CRYPTO – CÁI TÊN MỚI TRONG NỀN TÀI CHÍNH MỚI

Crypto – tiền mã hóa, là gì? Sau đây, mời bạn cùng Saigontradecoin tìm hiểu những kiến thức mà những nhà đầu tư cần biết.

Crypto – Cái tên mới trong nền tài chính mới

Crypto – tiền mã hóa nổi lên như một phong trào đối với lĩnh vực tài chính. Chính bởi cách sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo tính bảo mật cho các thông tin khi giao dịch. Và đặc biệt các thông tin này sẽ được lưu dưới dạng kỹ thuật số. Nhằm mục đích kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain. Vậy hãy cùng Saigontradecoin đi tiếp để tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ mới này nhé! 

Crypto- cái tên mới trong nền kinh tế tài chính

Crypto – Định nghĩa Tiền điện tử là gì?

Nó được xem như một phương tiện giao dịch chính trên hệ thống. Bằng cách thông qua các hoạt động như thưởng cho miner hay mua vốn đầu tư dự án,… 

Chúng ta cũng nhắc nhiều đến cụm từ block chain rồi đúng không? Saigontradecoin xin bật mí một chút về từ này. Blockchain được xem như quyển sổ lưu giữ tất cả các thông tin giao dịch và đảm bảo các thông tin đó không bị thay đổi bởi bất kỳ hacker nào. 

Crypto là gì?

Khái niệm Crypto

Crypto – Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được bảo mật bằng mật mã, điều này làm cho gần như không thể làm giả. Nhiều loại tiền điện tử là các mạng phi tập hoặc hoạt động dựa trên công nghệ blockchain — làmột sổ cái phân tán được thực thi bởi một mạng lưới các máy tính khác nhau.

Một đặc điểm nổi bật của tiền điện tử là chúng thường không được phát hành bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Khiến chúng về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

Tính chất

Dưới đây là list 6 đặc điểm được xem là thiết yếu của Crypto:

 • Tính phi tập trung 

Crypto không chịu sự chi phối của bất kỳ cá nhân nào, cũng không thể do hai người quyết định. Nó mang tính tập thể do đám đông hay hàng trăm nghìn nười tham gia. Nghĩa là Crypto phân phối trên một network siêu rộng lớn với sự tham gia của rất nhiều máy tính. Và đây chính là mạng lưới phi tập trung 

 • Số hóa 

Đây được xem là điều kiện đủ để chúng ta có thể sử dụng được loại tài sản này. Chúng ta chỉ có thể sử dụng crypto nếu có kết nối Internet. Còn nếu ở nơi không có Internet thì Crypto của chúng ta sẽ ‘’ lực bất đồng tâm’’.

Và crypto là tiền mà chúng ta không thể trải nghiệm cảm giác cầm nắm chạm. Hãy thử trải nghiệm cảm giác nhà đầu tư ‘’ trắng tay’’ – cũng thú vị lắm đấy các bạn!

Tính chất của crypto.
 • Ngang hàng(P2P)

Từ khi Internet Banking ra đời đến nay, điều khiến khách hàng lựa chọn khi sử dụng chính là mức phí giao dịch. Hay vấn đề gì đó mà phải thông qua bên thứ 3. Với hình thức này , chúng ta gần nhưu loại bỏ hoàn toàn vấn đề đó. Các nhà đầu tư sẽ trực tiếp giao dịch với nhau, nên tốc độ xử lí cũng tăng cao. 

 • Tính ẩn danh 

Ngày nay vấn đề thông tin cá nhân bị bán cho các cá nhân, tổ chức nhằm cung cấp các thông tin mang tính bảo mật – là vấn đề khiến tất cả mọi người quan tâm. Mặc dù lời hứa là thông tin sẽ được bảo mật. Nhưng vẫn có những cuộc gọi làm phiền hay thông tin bị rò rỉ khắp các công ty tài chính. 

Đây lại là bước tiến của tiền mã hóa, khi giao dịch chúng ta không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Đồng thời crypto không chịu sự quản lý của bất cứ ai nên nhà đầu tư có thể thoải mái kiểm soát tiền của mình mà ko lộ danh tính người tham gia mua bán Crypto.

 • Không bị phụ thuộc vào bất kì bên thứ 3 nào

Như đã nhắc trước đó chúng ta không bị kiểm soát bởi bên thứ 3 nên chúng ta thoải mái giao dịch, tự do kiếm tiền, chủ động với các giao dịch trên hệ thống. 

 • Tính toàn cầu 

Vì tính chất không bị kiểm soát bởi ai, giao dịch crypto xuất hiện mọi nơi trên thế giới

Crypto có được công nhận là một loại tiền?

Chúng ta không thể phủ nhận các khả năng của tiền mã hóa như khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định, khả năng thanh toán và đặc biệt khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định có khả năng thanh toán và tích trữ giá trị ( khả năng này ít vì nó luôn biến động nhiều và phụ thuộc vào thị trường) 

Do không được công nhận bởi một số quốc gia, và có thể không quy đổi ở dạng phạm vi rộng nên tiền mã hóa đang được ohast triển theo hướng như. Khai thác những lợi thế, ưu điểm của chuỗi công nghệ chuỗi khối – blockchain ( chi phí giao dịch thấp, an toàn bảo mật cao, tiện lợi, nhanh chóng) lại được ưa chuộng hơn là sử dụng như một đồng tiền thực thụ.

