Hướng dẫn lấy lại token chuyển nhầm blockchain trên Binance

0
773

Tóm lược

Khi rút hoặc gửi token (tiền mã hóa) từ tài khoản Binance của bạn, hãy chú ý vì rất dễ nhầm lẫn Binance Smart Chain (BEP-20) với Ethereum (ERC-20) và bạn có thể gửi token đến sai blockchain.

Nếu ví tiền điện tử mà bạn gửi vào có hỗ trợ cả token BEP-20 và ERC-20, bạn có thể lấy token của mình trở lại Binance bằng một vài thao tác đơn giản. 

Nếu ví của bạn chỉ hỗ trợ token ERC-20 hoặc BEP-20, bạn sẽ cần nhập private key (khóa riêng tư) từ ví của mình vào một ví mới có hỗ trợ cả hai blockchain này. 

Khi bạn gửi tiền tới một blockchain khác  trong tài khoản Binance hoặc gửi tiền tới một sàn giao dịch tiền điện tử khác hoặc ví custodial (ví lưu ký) sẽ khó giải quyết hơn. Trong trường hợp này  bạn nên liên hệ với đội ngũ chăm sóc khách hàng của sàn hoặc ví mà bạn chuyển tới để xem họ có thể giúp gì được hay không.

Giới thiệu

Nếu bạn từng rút tiền trên sàn giao dịch Binance, bạn có thể đã thấy một số đồng tiền có các mạng chuyển tiền khác nhau. Hãy luôn tự kiểm tra xem bạn đã chọn đúng mạng để rút hoặc đúng mạng để  chuyển tiền điện tử vào ví mà bạn muốn chuyển tới hay không.Bạn nên chọn mạng giống với mạng mà ví nhận sử dụng. Hiểu đơn thuần về kỹ thuật thì việc chọn mạng sẽ phụ thuộc vào việc token của bạn thuộc tiêu chuẩn nào, ví dụ như ERC-20, BEP-20 hoặc BEP-2.

Nếu bạn gửi token của mình đến sai blockchain, điều cần thiết là phải xác định được ví mà bạn gửi nhầm thuộc loại blockchain gì. Nếu bạn có thể truy cập private key hoặc có seed phrase (cụm từ bảo mật), tức bạn đang sử dụng một ví dạng non-custodial (ví không lưu ký). Nếu ví của bạn không giống như vậy, ví của bạn là ví custodial (ví lưu ký). Trong trường hợp này, có thể xem ba tình huống và giải pháp bên dưới.

Tôi đã gửi tiền đến sai mạng blockchain. Tôi cần phải làm gì?

Nếu bạn đã gửi token ERC-20 (mạng ETH) bằng Binance Smart Chain (BSC) hoặc gửi token BEP-20 qua mạng Ethereum, bạn vẫn có thể lấy lại chúng. Có ba loại tình huống khác nhau, mỗi tình huống có một giải pháp riêng:

1. Bạn đã gửi token đến một ví hỗ trợ cả BSC và Ethereum. 

Bạn có thể gửi token trở lại mạng chính xác bằng Binance.

2. Bạn đã gửi các token đến một ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum.

Bạn sẽ cần truy cập vào khóa riêng tư của mình và chuyển vào một ví khác có hỗ trợ cả hai blockchain trên.

3. Bạn đã gửi token đến một ví lưu ký hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử.

Hãy yêu cầu nhà cung cấp ví của bạn trợ giúp hoặc liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng của sàn giao dịch mà bạn đã gửi tiền tới. Tuy nhiên, điều này có thể không đảm bảo 100% bạn sẽ thu hồi được tiền của mình.

Trước khi tìm đến các giải pháp, bạn nên hiểu điều gì đã xảy ra khi gửi tiền sai mạng để tránh những vấn đề tương tự trong tương lai.

BEP-20 và ERC-20 khác nhau ở đâu?

ERC-20 và BEP-20 là tên của các chuẩn token mô tả các quy tắc và hướng dẫn kỹ thuật cụ thể cho từng token đó. Chúng quyết định cách thực hiện các giao dịch, gửi tiền và rút tiền. Cả ERC-20 và BEP-20 là các tiêu chuẩn để token tương tác với các ví, dự án và hợp đồng thông minh khác nhau.

Hai blockchain này có nhiều điểm tương đồng về cách chúng hoạt động, nhưng ERC-20 là tiêu chuẩn độc quyền của Ethereum và BEP-20 là tiêu chuẩn độc quyền của Binance Smart Chain. Nói một cách dễ hiểu, chúng là các tiêu chuẩn token thuộc về các blockchain khác nhau.

Nếu token của bạn đang nằm trên một mạng không chính xác, số tiền này có thể không được sử dụng với đúng mục đích bạn cần. Ví dụ: Ethereum được gửi đến BSC sẽ không thể sử dụng được trong các Ethereum Dapp và hợp đồng thông minh.

