Tuesday, November 30, 2021

Bitcoin nhập môn #8: Hack Bitcoin như nào?

Các kênh truyền thông

25,495FansLike
1,833FollowersFollow
12,168SubscribersSubscribe

Chúng ta đã nghe vô số những chuyện về DeFi và sàn giao dịch tiền điện tử bị hack. Trước đây, sàn giao dịch Bitcoin Mt.Gox đã bị hack lượng 460 triệu đô la Bitcoin, tương đương với 38 tỉ đô giá hiện

Mới gần đây, một hacker đã “nẫng” 600 triệu đô tiền điện tử từ một DeFi project tên là Poly Network. Hầu như toàn bộ số tiền trên đã được hoàn trả, nhưng mà tôi không thể tưởng tượng được việc đặt toàn bộ niềm tin và bảo mật vào một sàn giao dịch, để rồi một tên tin tặc nặc danh nào đấy “nẫng” hết tiền mồ hôi sương máu của bạn.

Trong ngành công nghiệp crypto, việc bị hack là chuyện “cơm bữa”, thì việc đầu tiên chúng ta cần phải làm đó là thận trọng từng bước. Và một việc đầu tiên chúng ta có thể làm đó là: Rút bitcoin ra khỏi sàn giao dịch, và đừng có mua altcoin bậy bạ tùm lum.

Hôm nay chúng ta sẽ nói qua về câu chuyện hack tiền điện tử. Cụ thể là tại sao bitcoin là “bất khả hack” khi so sánh với các tiền điện tử khác. Mặc dù về mặt kỹ thuật, mạng Bitcoin có thể bị tấn công và tiền bị đánh cắp trực tiếp khỏi blockchain, nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với bitcoin (tuy nhiên, điều đó có thể và xảy ra với các loại tiền điện tử khác).

Bởi vì …

Tấn công 51%

Lý do tại sao mạng Bitcoin được phân cấp mạnh mẽ như vậy là do có rất nhiều người tham gia trong đó. Với mỗi công cụ khai thác và nút bổ sung trực tuyến, bảo mật tổng thể của mạng được tăng cường và ngày càng khó khăn hơn đối với một số tổ chức hoặc nhóm hacker cố gắng tấn công vào mạng.

Nhưng nếu một mạng lưới blockchain không mạnh, thì nó có xu hướng xảy ra một cuộc tấn công 51%, trong đó nếu các thợ đào có thể nắm giữ hơn 50% mạng lưới, họ có thể tiếp quản hiệu quả và “chi tiêu kép” số tiền hiện có của họ. tiền điện tử. Tương tự như hóa đơn giả, tin tặc có thể sử dụng “bản sao giả” của một loại tiền điện tử hiện có, do đó làm tăng nguồn cung và phá giá tiền tệ.

Một cuộc tấn công 51% vào các giao thức bằng chứng công việc(Proof of work) như bitcoin có thể diễn ra thành công vì mạng sẽ luôn mặc định là chuỗi dài nhất với sức mạnh khai thác cao nhất là chuỗi thật.

Nhưng cuối cùng, điều này sẽ không xảy ra trên mạng Bitcoin vì thuật toán bằng chứng công việc của Bitcoin đòi hỏi rất nhiều sức mạnh để xảy ra cuộc tấn công 51% (bằng lượng điện năng mà một quốc gia nhỏ tiêu thụ cùng với phần cứng trị giá hơn 23 tỷ đô la) ; Sẽ không có ý nghĩa gì đối với một hacker khi chi nhiều tiền như vậy để cố gắng kiếm tiền đầy rủi ro.

Ngoài ra, kẻ gian không thể “chôm” bitcoin từ người khác – họ chỉ có thể “chi tiêu kép” bitcoin của chính họ, giống như những người làm công việc tạo ra các tờ tiền của họ thay vì cướp hàng. Một lần nữa, điều này sẽ là ngu ngốc khi làm vì giá trị của bitcoin sẽ nhanh chóng giảm xuống khi mạng lưới nhận ra rằng bitcoin đã được chi tiêu và mọi người bắt đầu mất niềm tin vào bitcoin.

Mối lo về máy tính lượng tử

Nhiều người theo chủ nghĩa hoài nghi cũng lo ngại về việc máy tính lượng tử khiến bảo mật của mạng Bitcoin trở nên vô dụng, vì điện toán lượng tử có thể phá vỡ các thuật toán mã hóa của mạng và tiết lộ khóa riêng tư của người dùng.

Một mối quan tâm khác là điện toán lượng tử có thể cho phép các “siêu thợ đào” có thể khai thác bitcoin với tốc độ cực cao, do đó tập trung khai thác và cho phép họ kiểm soát chuỗi.

Mặc dù viễn cảnh trên nghe cũng khá … căng, nhưng chúng còn rất xa đối với tương lai của điện toán lượng tử. Trong mọi trường hợp, mạng Bitcoin có nhiều thời gian để “nâng cấp” để chuẩn bị cho những trường hợp thảm khốc như vậy và chắc chắn sẽ có thể tự bảo vệ mình khỏi bất kỳ loại tấn công nào mà chúng ta thấy sắp tới. Để làm được điều này, Bitcoin sẽ “hard fork” thành một giao thức có các tính năng bảo mật lượng tử (Chúng ta sẽ nói về “fork” trong tiền điện tử vào số tới).

Thế thì phải làm gì để bảo vệ Bitcoin của mình?

Hiện tại, chỉ cần tiếp tục thực hiện các phương pháp bảo mật internet tốt nhất của bạn, chẳng hạn như sử dụng trình tạo mật khẩu và bật xác thực hai yếu tố cho các tài khoản trao đổi tiền điện tử của bạn. Hoặc chúng ta có thể chuyển Bitcoin ra khỏi sàn giao dịch vào ví cá nhân của riêng bạn để ngăn chặn nguy cơ bị hacker dòm ngó

Tuy nhiên, một lời cảnh báo: tự quản lý không phải là một nhiệm vụ vốn dĩ đơn giản đối với hầu hết mọi người. Ngành công nghiệp này bắt buộc phải tiếp tục phát triển và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng cho ví bitcoin, nhưng cũng phải coi các sàn giao dịch có trách nhiệm bảo vệ quỹ của những tay mơ mới vào nghề, cùng lúc cung cấp các giải pháp lưu trữ tự lưu ký. Cuối cùng, tự chủ là mục tiêu cuối cùng để đảm bảo bitcoin của bạn – nhưng hãy nhớ dành thời gian để tìm hiểu trước.

Phần trước: Bitcoin nhập môn #7: Full Node của Bitcoin

Phần tiếp: Bitcoin nhập môn #9: Cú Hard Fork 2017 lịch sử của Bitcoin

Tham gia và thảo luận tại đây nhé:

Thảo luận:  Telegram | Group Facebook 
Kênh truyền thông: Telegram Chanel | Fanpage | Youtube | TradingView

Cập nhật 24/7

Nhận email hàng ngày từ Saigon TradeCoin giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin cập nhật miễn phí.

Bài mới nhất

Đừng bỏ lỡ...

Tin mới nhất

Đánh giá dự án

DeSpace Protocol là gì? Thế hệ tiếp theo của DeFi và NFTs

Có thể nói rằng 2020 là một năm ấn tượng của DeFi, tuy nhiên...
spot_img