Chainlink muốn đảm bảo hàng tỷ đô la bằng cách giải quyết vấn đề cross-chain quan trọng

Giao thức tương tác chuỗi chéo (Cross-Chain Interoperability Protocol) đã được giới thiệu trên mạng oracle phi tập trung tại SmartCon 2021 ngày hôm qua (5/8/2021).

Các nhà phát triển đằng sau mạng lưới oracle phi tập trung Chainlink đã giới thiệu Giao thức tương tác chuỗi chéo (CCIP) mới trong một bài đăng ngày hôm qua, một giao thức nhắm mục tiêu hướng đến là giao tiếp dự liệu đa chuỗi (multichain) và truyền tải thông tin.

Oracles, là các dịch vụ của bên thứ ba tìm nạp thông tin từ bên ngoài chuỗi khối vào bên trong nó, cho phép các hợp đồng thông minh truy cập an toàn vào nguồn cấp dữ liệu ngoài chuỗi, API web và các hệ thống thanh toán truyền thống của ngân hàng.

Dẫn đầu thị trường là các mạng oracle phi tập trung của Chainlink, cung cấp cho các nhà phát triển các nguồn dữ liệu chất lượng cao và các tính toán ngoài chuỗi an toàn để mở rộng khả năng của các hợp đồng thông minh trên bất kỳ chuỗi khối nào.

Tại sao cần CCIP?

Một trong những vấn đề lớn nhất gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái blockchain là một số dự án nổi bật đang được xây dựng trên nhiều blockchain phục vụ cho cơ sở người dùng và cộng đồng của riêng họ. Mặc dù có lợi, nhưng vấn đề trên tạo ra một hệ sinh thái ngu ngốc, một hệ sinh thái nơi người dùng không thể truy cập liền mạch vào các chuỗi khác.

CCIP giải quyết vấn đề này. Giao thức là một tiêu chuẩn mã nguồn mở mới cho việc giao tiếp xuyên chuỗi (cross-chain) nhằm mục đích thiết lập “kết nối phổ quát giữa hàng trăm mạng blockchain” để giúp mở khóa mã thông báo và trao quyền cho các ứng dụng chuỗi chéo trong một mạng lưới đa chuỗi.

Điều này mở ra một loạt các ứng dụng chuỗi chéo hoàn toàn mới như các giao thức chuỗi chéo tận dụng khả năng tính toán có thể mở rộng của một chuỗi khối, sự đa dạng mã thông báo của một chuỗi khối khác, tăng khả năng lưu trữ và bảo mật. Tất cả các ưu điểm trên nhằm tạo một ứng dụng hợp đồng thông minh kết hợp duy nhất (single hybrid smart contract application) với các chức năng vượt trội, theo chia sẽ từ nhóm trong một bài đăng.

Như vậy, CCIP sẽ tận dụng Off-Chain Chainlink của Báo cáo 2.0 giao thức – các node operator của nó sẽ bảo đảm hơn 30 tỷ đô la cho hệ sinh thái hợp đồng thông minh thông qua nhiều dịch vụ oracle — trong chồng giao thức (protocol stack) của nó để mở rộng số lượng các nút mà CCPI bao phủ.

Đứng đầu dự án này là nhà khoa học trưởng Ari Juels của Chainlink Labs, ông Ben Chan, kỹ sư của Chainlink Labs và một số nhà nghiên cứu khác làm việc trực tiếp với nhóm Chainlink Labs.

Nguồn:cryptoslate.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Bài viết mới nhất

Thái Lan bắt buộc đặt cảnh báo rủi ro trên quảng cáo tiền điện tử

Các quảng cáo tiền điện tử ở Thái Lan phải chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào loại tài sản...

Fed Powell: Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc

Chủ tịch ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, trong một bài phát biểu sáng thứ Sáu, đã nhấn mạnh hơn nữa ý định tăng...

Morgan Stanley cho biết việc thắt chặt thị trường tiền điện tử đã tạm dừng

Trong khi vốn hóa thị trường của stablecoin, một chỉ báo về tính thanh khoản của tiền điện tử, đã ngừng giảm, nhu cầu...

BitGo kiện Galaxy Digital vì bỏ thương vụ sáp nhật 1,2 tỷ đô

BitGo cho biết Galaxy nợ họ 100 triệu đô la phí "hủy kèo" Công ty lưu ký tiền điện tử BitGo cho biết hôm thứ...