EIP-1559 và ‘Triple Halving’ của Ethereum sẽ ảnh hưởng đến giá ETH như thế nào?

0
434

Một thay đổi sắp tới đối với Ethereum sẽ loại bỏ một số ETH khỏi nguồn cung cấp. Các chuyên gia cân nhắc xem điều đó có thể diễn ra như thế nào trên các giao dịch.

Bản nâng cấp Ethereum vào ngày 5 tháng 8 , được gọi là hard fork ở London, sẽ mang lại một sự thay đổi lớn dưới dạng EIP-1559 — một sự thay đổi code bắt đầu loại bỏ một số ETH khỏi lưu thông.

Về lý thuyết, điều đó sẽ ảnh hưởng đến giá của Ethereum. Nhưng nó sẽ ra sao? — và khi nào?   

EIP-1559 sẽ thay đổi cách thức hoạt động của phí giao dịch trên mạng Ethereum. Nội dung chi tiết bản cập nhật rất phức tạp, hiểu một cách cơ bản là bất kỳ ai thực hiện giao dịch trên mạng bây giờ sẽ trả một khoản phí cơ bản và phí đó sẽ bị đốt cháy thay vì chuyển đến các thợ đào Ethereum. Đốt (bunrning), có nghĩa là lấy token ra khỏi nguồn cung lưu thông bằng cách gửi chúng đến một địa chỉ mà không ai có key để unlock.

Việc giảm nguồn cung ETH đặt ra “áp lực giảm phát” trên mạng Ethereum. Mặc dù các đồng tiền mới vẫn đang được tạo ra với mỗi khối được thêm vào chuỗi, một chút ETH cũng đang biến mất. Về mặt lý thuyết, áp lực giảm phát sẽ ép giá tăng vì tốc độ tăng nguồn cung đang chậm lại. 

Rõ ràng nguồn cung ETH không nhất thiết phải giảm tỉ lệ mà ETH đang được đưa vào lưu thông. Chúng ta có thể so sánh với Bitcoin halving, một sự kiện bốn năm một lần trong đó các thợ đào nhận được phần thưởng BTC ít hơn 50% để đổi lấy việc xử lý các giao dịch mạng.

Hasu, một nhà nghiên cứu biệt danh với các nhà đầu tư tiền điện tử Paradigm, cho rằng phép loại suy ít nhiều chính xác hơn “Halving = giảm lạm phát” . “Đốt phí = giảm lạm phát.”

Lần Bitcoin halving gần đây nhất là vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, khi phần thưởng BTC giảm từ 12,5 BTC xuống 6,25 BTC. Vào ngày đó, giá Bitcoin là $ 8,800. Trong sáu tháng tiếp theo, nó đã tăng giá gần gấp đôi, và hôm nay, 1 BTC có giá gần 40.000 đô la.

Có lẽ ETH cũng sẽ như vậy.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là liệu kỳ vọng đó đã được đưa vào mức giá hiện tại hay chưa. Rốt cuộc, nhiều yếu tố có thể đã đằng sau sự tăng giá của Bitcoin vào năm ngoái, không chỉ là halving. Giá BTC trở ngược lại xu hướng tăng từ một thị trường suy giảm dài từ 2017, các khoản đầu tư tổ chức từ MicroStrategy , Square và Tesla đã gây ra một sự sôi động cho thị trường.

Hơn nữa, giá Ethereum đã tăng trong năm nay cùng với Bitcoin – ngay cả khi không có sự kiện halving của riêng nó. Vào 1/1/2021, ETH được bán với giá dưới 800 đô la. Đến 12/5/2021, nó đã đạt mức ATH là $ 4372 (nguồn tradingview, sàn Binance). Và mức giá hiện tại khoảng 2500 đô la. Trong năm ngoái, giá ETH đã tăng khoảng 500%, so với 300% của Bitcoin.

Tất cả những số liệu trên có thể suy ra rằng giá ETH đã tăng lên trước về sự thay đổi này và sẽ không có nhiều thay đổi sau đó.

Vẫn có suy nghĩ trái chiều, điển hình như Paul Veradittakit, một đối tác với công ty đầu tư tiền điện tử Pantera Capital, ông không nghĩ như vậy.

“Tôi tin rằng khi chúng tôi tiến gần hơn với bản nâng cấp, điều này sẽ thu hút nhiều người không có trong cộng đồng để giá có thể tăng lên một chút. Tôi không nghĩ rằng giá đã hoàn toàn được áp dụng cho việc nâng cấp”

Nhà đầu tư tiền điện tử Nikhil Shamapant đã viết rằng có quá nhiều cú sốc về nguồn cung để nó được định giá. Vào tháng 4, khi giá gần mức hiện tại, ông tính toán rằng áp lực bán sẽ giảm khoảng 30% với EIP-1559, có nghĩa là sẽ ít hơn rất nhiều ETH có sẵn trên thị trường để mua.

Thị trường có thể sẽ không còn cơ hội để quay lại vùng giá thấp nữa. “Khi thị trường điều chỉnh theo sự chênh lệch nguồn cung từ bản nâng cấp EIP1559. 3-4 tháng sau, nó lại bị ảnh hưởng với sự chênh lệch thậm chí còn lớn hơn từ việc hợp nhất thành Proof of Stake.” 

Ông gọi sự kết hợp của EIP-1559 và động thái sắp tới hướng tới bằng chứng cổ phần Ethereum 2.0 là “triple halving”, chúng sẽ giảm áp lực bán ước tính 90% — tương đương với ba lần giảm một nửa Bitcoin.

Điều đó có thể đưa giá lên mức chưa từng có — Shamapant dự đoán giá có thể đạt tới 150.000 đô la trong hai năm tới.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here