Điều gì xảy ra khi token BEP-20 hoặc ERC-20 được gửi đến sai blockchain?

Nếu bạn gửi token ERC-20 tới BSC hoặc token BEP-20 tới Ethereum, các token này sẽ đến cùng một địa chỉ ví trên mạng đã chọn. Địa chỉ ví BSC và Ethereum của bạn giống hệt nhau và bạn có thể truy cập được bằng private key. 

Ví dụ: Khi bạn gửi ETH đến BSC, token BEP-20 sẽ được gắn trên Ether bằng địa chỉ từ ví của bạn trên BSC. Bạn có thể sử dụng BscScan.com để kiểm tra việc này bằng ID giao dịch của mình hoặc kiểm tra trên Etherscan.io khi bạn đã gửi token BEP-20 đến mạng Ethereum.

Đây là một ví dụ từ BscScan về một người đã rút ETH có định dạng ERC-20 và chọn mạng chuyển tới là BSC (BEP-20) bằng ví Binance của họ. Các token này hiện hiển thị dưới dạng Binance-Peg Ethereum trong cùng một địa chỉ ví trên BSC.

May mắn là tiền mã hóa của bạn không mất ngay. Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là gửi nó trở lại đúng blockchain mà nó cần đến. Hãy xem các giải pháp bên dưới để tìm cách xử lý phù hợp với tình huống của mình.

Cách lấy lại tiền từ ví có hỗ trợ BSC và Ethereum

Bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi tìm token của mình trong một ví hỗ trợ cả hai blockchain. Kiểm tra danh sách chuyển token của mỗi mạng nếu bạn không thấy tiền của mình ở đâu.

Ví dụ: MetaMask có nút [Add token] cho phép bạn xem tất cả các đồng tiền hiện có.

Nếu bạn không thấy token của bạn trong danh sách, bạn cần phải nhập hợp đồng token vào ví của mình. Bạn có thể xem quy trình thực hiện điều này trong bước 5 của bài viết Cách lấy lại tiền điện tử của mình từ ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum .

Nếu bạn muốn trả token của mình về blockchain ban đầu của nó, có hai lựa chọn: Binance Bridge hoặc sử dụng phương pháp thủ công

Binance Bridge

Binance Bridge là một công cụ đơn giản giúp chuyển đổi tài sản của bạn giữa các blockchain. Bạn chỉ cần kết nối Ví MetaMask hoặc ví Binance Chain và chọn những gì bạn muốn chuyển. Bạn sẽ cần BNB cho phí gas trên BSC hoặc ETH cho phí gas trên Ethereum.

Bạn cần tìm hiểu về Binance Bridge để biết thêm về quy trình này.

.

Chuyển đổi thủ công 

Việc chuyển đổi token của bạn theo cách thủ công yêu cầu gửi lại token của bạn vào Binance. Mạng gửi tiền trong ví spot trên Binance của bạn phải khớp với blockchain mà token của bạn hiện đang sử dụng. Khi tiền đã về, bạn có thể gửi nó trở lại ví bên ngoài của bạn một cách chính xác.

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chuyển đổi Binance-Peg ETH (BEP-20) trở lại thành ETH định dạng ERC-20. Hãy đảm bảo rằng ví bạn đang gửi có sẵn BNB để trả phí gas.

1. Từ tài khoản của bạn, trên trang rút tiền điện tử Binance của bạn, hãy chọn ETH và mạng gửi tiền là BEP-20 (BSC). Nếu bạn gửi tiền vào sai mạng, Binance sẽ không thể thu hồi tiền cho bạn.

2. Khi ETH đã trở lại tài khoản Binance của bạn, hãy chuyển đổi nó thành ERC-20 bằng cách rút nó tới một ví hỗ trợ Ethereum và chọn Ethereum (ETH) ERC20 làm mạng chuyển của bạn.

Giờ tiền của bạn sẽ được chuyển cách an toàn lên đúng blockchain tới ví bên ngoài của bạn.

Cách lấy lại tiền từ ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum

Để lấy lại token của bạn trong trường hợp này, bạn sẽ cần nhập khóa riêng tư từ ví của mình vào một ví mới hỗ trợ cả hai blockchain. Tùy thuộc vào ví hỗ trợ, bạn có thể sử dụng seed phrase (cụm từ mật khẩu ) hoặc là private key của bạn.

Nhập một private key (khóa riêng tư)

Khi bạn nhập private key của một ví vào một ví khác, bạn sẽ có quyền truy cập vào số tiền liên quan đến  private key đó, ngay cả khi bạn đang sử dụng một ví khác. 

