồng tiền bằng chứng công việc khác đang cạnh tranh để thay thế tiền pháp định, Avalanche có thể trông hoàn toàn khác, nhưng chúng thực sự có một số điểm chung.

Avalanche là một tài sản có vốn hóa cố định, với tối đa 720 triệu AVAX đang lưu hành. Nó sử dụng mô hình UTXO của Satoshi cho thông tin đăng nhập sử dụng một lần để tạo điều kiện thanh toán, thay vì mô hình tài khoản. Cuối cùng, Avalanche cấu trúc các giao dịch như Segwit , không có vấn đề tương thích ngược và sử dụng định dạng địa chỉ Bech32 để giảm thiểu lỗi và tối đa hóa khả năng đọc. 

Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, sự đồng thuận của Avalanche được thiết kế cho tốc độ, khả năng mở rộng và tính linh hoạt trong việc triển khai. 

  • Bitcoin đạt được giao dịch cuối cùng trong một giờ. Các giao dịch Avalanche đạt được độ chính xác tính theo giây.
  • Hoạt động sản xuất blockchain của Bitcoin tập trung vào khoảng hai chục nhóm khai thác và thợ đào solo. Avalanche có thể chứa hàng nghìn đến hàng triệu nhà sản xuất khối mà không làm rò rỉ giá trị ra khỏi hệ thống.
  • Bitcoin có thể tạo điều kiện cho ~ bảy giao dịch mỗi giây. Avalanche đã đạt được 6.500 giao dịch mỗi giây, chứng tỏ rằng nó có thể đáp ứng lưu lượng giao dịch gấp ba lần so với VISA.

Nó sử dụng mô hình bằng chứng cổ phần cho an ninh mạng, vừa thân thiện với môi trường vừa không yêu cầu các giàn khai thác chuyên dụng cao ( đắt tiền) đã dẫn đến việc tập trung hóa khai thác. Có nghĩa là, hàng ngàn đến hàng triệu cá nhân có thể tham gia đầy đủ vào Avalanche chỉ với một máy tính và kết nối internet – đó là sự phân quyền thực sự.

Với Avalanche, họ đang triển khai một số phẩm chất yêu thích của Bitcoin, nhưng tối ưu hóa phần còn lại của hệ thống cho các hợp đồng thông minh và phát hành tài sản.

Avalanche khác với Ethereum như thế nào?

Khi so sánh với Ethereum , những điểm tương đồng của Avalanche thể hiện rõ ràng hơn ở bề ngoài – xét cho cùng, Avalanche hỗ trợ toàn bộ Máy ảo Ethereum (EVM) và công cụ của nó – nhưng dưới cơ sở, Avalanche tiếp cận những thách thức được chia sẻ của mình theo những cách rất khác nhau. 

Hiện tại, Ethereum sử dụng khai thác bằng chứng công việc như Bitcoin và dự định chuyển sang bằng chứng cổ phần khi ra mắt Ethereum 2.0 . Mặc dù bằng chứng công việc là nền tảng tuyệt vời cho các giao thức mạnh mẽ, nhưng nó đạt được sự ổn định này bằng cách cố ý làm chậm các hoạt động và xác nhận mạng. Một sự đánh đổi hoàn toàn có thể chấp nhận được trong luận điểm “vàng kỹ thuật số” của Bitcoin, nhưng là một sự đánh đổi khó khăn cho thế giới đang bùng nổ của DeFi. 

Miễn là Ethereum sử dụng bằng chứng công việc, nó sẽ đấu tranh để mở rộng quy mô tham gia mà không phải chịu phí lớn và tắc nghẽn mạng. Phương pháp tiếp cận bằng chứng cổ phần của Ethereum 2.0 sẽ hữu ích, nhưng nó cũng tạo ra sự phức tạp và rủi ro thực thi đáng kể với cách tiếp cận mở rộng quy mô, “sharding”, nhằm xử lý các giao dịch đồng thời thay vì liên tiếp.

Avalanche tấn công thách thức mở rộng quy mô từ nền tảng tuyệt đối cho các mạng phi tập trung: đồng thuận. Các giao thức trongAvalanche có khả năng đạt được độ chính xác dưới giây, hỗ trợ hơn 4.500 giao dịch mỗi giây và mở rộng quy mô lên đến hàng triệu nút xác thực tạo khối đầy đủ tham gia đồng thuận.