Crypto có được công nhận là một loại tiền.
Ưu và nhược điểm của Crypto

Ưu điểm 

 • Không chịu sự quản lý của bất kỳ tổ chức nào : Tính năng peer to peer được xem là tính năng ưu việt của loại tiền này vì tránh được sự kiểm soát và chi phối bởi bên thứ 3.
 • Phí giao dịch thấp: chi phí để thực hiện giao dịch có thể chạm đến mức bằng 0. 
 • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh: thời gian cho một giao dịch đồng tiền Crypto đã chạm mức dưới 1 phút. Hầu hết các giao dịch dù là quốc tế chỉ dao động trong khoảng 2-10 phút.
 • Điều này nhờ vào giao thức ngang hàng không thông qua trung gian và các giải pháp công nghệ như DAG,Tangle,…
 • Không lạm phát và làm giả 
 • Crypto có một số lượng hữu hạn và không thể tác động tăng giảm nên nó sẽ chống lạm phát như tiền giấy. Các đồng crypto được khai thác bằng cách giải các thuật toán mã hóa, như vậy mỗi đồng crypto đều có một mã riêng và duy nhất nên không thể làm giả được. 

Hạn chế

 • Biến động giá mạnh: Crypto có khả năng biến động về giá rất mạng. Giai đoạn đặc biệt nhất là năm 2021, giá Bitcoin có biên độ dao động hàng tháng từ 13%-40%. 
 • Chưa được công nhận rộng rãi: giao dịch điện tử vẫn tạo ra rất nhiều làn sóng dư luận. Do đó crypto nói chung và cả bitcoin nói riêng vẫn chưa được công nhận ở nhiều quốc gia và khu vực.Điều này tạo ra hạn chế khi giao dịch xuyên biên giới và làm giảm tính thanh khoản cho loại tiền này. 

Thách thức đối với những người không am hiểu về công nghệ: Hiện nay mặc dù người dùng đã càng ngày càng rút ngắn khoảng cách của công nghệ. Nhưng vấn đề này vẫn gây khó khăn không hề nhỏ với các nhà đầu tư truyền thống khi chưa quen với các công nghệ đột phá này. 

Hiểu rõ giá trị và nắm bắt cơ hội đầu tư

Gía trị của đồng cryptocurrency chưa bao giờ được công nhận vào những năm 2017-2018, bởi mọi người luôn tin rằng đây là công cụ tội phạm dùng để lừa đảo, hay phổ biến hơn là các cá nhân gần họ luôn bị mất tiền khi đầu tư vào.

Nhưng sự thật khi đồng crypto vẫn tồn tại 11 năm kể từ khi phát hành . Bitcoin không chết mà còn phát triển một cách mạnh mẽ. Dù tính biến dộng cao nhưng không thể phụ nhận giá trị của Bitcoin hiện tại có thể ở ngưỡng $33,000 và có lúc chạm mốc $60,000. 

Nếu nói đây là một cuộc mạo hiểm? Thì thực vậy bởi những người đu cầu lửa ở những năm 2020 đều gặt hái được 100% lãi ở hiện tại nếu kiên trì.

Đầu tư vào đồng crypto có triển vọng bởi khi nó được quan tâm bởi các quỹ lớn như Grayscale, Square,.. Và được rất nhiều ngân hàng lớn như Tesla, Apple Pay hỗ trợ thanh toán bằng Crypto. Đỉnh cao là khi có sự chấp nhận của các quốc gia tiêu biểu là El Salvador. Sau khi tổng thống phát lệnh airdrop (tặng miễn phí) cho tất cả người dân $30 – đây được xem là cột mốc đánh dấu sự công nhận của cộng đồng. 

Crypto và những cách đầu tư tiền điện tử hiện nay 

Dưới đây là 2 cách đầu tư tiền điện tử phổ biến  

 • Trade: là mua bán liên tục. Hình thức đặc biệt của hình thức này là chúng ta không có thời gian chuẩn giữa việc mua bán. Nghĩa là nó sẽ cách nhau hoặc là quá lâu hoặc là rất ngắn. Thường người chơi lựa chọn hình thức này sẽ phân tích kỹ thuật và trade margin là chủ yếu. Mức lợi nhuận rơi vào các điểm 50-100%.
 • Hold: là người dùng mua tài sản bằng việc phân tích cơ bản là chính, đánh giá, dự đoán dự án chứ ko dùng phân tích kỹ thuật( không hoàn toàn nhưng sẽ rất ít) 

Việc hold thường rất dài , thấp nhất là nửa năm đến một năm. Nhưng lợi nhuận của hình thức này là rất lớn, mục tiêu đạt được dao động từ 500-1000%. Cá biệt con số có thể lên tới 10000%. 

