2 chỉ số giao dịch cho thấy giá khả năng BTC đã chạm đáy

Giá Bitcoin đang gặp phải khó khăn ở mức 50.000 đô, nhưng hành động của các nhà tạo lập thị trường quyền chọn và các nhà giao dịch ký quỹ tại Bitfinex cho thấy đợt điều chỉnh gần đây nhất khả năng lớn đã kết thúc.

Bitcoin đã phải “vật lộn” để duy trì mức hỗ trợ mức khoảng 47,000 đô sau vụ “dump” giá xảy ra vào ngày 4 tháng 12, một biến động đã quét sạch hơn 840 triệu đô các vị thế “Long Future”.M Động thái giảm giá diễn ra sau sự xuất hiện của biến thể Omicron của Coronavirus và các dữ liệu liên quan đến tỉ lệ lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong 40 năm

Đồ thị giá Bitcoin trên USD trên sàn FTX - Nguồn TradingView
Đồ thị BTC/USD trên sàn FTX – Nguồn TradingView

Những người mới trong thị trường đang rơi vào tâm lý sợ hãi trước đợt điều chỉnh giá khoảng 26% vừa qua. Ở phía ngược lại, những người đầu tư cá voi như MicroStrategy đã thêm Bitcoin. Cụ thể vào ngày 9 tháng 12, MicroStrategy thông báo rằng họ đã mua được 1.434 Bitcoin, tăng mức nắm giữ của họ lên 122.478 BTC.

Theo một số nhà phân tích, lý do đằng sau sự sụt giảm mạnh của giá Bitcoin là nỗi sợ lây lan khi Evergrande, tập đoàn bất động sản hàng đầu của Trung Quốc đã tuyên bố vỡ nợ vào ngày 9 tháng 12. Ngoài ra, các hợp đồng tùy chọn trị giá 1,1 tỷ đô Bitcoin hết hạn vào ngày 10 tháng 12 cũng có thể cho là nguyên nhân giảm giá mạnh.

Các nhà giao dịch ký quỹ (Margin traders) vẫn “bullish”

Giao dịch ký quỹ (Margin trading) cho phép các nhà đầu tư tận dụng các vị thế của họ bằng cách vay các stablecoin và sử dụng tiền vay được để mua thêm tiền điện tử. Trong trường hợp, khi những nhà giao dịch đó vay Bitcoin, họ sử dụng đồng tiền này làm tài sản thế chấp cho các đợt bán khống, có nghĩa là họ đang đặt cược vào xu hướng giảm giá.

Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích theo dõi tổng số tiền vay của Bitcoin và stablecoin để có được cái nhìn về việc các nhà đầu tư đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm của Bitcoin. Điều thú vị là các nhà giao dịch ký quỹ margin Bitfinex đã giảm nhẹ các vị thế “Long” trước khi xảy ra sự cố giá ngày 4 tháng 12.

Phần trăm vị thế margin long/total sàn Bitfiniex
Phần trăm vị thế margin long/total sàn Bitfiniex

Chỉ số trên có 90% ủng hộ vị thế “Long”, có nghĩa là việc vay tiền ổn định chỉ chiếm 10% tổng số trên Bitfinex. Hơn nữa, vị thế margin “Long” đã phục hồi lên hơn 94% trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi giá Bitcoin crash. Điều này cho thấy rằng ngay cả khi những nhà đầu tư đó bị bất ngờ, hầu hết đều giữ vị thế của họ trong suốt thời gian đó.

Để xác nhận xem chuyển động này có cụ thể đối với công cụ hay không, người ta cũng nên phân tích thị trường quyền chọn (options markets). Độ lệch delta 25% (25% delta skew) so sánh các tùy chọn gọi (mua) và đặt (bán) – “call (buy) and put (sell)”. Chỉ báo sẽ chuyển sang + khi “nỗi sợ hãi -Fear” chiếm ưu thế vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua.

Đọc thêm: Grayscale phản đối việc SEC từ chối ETFs Bitcoin spot

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường “bullish”, khiến độ lệch delta 25% chuyển sang vùng . Khi chỉ số dao động trong khoảng -8% và +8% thường được coi là trung lập.

Chỉ số độ lệch delta 25%
Chỉ số độ lệch delta 25% – Nguồn: laevitas.ch

Độ lệch delta 25% dao động gần 6% trước ngày 4 tháng 12, được coi là trung lập. Trong 3 ngày sau đó, các nhà tạo lập thị trường quyền chọn và các cá voi đã thể hiện sự sợ hãi khi chỉ báo này đạt đỉnh 10%. Đến thời điểm hiện tại, chỉ báo nó ở mức 3%.

Chỉ số margin long trên Bitfinex và chỉ số rủi ro chính của các tùy chọn cho thấy rất ít dấu hiệu căng thẳng trong thị trường phái sinh tức là vẫn tâm lý kỳ vọng giá tăng vẫn chiếm ưu thế. Xem xét rằng các thị trường này thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp, người ta có thể bắt đầu tin vào câu chuyện rằng Bitcoin sẽ đạt mức ATH samới vào đầu năm 2022.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là của tác giả. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Nguồn: cointelegraph.com

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...