Hiểu theo cách khác, là việc nhập một private key vào ví hỗ trợ sẽ không khiến tiền của bạn được chuyển vào ví này. Nó chỉ có tác dụng giúp cho ví ngoài của bạn có thể được truy cập từ một ứng dụng khác. Lưu ý rằng ví custodial (ví lưu ký) thường sẽ không có tùy chọn này vì chúng không cung cấp cho bạn private key.

Các ví phổ biến nhất có thể thực hiện cách này gồm: Metamask , Trust Wallet , Math Wallet, SafePal và TokenPocket.

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng tiện ích MetaMask trên Google Chrome và thử lấy lại số ETH đã gửi nhầm đến BSC.

Cách lấy lại tiền của bạn

1. Truy cập ví MetaMask của bạn hoặc tạo một ví mới nếu bạn chưa có. MetaMask cũng có ứng dụng cho iOS và Android.

2. Nếu bạn đang tạo một tài khoản mới, bạn sẽ có một tùy chọn nhập seed phrase (cụm từ bảo mật) từ ví cũ của bạn. 

3. Nếu bạn đã có tài khoản, chỉ cần nhấp vào phần tiện ích mở rộng MetaMask ngay trên trình duyệt, ngay sau đó thông tin về tài khoản của bạn sẽ có ở trên cùng bên phải trình duyệt.

4. Nhấp vào [Import Account], sau đó nhập private key từ ví của bạn với số tiền điện tử bị mất. Nhấp vào [Import] để hoàn tất. Bạn cũng có thể tải lên một file JSON nếu có.

5. Tiếp theo, bạn sẽ cần tích hợp mạng BSC vào tài khoản MetaMask của mình theo cách thủ công. Click vào MetaMask, bấm chuột vị trí trên cùng chính giữa của menu thả xuống. Click vào [Custom RPC] chỗ cuối danh sách.

6. Bạn sẽ cần thêm thông tin chi tiết để cho phép MetaMask truy cập Binance Smart Chain. Các chi tiết này bao gồm một URL Remote Procedure Calls. URL này cho phép MetaMask truy vấn thông tin từ blockchain của BSC và thực hiện các yêu cầu của giao dịch.

Điền thông tin sau vào các ô tương ứng và nhấp vào nút [Save] ở dưới cùng.

Network Name: BSC Mainnet

New RPC URL: https://bsc-dataseed1.binance.org/

ChainID: 56

Symbol: BNB

Block Explorer URL: https://bscscan.com/

7. Bây giờ, hãy thêm hợp đồng token chính xác vào ví MetaMask của bạn. Bước này sẽ cho phép ví hỗ trợ BEP-20 mà bạn chọn quét token bị mất. Bạn có thể tìm thấy danh sách token và hợp đồng token trên BscScan. Đối với token có định dạng ERC-20 ETH được gửi đến BSC, hãy nhấp vào Binance-Peg Ethereum Token (ETH) để tìm hợp đồng token của nó.

8. Sao chép hợp đồng token để chuẩn bị cho bước tiếp theo và lưu ý/nhớ khung Decimals (Số thập phân).

9. Chọn [BSC Mainnet] từ danh sách thả xuống của mạng, nhấp vào [Add Token], sau đó nhấp vào [Custom Token].

10. Nhập Token Contract Address (Địa chỉ hợp đồng của token), Token Symbol (tên viết tắt của token) và Decimals of Precision (độ dài của số thập phân). Đối với ví dụ về ETH, chúng ta có thể nhập:

Token Contract Address: 0x2170ed0880ac9a755fd29b2688956bd959f933f8

Token Symbol: ETH

Decimals of Precision: 18

Nhấp vào [Add Tokens] để xác nhận.

11. Bây giờ bạn sẽ thấy token ETH bị mất của mình trong số dư ví của bạn. Từ đây, bạn có tùy chọn gửi nó trở lại địa chỉ ví BEP-20 trên tài khoản Binance của bạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Binance Bridge với MetaMask để chuyển đổi token của mình sang ERC-20 nếu bạn muốn.

Lấy lại tiền từ ví custodial (ví lưu ký) hoặc một sàn giao dịch khác

Nếu bạn cố gắng rút tiền của mình vào một ví custodial mà không có hỗ trợ BEP-20, chẳng hạn như một sàn giao dịch tiền điện tử khác, bạn cần phải liên hệ với người giữ tiền của ví.

Một số nhà cung cấp ví custodial có thể giúp với một khoản phí hoặc cho phép bạn truy cập vào các khóa private key. Sau đó, bạn có thể nhập private key này vào một ví có hỗ trợ BSC. Tuy vậy, thực tế là hầu hết các nơi lưu trữ tiền điện tử, bao gồm cả các sàn giao dịch, sẽ không thể cung cấp private key cho bạn.

Vì vậy, nếu bạn gửi token vào tài khoản Binance của mình và chọn sai blockchain, Binance không thể giúp bạn lấy lại tiền mã hóa của bạn.

Nguồn: https://academy.binance.com/

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here