Vitalik Buterin đề xuất giải pháp giảm phí gas ngắn hạn EIP-4488

Đề xuất EIP-4488 nhằm đưa ra một giải pháp ngắn hạn cho vấn đề phí gas Layer 2 cao.

Tuần trước, Vitalik Buterin và nhà phát triển Ethereum Ansgar Dietrichs cũng là đồng tác giả của Đề xuất cải tiến mới của Ethereum có tên EIP-4488 nhằm tìm cách cắt giảm phí gas của các giải pháp mở rộng Ethereum layer-2. Đề xuất này hoạt động như một giải pháp khắc phục tức thời đối với phí gas cao trong khi các giải pháp mạnh mẽ hơn vẫn đang được phát triển.

Một giải pháp hiệu quả (nhưng ngắn hạn)

Phí gas Ethereum đã tăng lên rất cao trong vài tháng qua. Các giải pháp mở rộng layer-2 sử dụng Optimistic Rollups hoặc ZK-Rollups (giải pháp mở rộng đáng tin cậy duy nhất cho Ethereum) thì phí gas cũng không dễ chịu chút nào. 

Mức gas fee hiện tại trên các giải pháp mở rộng ethereum layer-2

Đọc thêm: Mở rộng quy mô Ethereum & crypto cho một tỷ người dùng

Ví dụ: Optimism và Arbitrum thường cung cấp phí thấp hơn 3-8 lần so với mức người dùng có thể trả trên lớp cơ sở Ethereum và ZK-Rollups thì thấp hơn tới 100 lần so với trên layer cơ sở Ethereum. Tuy nhiên, những khoản phí này vẫn không hề nhỏ cho người dùng.

EIP-4488 khác biệt hoàn toàn so với đề xuất đốt ETH trên EIP-1559. EIP-4488 tìm cách giảm thêm phí gas trên layer-2 theo hai cách:

  • Giảm chi phí calldata giao dịch, đây là cơ chế chính cho cả Optimistic Rollups và ZK-Rollups, cũng như bằng cách thêm mức trần cho tổng calldata giao dịch có thể một khối.
  • Tăng dung lượng dữ liệu có sẵn để rollups

Việc sử dụng “data sharding” có thể được coi là giải pháp dài hạn cho những điểm chưa hoàn hảo của giải pháp rolllups. Đề xuất EIP-4488 lần này tìm cách giảm phí gas trong thời gian rất ngắn, có thể vào Giáng sinh năm nay, theo một tweet của team zkSync.

Với việc Buterin tự kêu gọi “chuyển đổi trên toàn hệ sinh thái sang Ethereum tập trung vào rollups” như một giải pháp ngắn hạn mong muốn để cắt giảm chi phí gas. Không có gì ngạc nhiên khi các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum đã phát triển cùng với Ethereum trong thời gian vừa qua. Chỉ trong tuần trước, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất là Binance, đã thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ việc gửi tiền Ethereum layer-2 thông qua Arbitrum và ngay sau đó, Boba, một giải pháp Optimistic Layer 2 Rollup đã đạt tổng giá trị bị khóa (TVL) hơn 1 tỷ đô, tăng 1200% kể từ ngày 14 tháng 11.

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...