Phân loại Crypto
 • Coin là một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho các mục thanh toán, đầu tư của các dự án block cụ thể. Mỗi blockchain chỉ có một loại coin nền tảng duy nhất. Yêu cầu một nền tảng ví duy nhất và phí giao dịch sẽ được trừ trực tiếp vào đó 
 • Token có đủ tính năng của một coin được xây dựng trên blockchain nền tảng . Nhưng nó cũng có thêm tính năng nhiều tiện ích phụ thuộc vào từng dự án. Không có ví riêng mà sử dụng ví của đồng coin nền tảng, phí giao dịch cũng trừ vào nền tảng đó. 
 • Stablecoin là tiền điện tử có khả năng giảm tải tối đa sự ảnh hưởng của biến động bằng cách cố định vào một tài sản ổn định hơn.
Phân lại crypto
Các sàn giao dịch
 • Sàn tập trung (CEX): là sàn có một bên thứ 3 đứng ra khảo sát và làm cầu nối để trao đổi tài sản crypto. Yêu cầu có ID và password để đăng nhập theo quy định KYC ví dụ Binance, Huobi,Bittrex,…
 • Sàn phi tập trung (DEX) là sàn giao dịch hoạt động phi tập trung dựa trên nền tảng blockchain. 

Điểm khác nhau của hai sàn này là cách người dùng giao dịch. Họ có thể trao đổi đồng coin ngay trên ví của họ, không cần nạp tiền ra ngoài. Chỉ có người dùng cấp phép thì giao dịch mới được xảy ra. 

Các loại ví điện tử

Vậy làm sao để chúng ta lưu trữ tài sản cryptocurrency. 

Tiền điện tử cũng được lưu giữ trong ví. Ví tiền điện tử thực chất là một phần mềm lưu trữ, gửi, nhận. Đồng thời theo dõi các số dư của các đồng điện tử như coin/token.

Saigontradecoin tạm chia thành 3 loại ví để giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

 • Ví nóng (Hot Wallet) là một dạng ví lưu trữ online. Người dùng có thể nắm giữ private key để bảo mật tài sản.

Thuận tiện, dễ cài đặt trên máy tính, điện thoại hoặc cài trên trình duyệt. 

Nhược điểm là dễ bị hack khi gặp virus. Tiêu biểu là Coin98 Supper Appp, Trust Wallet,..

Tuy nhiên hiện tại ví này đã được khắc phục vấn đề và tích hợp được rất nhiều tính năng mới. 

 • Ví lạnh( Cold Wallet) là loại ví vật lý cầm được trên tay. Tuy nhiên ví lạnh phù hợp với nhà đầu tư dài hạn, ít khi phải giao dịch. Vì mỗi khi giao dịch xảy ra sẽ khá tốn công. Bù lại độ an toàn của loại ví này cực cao. Điển hình là các ví Ledger, Trezor,…
Các loại ví điện tử
 • Ví sàn(Exchange Wallet)

Là loại ví được ưu chuộng nhất. Ví sàn được tạp ra trên các sàn giao dịch mà người dùng không trực tiếp cầm Private Key. Vì vậy sẽ phải đối mặt với một số rủi ro như sàn scam, hay đột ngột shut down thì không thể rút tiền được. 

Tuy nhiên với tính thuận tiện do dễ nạp stable coin và mua đồng coin mình muốn. Dễ dàng tiến hành bán ra nhanh hơn.

Kết luận về các loại ví. Chúng ta lựa chọn sử dụng dựa trên nhu cầu sử dụng và mục đích của mỗi người.  

Những điều cần lưu ý khi tham gia vào thị trường Crypto

Trang bị kiến thức về Cryptocurrency. Chuẩn bị kiến thức nền tảng kỹ càng luôn là bước đệm để tiến xa hơn trong bất cứ trường hợp nào 

Bảo mật tài sản: trong crypto luôn tồn tại rất nhiều hình thức lừa gạt. Do đó chúng ta cần cẩn thận với tất cả hành động của chính mình. 

Khi giao dịch cần kiểm tra sàn giao dịch và mức độ uy tín của nó. 

Muốn mua token thì kiểm tra dự án, rủi ro của dự án và dự đoán rủi ro sẽ gặp phải.

Tổng kết

Crypto đang trở thành một hiện tượng thu hút sự quan tâm không chỉ của nhà đầu tư mà còn của các chính phủ vì tính ảnh hưởng quá lớn của nó. Tìm hiểu nó luôn là cách để chúng ta đến gần hơn với chiến thắng trong lĩnh vực này.

Bài viết mới nhất

Enjin Coin là gì?

Enjin Coin (ENJ) là một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Đồng tiền này được tạo ra bởi...

IOTX là gì?

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử...

SXP là gì?

SXP là viết tắt của "Swipe". Swipe được biết là một nền tảng thanh toán phi tập trung (decentralized payment platform) được xây dựng...

FLUX là gì? Thông tin về Token của nó.

FLUX là một nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung thế hệ mới, hỗ trợ Web3 và Dapp phát triển....