Không giống như Ethereum, nơi các ứng dụng phải cạnh tranh cho cùng một nhóm tài nguyên mạng hữu hạn – điều này làm tăng phí cho tất cả những người tham gia – các ứng dụng trên Avalanche có thể chạy trong các blockchains độc lập của riêng chúng được xác thực bởi một bộ xác thực động, tùy chỉnh. Các mạng con này vẫn được kết nối với hệ sinh thái chuỗi rộng lớn hơn trên Avalanche, nhưng hiện tại các mối quan hệ của chúng hoàn toàn là gia tăng giá trị (ví dụ như chuyển giao giá trị qua mạng) chứ không phải là cạnh tranh.

Điều này không chỉ cho phép tạo ra các mạng con riêng tư mà còn cho phép các nhà phát triển xác định các quy tắc, kinh tế, người tham gia và bảo mật khi thực hiện chúng. 

Tương tự như cách Avalanche chọn các phần yêu thích của Bitcoin, Avalanche đang triển khai một số cải tiến tuyệt vời của Ethereum EVM, đồng thời thay đổi cơ chế cốt lõi để làm cho nó chạy nhanh hơn, nhẹ hơn và rẻ hơn. 


Avalanche khác với “Kẻ giết Ethereum” như thế nào? 

Trước hết, Avalanche không coi mình là Kẻ giết Ethereum. Nhiều người làm việc trên Avalanche đã thực hiện những bước đầu tiên trong lĩnh vực tiền điện tử với Ethereum, và họ vẫn yêu thích cộng đồng Ethereum và những gì nó đã đạt được cho đến nay. Trên thực tế, họ cho rằng họ đang bổ sung cho Ethereum như một loại mạng an toàn khi nó chuyển sang Ethereum 2.0 với những rủi ro to lớn khi phát triển tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường.

Những dự án ổn khi được gắn nhãn Ethereum Killers đã tập hợp xung quanh một gia đình các giao thức đồng thuận cổ điển có các giới hạn được hiểu rõ và nghiên cứu nhiều trong 40 năm qua.

Vâng, bạn đang đọc đúng, Satoshi và toàn bộ thế giới các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này đã biết về các phương pháp tiếp cận hàng thập kỷ nay và đi đến kết luận độc lập rằng các giao thức này không phù hợp với các hệ thống phi tập trung.

Những dự án này thường thẳng thắn nhất về thông lượng và tốc độ giao dịch, đồng thời im lặng một cách đáng ngờ về sự phân quyền của chúng – như được đặc trưng bởi số lượng người tham gia mà một mạng có thể chứa hoặc phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo được chỉ định – và kết quả là sự đánh đổi bảo mật của các nhóm nhỏ có nhiều quyền kiểm soát.

Không giống như những Kẻ hủy diệt Ethereum- Avalanche đạt được độ chính xác dưới giây, thông lượng và hiệu quả cao mà không phải hy sinh phân quyền hoặc bảo mật. 

Trên Avalanche, trình xác thực tiến hành các thử nghiệm riêng lẻ khi xác định nút nào cần lấy mẫu. Mỗi nút lấy mẫu mà không cần xem xét đến các lựa chọn của các nút khác. Không được đối xử ưu đãi hoặc mua chỗ ngồi đặc biệt để ngang hàng với các nút có đặc quyền thấp hơn.

Nói rõ hơn, đó không phải là một cây kim dễ luồn. Phải mất bước đột phá lớn đầu tiên trong hơn một thập kỷ để biến điều mà các nhà khoa học và nhà nghiên cứu – từ lâu đã nghĩ rằng sẽ không bao giờ có thể đạt được.

Tiếp theo cho Avalanche là gì?

Mạng chính của Avalanche ra mắt vào ngày 21 tháng 9, 16 tháng sau khi chúng tôi thoát khỏi chế độ ẩn. Tôi vô cùng tự hào về những gì chúng tôi đang đưa ra thị trường và sức mạnh của cộng đồng các nhà phát triển của chúng tôi đã xây dựng trên Avalanche.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ cho việc phát triển Avalanche thông qua máy gia tốc của chúng tôi, Avalanche-X , cung cấp tài trợ cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung như cho vay, phái sinh, stablecoin và cơ sở hạ tầng cốt lõi mà một ngày nào đó hàng triệu người có thể sử dụng.

Chúng tôi có kế hoạch cho thế giới thấy tiềm năng thực sự của blockchain và theo bước chân của Satoshi để có tác động tương tự, xác định khi chúng tôi đứng trên đỉnh của một thập kỷ mới.

Saigontradecoin/Emin Gün Sirer/coinmarketcap

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like